Tengja við okkur

Afríka

Evrópsk fjárfesting í landbúnaðargeiranum í Afríku sem er mikilvæg fyrir alþjóðlegt fæðuöryggi

Hluti:

Útgefið

on

Frammi fyrir hömlulausu verði á mikilvægum grunnuppskerum í kjölfar innrásar Rússa í Úkraínu, brauðkörfu Evrópu, og í örvæntingu við að stemma stigu við vaxandi lífskostnaðarkreppu, hafa stjórnvöld og fyrirtæki um allt ESB og víðar neyðst til að leita að öðrum uppruna landbúnaðarafurða.

Það er erfitt að skipta um framboð Úkraínu fljótt. Innviðir þess gera uppskeru sem er ræktuð á ódýran hátt á auðugri, svörtum jarðvegi þess kleift að komast fljótt á alþjóðlega markaði. Hið mikla magn af útfluttri framleiðslu þess hefur gert austur-Evrópulandið að lykilaðila á alþjóðlegum matvælamörkuðum.

Þar sem kaupendur og kaupmenn viðurkenna þörfina á að auka fjölbreytni í framboði, leita margir í auknum mæli til Afríku sem hugsanlegrar uppsprettu lykiluppskeru til að fylla upp í tómarúmið sem Úkraína skilur eftir sig og vernda aðfangakeðjur sínar fyrir öðrum áföllum í framtíðinni.

Það er skynsamlegt fyrir Afríku að taka upp mikilvægara hlutverk. Heimili fyrir 60% af ræktanlegu landi í heiminum, landbúnaður og tengd fyrirtæki eru lykildrifkraftur þróunar og leiðandi vinnuveitandi í álfunni. Með yfir 70% íbúa Afríku í störfum sem tengjast framleiðslu, vinnslu eða sölu matvæla, eru þessar greinar 25% af landsframleiðslu.

Samt er Afríka áfram nettó innflytjandi matvæla, þrátt fyrir þessa miklu auðlind og fólk sem er tiltækt. Skortur á tækni, þekkingu og færni - allt hamlað af skorti á fjárfestingum - heldur aftur af getu Afríku til að næra sjálfa sig og verða uppspretta hráefnis og unnum vörum fyrir aðra.

Og Afríka á í erfiðleikum með að næra sjálfa sig. Árið 2020 voru yfir 281 milljón Afríkubúa vannærð, sem er tæplega 90 milljóna aukning síðan 2014. Loftslagsbreytingar og átök eru bráðum þáttum kennt um, en á bak við þá drifkrafta er grundvallaratriði - skortur á sjálfbærri fjárfestingu sem beinist að því að takast á við vandann og byggja upp innlendar atvinnugreinar sem veita samfélögum um alla álfuna atvinnu, tækifæri og von.

Kakógeirinn í Fílabeinsströndinni er klassískt dæmi um vandamálið. Þrátt fyrir að framleiða 38% af kakóuppskeru heimsins missir Vestur-Afríkuþjóðin af verulegum verðmætum vegna þess að mikið af hráefninu er flutt til vinnslustöðva erlendis sem breyta því í endanlegt form. Afleiðingin er sú að Fílabeinsströndin flytur í raun inn súkkulaði, sem er dýrari unnin vara, þrátt fyrir ríkulegt frumhráefni.

Fáðu

Franska leiðtogaráðið, sem hófst í janúar, hefur gert bætt samskipti við Afríku að lykilatriði í utanríkisstefnu sinni. Þetta hefur verið stutt af ESB-Africa Global Gateway Investment Package, sem kynntur var í febrúar á leiðtogafundi Evrópusambandsins og Afríkusambandsins í Brussel, sem miðar að því að fjárfesta 150 milljarða evra um alla álfuna. Þó að ásetningurinn sé aðdáunarverður, mun það taka tíma fyrir þetta fjármagn að vera beitt á þann hátt sem er þroskandi og mun hafa raunveruleg áhrif.

Það eru nokkur evrópsk fyrirtæki sem hafa verið á undan í nokkurn tíma og hafa séð þörfina á raunverulegum sjálfbærum fjárfestingum til að gera Afríku sjálfbjarga og öruggari í matvælum. Fyrirtæki í einkageiranum frá Evrópu eru að fjárfesta á öllum stigum matvælaframleiðsluferlisins og finna tækifæri til að þróa starfsemi og auð fyrir staðbundin samfélög um alla álfuna.

Staðbundið samstarf er lykilatriði fyrir farsæla fjárfestingu með langtímaáhrif. Svissneski kaupmaðurinn Paramount Energy and Commodities tók höndum saman við staðbundinn matvæladreifingaraðila í Angóla, Carrinho Group, til að efla matvælaöryggi á svæðinu. Paramount fjárfesti yfir 500 milljónir Bandaríkjadala í byggingu stórrar matvælavinnslu sem veitir ekki aðeins störf til sveitarfélaga heldur hefur einnig lækkað matarkostnað í Angóla og nágrannalöndum þess, þar sem vörur eins og pasta, hrísgrjón og tómatmauk eru nú framleiddar heima. Slíkur árangur er af þessu framtaki að önnur lönd eru að gera ráðstafanir til að laða að svipaðar fjárfestingar, á meðan Paramount er að víkka út verksvið „Empowering Africa“ áætlunarinnar til að byggja upp langtíma fyrirtæki um alla álfuna.

Mikilvægt fyrir þessa starfsemi er þróun innviða og yfirfærsla þekkingar á því hvernig eigi að þróa hana, sem bætir aðfangakeðjur um alla álfuna. Solevo Group, sem áður var franskur, nú í Bretlandi í eigu áburðar og annarra landbúnaðarafurða, hefur þróað breitt net af geymslum, dreifingaraðilum og sölufulltrúum um Vestur-Afríku og í öðrum löndum til að tryggja að vörur þess séu afhentar bændum í mjög lítill gluggi sem er nauðsynlegur til að tryggja hámarksávinning fyrir uppskeru. Þessi þekking og besta nálgunin getur gert viðskipti og viðskipti skilvirkari þegar aðrir byrja að endurtaka aðferðir þess.

Sameiginlegt þema með þessum fyrirtækjum og öðrum er viðurkenning á því að sjálfbjarga í landbúnaði og uppbyggingu staðbundins iðnaðar er lykillinn að langtímaþróun Afríku. Einkageirinn hefur mikilvægu hlutverki að gegna í þróun álfunnar, sérstaklega við að efla hagkvæmni í iðnaði og verslun og, kannski mikilvægast, sem uppspretta fjármagns sem er liprari.

Í þágu íbúanna og evrópskra vina þeirra verður þróun landbúnaðargeirans í Afríku að hraða til að gera álfuna sjálfbjarga og fylla upp í eyðurnar í uppskeruframleiðslunni af völdum innrásar Rússa í Úkraínu. Þessi tvö markmið geta verið ólík, en leiðin þangað er sú sama og fjárfestingar frá Evrópu verða drifkrafturinn til að komast þangað. 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna