Tengja við okkur

Afríka

Bretland og Angóla: Hver er að ráðleggja hverjum?

Hluti:

Útgefið

on

Fulltrúar hjá Sameinuðu þjóðunum voru undrandi í lok síðasta árs þegar Angóla veitti Bretlandi efnahagsráðgjöf.

Reyndar virtist fátækt Angóla, sem ráðlagði hinu ógnvekjandi Bretlandi, í fimmta eða sjötta stærsta hagkerfi á heimsvísu, allt eftir mælingu, nokkuð djarft. Áhorfendur voru ráðalausir og veltu fyrir sér hvort þetta benti til ástands þjóðar Rishi Sunak eða sýndi oftrú á Angóla.

Engu að síður mælti Angóla með því að Bretland tæki upp brýna stefnu til að draga úr fátækt og innleiða nýjar ráðstafanir til að verja borgara sína frá vaxandi framfærslukostnaðarkreppu. Samkvæmt Alþjóðabankanum kom þessi tillaga frá landi þar sem u.þ.b. þriðjungur íbúanna býr við fátækt (þénir undir $2.15 á dag). Í Angóla eykst atvinnuleysi og þjóðin glímir við háa reikninga heimilanna.

Það er óalgengt að afrísk, suðlæg þjóð leggi til breytingar á efnahagsstefnu á alþjóðlegu norðurríki. Gagnrýnendur íhaldsstjórnarinnar, með Rishi Sunak í fararbroddi, tóku frumkvæði Angóla með þeim rökum að það benti til minnkandi alþjóðlegrar stöðu Bretlands.

Kartik Raj frá Human Rights Watch (HRW) lagði áherslu á alvarleika skilaboðanna og varaði við: „Þegar land með afar mikla fátækt leggur fram slíka fyrirspurn til Bretlands, ættu stjórnvöld að hlusta frekar en hunsa það.

Þó Sunak og bandamenn hans virtust undrandi og óhrifnir voru viðbrögðin í Luanda, höfuðborg Angóla, álíka misjöfn. Andstæðingar ríkisstjórnar João Lourenço burstuðu tillöguna sem augljósa truflun frá gagnrýni á stjórnarflokkinn MPLA og veikburða hagkerfi Angóla.

Lourenço og félagar hans vitnuðu í vísbendingar um efnahagsbata í Angóla. Þjóðin er nýlega komin út úr fimm ára samdrætti og, sem olíubirgir, er hún tilbúin að njóta góðs af væntanlegum viðvarandi hækkun á alþjóðlegu orkuverði. Matsfyrirtæki hafa aukið lánstraust Angóla og hrósað lækkun skulda ríkisins. Þriggja ára samningur um Alþjóðagjaldeyrissjóðinn hefur verið gerður með farsælum hætti og höftum vegna COVID-19 hefur verið aflétt.

Fáðu

Hins vegar eru áhyggjur af því að batinn sé lítill og töluverð áhætta er viðvarandi. Til dæmis hindrar lágar einkunnir Fitch fyrir pólitískan stöðugleika, réttarríki og mannréttindi Angóla í að hagræða olíutekjum fyrir velferð allra þegna sinna.

Nokkur áberandi mál um misbeitingu ríkisvalds hafa rýrt réttarríkið. Árið 2018, eftir sigur í enska hæstaréttinum, var angólsk-svissneski fjármálamaðurinn Jean-Claude Bastos dæmdur í fangelsi í sex mánuði án réttarhalda til að reyna að þrýsta á hann til að gefa eftir í viðskiptadeilu aðila. Þetta kom áhættufjárfestum í taugarnar á sér og aftraði alþjóðlegum fjárfestingum löngu eftir að hann var látinn laus.

Árið 2019 var greiðslum nærri 100 milljónum dala haldið eftir frá LS Energia og APR Energy í langan tíma. Þrátt fyrir að Angólskir embættismenn hafi á endanum gert upp greiðslurnar ollu deilurnar skjálfta í Washington DC og stirð samskipti við Bandaríkin.

Árið 2020 var fé haldið eftir frá bandaríska fasteignaframleiðandanum Africa Growth Corporation, sem byggir húsnæði á viðráðanlegu verði fyrir útlendinga og verslunarskrifstofurými fyrir erlend fyrirtæki í Afríku, eftir að Angólastjórn lagði hald á eignir þess, eignir og bankareikninga. Upphaflegt tap upp á 95 milljónir Bandaríkjadala af AFGC var minnkað um helming í samningum milli fyrirtækisins og Angóla ríkisstjórnarinnar sem hluti af ofsafenginni tilraun AFGC til að endurheimta fjármuni fyrir fjárfesta. En aðstoðardómsmálaráðherra Angóla hefur síðan neitað að slíkur samningur hafi verið miðlað, og neyddi AFGC til að taka á sig tapið í bili.

Sem olíuframleiðsluþjóð með ófjölbreytt hagkerfi byggir núverandi efnahagslegur styrkur Angóla að miklu leyti á orkuverði. Þar sem Angóla stendur frammi fyrir framtíð eftir olíu er mikilvægt að safna nægum auði til að styðja komandi kynslóðir. Að sigla um græna eldsneytisskiptin krefst æðri menntunar, dýrmætrar færniþróunar, sérstaklega í stafrænni tækni, auknar beinar erlendar fjárfestingar og sköpun og vöxt nýrra geira.

Á þessum svæðum gæti Bretland, sem nú er viðkvæmt vegna skorts á innlendri orku en jafnan öflugt í tækni og sögulega aðlaðandi fyrir erlenda fjárfesta, boðið aðstoð. Kannski hafa þessar tvær þjóðir dýrmæta lærdóma að miðla hver annarri eftir allt saman.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna