Tengja við okkur

Afríka

Evrópusambandið og Afríka: Í átt að stefnumótandi og endurskilgreiningu samstarfs

Hluti:

Útgefið

on

eftir Jean Clarys

„Afríka er að ganga í gegnum verulegar breytingar, það hefur þróast mjög (...) Meira en bara hugbúnaðaruppfærslu, leggjum við til að setja upp nýjan hugbúnað saman, lagaður að áframhaldandi umbreytingum,“ sagði Macky Sall, þáverandi forseti Senegal og stjórnarformaður Afríku. Sambandið (AU), sem kallar eftir „nýju byrjun“ á sjötta leiðtogafundi AU og ESB í febrúar 2022. Þessi ákall um að aðlaga samskipti AU og ESB að nýju samhengi gerir kleift að opna hugleiðingar um ný greiningarsjónarmið til að endurskoða samlegðaráhrif milli AU og ESB. Evrópusambandinu og meginlandi Afríku.

Reyndar, beggja vegna Miðjarðarhafsins, er vaxandi löngun til að endurskoða og endurnýja samskipti heimsálfanna tveggja. Frá norðlægum sjónarhóli var þessi endurnýjaði áhugi á Afríku frumkvæði að fyrrum forseta framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, Jean-Claude Juncker, sérstaklega í gegnum Afríku-Evrópu bandalagið sem hann tilkynnti opinberlega í 2018 State of the Union ávarpi sínu. Þessi útrétta hönd í garð nágranna sinnar í suðurhluta hefur verið lögð enn frekar áhersla á undir forsetatíð Ursula Von Der Leyen, sem, aðeins viku eftir að hún tók við embætti, fór í sína fyrstu erlendu heimsókn í höfuðstöðvar AU í Addis Ababa, þar sem hún staðfesti að „Afríkusambandið (AU) ) er helsti stjórnmála- og stofnanasamstarfsaðili Evrópusambandsins (ESB) á sameinuðum vettvangi.“ 

Aðeins tveimur mánuðum eftir þessa fyrstu heimsókn sneri Ursula Von der Leyen aftur í fylgd 20 af 27 framkvæmdastjórnarmönnum og æðsta fulltrúa ESB í utanríkismálum, Josep Borrell. Frá suðurhluta sjónarhorni bandalagsins vilja afrískir leiðtogar, auk þess að styrkja þetta samstarf, einnig endurskoða það í grundvallaratriðum. Þannig lýsti Macky Sall því yfir í setningarræðu sinni sem formaður Afríkusambandsins: „Afríka er staðráðnari en nokkru sinni fyrr í að taka örlög sín í sínar hendur,“ og fullvissaði um að hann vilji þróa „endurnýjað, sanngjarnari og sanngjarnari samstarf“. með alþjóðlegum samstarfsaðilum. 

Í kjölfar síðasta leiðtogafundar AU og ESB efaðist Patricia Ahanda um möguleikann á því að „sameiginleg forystu“ yrði til á milli sambandanna tveggja, en Charles Michel, forseti leiðtogaráðs Evrópusambandsins, og Macky Sall birtu sameiginlega umsögn í Le Journal du Dimanche í aðdraganda leiðtogafundarins, þar sem þeir lýstu yfir vilja sínum til að „koma sameiginlega til grundvallar endurnýjuðu samstarfi“. 

Tvö ár eru liðin frá síðasta leiðtogafundi AU-ESB, sem hafði það að markmiði að fela í sér mikla sögulega breytingu, bæði siðferðilega og efnislega, milli leiðtoga þessara landfræðilegu, stofnana- og stjórnmálasvæða. Í samhengi þar sem evrópskar fréttir um landstjórnarmál einkennast að mestu af stríðinu í Úkraínu og deilunni milli Ísraela og Palestínumanna, og þar sem fáu fréttirnar sem varða meginland Afríku snúast um fólksflutninga og öryggismál í Afríku, miðar þessi grein að því að veita yfirlit yfir samskipti nágrannaálfanna tveggja í gegnum linsu opinberra ræðna og frumkvæðis helstu leikara og greinenda samstarfs Afríkusambandsins og Evrópusambandsins.

Fáðu

I. Hvatningar til að styrkja samstarf ESB/UA

A. Nú þegar sterk tengsl milli heimsálfanna tveggja

Fyrir utan samskipti AU og ESB, vegna sameiginlegrar sögu þeirra og landfræðilegrar nálægðar, halda Afríka og Evrópa að sjálfsögðu mikilvægum tengslum. Þessi forréttindatengsl eru fyrst sýnd í efnahagslegum samskiptum. Viðskipti milli heimsálfanna tveggja nema 225 milljörðum evra árlega. Með næstum 30 milljörðum evra úthlutað til Afríku árlega, er ESB áfram helsti gjafinn í álfunni á undan Bandaríkjunum, Japan og Kína. Samanlögð opinber þróunaraðstoð frá Evrópusambandinu og 27 aðildarríkjum þess nemur 65 milljörðum evra árlega.

Fyrir utan þessa nánu efnahagslegu samvinnu er nálægð milli heimsálfanna einnig áberandi í hernaðar- og borgarasamstarfi Evrópu í Afríku. Af sjö hernaðarverkefnum sem Evrópusambandið stundar nú eru sex einbeitt á meginlandi Afríku. Fjögur af þessum verkefnum miða fyrst og fremst að því að þjálfa staðbundna herafla: í Sómalíu (EUTM Sómalíu, síðan 2010), í Malí (EUTM Mali), í Mið-Afríkulýðveldinu (EUTM CAR, síðan 2016) og í Mósambík (EUTM Mozambique, síðan nóvember 2021). Hinar tvær verkefnin takast á við sjóræningjastarfsemi við Sómalíu (EUNAVFOR Atalanta, síðan 2008) og fylgjast með því að farið sé að vopnasölubanni Sameinuðu þjóðanna á Líbíu (EUNAVFOR Irini, síðan í mars 2020).

Auk þessara herverkefna sendir Evrópusambandið einnig til sín fjögur borgaraleg verkefni í Afríku. Frá árinu 2013 hefur EUBAM Libya sendinefndin aðstoðað yfirvöld í Líbíu við að stjórna landamærum. EUCAP Sómalíu verkefnið, sem hófst árið 2016, miðar að því að styrkja siglingagetu Sómalíu, einkum til að styðja hernaðarverkefnið gegn sjóránum. Tvö önnur borgaraleg verkefni starfa á Sahel svæðinu: EUCAP Sahel Niger (frá 2012), sem miðar að því að bæta getu varnar- og öryggissveita Níger, og EUCAP Sahel Mali (frá 2014), sem hjálpar til við að styrkja getu malískrar löggæslu.

B. Vaxandi hlutverk Afríku í heiminum

Þessi endurnýjaði áhugi frá Evrópusambandinu á meginlandi Afríku skýrist einnig af alþjóðlegu geopólitísku samhengi þar sem Afríka skipar sífellt meira áberandi sæti á meðan Evrópa þjáist af ákveðinni hnignun í alþjóðlegri miðlægð, bæði efnahagslega og landfræðilega. Þannig, langt frá því að vera eina ríkið sem endurbeitir alþjóðlegri stefnu sinni að meginlandi Afríku, stendur ESB frammi fyrir harðri samkeppni frá þriðja ríki á afrískri grundu. Kína, Bandaríkin, Tyrkland, Indland, Japan, Rússland, Brasilía, Suður-Kórea og Persaflóalöndin eru jafnmargir þeirra sem sækjast eftir auknu samstarfi við ýmis Afríkuríki - vonir sem eru langt umfram innflutning á náttúruauðlindum.  

Þrátt fyrir að árið 2024 gegni Afríka enn minniháttar hlutverki í hagkerfi heimsins, eða 3% af alþjóðlegri efnahagsframleiðslu árið 2023, þá státar álfan af sumum öflugustu hagkerfum jarðar. Margir sérfræðingar gera ráð fyrir að álfan verði það svæði sem vex hvað hraðast árið 2027. Í þessu samhengi á Evrópusambandið stundum í erfiðleikum með að sannfæra samstarfsaðila sína við Miðjarðarhafið um að treysta því, og standa frammi fyrir samkeppni frá ýmsum þriðju ríkjum, sem tekst að beita einsleitum landsáætlunum á meðan það er innanlands. -Evrópsk sundrung grefur stundum undan trúverðugleika og skilvirkni ESB í álfunni.

Í þessari alþjóðlegu baráttu um Afríku eru helstu keppinautar ESB Kína, Bandaríkin og Rússland. Leiðtogafundirnir „Kína-Afríka“, „Rússland-Afríka“ og „Bandaríkin-Afríka“ fylgja hver öðrum á hröðum hraða, sem felur í sér þennan mikla eldmóð. Hvert þessara valds beitir eigin stefnu í samræmi við dagskrá sem er skilgreind af stundum mjög mismunandi forgangsröðun. Kína er án efa áhrifamesta erlenda ríki Afríku. Stórfelldar fjárfestingar þess í innviðum, námum og þróunarverkefnum hafa styrkt viðveru þess verulega. Kína tekur þátt í fjölmörgum stórum verkefnum, svo sem byggingu járnbrauta, hafna og borgarþróunarverkefna.

Þar að auki hefur Belt og vegaátakið víkkað út áhrif landsins um alla álfuna, sem gerir það að mikilvægum efnahagslegum samstarfsaðila margra Afríkuríkja. Í nóvember 2021 skipulagði Kína 8. ráðstefnu um samvinnu Kína og Afríku í Dakar. Á sama tíma hefur Miðríkið aukið verulega fjárfestingar sínar í álfunni og náðu 2.96 milljörðum dala árið 2020, sem er 9.5% aukning miðað við 2019, fyrir samtals 140 milljarða dala á áratug. Hins vegar, þó að hún sé mjög há, er þessi fjárfesting aðeins helmingur af því sem Evrópusambandið ætlar að fjárfesta eftir fimm ár.

Bandaríkin, á meðan, tileinkar sér margþætta nálgun á áhrifum sínum í Afríku, sem sameinar þróunaraðstoð, diplómatískar skuldbindingar og hernaðarsamvinnu. Þann 5. október 2021, sem hluti af Blue Dot Network, fjármögnuðu Bandaríkin verkefni í Afríku upp á 650 milljónir dala. Í desember 2022 sagði Janet Yellen, fjármálaráðherra, eftir leiðtogafund Bandaríkjanna og Afríku, þar sem 49 þjóðhöfðingjar Afríku komu saman í Washington, „Blómleg Afríka er í þágu Bandaríkjanna. Blómleg Afríka þýðir stærri markaður fyrir okkar vöru og þjónustu. Það þýðir fleiri fjárfestingartækifæri fyrir fyrirtæki okkar.“ Þessi atburður leiddi til loforðs um 55 milljarða dala fjárfestingu í Bandaríkjunum á þremur árum. Auk þess mælir Joe Biden nú fyrir því að veita Afríku fast sæti á G20, þar sem Suður-Afríka er sem stendur eini meðlimur Afríku.

Þrátt fyrir að opinberlega Biden-Harris-stjórnin reyni að aðskilja sókn sína í Afríku frá samkeppni sinni við Kína, þá er ljóst að þessi vakning í álfunni miðar að því að vinna gegn framgangi Asíuveldisins, en viðskipti þeirra við Afríku jukust úr 10 milljörðum dollara árið 2002 í 282 dollara. milljarða árið 2022.

Varðandi áhrif Rússlands í Afríku er athyglisvert að þau eru aðallega stefnumótandi og pólitísk. Stefna Rússlands miðar fyrst og fremst að því að afla stuðnings við alþjóðlegar stöður þeirra, einkum innan allsherjarþings SÞ. Þátttaka Rússa felur oft í sér hernaðarsamvinnu, einkum í gegnum Wagner-hópinn, sem veitir öryggisþjónustu til ýmissa Afríkuríkja í skiptum fyrir aðgang að náttúruauðlindum eins og gulli og demöntum. Áhrif Rússlands eru minni efnahagsleg í samanburði við áhrif Kína, en hernaðarlega mikilvæg.

Önnur völd, sem eru minna augljós fyrir almenning í návist þeirra á meginlandi Afríku, eru einnig að beita vaxandi aðferðum í Afríku. Þetta á við um Suður-Kóreu, sem staðsetur sig sem lykilaðila í þróunarstefnu Afríku. Japan er einnig að fjárfesta í álfunni í auknum mæli og finna það leið til að fá diplómatískan stuðning frá 54 Afríkuríkjum sem samanlagt eru fulltrúar meira en fjórðungs aðildarríkja SÞ. Indland lítur hins vegar á samskipti sín við meginland Afríku sem fótspor í „leit sinni að stórveldisstöðu“. 

Með því að Egyptaland og Eþíópía gengu nýlega til liðs við BRICS, vonast Brasilía til að dýpka efnahagsleg og diplómatísk tengsl sín við löndin tvö til að styrkja stöðu sína í þessum hópi. Viðskipta- og varnarsamskipti Tyrklands eru kjarninn í stefnu þess í Afríku. Undanfarna tvo áratugi hafa viðskipti milli Tyrklands og Afríku aukist úr 5.4 milljörðum Bandaríkjadala í yfir 40 milljarða Bandaríkjadala árið 2022. Auk þess hefur Tyrkland orðið lykilaðili í breyttu öryggislandslagi álfunnar. Ankara, sem þegar er til staðar í Norður-Afríku og Horni Afríku, hefur gert varnarsamninga við Vestur- og Austur-Afríkuríki, þar á meðal Eþíópíu, Gana, Kenýa, Nígeríu og Rúanda. Þó að upplýsingar um þessa samninga séu mismunandi, allt frá öryggisákvæðum og tækniaðstoð til herþjálfunar, innihalda þeir oft ákvæði um vopnasölu. 

Þessi mynd yrði áfram ófullnægjandi án þess að minnast á vaxandi áhrif Persaflóaríkja á allri álfunni. Sameinuðu arabísku furstadæmin, til dæmis, eru að reyna að auka samskipti sín við Austur-Afríkuríki til að varpa fram valdi sínu og halda ínönskum áhrifum. Á heildina litið er stefna Persaflóaríkjanna í Afríku knúin áfram af efnahagslegri fjölbreytni, að tryggja matvæli og orkubirgðir, auka landfræðileg og menningarleg áhrif þeirra og vernda öryggishagsmuni þeirra. 

Að lokum er nauðsynlegt að varpa ljósi á vaxandi hlutverk stórvelda Afríku í þróun restarinnar af álfunni. Þetta á til dæmis við um Egyptaland, sérstaklega í Nígeríu en einnig um alla álfuna. Þessar aðferðir eru oft studdar af helstu einkaaðilum; fyrir Suður-Afríku (MTN Group, Shoprite Holdings, Standards Bank Group), fyrir Nígeríu (Dangote Group, UBA), fyrir Marokkó (Attijariwafa Bank, OCP Group), eða fyrir Kenýa (Equity Bank, Safaricom).

C. Sameiginleg örlög sem skapa sameiginlegar áskoranir

Þannig að þó að þegar náin tengsl þessara tveggja heimsálfa og miðlægi Afríku í heiminum séu þættir í endurnýjuðum áhuga ESB og AU fyrir þessu samstarfi, þá styrkir vitund um sameiginleg örlög sem kallar á sameiginlegar áskoranir enn frekar vilja leiðtoga á beggja vegna Miðjarðarhafs til að staðfesta samstarf sitt. Það er í þessum anda sem Ursula von der Leyen lýsti því yfir í aðdraganda leiðtogafundar AU og ESB: "Afríku þarf Evrópu og Evrópa þarf Afríku." Afríka er nú litið á sem ómissandi og ótengdan samstarfsaðila framtíðar Evrópu. Í þessum skilningi, í júní 2022, hittust afrískir og evrópskir stjórnarerindrekar í Addis Ababa til að velta fyrir sér „Af hverju Evrópa og Afríka þurfa hvert annað á krepputímum. 

Hægt er að draga þessar sameiginlegu áskoranir í grófum dráttum saman í eftirfarandi þemum: „friður og öryggi, fólksflutningar, loftslagsbreytingar, stafræn umskipti og kreppa fjölþjóðahyggju,“ sem orkumálið bætir náttúrulega við. Ein af fyrstu sameiginlegu áskorunum sem heimsálfurnar tvær standa frammi fyrir er að stjórna fólksflutninga. Byggt á ásunum sem skilgreindir eru í Valletta sameiginlegu aðgerðaáætluninni, sem miðar að því að styðja við samstarfsaðila í Afríku og Evrópu með því að styrkja stjórnun fólksflutninga, voru tvö frumkvæði hleypt af stokkunum í kjölfar leiðtogafundar AU og ESB í febrúar 2022, nefnilega Atlantshafs/Vestur Miðjarðarhafsleiðin TEI og Mið-Miðjarðarhafið Leið TEI. 

Markmið þeirra, sem er deilt á milli heimsálfanna tveggja, má draga saman í 5 liðum:

- Koma í veg fyrir óreglulega fólksflutninga og berjast gegn mansali og smygli,

- Skapa umhverfi sem stuðlar að þróun og stuðla að löglegum fólksflutningum og hreyfanleikaleiðum,

- Hjálpa samstarfslöndum að tryggja vernd og efnahagslegt sjálfræði farandfólks,

- Auðvelda sjálfbæra endurkomu og aðlögun strandaðra innflytjenda,

- Bregðast við rótbyggingarástæðum óreglulegra fólksflutninga og þvingaðra tilfærslu.

Friður og öryggi eru einnig algengar áskoranir sem binda nágrannalöndin tvö, vegna landfræðilegrar nálægðar þeirra og mikilvægis mannlegra og efnahagslegra flæðis milli heimsálfanna tveggja. Hvað varðar frið og öryggi er markmið ESB að styðja frumkvæði Afríku til að berjast gegn hryðjuverkum og stuðla að aðgerðum Afríku í þágu stöðugleika álfunnar, með því að styðja friðargæsluaðgerðir og efla staðbundna getu. Reyndar hefur óstöðugleiki og óöryggi í Afríku óhjákvæmilega áhrif á Evrópu. Þannig beitir ESB, í nánu samstarfi við Afríkusambandið, fjármagni sínu til að hlúa að „afrískum lausnum á vandamálum Afríku“ í Sómalíu, Sahel, Mið-Afríkulýðveldinu og Mósambík. 

Loftslagsmálin eru einnig kjarninn í sameiginlegum áskorunum milli landfræðilegra svæða tveggja. Í aðdraganda leiðtogafundar AU og ESB tilkynnti Josep Borrell, varaforseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins: „Á ​​undanförnum árum hefur ESB virkað til að hjálpa Afríku að laga sig að afleiðingum þess (þær sem tengjast loftslagsbreytingum), einkum í gegnum Great Green Wall verkefnið gegn eyðimerkurmyndun, en við verðum að auka verulega þetta átak í framtíðinni. og saman getum við sett heiminn á leið til sanngjarnari og sjálfbærari þróunar.“

Varðandi orkumálið, vegna hröðunar sögunnar sem tengist samhengi vaxandi geopólitískrar spennu og samkeppni, hefur ESB skilið að Afríka er einn af lögmætustu samstarfsaðilum til að ná stefnumarkandi sjálfstjórnarmarkmiði sínu. Á móti leggja leiðtogar Afríku áherslu á áhuga landa þeirra á samstarfi við Evrópusamband sem getur stutt álfuna í iðnvæðingarferli sem gerir kleift að breyta náttúruauðlindum á staðnum í umbreytta orku. 

Varðandi stafræna væðingu á meginlandi Afríku kalla margir aðilar eftir aðgangi að gervihnattatækni og lagningu neðansjávarstrengja. Hins vegar er mikil hindrun sem þarf að yfirstíga, sem felst í skorti á aðgangi að rafmagni sem stór hluti afrískra íbúa verður fyrir. Þannig hafa varla fleiri en annar af hverjum tveimur aðgang að rafmagni í Afríku árið 2024. Ef núverandi þróun heldur áfram munu innan við 40% Afríkuríkja ná almennum aðgangi að raforku árið 2050. Stafræn væðing Afríku, en einnig afleiðing hennar, sem er lýðræðisvæðing á aðgangi að raforku, eru forgangsverkefni beggja aðila.

Að lokum, Evrópusambandið, eins og Afríkusambandið, deilir meginreglum fjölþjóðahyggju. Til að hafa aukið vægi í alþjóðlegum stofnunum, hafa landfræðilegu einingarnar tvær hagsmuni af samstarfi til að gera tilkomu umbóta, sanngjarnt og dæmigert marghliða kerfi sem endurspeglar þarfir allra aðila. Í þessu sambandi vill Evrópa styðja tillögur Afríku um endurbætur á fjölþjóðlegum stofnunum eins og Öryggisráði Sameinuðu þjóðanna, WTO og Bretton Woods stofnunum, rétt eins og hún styður aðild AU að G20.

II. Í átt að nýju samstarfi?

A. Hugmyndabreyting frá aðstoð til samvinnu

Þó að áhuginn á að styrkja samstarfið njóti einróma stuðnings beggja vegna Miðjarðarhafsins, kallar viljinn til að „leggja grunn að endurnýjuðu og dýpkuðu samstarfi“ einnig á endurskoðaða nálgun með leiðtogum í Afríku sem miðar að því að opna tímabil sameiginlegrar forystu. Koen Doens, framkvæmdastjóri alþjóðasamstarfs (INTPA) hjá framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, talar um "paradigm shift" með því að leggja áherslu á að hugtakið "þróun" standist ekki lengur væntingar bæði leiðtoga AU og ESB. Núna, „Lið Evrópu heldur áfram með Team Africa, sem samstarfsaðila,“ fagnar Koen Doens. 

Það var á leiðtogafundinum 17. til 18. febrúar sem þessi nýja sýn á bandalag Afríkusambandsins og Evrópusambandsins var formleg og markaði mikil og söguleg tímamót í samskiptum heimsálfanna tveggja. Endurskoðun sambands AU og ESB miðar að því að vera róttæk í þeim skilningi að hún endurskoðar "merkingarfræði, orðaforða, eðli samskipta þeirra, en einnig innviði, hagkerfi, heilsu, nýsköpun, loftslag og atvinnu." 

Þessi leið til að endurskoða samskipti leiðtoga heimsálfanna tveggja er í samræmi við stefnu Frakka, land sem er einn helsti drifkraftur þessarar kraftar innan ESB. Emmanuel Macron skuldbundi sig til þessa á leiðtogafundi Nýja Afríku og Frakklands í Montpellier 8. október 2021, með því að útskýra að hann vildi endurskoða „almennara alla merkingarfræði þróunar: hvað gerir ráð fyrir þessum sameiginlegu fjármálum, tæki þess, málfræði þess. Það er líka athyglisvert að leiðtogafundur AU og ESB árið 2022 var settur á dagskrá Evrópu þökk sé frönsku formennsku Evrópusambandinu (PFUE), sem gerði styrkingu og endurskoðun á samskiptum Afríku og Evrópu að einu helsta forgangsverkefni þess.

Þetta endurjafnvægi, sem leiðtogar Afríku hafa óskað eftir í nokkur ár, verður því að leyfa umskipti frá stigveldissambandi, með áherslu á aðstoð frá Evrópu til Afríkuálfu, yfir í „jafnt-jafnt samstarf“. Patricia Ahanda lagði áherslu á daginn eftir leiðtogafundinn í febrúar 2022 að til að þetta diplómatíska jafnvægi verði að veruleika verði Evrópa að koma á sanngjörnu og sanngjörnu samstarfsferli við Afríku. Á sama tíma verða Afríkuríki að sýna fram á getu sína til að staðsetja sig sem sanna samstarfsaðila með því að koma á sameiginlegri stefnumótun. Ræða Macky Sall á þessum viðburði, þar sem hann minntist á uppsetningu nýs hugbúnaðar í samskiptum Evrópu og Afríku, sýnir ákvörðun Afríkuríkja um að binda enda á ójafnvægi í fortíðinni og að lokum byggja upp samstarf fyrir báðar heimsálfur.

B. Þemasvæði skilgreind í kringum steypuverkefni

Samstarf Evrópulanda og meginlands Afríku hefur breyst verulega. Fyrir aðeins fimm árum lögðu aðildarríkin einkum áherslu á fólksflutninga og öryggismál. Í dag eru þessi mál aðeins tveir þættir í miklu víðtækari mynd, þar á meðal loftslagsbreytingar, stafræna væðingu, tengingar, viðskipti, mannréttindi og mörg önnur svið. 

Þessi endurskilgreining á evrópsku stefnunni við AU snýst um fimm þemasamstarf:

- Græn umskipti og aðgangur að orku,

- Stafræn umbreyting,

- Vöxtur og sjálfbær atvinnusköpun,

- Friður og stjórnarhættir,

- Flutningur og hreyfanleiki.

Fjárfesting í innviðum er samnefnari þessara fimm samstarfsása og er kjarninn í eftirspurn Afríku. Náinn ráðgjafi AU-forsætisráðsins trúði Olivier Caslin, blaðamanni á Jeune Afrique, að það mikilvægasta „er að Afríka geti haft innviði sem hún þarfnast. Kgosientsho Ramokgopa, yfirmaður fjárfestinga og innviða hjá Suður-Afríku forsetaembætti, lagði einnig áherslu á að „að búa til nýja innviði á öllum sviðum mun gegna mjög mikilvægu hlutverki í framtíð álfunnar. Að sama skapi útskýrir Akinwumi Adesina, forseti Afríska þróunarbankans (AfDB), að innviðamálið sé miðlægt vegna þess að án traustra grunna er engin árangursrík og langtíma efnahagsleg þróun möguleg. 

Til að bregðast við þessari kröfu frá Afríku tilkynnti ESB, í lok leiðtogafundar AU-ESB, uppsetningu Global Gateway, 150 milljarða evra verkefnis á sjö árum sem miðar að innviðafjárfestingum í Afríku. Boðað markmið framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins er að „styðja verkefni sem Afríkubúar óska ​​eftir og framkvæma,“ með forgang á samgöngumannvirki, stafræn netkerfi og orku. „Við munum fjárfesta með Afríku til að skapa grænan vetnismarkað sem tengir tvær strendur Miðjarðarhafsins saman,“ sagði Ursula von der Leyen í október 2021. Þessi græna umskipti eru einnig kjarninn í dagskrá Afríkusambandsins 2063, sem heitir „Afríka Við viljum."

Á heildina litið samsvara ásarnir sem skilgreindir eru af þessari áætlun þeim sem framkvæmdastjórn Evrópusambandsins tilkynnti varðandi þemasamstarf. Þetta eru: að flýta fyrir grænum umskiptum, flýta fyrir stafrænum umskiptum, flýta fyrir sjálfbærum vexti og mannsæmandi atvinnusköpun, efla heilbrigðiskerfi og bæta menntun og þjálfun. Hér að neðan er listi yfir dæmi til að skilja framkvæmd þessa framtaks fyrir árið 2030:

- Flýttu fyrir alhliða aðgangi fyrir alla í Afríku að áreiðanlegum netkerfum. Til dæmis mun UA-EU Digital4Development miðstöðin leggja neðansjávarstrenginn í Miðjarðarhafið sem mun tengja Norður-Afríkuríki við ESB lönd. Framlenging á kapalnum í átt að Vestur-Afríku er nú í skoðun, með fyrstu lendingu í Dakar. Að lokum mun Africa 1 stafræni sæstrengurinn tengja Evrópu við alla Austur-Afríkuströndina.

- Samþætta fjölþætt flutningakerfi í Afríku og Evrópu í samræmi við svæðisbundna og meginlandsramma og laga þessi net að efnahagslegum möguleikum fríverslunarsvæðis Afríku meginlands (AfCFTA).

- Bæta umfang bólusetninga og styrkja afríska lyfjakerfið með svæðisbundinni framleiðslugetu til að mæta þörfum og eftirspurn á hverjum stað. Nánar tiltekið, í þessum skilningi, miðar Team Europe Manufacturing and Access to Vaccines, Medicines and Health Technologies frumkvæði að því að styðja afríska samstarfsaðila við að styrkja staðbundin lyfjakerfi og framleiðslugetu,

- Fjárfestu í ungum fyrirtækjum og þróun frumkvöðlavistkerfis í Afríku, til dæmis í gegnum IYAB-SEED, sem leggur sérstaka áherslu á að styðja frumkvöðlakonur.

C. Samstarf umfram peninga

Þannig að á meðan áþreifanlegar aðgerðir eru skilgreindar til að gera styrkingu og endurskoðun samstarfs milli heimsálfanna tveggja, leggja sumir sérfræðingar áherslu á mikilvægi þess að fara út fyrir efnahagslega hlið þessarar samvinnu. Lidet Tadesse Shiferaw, vísindamaður sem sérhæfir sig í friðar- og stjórnarmálum á meginlandi Afríku, benti á að „Evrópa og Afríka verða að hafa hugrekki til að sjá fyrir sér samstarf umfram peninga.“ 

Í þessum skilningi útskýra sumir sérfræðingar, eins og Nicoletta Pirozzi, yfirmaður stofnanatengsla hjá Istituto Affari Internazionali, að td varðandi málefni innflytjenda sé þörf á breytingu á orðræðu til að takast á við flæði fólks, ekki vegna allsherjarreglu heldur sem kerfisbundið fyrirbæri með hugsanlegum efnahagslegum og félagslegum ávinningi fyrir Evrópu og Afríku. 

Fyrir utan peninga krefjast margir leiðtogar í Afríku eftir aukinni tillitssemi og virðingu frá Evrópusambandinu og aðildarríkjum þess fyrir stöðu Afríku. Þessi krafa er í takt við endurvakningu hreyfingar sem ekki eru í röðum. Leiðtogar í Afríku fara fram á breytta sýn frá evrópskum leiðtogum varðandi stöðu Afríkuríkja á alþjóðlegum vettvangi og samskipti þeirra við stundum samkeppnisríki ESB. 

Sláandi dæmi um þennan ágreining er að finna í viðbrögðum Evrópusambandsins við niðurstöðum atkvæðagreiðslu allsherjarþings Sameinuðu þjóðanna um ályktunina „Árásir gegn Úkraínu“ í mars 2023. Í þessari atkvæðagreiðslu sátu mörg Afríkuríki hjá eða greiddu ekki atkvæði og mynduðu þau stærstu svæðisbundið að bregðast við með þessum hætti. ESB var „hneykslaður“ vegna þessarar niðurstöðu, sem afríkuríkjunum þótti draga í efa fullveldisrétt þeirra til að kjósa frjálst.

Afríkuríki fordæmdu einnig „vestræna hræsni“ og sökuðu Evrópuríki um að taka friðar- og öryggismál í Evrópu alvarlega á meðan þau vanrækja átök annars staðar í heiminum. Á hringborði á vegum European Think Tanks Group (ETTG) og svæðisskrifstofu fyrir Afríku í Þróunaráætlun Sameinuðu þjóðanna (UNDP), sem ber titilinn „Að meta áhrif COVID-19 og Úkraínustríðsins fyrir samskipti Afríku og Evrópu og Afríku, „Evrópskir fulltrúar viðurkenndi að „eftir á litið,“ á því augnabliki, hefðu viðbrögð Evrópu við stöðu Afríkuríkja í samhengi við innrás Rússa í Úkraínu verið „óhófleg“ og að það hefði verið „þröngur háttur til að líta á sambandið“. milli landstjórnarsvæðanna tveggja. 

Önnur leið til að nálgast þetta samstarf umfram peninga felur í sér aukna íhugun á afleiðingum innri stefnu Evrópu sem stundum hefur áhrif á alla Afríku álfuna og íbúa hennar. Dæmin eru mörg, þó þau virðist kannski ekki augljós við fyrstu sýn. Landbúnaðarstyrkir ESB í gegnum CAP gera evrópskar vörur samkeppnishæfari, sem getur grafið undan staðbundinni framleiðslu í Afríku og ógnað fæðuöryggi álfunnar. Annað dæmi er nýja kolefnisgjaldið á landamærum ESB (CBAM), sem, að sögn sumra sérfræðinga, virkar sem hindrun fyrir iðnvæðingu Afríku. Rannsókn sem African Climate Wire vitnar í gefur til kynna að CBAM gæti dregið úr heildarútflutningi Afríku til ESB um 5.72% og lækkað landsframleiðslu Afríku um 1.12%. 

Ennfremur er áhugavert að hafa í huga að strangar hreinlætis- og umhverfisstaðlar ESB fyrir innflutning geta útilokað margar afrískar vörur frá evrópskum markaði. Að lokum gæti síðasta dæmi um leið til að nálgast samstarf UA og ESB umfram efnahagsmál falist í auknum stuðningi Evrópu við áhrif Afríkuríkja á alþjóðlegum vettvangi. Evrópusambandið hefur skuldbundið sig til að dreifa sérstökum dráttarrétti til Afríkuríkja. Þessir sérstöku dráttarréttindi eru eignir sem AGS hafa búið til og úthlutað til ríkja sem geta eytt þeim án þess að stofna til skulda. 

Að auki vinnur ESB náið með AU til að styrkja stofnanagetu Afríku með því að veita tæknilega sérfræðiþekkingu og fjárhagslegan stuðning. Þennan stuðning er að finna í aðstoð ESB til að efla samvinnu við Afrísku lyfjastofnunina (AMA) til að samræma staðla og reglugerðir í álfunni. Þetta framtak auðveldar þátttöku Afríkuríkja í alþjóðlegum heilbrigðisstofnunum eins og WHO. Að lokum, í samstarfi við WTO, hjálpar ESB Afríkuríkjum að endurbæta viðskiptastefnu sína og samþætta alþjóðlega staðla, sem eykur getu þeirra til að semja og hafa áhrif á alþjóðlegar viðskiptareglur. ESB veitir einnig tækniaðstoð til að hjálpa Afríkuríkjum að skilja og beita WTO reglum og styrkja þannig stöðu þeirra í alþjóðlegum viðskiptaviðræðum.

III. Margar áskoranir á eftir að sigrast á

A. Mismunandi þjóðaráætlanir bæði á meginlandi Evrópu og Afríku

Þó að Evrópusambandið sé samsett af 27 löndum og Afríkusambandið samanstendur af 55 löndum, er ein helsta áskorunin sem samstarf þessara tveggja aðila stendur frammi fyrir að tala einni röddu á báðum hliðum samstarfsins. Á Afríkuhliðinni sýnir fjarvera fulltrúa frá Malí, Gíneu, Súdan, Níger og Búrkína Fasó á 6. leiðtogafundi AU-ESB, lönd sem þá voru refsað af ECOWAS eftir valdarán hersins, fullkomlega erfiðleikana við að sameina öll löndin sem tilheyra bandalaginu. heimsálfu undir sömu stofnun. 

Þannig fordæma margir sérfræðingar misleitt geopólitískt loftslag í Afríku sem myndi koma í veg fyrir uppbyggingu samhverfs sambands við Evrópusambandið. Þessir sérfræðingar benda á „skort á sameiginlegri stefnumótandi sýn Afríkusambandsins,“ einstök og ósamræmd efnahagsleg frumkvæði sumra Afríkuríkja, enda margar skipulagslegar hindranir fyrir dyggðugu og gagnlegu samstarfi fyrir alla álfuna. Til að sigrast á þessari áskorun virðist nauðsynlegt að styrkja samheldniverkefni innan Afríku eins og AfCFTA, Friðarsjóð Afríkusambandsins eða Afríku CDC. 

Þessar ólíku þjóðaráætlanir eru einnig að finna norðan Miðjarðarhafs, þar sem sundrun innan Evrópu grefur undan trúverðugleika og skilvirkni evrópskrar orðræðu og aðgerða í álfunni, og veikir einkum þau skiptimynt sem aðildarríkin gætu haft ef þau væru sameinuð. Þessir erfiðleikar við að samræma stefnumótandi hagsmuni ólíkra aðildarríkja stafar fyrst og fremst af ólíkum áhuga evrópskra aðila gagnvart meginlandi Afríku. Þannig hafa sum Evrópulönd, eins og Frakkland, djúpt aðdráttarafl til álfunnar, sem er að veruleika í skipulagðri og fjölþættri stefnumótun. Frakkland er einnig einn helsti drifkraftur evrópskrar forvirkni í átt að Afríku.

Þessi áhugi á meginlandi Afríku er þó langt frá því að vera einhugur meðal Evrópuþjóða. Þannig sýna aðeins 11 af 27 aðildarríkjum opinbera stefnu sem er meira og minna þverlæg og yfirgripsmikil gagnvart meginlandi Afríku. Þetta á við um Þýskaland, Spán, Ítalíu, Pólland, Tékkland, Möltu, Eistland, Frakkland, Belgíu, Portúgal og Holland.

B. Spennupunktar eru viðvarandi milli Evrópu og Afríku

Að lokum eru mörg spennustig viðvarandi milli Evrópu og Afríku. Í fyrsta lagi fordæma afrískir leiðtogar bilið milli evrópskrar orðræðu og aðgerða. The Global Gateway frumkvæði er eitt af fyrstu fórnarlömbum þessarar tilfinningar. Þannig viðurkenndi náinn ráðgjafi forsetaembættisins í AU, eftir að tilkynnt var um innleiðingu þess: "Það eru efasemdir um að hluti þeirra fjárhæða sem Brussel hefur lofað endurvinni aðeins áður úthlutað fjármagn frá ESB." Sýnt af ESB sem gríðarmikið og evrópskt svar við innviðaþörfum Afríku hefur Global Gateway vakið miklar væntingar. Sú staðreynd að hægt er að virkja verulegan hluta af boðuðu fjármagni hefur hins vegar gefið til kynna ýkt samskiptaaðgerð.

Sú stefna ESB að boða „bylting“ eða „flagskipafrumkvæði“ á ýmsum leiðtogafundum, oft til að keppa við aðra afríska samstarfsaðila, gæti á endanum valdið þessu samstarfi meiri skaða en gagn. Þó að ESB hafi skuldbundið sig á 6. leiðtogafundi AU-ESB til að fjárfesta meira á meginlandi Afríku til að stuðla að friði, hefur sameining friðaraðstöðu Afríku í mars 2021 við önnur tæki til hagsbóta fyrir stofnun evrópsku friðaraðstöðunnar aukið bilið milli orðræðu og aðgerð. Þannig, af 5.62 milljarða evra fjárhagsáætlun FPE fyrir 2021-2027, hefur 3.1 milljarði evra þegar verið dreift eða lofað til Úkraínu, sem dreifir ótta meðal afrískra samstarfsaðila um að evrópska skuldbindingin um frið og öryggi í Afríku geti minnkað verulega.

 Þrátt fyrir að Afríkuríki skilji þessa nýju forgangsröðun leggja þau einnig áherslu á að þrátt fyrir skuldbindingar ESB hafi stefnumörkun ESB í austurátt verið fyrir innrás Rússa. Í samræmi við þessa mismun á meðferð austurhverfisstefnunnar og meðferð hennar á samstarfinu við meginland Afríku, benti Nicoletta Pirozzi á að meira en 7.8 milljónir úkraínskra flóttamanna komu inn í ESB árið 2022, en metfjöldi nýtur tímabundinnar verndar, en kl. á sama tíma komu innan við 140,000 farandverkamenn sjóleiðina yfir Miðjarðarhafið, sem vakti mikla andstöðu margra ESB-ríkja varðandi björgunar-, móttöku- og flutningsskyldur. Þetta varð til þess að ESB varð fyrir ásökunum um tvöfalt siðferði í meðferð farandfólks og flóttamanna frá Úkraínu annars vegar og Afríku og Miðausturlöndum hins vegar. 

Þessi spenna náði hámarki í COVID-19 kreppunni í tengslum við tímabundið afsal á hugverkaréttindum fyrir COVID-19 bóluefni. Reyndar var Evrópusambandið einn helsti andstæðingur þessarar undanþágu. Afrískir leiðtogar sakuðu þá um að safna bóluefnum og Hage G. Geingob, forseti Namibíu, fordæmdi ástandið „aðskilnaðarstefnu fyrir bóluefni“. Meðvituð um þessa heilsuáskorun lofaði Ursula von der Leyen 1 milljarði evra fjárfestingu frá Evrópusambandinu til að styrkja framleiðslugetu bóluefna í Afríku, og byrjaði með fjármögnun bóluefnaframleiðslustöðva í Suður-Afríku, Senegal, Egyptalandi, Marokkó og Rúanda.

Niðurstaða

Á meðan popúlískar orðræður beggja vegna Miðjarðarhafs fordæma ógnina sem stafar af nágrannalandinu í suðri í orðræðu öfgahægri í Evrópu, eða nágrannalandinu í norðri í öfgaorðræðu gegn nýlendustefnu í Afríku, virðist samstarf Afríkusambandsins og Evrópusambandsins vera vera á áhugaverðu stigi til að byggja upp dyggðuga samvirkni milli heimsálfanna tveggja. Þannig er augljóst að sameiginlegir hagsmunir eru sameiginlegir af íbúum sem tilheyra landfræðilegum, stofnana- og stjórnmálaeiningunum tveimur.

Þessir sameiginlegu hagsmunir, auknir í skautuðum, samkeppnishæfum og ofur-hnattvæddum heimi, krefjast þess að endurskoða og endurbæta samstarfið sem bindur AU og ESB. Þessi endurskoðun endurómar sterka löngun afrískra íbúa og leiðtoga til að öðlast fullveldi, sjálfstæði og tillitssemi. Hins vegar hindra skipulagsbundnar og stundum andlegar hindranir enn þessa stofnanalegu, efnahagslegu og pólitísku byltingu. Með því einu að fylgjast með kortinu sem sýnir spá Alþjóðagjaldeyrissjóðsins um dreifingu nafnverðs landsframleiðslu um allan heim sýnir djúpt skipulagslegt ójafnvægi á milli hlutfalls afrískrar nafnverðs landsframleiðslu í samanburði við hlutfall nafnverðs í Evrópu. 

Evrópubúar, sem vita af þessu ósamhverfu, hafa þegar byrjað að endurhugsa samskiptin við Afríku í nokkur ár. Þessi hugmyndabreyting kemur fram í samskiptum 9. mars 2020, „Í átt að alhliða stefnumótun með Afríku,“ í þróun nýrrar viðskiptastefnu ESB, í ákvörðun varnaráttavitundar, í stofnun Team Europe, eða með stofnun NDICI. Hins vegar, þessi 6. leiðtogafundur AU og ESB ryður brautina fyrir söguleg tímamót í starfsemi þessa samstarfs, sem markar 180° breytingu frá þróunaraðstoð sem byggir á sambandi gjafa og styrkþega yfir í jafnt til jafns samstarfs.

Þessi djúpstæða stökkbreyting mun fyrst eiga sér stað með því að endurfókusa samstarfið frá aðstoð til viðskipta og fjárfestinga. Í þessum skilningi birtu nokkrir helstu afrískir efnahagsaðilar greinargerð í Le Point, þar sem þeir útskýrðu að "Höfuðborgin verður að vera kjarninn í evrópskri stefnu um þróun álfunnar." Þeir lögðu áherslu á að "Evrópskar fjárfestingar, ef skynsamlega er beitt, geta orðið öflugar lyftistöngir til að hvetja til nýsköpunar, styrkja innviði og stuðla að sjálfbærum hagvexti í Afríku. Afríka hefur aftur á móti mikið fram að færa og býr yfir einstökum mannauði og náttúruauðlindum." 

Hins vegar, til að virkja þessa dyggðugu samlegðaráhrif, verða Evrópubúar að yfirgefa ýkta skynjun sína á áhættu í Afríku. Þetta ofmat á áhættu hefur áhrif á aðdráttarafl Afríkuríkja, sem gerir fjármagnskostnað óviðráðanlegan fyrir fjárfesta, með mun hærri vexti en í Evrópu eða Bandaríkjunum. Matsfyrirtæki, lykilaðilar í þessu ferli, verða því að taka upp blæbrigðaríkari og yfirvegaðari nálgun. Búist er við að þessi aukning í evrópskum fjárfestingum taki meira tillit til forgangsröðunar á meginlandi Afríku, sérstaklega hvað varðar aðgang að orku á yfirráðasvæði þar sem 43% íbúa skortir enn rafmagn.

Iðnvæðing Afríku er háð því. Þessi innviðaþróun og væntanlegur tækniflutningur mun gera Afríku kleift að hagnast meira á virðisaukanum af framleiðslu sinni og koma á jafnvægi á milli heimsálfanna tveggja. Að lokum, handan þessarar efnahagslegu lausnar, myndu helstu lausnirnar til að koma á uppbyggilegu samstarfi og sigrast á erfiðleikum fyrri áratuga einnig felast í því að minnka bilið á milli „skuldbindinga og framkvæmdar“, að viðurkenna ágreining þegar hann kemur upp og stjórna misvísandi stöðum af virðingu. 

Meira almennt, endurskoðun UA-ESB samstarfsramma með því að fara frá fyrst og fremst stofnana- og ríkisaðilum yfir í samstarf sem tekur til fleiri einkaaðila og borgaralegra samfélaga gæti einnig leyft djúpstæða endurhugsun á virkni samskipta milli heimsálfanna tveggja. Það er í þessum skilningi sem Hervé Berville, sem þá var franskur varamaður í baráttunni gegn ójöfnuði á heimsvísu og skýrslugjafi utanríkismálanefndar, kallaði eftir því að „aflétta sambandið við Afríku“ með því að innleiða „niðurstöðudagskrá“ sem byggist á „nýsköpun“. og mat,“ og fullu trausti borgaralegra samfélaga.

© Jean CLARYS, 2024. Allur réttur áskilinn

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna