Tengja við okkur

Albanía

Íransfulltrúar, uppspretta rangra upplýsinga gegn stjórnarandstöðu, yfirheyrðir, reknir frá Albaníu

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Þann 22. júlí 2022 gáfu Bandaríkjastjórn og sendiráð hennar í Albaníu út yfirlýsingu þar sem varað var við trúverðugri hryðjuverkaógn gegn heimsráðstefnunni frjálsa Íran 23.-24. júlí, skipulögð af National Council of Resistance of Iran (NCRI). Fyrir sitt leyti frestaði NCRI árlegum leiðtogafundi að tillögu albönsku ríkisstjórnarinnar.  

Viku fyrr, 16. júlí, greindu albönsku fréttamiðlarnir frá því að SPAK (Structure Combating Corruption and Organized crime, (SPAK), sem starfaði að beiðni embættis sérstaks saksóknara, hefði handtekið og yfirheyrt 20 Írana fyrir njósnir að skipun Írans. Albanska lögreglan réðst inn í átta íbúðir, fjórar skrifstofur og nokkrar byggingar þar sem þessir einstaklingar bjuggu og stunduðu bönnuð starfsemi.  

Aðgerðin kom í kjölfar fjögurra ára eftirlits með og rannsókn á aðgerðum hinna handteknu, sem innihéldu njósnir á albönsku yfirráðasvæði á vegum íslömsku byltingarvarðanna (IRGC), aðila sem Bandaríkin hafa tilnefnt sem erlend hryðjuverkasamtök. (FTO), og leyniþjónustu- og öryggismálaráðuneytið (MOIS), samkvæmt EuroNews Albania.

Albanskir ​​fjölmiðlar greindu frá 11 af þeim sem voru yfirheyrðir sem Hassan Heyrani, Mehdi Soleimani, Gholamreza Shekari, Mostafa Beheshti, Abdolrahman Mohammadian, Hassan Shahbaz, Sarfaraz Rahimi, Mahmoud Dehghan Gourabi, Mohammad Reza Seddigh, Reza Islami og Ali Hajari. Auk húsleitar í íbúðum þeirra og skrifstofum var lagt hald á allan rafeindabúnað þeirra, þar á meðal farsíma, tölvur, segulbandstæki og skjöl.

Þessir einstaklingar voru einnig sakaðir um að „taka við peningum frá leyniþjónustu Írans, Qods Force og IRGC til að fá upplýsingar um MEK í Albaníu.

Í skýrslu um þessa þróun birti NCRI skýrslu þann 1. ágúst sem bendir á 17. febrúar 2021 bréf eftir íranskan ríkisborgara og fyrrverandi MEK meðlim, Hadi Sani Khani, til framkvæmdastjóra Sameinuðu þjóðanna, Antonio Guterres, þar sem hann upplýsti að í fjögur ár hefði hann átt samstarf við sömu einstaklinga, sérstaklega Hassan Heyrani, sem hafði verið höfuðpaur. og tengsl milli þessara einstaklinga og íranska sendiráðsins í Tirana. „Á þessu tímabili byrjaði ég að vinna með opinberum umboðsmönnum MOIS í sendiráðinu í Albaníu…. og MOIS umboðsmenn, þar á meðal Ebrahim og Massoud Khodabandeh, Gholamreza Shekari og Ehsan Bidi og síðar Hassan Heyrani. Þeir notuðu mig í djöflavæðingu, njósnum, njósnasöfnun og könnunarkerfum til að framkvæma hryðjuverkaaðgerðir gegn MEK,“ skrifaði Sani Khani.

NCRI lagði áherslu á að "þótt albanskir ​​fjölmiðlar séu nú að segja frá njósnum og skipulögðum hryðjuverkastarfsemi sem þessi hringur fyrrverandi MEK sem starfaði hjá írönskum leyniþjónustum innan Albaníu, er skipulögð, er útrás hringsins til vestrænna fréttamiðla í almennum fjölmiðlum annar flóknari þáttur. sem krefst athugunar og rannsóknar."

Fáðu

Það bætti við að andstæðingur-MEK hringurinn kláraðist frá Teheran og búsettur í Albaníu, „gæti blekkt eða hagrætt tugi blaðamanna frá fréttamiðlum eins og The Guardian, Foreign Policy, The Independent, Der Spiegel, MSNBC og jafnvel BBC og New York Times, auk annarra, til að birta niðrandi og fráleitar ásakanir á hendur MEK, sem er helsta stjórnarandstöðuhreyfingin sem leitast við að steypa stjórninni í Teheran, og sem íranska stjórnin reynir að gera lítið úr og djöflast á alþjóðlegum vettvangi til að slökkva á sviðsljósinu. MEK hefur lagt á sig mannréttindabrot sín, leynilegar kjarnorkuvopnaáætlanir sínar, hryðjuverkastyrktarstarfsemi sína og afskipti sín af Miðausturlöndum til að ýta undir stríð og átök.“

„Þessir starfsmenn sögðu fúsum og fúsum „vingjarnlegum blaðamönnum“ lygar og rangar sögur um MEK og forystu þess og markmið, til að sá vantrausti og ruglingi í huga vestræns almennings og til að gera vestrænum stefnumótendum og opinberum persónum erfitt fyrir að styðja hreyfingin gegn írönsku stjórninni,“ skrifaði NCRI.

Í kjölfar þessarar þróunar fóru fjórir íranskir ​​leyniþjónustumenn, Shahin Qajar Mohammadi Fard, Seyed Ahmad Azim Setara, Betool Soltani og Afshin Kalantari, sem voru búsettir í Bretlandi og Þýskalandi til Albaníu 29. júlí til að halda áfram hryðjuverkaleiðangrinum. Meðvitaðir um tengsl þeirra við yfirheyrða umboðsmenn, albönsku lögregluna og flugvallaryfirvöld neituðu fjórmenningunum hins vegar inngöngu og vísaðu þeim út til upprunalanda sinna.

Shahin Gobadi, fjölmiðlafulltrúi MEK í París, sagði við fréttamann ESB í athugasemdum við þessa þróun: „Nú, með nýlegum uppljóstrunum um albanska löggæslustofnanir sem rannsaka þessa aðila, ætti það að vera kristaltært að þeir fóðruðu almenna fjölmiðla með lygum og áróður til að hallmæla og setja grunninn fyrir hryðjuverkaáform gegn írönsku stjórnarandstöðunni, sem stjórnin lítur á sem tilvistarógn. 

Gobadi bætti við: „Það ætti að vera öllum virtum fjölmiðlum og fréttaritstjórum áhyggjuefni hvernig íranska stjórnin notar áróður gegn MEK sem þróaðist á meira en tvo áratugi til að fá umfjöllun um óupplýsingaherferð sína gegn andstæðingum sínum.

Þar sem Gobadi undirstrikaði „það brýna nauðsyn að afturkalla vegabréf, hæli og ríkisborgararétt málaliða íranska stjórnarhersins í Evrópu,“ kallaði Gobadi á saksókn, refsingu og brottvísun fulltrúa MOIS og Quds hryðjuverkasveitarinnar frá Evrópulöndum, þar á meðal Þýskalandi, Frakklandi og BRETLAND.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna