Tengja við okkur

Armenia

Nagorno-Karabakh - Krafa um viðurkenningu lýðveldisins Artsakh

Útgefið

on

Sögulegu átökin milli Armeníu og Aserbaídsjan eru stöðugt gleymd af heiminum. Raunveruleikinn er að það eru 3 ekki 2 lönd í átökum - Armenía, Aserbaídsjan og Artsakh (einnig þekkt sem Nagorno-Karabakh). Deilan er - á Artsakh að vera sjálfstætt eða ætti Aserbaídsjan að stjórna þeim? Einræðisstjórn Ottoman stjórn Aserbaídsjan vill fá landið og hunsar beiðni um lýðræðislega sjálfsákvörðun - skrifar Martin Dailerian og Lilit Baghdasaryan.

Artsakh fólk sem er á móti þessu mætir dauða sínum á hverjum degi meðan heimurinn er að loka augunum. Af þessum sökum er mikilvægt vitundarvakning og við biðjum um viðurkenningu á þessum alþjóðlegu pólitísku átökum, svo aukin mannúðaraðstoð geti gripið inn í.

Árás á Artsakh

Yfirgangur núverandi hefur verið skipulagður og tímasettur vel. Heimurinn er upptekinn af COVID og Bandaríkin einbeita sér að meiriháttar kosningum.

Aserbaídsjan hefur aukið hernaðargetu sína verulega með hjálp Ísraels og Tyrklands búnaðar og hergagna. Aserbaídsjan notar ISIS morðingja til að berjast við armenska hermenn sem vernda landamærin.

Borgaralegar byggðir eru sprengdar og neyddar til að rýma fyrir komandi her. Mikill upplýsingahernaður sem hefur með góðum árangri haldið heimsmiðlinum ringluðum og þöglum. Við hvetjum þig til að starfa í þágu þess að stöðva stríðið og koma með friðsamlegt ferli.

Kall til aðgerða

Hætta þarf stríðinu og íbúar Artsakh (Nagorno-Karabakh) hafa rétt til að bera kennsl á sjálfan sig. Ekki ætti að leyfa einræði Aserbaídsjan að taka við Artsakh án borgaralegs samþykkis. Krafa okkar er að varðveita lýðræði sem og sögulega arfleifð og margar fyrstu kristnu kirkjurnar. Aserbaídsjan hefur sögu um að eyðileggja á arfbæran hátt arfleifðar staði.

Skortur á bandarískri sáttamiðlun

Núverandi forseti Bandaríkjanna, Donald Trump, hefur reynt að komast hjá þátttöku í átökunum sem gera Tyrkjum kleift að veita Aserbaídsjan fullan stuðning. Trump forseti er einnig þekktur fyrir að eiga persónulegra hagsmuna að gæta í Tyrklandi (hótel í Istanbúl) sem gæti verið ástæða fyrir tregðu hans til að stöðva mannúðaráfallið sem er að eiga sér stað um þessar mundir. Þótt Donald Trump hafi ekki mikinn áhuga á stríðinu hefur andstæðingur hans fyrir komandi kosningar, Joe Biden, sterkar skoðanir á átökunum þar sem hann telur að mikilvægt sé að stöðva fylgi við Tyrkland og að Tyrkir haldi sig utan átökin, þar sem Tyrkland liggur að Armeníu og Aserbaídsjan. Bandarískir embættismenn vildu almennt stöðva vopnaviðskipti og flutning málaliða innan orrustusvæðisins en engin diplómatísk áætlun er til staðar. Setja þarf upp diplómataáætlun til að ná friði og stöðugleika. Brýnt er að Bandaríkin taki þátt í aðgerðum til að skapa frið í deilum Armeníu og Aserí. Ísrael veitir Aserbaídsjan vopn og aðstoð meðan á átökunum stendur.

Flóttamannakreppa

Sagan virðist endurtaka sig fyrir Armena. Þetta er mannúðarkreppa þar sem margar Artsakh fjölskyldur yfirgefa heimili sín til að flýja sprengjurnar og framfarandi her Aserbaídsjan.

Annað armenskt þjóðarmorð er að þróast fyrir augum þínum. Sjúkrahús og félagskerfi í Armeníu eru í basli vegna COVID og árásar særðra hermanna frá víglínunum. Það er engin áætlun um flóttamenn og margar fjölskyldur hafa misst feðgana í fremstu víglínu sem skapar frekara álag á fjölskyldur flóttamanna og félagslega kerfið.

Ósýnileg kreppa í mönnum í Artsakh

Stríð hefur geisað í mánuð milli varnarhers Artsakh studd af Armeníu og Aserbaídsjan her studdum Tyrkjum. Artsakh er einnig þekkt sem Nagorno Karabakh. Aserbaídsjan hefur sögu um mannréttindabrot og beitt miklum áróðri til að viðhalda ímynd stjórnunar og að verða fórnarlamb lítillar þjóðar.

Klasasprengjur á óbreytta borgara

Við rannsókn á staðnum í Nagorno-Karabakh í október 2020, Human Rights Watch skjalfest 4 atvik þar sem Aserbaídsjan beitti klasasprengjum. Í skýrslunni segir að HRW vísindamenn hafi borið kennsl á „leifar af ísraelskum LAR-160 seríu klasasprengjueldflaugum“ í höfuðborginni Stepanakert og bænum Hadrut og kannað tjón af völdum þeirra. HRW vísindamenn segja að „Aserbaídsjan hafi tekið á móti þessum eldflaugum og skotpöllum frá Ísrael 2008–2009“.

Fyrirhugað stríð

Augljóslega hefur verið undirbúningur með því að koma með ofur-nútímatækni frá Tyrklandi og Ísrael og manna starfsmenn sýrlenskra bardagamanna. Alþjóðleg fréttasamtök eins og Reuters og BBC sögðu þegar frá sýrlenskum vígamönnum sem voru sendir til að hjálpa Aserbaídsjan varð til í lok september. Bæði Tyrkland og Aserbaídsjan eru stjórnað af einræðisherrum og þeir standa frammi fyrir lítilli andstöðu innbyrðis. Óttinn er sá að vegna lægðar í olíuverði og löngunar til að sameina yfirráðasvæði þeirra, þá treysta þeir á að heimurinn sé upptekinn af COVID til að geta framkvæmt yfirgang sinn á landinu.

„Þökk sé háþróuðum tyrkneskum njósnavélum í eigu Aserbaídsjan her, dró úr mannfalli okkar að framan,“ sagði Ilham Aliyev forseti Aserbaídsjan í sjónvarpsviðtali við tyrknesku fréttastöðina TRT Haber. Hersveitir þeirra eyðilögðu fjölda armenskra staða og farartækja með loftárásunum sem gerðar voru af Bayraktar TB2 herflugvélum. Þetta eru tyrkneskir njósnavélar sem geta stjórnað fjarstýringu eða sjálfstjórn flugrekstrar sem framleidd er af Baykar fyrirtæki Tyrklands.

Tíminn er þó að renna út þar sem fleiri leiðtogar heims biðja að taka eftir hækkandi mannfalli og þjáningum. Framfarinn her er ekki einu sinni hættur að safna líkunum. Vígvöllurinn er fylltur með fúlan fnyk og stundum myndu Armenar grafa þá hermenn í ótta við að brjótast út og villisvín eða önnur dýr borða þá. Hins vegar samkvæmt þessu Washington Post grein, lík málaliða virðast fjarlægð og send aftur til Sýrlands.

Höfuðhöfuð

Nokkrar fréttaveitur greindu frá annað ómannúðlegt atvik eftir Aserbaídsjan - afhöfðun hermanns. Þann 16th Í október, um kl. 1, hringdi félagi í her Aserbaídsjan í bróður armensks hermanns og sagði að bróðir hans væri með þeim; þeir hálshöggva hann og ætluðu að setja myndina hans á Netið. Síðan, nokkrum klukkustundum síðar, fann bróðirinn þá hræðilegu mynd sem sýnir hálshöggva bróður sinn á samfélagsmiðlasíðu bróður síns. Þessar myndir eru geymdar þar sem þær eru of skelfilegar. Því miður er fólki sem afhöfðar Armena veitt verðlaun og það er a almenn venja á stríðstímum.

Aserska herliðið afhöfðaði armenskan hermann og birti þessa mynd á sínum eigin samfélagsmiðlum.

Aftökur fanga

Það er vírusmyndband af tveimur stríðsföngum, sem voru drepnir með ofbeldi af aserbaídsjanískum hermönnum. Í myndbandinu virðast fangarnir hafa hendur bundnar fyrir aftan sig og eru drapaðir í fánum Armeníu og Artsakh sem sitja á litlum vegg. Á næstu 4 sekúndum pantar aserbaídsjanskur hermaður í aserbaídsjan: „Markaðu að höfði þeirra!“, Þá heyrast mörg hundruð skot sem drepa stríðsfangana á skömmum tíma.

Þrengt læknakerfi

Artsakh og armensk sjúkrahús eru þvinguð vegna fjölgunar COVID-19 tilfella. Að auki er vaxandi skortur á starfsfólki og rúmum til að sinna særðum sem flýta sér frá framlínunni. Margir flóttamenn hafa sloppið við sprengjuárásir Aserasveita í Artsakh og flúið til Armeníu til að leita skjóls. Margar fjölskyldur hafa misst föðurinn í stríðinu og eru einnig á flótta á þessum stórhættulega tíma.

Tyrkland hefur lokað á hundruð tonna alþjóðlegrar mannúðaraðstoðar við Armeníu sem ferðast frá Bandaríkjunum. Þeir bönnuðu því að fljúga í gegnum loftrými Tyrklands sem hefur haft áhrif á að fá nauðsynlega lækningavöru sem gefin er erlendis frá.

Við vekjum athygli alþjóðasamfélagsins um allan heim á alvarleika ástandsins.

Við hvetjum leiðandi lönd í heiminum til að nota öll þau áhrif sem þau hafa til að koma í veg fyrir möguleg truflun af hálfu Tyrklands og Aserbaídsjan, sem þegar hafa óstöðugleika á svæðinu.

Í dag stöndum við frammi fyrir alvarlegri áskorun. Ástandið versnar með COVID-19. Við biðjum þig um að beita öllum mögulegum tilraunum til að binda enda á stríðið og hefja pólitískt uppgjörsferli á átakasvæði Aserbaídsjan og Karabagh.

Alvara þessarar stundar kallar á árvekni allra í hverju landi. Friður veltur á viðleitni okkar hvers og eins.

Við hvetjum þig til að taka þátt í að stöðva stríðið í þágu þess að varðveita mannslíf bæði armensku og aserbaídsjan. Íbúar Armeníu eru sárir en íbúar Aserbaídsjan sem eru stjórnað af einræðisherra sem er kærulaus með mannlífið á báða bóga og nýtur alþjóðlegs stuðnings. Ísrael, Bandaríkin, Þýskaland og Rússland: þú bjóst til þetta og þú getur stöðvað þetta meðan þú getur það enn!

Höfundar eru Martin Dailerian, ríkisborgari í Bandaríkjunum, og Lilit Baghdasaryan, ríkisborgari Armeníu.

Skoðanirnar sem koma fram í ofangreindri grein eru höfunda og endurspegla engan stuðning eða skoðanir af hálfu ESB Fréttaritari.

Armenia

Átök Nagorno-Karabakh blossa upp þrátt fyrir vopnahlé

Útgefið

on

 

Fjórir hermenn frá Aserbaídsjan hafa verið drepnir í átökum umdeildra Nagornó-Karabakh svæðinu, segir varnarmálaráðuneyti Aserbaídsjan.

Skýrslurnar koma aðeins vikum eftir sex vikna stríð um landsvæðið sem lauk þegar Aserbaídsjan og Armenía skrifuðu undir vopnahlé.

Armenía sagði á meðan sex af eigin herliðum særðust í því sem það kallaði sókn Aserbaídsjanhers.

Nagorno-Karabakh hefur löngum verið kveikja að ofbeldi þar á milli.

Svæðið er viðurkennt sem hluti af Aserbaídsjan en hefur verið stjórnað af þjóðernissinnuðum Armenum síðan 1994 eftir að löndin tvö börðust stríð um landsvæðið sem lét þúsundir látna.

Vopnahlé sem rússneskt miðlaði náði ekki fram að ganga til varanlegrar friðar og svæðið, sem báðir aðilar fullyrða, hefur haft tilhneigingu til átaka í hlé.

Hvað segir friðarsamningurinn?

  • Undirritaður 9. nóvember, það læstist í landhelgisgróðanum sem Aserbaídsjan náði í stríðinu, þar á meðal önnur stærsta borg svæðisins Shusha
  • Armenía lofaði að draga herlið frá þremur svæðum
  • 2,000 rússneskir friðargæsluliðar, sem eru sendir á svæðið
  • Aserbaídsjan náði einnig landleið til Tyrklands, bandamanns síns, með því að fá aðgang að vegtengingu við átök Azeri við landamæri Írans og Tyrklands sem kallast Nakhchivan
  • Orla Guerin hjá BBC sagði að á heildina litið væri litið á samninginn sem a sigur fyrir Aserbaídsjan og ósigur fyrir Armeníu.

Síðustu átök hófust í lok september, að drepa um 5,000 hermenn beggja vegna.

Að minnsta kosti 143 óbreyttir borgarar létust og þúsundir voru á flótta þegar heimili þeirra skemmdust eða hermenn komu inn í samfélög þeirra.

Bæði löndin hafa sakað hitt um brot á skilmálum friðarsamningsins í nóvember og síðustu stríðsátök brjótast yfir vopnahléinu.

Samkomulaginu var lýst af Nikol Pashinyan forsætisráðherra Armeníu sem „ótrúlega sársaukafullt bæði fyrir mig og bæði fyrir þjóð okkar“.

Halda áfram að lesa

Armenia

Er Armenía að verða hluti af Rússlandi svo það svíkist ekki aftur?

Útgefið

on

Nú ríkir friður í Nagorno-Karabakh. Getur önnur hvor stríðsaðilinn talist sigurvegari - örugglega ekki. En ef við lítum á yfirráðasvæði fyrir og eftir átökin, þá er greinilega tapsár - Armenía. Þetta er einnig staðfest með óánægju sem armenska þjóðin hefur lýst. Hlutlæglega má þó líta á friðarsamninginn sem „velgengni“ sögu Armeníu, skrifar Zintis Znotiņš.

Enginn, sérstaklega Armenía og Aserbaídsjan, telja að ástandið í Nagorno-Karabakh hafi verið leyst að fullu og að eilífu. Þess vegna kemur það ekki á óvart að Nikol Pashinyan, forsætisráðherra Armeníu, hafi boðið Rússum að auka hernaðarsamstarfið. „Við vonumst til að auka ekki aðeins öryggissamstarfið, heldur einnig hernaðartæknilegt samstarf. Tímarnir voru erfiðir fyrir stríð og nú eru aðstæður enn alvarlegri, “sagði Pashinyan við fjölmiðla eftir fund með Sergey Shoygu varnarmálaráðherra Rússlands.1

Orð Pashinyan vöktu mig til umhugsunar. Rússland og Armenía vinna nú þegar saman á mörgum pöllum. Við ættum að muna að eftir hrun Sovétríkjanna varð Armenía eina landið eftir Sovétríkin - eini bandamaður Rússlands í Transkaukasíu. Og fyrir Armeníu er Rússland ekki bara samstarfsaðili, því Armenía lítur á Rússland sem stefnumótandi bandamann sinn sem hefur hjálpað Armeníu verulega í fjölmörgum efnahags- og öryggismálum.2

Þessu samstarfi hefur einnig verið komið á fót á hæsta stigi, þ.e. í formi CSTO og CIS. Yfir 250 tvíhliða samningar hafa verið undirritaðir milli beggja landa, þar á meðal sáttmálans um vináttu, samvinnu og gagnkvæma aðstoð.3 Þetta setur fram rökrétta spurningu - hvernig styrkir þú eitthvað sem þegar hefur verið komið á hæsta stigi?

Lestur á milli línanna í yfirlýsingum Pashinyan er ljóst að Armenía vill undirbúa hefnd sína og krefst viðbótar stuðnings frá Rússlandi. Ein leiðin til að efla hernaðarsamstarfið er að kaupa vígbúnað hver frá öðrum. Rússland hefur alltaf verið stærsti vopnaveitandi Armeníu. Ennfremur, árið 2020 gagnrýndi Pashinyan fyrrverandi forseta Serzh Sargsyan fyrir að eyða 42 milljónum dala í málmleifar í stað vopna og búnaðar.4 Þetta þýðir að armenska þjóðin hefur þegar orðið vitni að „strategískum bandamanni“ svíkja þá varðandi afhendingu vígbúnaðar og þátttöku í mismunandi samtökum.

Ef Armeníu leið nú þegar verr en Aserbaídsjan fyrir átökin væri ósanngjarnt að ætla að Armenía verði nú ríkari hafi efni á betri vopnabúnaði.

Ef við berum saman herlið þeirra hefur Aserbaídsjan alltaf haft fleiri vopn. Hvað varðar gæði þessara vopna, Aserbaídsjan er aftur nokkrum skrefum á undan Armeníu. Að auki hefur Aserbaídsjan einnig búnað framleiddur af öðrum löndum en Rússlandi.

Þess vegna er ólíklegt að Armenía hafi efni á nógu nútímalegum vopnum á næsta áratug til að standa gegn Aserbaídsjan, sem einnig mun líklega halda áfram að nútímavæða herafla sinn.

Búnaður og vopn eru mikilvæg, en mannauður er það sem raunverulega skiptir máli. Í Armeníu búa um það bil þrjár milljónir en í Aserbaídsjan búa tíu milljónir manna. Ef við lítum á hve mörg þeirra eru hæf til herþjónustu eru tölurnar 1.4 milljónir fyrir Armeníu og 3.8 milljónir fyrir Aserbaídsjan. Það eru 45,000 hermenn í armenska hernum og 131,000 í her Aserbaídsjan. Hvað varðar fjölda varaliða, Armenía hefur 200,000 þeirra og Aserbaídsjan 850,000.5

Þetta þýðir að jafnvel þó eitthvað kraftaverk gerist og Armenía eignist nægilegt magn af nútímalegum búnaði, þá hefur það samt færri fólk. Ef aðeins…

Við skulum tala um „ef aðeins“.

Hvað meinar Pashinyan með því að segja: „Við vonumst til að auka ekki aðeins öryggissamstarfið, heldur einnig hernaðartæknilegt samstarf?“ Eins og við vitum hefur Armenía ekki peninga til að kaupa neina vopnabúnað. Ennfremur hafa allar fyrri samvinnu- og samþættingaraðferðir verið ófullnægjandi til að Rússland vilji raunverulega leysa vandamál Armeníu.

Nýjustu atburðir sanna að Armenía græðir ekkert á því að vera hluti af CSTO eða CIS. Frá þessu sjónarhorni er eina lausn Armeníu hert aðlögun við Rússland svo að herir Armeníu og Rússlands séu ein heild. Þetta væri aðeins mögulegt ef Armenía yrði viðfangsefni Rússlands, eða ef þau ákveða að stofna sambandsríki.

Til að koma á sambandsríki þarf að taka tillit til stöðu Hvíta-Rússlands. Eftir síðustu atburði hefur Lukashenko líklegast fallist á allar kröfur Pútíns. Landfræðileg staðsetning Armeníu myndi gagnast Moskvu og við vitum að ef það er annað land á milli tveggja hluta Rússlands er aðeins tímaspursmál þar til þetta land missir sjálfstæði sitt. Þetta snertir auðvitað ekki ríki sem ganga í NATO.

Það er erfitt að spá fyrir um hvernig Armenar myndu fagna slíkum atburðarás. Þeir myndu örugglega vera fúsir til að sigra Aserbaídsjan og endurheimta Nagorno-Karabakh, en myndu þeir vera ánægðir ef Armenía sneri aftur í ljúfan faðm Kremlverja? Eitt er víst - ef þetta gerist verða Georgía og Aserbaídsjan að styrkja her sinn og íhuga inngöngu í NATO.

1 https://www.delfi.lv/news/arzemes / pasinjans-pec-sagraves-kara-grib-vairak-militari-tuvinaties-krievijai.d? id = 52687527

2 https://ru.armeniasputnik.am / trend / russia-armenia-sotrudnichestvo /

3 https://www.mfa.am/ru/tvíhliða samskipti / ru

4 https://minval.az/news/123969164? __ cf_chl_jschl_tk __ =3c1fa3a58496fb586b369317ac2a8b8d08b904c8-1606307230-0-AeV9H0lgZJoxaNLLL-LsWbQCmj2fwaDsHfNxI1A_aVcfay0gJ6ddLg9-JZcdY2hZux09Z42iH_62VgGlAJlpV7sZjmrbfNfTzU8fjrQHv1xKwIWRzYpKhzJbmbuQbHqP3wtY2aeEfLRj6C9xMnDJKJfK40Mfi4iIsGdi9Euxe4ZbRZJmeQtK1cn0PAfY_HcspvrobE_xnWpHV15RMKhxtDwfXa7txsdiaCEdEyvO1ly6xzUfyKjX23lHbZyipnDFZg519aOsOID-NRKJr6oG4QPsxKToi1aNmiReSQL6c-c2bO_xwcDDNpoQjFLMlLBiV-KyUU6j8OrMFtSzGJat0LsXWWy1gfUVeazH8jO57V07njRXfNLz661GQ2hkGacjHA

5 https://www.gazeta.ru/army/2020/09/28 / 13271497.shtml?uppfærð

Skoðanirnar sem koma fram í greininni hér að ofan eru skoðanir höfundarins eina og endurspegla engar skoðanir af hálfu ESB Fréttaritari.

Halda áfram að lesa

Armenia

Nagorno-Karabakh: Hvað næst?

Útgefið

on

Hinn 9. nóvember lagði Armenía niður vopn og samþykkti vopnahlé sem Rússland miðlaði við Aserbaídsjan til að binda enda á þrjátíu ára átök Nagorno-Karabakh. Það á eftir að koma í ljós hvort samfélögin tvö munu einhvern tíma læra að lifa hlið við hlið í friði. Þegar við undirbúum okkur fyrir næsta kafla í þessari sársaukafullu sögu verðum við að taka á meginorsök átakanna - armensk þjóðernishyggja, skrifar Tale Heydarov.

Í gegnum síðustu sögu hafa mörg átök komið upp vegna „þjóðernishyggju“. Þessi 18thhugmyndafræði aldarinnar hefur gert stofnun margra nútíma þjóðríkja kleift að skapa, en hefur einnig verið undirrót margra hörmunga fyrri tíma, þar á meðal martröð „þriðja ríkisins“. Því miður virðist þessi þula enn halda velli yfir fjölda pólitískra yfirstétta í Jerevan, sem staðfest er af ofbeldisfullum atriðum í höfuðborg Armeníu þegar tilkynnt var um friðarsamninginn.

Það mætti ​​halda því fram að armensk þjóðernishyggja hafi jafnvel breyst í form af „ofurþjóðernisstefnu“ sem leitast við að útiloka aðra minnihlutahópa, þjóðerni og trúarbrögð. Þetta kemur skýrt fram í lýðfræðilegum raunveruleika Armeníu í dag, en þjóðernissinnaðir Armenar eru 98 prósent af ríkisborgurum landsins eftir að hafa hrakið hundruð þúsunda Aserbaídsjaníur út síðustu 100 árin.

Fyrrum forseti Armeníu, Robert Kocharyan, sagði eitt sinn að ástæðan fyrir því að Armenar gætu ekki búið með Aserbaídsjanum væri sú að þeir væru „erfðafræðilega ósamrýmanlegir“. Berðu saman skrá Armeníu og Aserbaídsjan, þar sem þrjátíu þúsund Armenar búa enn þann dag í dag við hlið hvítra nágranna sinna ásamt ofgnótt annarra þjóðernishópa og trúarbragða innan Aserbaídsjan. Fyrir utan Aserbaídsjan, nágrannaríkinu Georgíu er gestgjafi fyrir bæði stór armensk og aserbaídsjan diaspora sem hafa lifað hamingjusöm hlið við hlið í mörg ár og sanna að friðsamleg samvera er möguleg.

Þrátt fyrir almenna viðurkenningu á því að Nagorno-Karabakh er ómissandi hluti af Aserbaídsjan hafa Armenar stöðugt „horft framhjá“ forsendum landhelginnar eins og viðurkenndir eru samkvæmt alþjóðalögum. Núverandi forsætisráðherra Armeníu, Nikol Pashinyan, var merktur svikari af mörgum landa sínum fyrir að gefast upp í stríðinu, hafði stöðugt kallaði til „sameining“ milli Nagorno-Karabakh og Armeníu, þar sem áður kom fram að „Artsakh [Nagorno-Karabakh] er Armenía - endirinn“.

Í Facebook-myndskeiðsávarpi til Armena sagði Pashinyan að þó að skilmálar friðarsamningsins væru „ótrúlega sárir fyrir mig og þjóð mína“ væru þeir nauðsynlegir vegna „djúpar greiningar á hernaðarástandinu“. Það á því eftir að koma í ljós hvort landhelgiskröfur Armena við Karabakh séu nú í eitt skipti fyrir öll að ljúka (auðveldað af um 1900 rússneskum friðargæsluliðum).

Landhelgiskröfur Armena eru þó ekki takmarkaðar við Nagorno-Karabakh. Í ágúst 2020 einkenndi Pashinyan Sèvres-sáttmálann, (aldrei fullgiltur), sem „söguleg staðreynd“ og gerði kröfu um lönd sem hafa verið hluti af Tyrklandi í yfir 100 ár. Svæðisbundnar væntingar Armeníu enda ekki þar.

Georgíska héraðinu Javakheti er einnig lýst sem ómissandi hluti af „Sameinuðu Armeníu“. Þessar fullyrðingar á hendur nágrönnum sýna hegðunarmynstur. Slík vanvirðing við alþjóðalög ásamt andstæðum afstöðu til stefnu er ekki til þess fallin að viðhalda friðsamlegum samskiptum innan víðara svæðis. Armenía þarf að virða fullveldi landsvæða nágranna sinna til að tryggja að friður haldist.

Opinber umræða og upplýsingaskipti í fjölmiðlum og á netinu er einnig sérstaklega mikilvægt fyrir friðinn. Í gegnum tíðina hafa þjóðir nýtt áróður til að fylkja borgurum á bak við ríkisstjórn, eða til að efla þjóðernisanda. Forysta Armeníu hefur stöðugt notað disinformation og bólgandi ummæli til að svipta almenningi afstöðu til stríðsátaksins, þar á meðal að saka Tyrkland um að hafa markmið „endurreisa tyrkneska heimsveldið“Og ásetningur um að„ snúa aftur til Suður-Kákasus til að halda áfram þjóðarmorðinu í Armeníu “. Ábyrg blaðamennska ætti að leitast við að ögra og kalla fram tilhæfulausar fullyrðingar sem þessar. Stjórnmálamönnum og fjölmiðlum ber skylda til að kæla kraumandi spennu milli samfélaganna og ættu að forðast að gera uppbrennandi athugasemdir til að við eigum von á friði.

Við verðum að draga lærdóm fyrri tíma með því að Evrópa er hið fullkomna dæmi um það hvernig löndum og heimsálfu tekst að draga úr átökum og deilum í kjölfar viðbragða hennar við fasisma eftir stríð.

Heimsland mitt í Aserbaídsjan hefur aldrei sóst eftir stríði. Öllu þjóðinni er létt yfir að loksins höfum við tækifæri til að upplifa frið á ný á svæðinu. Flóttamenn okkar og flóttamenn á alþjóðavettvangi munu á sínum tíma geta snúið aftur til síns heima og lands. Samband okkar við restina af nágrenni okkar er fyrirmynd friðsamlegrar samveru. Sérhver viðbjóðsleg viðhorf í Aserbaídsjan eru í beinum viðbrögðum við árásargjarnri og fólki sem er að flýja stefnu Armeníu á síðustu þrjátíu árum í leit sinni að 'Stóra Armeníu'. Þessu verður að ljúka.

Aðeins með því að berjast gegn eyðileggjandi og útlendingahatri þjóðernishyggju getur Armenía fundið frið við bæði nágranna sína og sína eigin þjóðerniskennd. Armenía mun ekki geta gert þetta ein. Alþjóðasamfélagið hefur meginhlutverk í því að tryggja að verstu hliðar þjóðernishyggjunnar séu kallaðar út og fordæmdar samkvæmt alþjóðlega viðurkenndum reglum sem byggja á reglum. Við verðum að læra og upphefja lærdóminn í Þýskalandi eftir stríð og hlutverk menntunar í að losa lönd við fasíska hugmyndafræði. Ef við náum þessu, þá gæti bara verið möguleiki á varanlegum friði á svæðinu.

Tale Heydarov er fyrrverandi forseti knattspyrnufélagsins Aserbaídsjan í knattspyrnu, Gabala og stofnandi Aserbaídsjan kennaramiðstöðvarinnar, núverandi formaður Gilan Holding, stofnandi evrópska aserbaídsjanskólans, evrópska aserbaídsjanfélagsins, auk nokkurra útgáfusamtaka, tímarita og bókabúða .  

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Stefna