Tengja við okkur

Armenia

Hvernig Armenía hjálpar Rússum að komast hjá vestrænum refsiaðgerðum

Hluti:

Útgefið

on

Í kjölfar hernaðarherferðar Kreml í Úkraínu 24. febrúar 2022 náðu Rússar Íran sem refsiverðustu ríki heims. Rússar reyna að komast framhjá þessum refsiaðgerðum með hjálp minnkandi fjölda bandamanna sinna - aðallega Íran og Armeníu, á sama tíma og þeir selja hráolíu sem ekki er lengur flutt inn til Evrópu á afslætti til Indlands og Kína. Það kemur ekki á óvart að Íran og Armenía sem eru hliðholl Rússum séu að aðstoða Moskvu. Íranskar kamikaze drónar hræða og drepa almenna borgara í Úkraínu, skrifar Shahmar Hajiyev, yfirráðgjafi, Center of Analysis of International Relations (AIR Center).

Stríðið hefur hrundið af stað hörðum refsiaðgerðum gegn Rússlandi sem Evrópusambandið (ESB), Bandaríkin (Bandaríkin) og önnur vestræn ríki hafa sett á. The viðurlög fólu í sér takmarkanir á fjármálaiðnaði Rússlands, seðlabanka hans og orkugeirann. Nýlega hefur leiðtogaráð Evrópusambandsins ákveðið að takmarka verðið á rússneskri olíu við 60 USD á tunnu. Að auki hafa erlend fyrirtæki dregið sig út af rússneska markaðnum af fúsum og frjálsum vilja sem afleiðing af „sjálfsaukandi“ þróun. Allar refsiaðgerðir miðuðu að því að veikja efnahag Rússlands á stríðstímum og getu þess til að halda áfram hernaðaraðgerðum í Úkraínu.

Eftir harðar refsiaðgerðir gegn orkugeiranum í Rússlandi hafa Rússland tapað hefðbundnum orkumörkuðum sem snúa aftur til Sovéttímans í Evrópu og leitað að nýjum mörkuðum í suðaustur Asíu. Frá upphafi stríðs Rússlands og Úkraínu hefur hráolía frá Indlandi á sjó útflutningur frá Rússlandi jókst jafnt og þétt og voru komin í 959,000 tunnur á dag í nóvember 2022, 14-földun. Einnig nam innflutningur á hráolíu frá Rússlandi á sjó frá Kína 1.1 milljón tunna á dag í nóvember á síðasta ári.

Önnur mikilvæg svæði fyrir Rússland eru Mið-Asía og Suður-Kákasus. Refsiaðgerðum hefur verið beitt á mismunandi geira rússneska hagkerfisins og því á Moskvu náið samstarf við sum lönd til að dýpka efnahagsleg tengsl og ná fram efnahagslegri fjölbreytni. Á meðan á fyrstu leiðtogafundi Mið-Asíulandanna og Rússlands í Astana 14. október 2022, voru mikilvæg málefni eins og að tryggja sameiginlega viðskipta- og efnahagshagsmuni, svæðisbundið öryggi rædd meðal leiðtoga.

Moskvu hefur áhuga á að dýpka tvíhliða samskipti við Mið-Asíuríki til að hrinda í framkvæmd sameiginlegum verkefnum á sviði orku, iðnaðar, flutninga, flutninga og landbúnaðariðnaðar. Í þessu skyni er möguleikinn á að styðja Mið-Asíuríki í innflutningsskiptaáætlunum Rússlands mjög mikilvægur fyrir Moskvu. Tölurnar sýna það viðskiptaveltu milli Rússlands og Mið-Asíuríkja fer vaxandi. Viðskiptavelta við Kasakstan jókst um 10 prósent á fyrstu tíu mánuðum síðasta árs, 40 prósent með Úsbekistan fyrstu níu mánuðina, meira en 22 prósent við Tadsjikistan á fyrstu átta mánuðum, 40 prósent með Kirgisistan á fyrstu sex mánuðum og 45 prósent með Túrkmenistan á aðeins fyrsta ársfjórðungi 2022. Efnahagsleg endurvakning milli Rússlands og Mið-Asíuríkja er afleiðing af yfirstandandi stríði og metnaði Rússa til að dýpka viðskiptatengsl við svæðisbundin ríki.

Í Suður-Kákasus svæðinu er Armenía hefðbundinn bandamaður Rússlands og tókst jafnvel ekki að sýna lítið hlutleysi í málinu með því að styðja herferð rússneska hersins í Úkraínu. Armenía á í samstarfi við Rússa á mismunandi vettvangi eins og Evrasíska efnahagsbandalaginu (EEU), Samtakaöryggissamningsstofnuninni (CSTO) o.s.frv. Eins og Rússar hafa tekið fram. Forsætisráðherra Mikhail Mishustin; „Ásamt armenskum samstarfsaðilum okkar erum við að taka rekstrarlegar ákvarðanir sem miða að því að vernda viðskipta- og efnahagssamvinnu okkar, sérstaklega í ljósi ólöglegra refsiaðgerða gegn Rússlandi.

Þessi tvö lönd eru að innleiða tvíhliða viðskipta- og efnahagssamvinnu með góðum árangri. Samkvæmt armensku hagskýrslunefndinni eru Rússland ekki aðeins í fararbroddi hvað varðar heildarmagn utanríkisviðskipta heldur einnig hvað varðar útflutning og innflutning sérstaklega. Erlendum viðskiptaveltu milli Armeníu og Rússlands fór yfir 2.6 milljarða Bandaríkjadala í janúar-ágúst 2022 með mikilli hröðun í vexti á milli ára úr 11.8 prósentum í 71.7 prósent, aðallega vegna margfalds vaxtar í útflutningi.

Fáðu

Sérstaklega hraðaði vöruútflutningsmagn frá Armeníu til Rússlands verulega vexti milli ára úr 30.9 prósentum í tvöfaldast, sem, með aðeins minna aðhaldssamri hækkun, kom einnig fram í magni vöruinnflutnings. frá Rússlandi til Armeníu - úr 2 prósentum í 4 prósent, með rúmmál 55.3 milljónir Bandaríkjadala og 1.062 milljarða Bandaríkjadala, í sömu röð.

Hagvöxtur er einnig tengdur fjölda fólksflótta Rússa í Armeníu. Gögn frá Armenian Migration Service sýnir að 372,086 rússneskir ríkisborgarar komu til Armeníu á tímabilinu janúar til júní 2022. Skv. Vahan Kerobyan, efnahagsráðherra Armeníu; „Sem afleiðing af flutningnum hafa 300 stór fyrirtæki með rússneskt fjármagn og um 2,500 lítil fyrirtæki verið skráð í Armeníu.

Meðal fulltrúa stórfyrirtækja er einnig hinn þekkti rússneski óligark Ruben Vardanyan, milljarðamæringur af armenskum uppruna. Nafn hans var sett á refsiaðgerðalistann samkvæmt „Putin Accountability Act“ í fulltrúadeild Bandaríkjaþings. Bílll. Ruben Vardanyan afsalaði sér rússneskum ríkisborgararétti og flutti ólöglega til Karabakh-héraðs, sem er undir tímabundinni stjórn rússneskra friðargæsluliða. Viðskiptahagsmunir hans í Armeníu eru meðal annars ýmis sprotafyrirtæki og tæknivettvangur. Vardanyan talaði um samskipti Armeníu og Rússlands og talaði um hvernig Armenía gæti nú orðið „gluggi“ fyrir fjölmörg rússnesk fyrirtæki sem og hvernig núverandi ástand opnar Armeníu nýjar horfur. Að auki, í 23. janúar með BBC HARDtalk, neitaði hann að fordæma stríðið í Úkraínu.

Bandaríska fjármálaráðuneytið samþykkti þverþjóðlegt net til að útvega tækni sem styður rússneska her-iðnaðarsamstæðuna. Sum fyrirtæki með aðsetur í Armeníu voru með á lista yfir aðila sem falla undir nýja Bandaríkin viðurlög gegn Rússlandi. Í þessu skyni var stofnað samstarfsfyrirtæki Milandr í Armeníu, Milur Electronics LLC (Milur Electronics), í þeim tilgangi að leggja inn pantanir frá erlendum verksmiðjum, framleiða samþættar örflögur og stunda sölu erlendis. Milur Electronics hefur verið notað sem Milandr framhlið fyrirtæki sem leið til að stunda viðskipti Milandr við erlenda samstarfsaðila. Annað armenskt fyrirtæki - Taco LLC, heildsölu á rafeinda- og fjarskiptabúnaði og hlutum, hefur verið tilnefnt til að styðja við Radioavtomatika, rússneskt fyrirtæki hefur verið beitt refsiaðgerðum vegna þess að Radioavtomatika greiðir Taco fyrir innflutning á íhlutum og meðhöndlun innkaupaferlisins innan Armeníu.

Aserbaídsjan er landið á svæðinu sem styður alþjóðlegt fjármálakerfi í stríði Rússlands og Úkraínu. Frá upphafi stríðsins hefur Bakú veitt mannúðar- og orkuaðstoð til Úkraínu. SOCAR Energy Ukraine hefur veitt ókeypis eldsneyti á stöðvum sínum í Úkraínu fyrir sjúkrabíla og slökkviliðsbíla. Baku sendi einnig 45 rafspenna og 50 rafala til úkraínskra svæða. Heildarupphæð mannúðaraðstoðar frá Aserbaídsjan til þessa lands er um 30 milljónir manat. Í stuttu máli munu vestrænar refsiaðgerðir lama efnahag Rússlands á stríðstímum árið 2023, en þökk sé sumum löndum/bandamönnum mun Moskvu „hreyfa sig“ til að létta refsiaðgerðum og bæta viðskiptasambönd enn frekar.

Á endanum er Aserbaídsjan orðið eitt af þeim löndum sem aðstoða Evrópu við að tryggja orkuöryggi sitt í orkukreppunni. Eins og er, hlakka ESB og Aserbaídsjan til að dýpka samstarfið og Aserbaídsjan er að reyna að sýna að það sé stefnumótandi samstarfsaðili Vesturlanda í Suður-Kákasus.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna