Tengja við okkur

Armenia

Armenía: Kákasískur bandamaður árásar Rússa gegn Úkraínu

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

„Það er sannleikur sem er almennt viðurkenndur að Armenía er eftir-sovéskt lýðræði í Kákasus sem miðar að vestrænum gildum. Þetta hefði getað verið upphafslínan í grein um Armeníu í betri heimi, en það er varla hægt að segja um Armeníu árið 2023. Það sem snýr að sovéskri fortíð og landfræðilegri staðsetningu á enn við, en skuldbinding þess við lýðræðisleg vestræn gildi og stjórnarhættir. lögmálið er mjög vafasamt - skrifar James Wilson.

Yfirgangur Rússa í Úkraínu hefur afhjúpað hinn ljóta sannleika um Armeníu og þátttöku þess í átökunum af hálfu árásarmannsins.

Þann 23. nóvember skutu Rússar flugskeyti á fæðingardeild sjúkrahússins í Volnyansk, Zaporizhia svæðinu (nýfætt barn var drepið), íbúðarhús og heilsugæslustöð í Kupyansk, Kharkiv svæðinu (tveir látnir), íbúðarhús í Kyiv og Vyshgorod, Kyiv svæðinu (7 látnir). Fleiri eldflaugar beindust að Poltava, Vinnitsa, Lviv héruðum, Odessa, Dnipro og Mariupol. Sama dag bauð Pashinyan forsætisráðherra Pútín velkominn í Jerevan og ávarpaði hann sem „kæri Vladimir Vladimirovich“ og hristi hönd hans.

Þetta kemur ekki á óvart: fyrr sumarið 2022 fullyrti forsætisráðherra að „Rússland væri a stefnumótandi samstarfsaðila og bandamann af Armeníu".

„Afstaða landa okkar í grundvallar alþjóðlegum málum er nálæg eða saman,“ sagði varaforseti armenska þingsins Arshakyan 11. júlí.
Þetta eru ekki einangraðar yfirlýsingar: „Rússland er nánasti samstarfsaðili og stefnumótandi bandamaður Lýðveldisins Armeníu,“ forsætisráðherrann. endurtekin þann 7. september. Þann 2. nóvember sagði Simonyan, forseti Alþingis, stoltur: „Ég get fullvissað mig um að núverandi armenska ríkisstjórnin er ein af mest Rússa."


Til að setja málin í samhengi: Frá upphafi stríðsins í Úkraínu hefur Pashinyan heimsótt Rússland fimm sinnum, hitt Pútín sex sinnum og talað við hann í síma 18 (átján) sinnum.

Pashinyan var ekki eini háttsetti armenski embættismaðurinn sem hneigði sig fyrir Kreml. Armenski varnarmálaráðherrann, ritari öryggisráðsins og yfirmaður herráðsins komu allir í heimsókn til Moskvu, flestir oftar en einu sinni. Yfirgangur Rússa gegn Úkraínu hefur greinilega aukið hernaðarsamstarfið milli landanna tveggja: sameiginlegar heræfingar voru haldinn september og samningur um hernaðarsamvinnu árið 2023 var undirritaður í desember. Í febrúar á þessu ári fullgilti armenska þingmannanefndin um varnar- og öryggismál samning um samstarf milli leyniþjónustum landanna tveggja á sviði upplýsingaöryggis[I]. Hið síðarnefnda virðist næstum móðgandi í ljósi sameiginlegrar viðleitni Úkraínu með vestrænum samstarfsaðilum til að vinna gegn hótunum frá Rússum á þessu sviði.

Fáðu

Stríðið í Úkraínu hófst fordæmalaus vöxtur í viðskiptaveltu milli Armeníu og Rússlands: Árið 2022 nam útflutningur Armeníu til Rússlands alls 2.4 milljörðum dala, sem er 185.7% meira en árið 2021. Rússneskur innflutningur til Armeníu nam 2.6 milljörðum dala — sem jókst um 44.5%. Þann 2. febrúar á þessu ári sagði Pashinyan með ánægju: „Það er mikill og stöðugur vöxtur í viðskipta- og efnahagssamskiptum okkar. Hann lagði áherslu á „hið sérstaka persónulegt hlutverk Vladimir Putin... í þessu gangverki.“

Engu að síður stafar vöxtur útflutnings frá Armeníu til Rússlands ekki aðeins af því að skipta út innflutningi frá löndum sem hafa beitt Rússland refsiaðgerðum. Samkvæmt vestrænum embættismönnum, ríkisstofnunum og rannsóknarmiðstöðvum þjónar Armenía sem ein helsta rússneska miðstöðin fyrir vörukaup í ESB og Austur-Asíu og sleppur við refsiaðgerðir.. Samhliða innflutningur örflaga, snjallsíma og bíla um Armeníu er sérstaklega mikill uppgangur. „Nýjar birgðakeðjur í gegnum Armeníu ... voru stofnaðar innan nokkurra daga frá refsiaðgerðunum og það tók nokkra mánuði að stækka þær,“ skýrsla í febrúar 2023 frá endurreisnar- og þróunarbanka Evrópu. fram. Þann 2. mars var sameiginlegt skjal af DOJ, viðskiptaráðuneytinu og bandaríska fjármálaráðuneytinu tilgreindu Armeníu meðal „þriðju aðila milliliða eða umskipunarpunkta til að komast hjá refsiaðgerðum og útflutningseftirliti sem tengjast Rússlandi og Hvíta-Rússlandi.

Armenía aðstoðar rússneska sambandsríkið virkan við að sniðganga refsiaðgerðir, ekki aðeins við innflutning á borgaralegum vörum. Í september birti bandaríska fjármálaráðuneytið ítarlegar upplýsingar um þátttöku armensks fyrirtækis í kaupum á erlendum búnaði fyrir rússneska heriðnaðinn. Í október Bloomberg birt sönnunargögn um birgðir af evrópskum búnaðarhlutum í gegnum Armeníu til notkunar í rússneskum herbúnaði. Armenía er ekki bara flutningamiðstöð heldur miðstöð hernaðar- og tæknilegra birgða sem styður stjórn Pútíns í stríði hennar gegn Úkraínu.

Armenía er orðinn hentugur umskipunarstaður fyrir vopn frá Íran. Svo virðist sem Úkraínumenn ættu að „þakka“ Armenum fyrir þá staðreynd að rússneski herinn er með dróna sem skemma borgaralega innviði og orkumannvirki þeirra, auk þess að drepa og særa óbreytta borgara. 28. nóvember, pólska tímaritið New Eastern Europe fram: "Íran styður stríð Rússa gegn Úkraínu með stuðningi Armeníu, sem hjálpar Moskvu að sniðganga refsiaðgerðir með því að útvega írönskum drónum og flugskeytum í gegnum armenska lofthelgi og flugvelli. Iran Air Cargo, dótturfyrirtæki Iran Air, flaug frá Yerevan Zvartnots flugvellinum til Moskvu í september 4 og 5, eftir tvö fyrri flug 21. og 29. ágúst. Iran Air Cargo, Safiran Airport Services og móðurfélag þeirra Iran Air eru undir bandarískum refsiaðgerðum fyrir að flytja íranskar dróna til Rússlands með aðstoð Armeníu. Il-76MD flugvélar rússneska flughersins voru einnig notað til að flytja írönsk dróna í gegnum Jerevan. Rússar notuðu þessar írönsku dróna og eldflaugar til hryðjuverkaárása á úkraínska innviði. Bandaríkin vöruðu Armeníu við nánum tengslum þeirra við Íran og Rússland, þar á meðal í heimsókn CIA yfirmanns til Armeníu sumarið 2022. Hann varað við því að halda sig frá hinu nána hernaðarbandalagi Írans og Rússlands, en Armenía hefur hunsað viðvörunina“.

Þessi gögn birt af stórum fjölmiðli tengdum pólskum stjórnvöldum og framkvæmdastjórn Evrópusambandsins sýna að Armenía þjónar einnig sem hernaðar- og skipulagsleg stöð fyrir stríð rússneska-íranska bandalagsins gegn Úkraínu.

Hin bitra kaldhæðni ástandsins felst í því að Armenar grípa til áður óþekktra ráðstafana í diplómatískum þrýstingi á alþjóðavettvangi til að fá viðurkenningu á armenska þjóðarmorðinu. Þjóð sem segist vera fórnarlamb eins háværasta glæps 20. aldar, sem krefst þess að draga lönd og þjóðir til ábyrgðar öld síðar, sem krefst refsiaðgerða gegn nágrönnum sínum, tekur vísvitandi og virkan þátt í grófasta glæpnum gegn einu sinni bróðurfólk. Reyndar er Armenía núna upp á háls í því sem hefur ítrekað verið kallað þjóðarmorð á úkraínsku þjóðinni.


 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna