#Azerbaídsjan - Undirbúa námsmenn fyrir ágæti

| Desember 24, 2019

Sem útskrifaður af London School of Economics og Birkbeck er ég mjög þakklátur fyrir tækifærin sem nám í ensku hefur veitt mér. Þetta var ein af megin hvötunum mínum til að stofna bæði Evrópska Aserbaídsjanskólann (EAS) og Aserbaídsjan kennaraþróunarmiðstöðina (ATDC) í Baku, skrifar Tale Heydarov.

Í dag, þó að enska sé ákjósanlegt tungumál ungmenna í Aserbaídsjan, heldur það áfram að kenna og meta meira hvað varðar málfræði og skriflega getu fremur en talað hæfileika í öllu kerfinu fyrir almenna skóla. Að auki eru margir ríkisskólar sem enn reka rússnesk kennd útboðslýsingu. Þetta er nokkuð rakið til þess hvernig land og foreldrar skynja framtíðina og hvaða tungumál eða skóla þeir velja fyrir börn sín. Þegar menntaskólanemar um allan heim búa sig undir næsta kafla í lífi sínu, hvort sem um er að ræða grunnnám eða vinnuheiminn, verða þeir að vera tilbúnir til að keppa á alþjóðlegum markaði þar sem enska er helsta viðskiptamál.

Innan opinberra skóla eru öll námsgreinar kenndar á aserbaídsjanum nema ensku sjálfri, jafnvel þó að þetta sé kennt sem málfræðigrein, þar sem talað enska í bekkjum er sjaldgæfara verslunarvara en normið. En í einkaskólum er enska þó helsti kennslumiðillinn. Vaxandi fjöldi skóla býður upp á alþjóðlega námskrá eins og International Baccalaureate (IB) eða kennsluáætlun sem kennd er í breskum og amerískum skólum. Sumir ríkisstjórnarskólar kynna nú einnig alþjóðlega námskrá. Þegar Aserbaídsjan og menntageirinn halda áfram að þróast virðist aðeins skynsamlegt að kennsla og staðlar samræmist meira alþjóðlega viðurkenndum viðmiðum og þar með leyfa næstu kynslóð að keppa á jafnréttisgrundvelli.

Þetta er ástæða þess að ég er svo ánægður með að ATDC sem viðurkennd prófstöð í Cambridge í ensku hefur nýlega lokið 2. CELTA (Cambridge Certificate í enskukennslu fyrir fullorðna) í Aserbaídsjan. CELTA er þekktasta alþjóðlega enskukennslanámið í heiminum. Það er gefið af háskólanum í Cambridge og er afhent um allan heim. Kennarar eru metnir á fjölda greina; um kennsluæfingar, skipulagningu kennslustundar, afhendingu athugasemda í kennslustofunni, athugun jafningja á verklegum námskeiðum og skriflegu verkefni. Allir þátttakendur stóðust námskeiðið en 17% náðu A-einkunn (að meðaltali aðeins 7% á heimsvísu að ná A). Sem leiðandi CELTA miðstöð Cambridge ensku í Aserbaídsjan er ATDC ánægður með árangur þessa námskeiðs og met þess að efla slíka virtu alþjóðlegu kennsluhæfi. Miðstöðin vonar að fordæmi þess og útskriftardeildin hvetji kennara á hæstu stigum til að taka við áframhaldandi stefnumörkun um persónulega þróun sem gerir þeim kleift að efla námsárangur nemenda enn frekar.

ATDC hefur haldið áfram að veita fyrsta flokks gæði kennara faglega þróun og nám frá opnun þess. Ráðstefna „Námsmats“ miðstöðvarinnar í nóvember sóttu yfir 800 kennarar og kennarar víðs vegar um landið. ATDC hefur einnig veitt yfir 4500 kennara í meira en 25 héruðum landsins þjálfun með samningi menntamálaráðuneytisins og hefur stjórnað yfir 200 námskeiðum um fagþróun fyrir kennara allt árið. Miðstöðin hefur starfað við hlið uppeldisháskólans á Baku- og Sheki-háskólasvæðunum sínum og starfsmenntunarstofnuninni og staðið fyrir tungumálanámi og kennsluhæfileika meðan hún kenndi enskukennara til að gera betri námsárangur kleift.

Evrópska eftirlitsstofnunin hefur jafn framúrskarandi árangri og mun hafa í ár sinni stærsta skráningu. Skólinn hefur komið með bestu heimsins til Aserbaídsjan og fagnað jafnt alþjóðlegum kennurum sem nemendum. Skólinn heldur áfram að þróast og er nú umsækjandaskóli um miðársáætlun IB, með formlegri heimild sem búist er við síðar á þessu námsári. Frá toppi til botns hefur EAS tekið að sér bestu starfsvenjur til að byggja upp raunverulega alþjóðlegan, nýstárlegan og ytri áherslu skóla. Aðalatriðið í velgengni þess er með tvítyngdu kennslu og útvegun viðbótarmöguleika fyrir þá sem eru í efri bekkjum. Sífellt fleiri nemendur hafa áhuga á námi erlendis. Þetta er gert það miklu auðveldara með IB hæfi og háþróaður staðall á töluðu og rituðu ensku.

Þótt þjóðmenntunarstefna Aserbaídsjan hafi í grundvallaratriðum knúið fram breytingar og nálgun landsins á tækni í besta bekknum síðustu árin, þá mun frekari samþætting skyldubundinnar tungukennslu og persónuleg þróun kennara í öllum skólum standa stöðugum nemendum í 21. - aldar landamæralaus upplýsingasamfélag.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , ,

Flokkur: A forsíðu, Azerbaijan, EU, Álit

Athugasemdir eru lokaðar.