Tengja við okkur

Azerbaijan

Hvað kemur fyrir Aserbaídsjan eftir sigur hersins?

Útgefið

on

2020 verður minnst sem árs glæsilegs sigurs í Aserbaídsjan. Eftir næstum þrjátíu ár frelsaði landið landsvæðin sem það tapaði fyrir Armeníu á tíunda áratugnum, þekkt sem Nagorno-Karabakh. Aserbaídsjan vann að því er virtist létt verk með þessum glæsilega sigri hersins. Það tók aðeins 1990 daga fyrir landið, með stuðningi hernaðarbandalagsins Tyrklands, að binda endi á átök sem sum áhrifamestu diplómatísku heimsveldi heims höfðu ekki náð að hafa milligöngu um í raun í næstum þrjá áratugi.

Þetta er greinilega uppspretta mikils stolts. Eftir sigurinn setti Aserbaídsjan herstyrk sinn til sýnis um götur Baku. 3,000 hermenn og meira en 100 stykki af hergögnum stóðu fyrir götum höfuðborgarinnar, sem fjöldi Aserbaídjana var vitni að, og forsetar Aliyev og Erdogan höfðu umsjón með.

En nýja árið hefur í för með sér nýjar áskoranir og eina stóra spurningu - hvað kemur eftir sigur hersins?

Næsti áfangi fyrir Nagorno-Karabakh svæðið hefur verið snyrtilega myntaður sem 'þrír Rs: endurbygging, enduraðlögun og íbúafjöldi. Slagorðið gæti hljómað einfalt en raunveruleikinn mun vera fjarri því. Sigur á þessum vettvangi mun taka mun lengri tíma en 44 daga en Aserbaídsjan er farin að lýsa efnilegri framtíðarsýn.

Í kjölfar frelsunar Nagorno-Karabakh sökuðu háttsettir Aserbaídsjan stjórnvöld í Armeníu um „þvaglát“, hneyksluð á því að sjá hversu mikil eyðilegging hafði dunið yfir heimili þeirra, menningarminjar og jafnvel náttúrulegt umhverfi. Þetta er mest áberandi í Aghdam, meirihluti borgar í Aserbaídsjan sem kallast Hiroshima í Kákasus vegna þess að armenskir ​​herir eyðilögðu aðferðafræðilega hverja einustu byggingu hennar á tíunda áratugnum, nema moskan.

Þótt uppbygging frá þessari stöðu verði ekki auðveld, ef Aserbaídsjan getur nýtt möguleika landsins, þá er það vissulega þess virði.

Nagorno-Karabakh hefur þegar verið kynnt sem næsti reiturinn fyrir landbúnaðar- og framleiðsluiðnað Aserbaídsjan - en það sem er kannski áhugaverðara eru tillögur ríkisstjórnarinnar um að keyra ferðamenn til svæðisins.

Áætlanir eru hafnar um flugvallargerð í Fizuli-umdæminu sem er aftur náð, vinna að þróa hraðbraut milli Fizuli og Shusha er í gangi og ríkisstjórnin hyggst byggja nokkrar ferðamannamiðstöðvar um allt Nagorno-Karabakh.

Markmiðið er að laða að ferðamenn víðsvegar frá Aserbaídsjan og erlendis með því að varpa ljósi á hinar fjölmörgu menningarstaði sem hafa þýðingu á svæðinu, þar á meðal Shusha, Azykh-hellirinn og hluta borgarinnar Hadrut.

Samhliða núverandi stöðum eru frekari áætlanir um að þróa menningarlíf með bókmenntahátíðum, söfnum og tónleikastöðum.

Auðvitað, til lengri tíma litið, getur þetta haft verulegar tekjur til svæðisins, en í fyrsta lagi krefst uppbygging fjármagns. Nú þegar, fjárhagsáætlun Aserbaídsjan 2021 hefur úthlutað 1.3 milljarða dala vegna endurreisnar- og uppbyggingarstarfs á Karabakh-svæðinu, en ríkisstjórnin stefnir að því að sækja alþjóðlegar fjárfestingar til að styrkja fjármuni þeirra.

Vonast er til að svæðisbundnir samstarfsaðilar, svo sem Tyrkland og Rússland, verði tálaðir af möguleikum svæðisþróunar.

Vel tengt Nagorno-Karabakh er hægt að nota til að mynda viðskiptaleiðir sem gætu leitt til verulegra fjárfestinga í Kákasus svæðinu. Það er kaldhæðnislegt að Armenía er eitt þeirra landa sem gætu haft mest gagn af þessu.

Strax í kjölfar átakanna virðist möguleiki á efnahagslegu samstarfi ríkjanna ólíklegur, en með tímanum gæti það farið einhvern veginn til að aðstoða við framkvæmd annarrar „R“, enduraðlögunar.

Þjóðarsáttameðferð er ein mesta áskorunin í öllum átökum eftir átök. Stjórnvöld í Aserbaídsjan hafa skuldbundið sig til að tryggja að armenskir ​​ríkisborgarar séu verndaðir í samræmi við stjórnskipuleg réttindi sín og hafa lofað að bjóða öllum Armenum sem vilja vera áfram í Nagorno-Karabakh Aserbaídsjan vegabréf og þeim réttindum sem þeim fylgja.

En þetta eitt og sér mun ekki duga til að byggja upp það traust sem þarf til að Aserbaídsjanar og Armenar lifi í friði, hlið við hlið. Sár eru enn fersk. Aserbaídsjanar vita að það tekur tíma að byggja upp traust sem gerir kleift að sameina aftur. En það er ástæða til að vera bjartsýnn.

Embættismenn og sérfræðingar benda oft á sannaða afrekaskrá Aserbaídsjan um fjölmenningarlega samveru sem loforð um möguleika á enduraðlögun. Nýlega skrifaði Chief Ashkenazi rabbíni Aserbaídsjan í Times í London um reynslu sína af því að taka við starfi í múslímska meirihlutalandi þar sem gyðingasamfélagið „dafnar“.

Það sem er líklegt til að vera mun auðveldara verkefni fyrir yfirvöld í Aserbaídsjan er síðasta „R“, endurbyggð.

Aserbaídsjan er með mesta fjölda flóttamanna innan heimsins. Meira en 600,000 Aserbaídsjanar neyddust til að yfirgefa heimili sín, annað hvort í Nagorno-Karabakh eða í Armeníu, eftir fyrsta Karabakh stríðið.

Fyrir næstum öll þeirra er svæðið áfram heima og þeir eru í örvæntingu að snúa aftur heim en þeir treysta á uppbyggingu áður en þeir geta gert það. Það er einmitt ástæðan fyrir því að 3 R-flokkarnir mynda dyggða hringrás sem leiðtogar Aserbaídsjan setja af stað.

Aserbaídsjan töfraði marga með sigri sínum í hernum og þeir ætla að koma heiminum aftur á óvart með getu sinni til að uppfylla skilyrði varanlegs friðar á svæðinu.

 

Azerbaijan

Friður í Suður-Kákasus mikilvægur fyrir þróun tengsla ESB og Kína

Útgefið

on

Undirritun heildarsamnings ESB og Kína um fjárfestingar í síðustu viku opnar nýja viðskiptamöguleika milli tveggja alþjóðlegu efnahagsleiðtoganna. Samt þangað til fyrir aðeins einum mánuði síðan var eina hagkvæma viðskiptaleiðin á landi frá Kína til Evrópu um Mið-Asíu. Nú, þegar átökunum í Nagorno-Karabakh lauk í nóvember, getur opnun nýrrar landflutningsleiðar yfir Suður-Kákasus stórfellt dregið úr flutningstímum frá vikum til daga, skrifar Ilham Nagiyev.

En ef ESB á að hagnast verður það að tryggja friðinn. Þótt diplómatískt sé fjarverandi í miðlað vopnahléi í nóvember, getur það hjálpað til við að koma á stöðugleika á svæði sem er mikilvægt, ekki aðeins til að dýpka viðskiptatengsl sín við Austur-Asíu, heldur einnig orkuöryggi. Á gamlárskvöld var fyrsta sölu á bensíni frá Aserbaídsjan um Suðurgasganginn, sjö ár í bígerð, til Evrópu.

Þetta er lykillinn að orkudreifingu ESB, en einnig til að veita hreinni orku til leiðangursríkja á Balkanskaga sem enn treysta á kol í stórum hluta orkunnar. Leiðin að varanlegum friði er með hendi efnahagslegs samstarfs. Verkefnið að endurreisa svæðið sem hertekið var af armenskum aðskilnaðarsinnum í næstum 30 ár er gífurlegt. Innviðir hafa molnað, ræktarland liggur í brak og sum svæði eru nú alveg í eyði. Á meðan Aserbaídsjan er auðugt land þarf það samstarfsaðila í þróun til að átta sig til fulls á því hvað þessi lönd geta boðið heiminum efnahagslega.

En þar sem stjórn Aserbaídsjan snýr aftur til alþjóðlegra landa viðurkennd sem sitt eigið, hefur nú verið opnuð leið fyrir endurbreytingu á samskiptum Aserbaídsjan og Armeníu, auk sameiginlegrar velmegunar í Karabakh. Það opnar einnig dyr fyrir fagfjárfesta eins og Evrópska endurreisnar- og þróunarbankann.

Þótt þeir væru undir stjórn armenskra aðskilnaðarsinna, bannaði stofnanasáttmáli samtökum að starfa á svæðinu, í ljósi ókunnrar stöðu stjórnarinnar í alþjóðalögum. Þetta aftur á móti frysti út einkafjárfestingu. Þar sem engir aðrir möguleikar voru í boði varð hylkið í stað háð aðstoð eða fjárfestingum frá Armeníu og reiknaði sjálf með sínar eigin efnahagslegu áskoranir. Reyndar, ef eitthvað átti að flytja út frá þáverandi hernumda svæðinu, þurfti það fyrst að fara til Armeníu til að vera ólöglega merktur „smíðaður í Armeníu“ áður en hann var fluttur áfram.

Þetta er í sjálfu sér augljóslega óhagkvæmt og ólöglegt. En til að bæta málin var aðlögun Jerevan að alþjóðahagkerfinu þunn: meirihluti viðskipta þess er við Rússland og Íran; landamærin að Aserbaídsjan og Tyrklandi lokuð vegna stuðnings þess við aðskilnaðarsinna og hernumdu löndin. Losað við ólögmæti getur þetta nú breyst. Og svæði sem er þroskað fyrir fjárfestingar og þróun - og þar sem ESB er vel í stakk búið til að aðstoða - er landbúnaður. Þegar Aserbaídsjan og Armenía voru hluti af Sovétríkjunum var Karabakh brauðkörfa svæðisins. Sem leiðandi á heimsvísu í nákvæmnisbúskap gæti ESB veitt tæknilega sérþekkingu og fjárfestingu til að koma svæðinu aftur í framleiðslu og auka fæðuöryggi enn og aftur fyrir báðar þjóðir, en sérstaklega fyrir Armeníu, þar sem fæðuóöryggi er 15%.

Einnig er hægt að eyrnamerkja framleiðslu til útflutnings á víðtækari markað, sérstaklega Evrópu. Samgönguleiðir á svæðinu ganga í afskræmdum línum, ekki vegna landafræði, heldur vegna átakanna og diplómatískra afleiðinga þeirra. Endurkoma landsvæðis og óeðlileg samskipti bera fyrirheit um að leiðrétta þetta. Ekki aðeins er hægt að fella Karabakh heldur Armeníu inn í svæðisbundið efnahagslíf Suður-Kákasus og víðar. Þessi möguleiki á efnahagslegri samþjöppun er mikilvæg fyrir framtíð svæðisins.

Að lokum krefst varanlegur friður framtíðar sáttar milli Armeníu og Aserbaídsjan. En ef það er tækifæri til að deila í kring - ekki aðeins í landbúnaði, heldur fjarskiptum, endurnýjanlegum og steinefnavinnslu - þá fjarlægir það mögulega núningsorsök. Því fyrr sem borgarar byrja að finna fyrir hlýjunni í efnahagslegri velmegun, þeim mun hneigðari verða þeir til að styðja pólitíska uppgjör sem getur komið til varanlegrar upplausnar.

Þótt ESB kunni að finnast hliðarlínur þegar samið var um vopnahlé að mestu í fjarveru þess ætti þetta ekki að hindra það frá því að rétta fram hönd efnahagslegs samstarfs. Langtíma friður krefst þróunar. En þegar fram líða stundir skal stöðugleiki sem þetta mun efla senda velmegun aftur í átt til Evrópu.

Ilham Nagiyev er formaður Odlar Yurdu samtakanna í Bretlandi og formaður leiðandi landbúnaðarfyrirtækis í Aserbaídsjan, Bine Agro.

Halda áfram að lesa

Azerbaijan

Aserbaídsjan byrjar að senda Shah Deniz Gas til Evrópu

Útgefið

on

Í lok ársins 2020 hóf Aserbaídsjan flutning á náttúrulegu gasi frá Shah Deniz svæðinu til Evrópulanda í gegnum Trans-Adriatic Gas Pipeline (TAP), að því er fjölmiðlar greindu frá og vitnaði til SOCAR.

Gas frá Aserbaídsjan barst til Evrópu með leiðslum í fyrsta skipti. Eftir að hafa verið samþætt í ítalska símkerfinu í nóvember afhenti TAP, síðasti hluti Suðurgöngugangsins (SGC), fyrsta bensínið frá Melendugno til Ítalíu um SNAM Rete Gas (SRG) og frá Nea Mesimvria til Grikklands og Búlgaríu um DESFA þann 31. desember.

Bein leiðslutenging til Evrópu, stærsti innflytjandi jarðar á náttúrulegu gasi, skapaði tækifæri fyrir Aserbaídsjan til að auka fjölbreytni í orkuútflutningi sínum. Þetta mun gagnast landinu og hjálpa því að komast í átt að auknu sjálfstæði í efnahagsmálum.

Forseti SOCAR, Rovnag Abdullayev, hrósaði 31. desember sem sögulegum degi og lét í ljós þakklæti sitt og þakkir til samstarfsríkjanna, fyrirtækja, sérfræðinga og samstarfsmanna sem höfðu tekið þátt í verkefnum TAP, Shah Deniz-2 og Southern Gas Corridor og stuðlað fordæmalaus afhending á Aserbaídsjan gasi á Evrópumarkað. „Ég vil þakka fjármálastofnunum fyrir að styðja verkefnið og íbúa samfélaganna þar sem leiðslurnar fara“, sagði hann.

Að auki óskaði Abdullayev bæði íbúum Evrópusambandsins og íbúum Aserbaídsjan til hamingju „fyrir hönd SOCAR, hluthafa í öllum sviðum suðurgasgangsins, og olíuverkamanna í Aserbaídsjan sem hafa náð þessu sögulega verkefni“. „Ég óska ​​Aserbaídsjan hjartanlega til hamingju fyrir hönd Ilham Aliyev forseta, arkitektsins og drifkrafts stóra verkefnisins,“ sagði hann.

Eins og SOCAR forseti sagði: „Lokaákvörðun um fjárfestingu var tekin fyrir sjö árum. Það var fylgt eftir með undirritun 25 ára gassamninga við gasflutningafyrirtæki Evrópu Þrátt fyrir að sumir teldu vafa um árangur höfum við gengið frá byggingu þriggja 3,500 kílómetra samtengdra gasleiðsla, sem gerir Evrópu kleift að taka á móti gasi í Aserbaídsjan í fyrsta skipti í sögunni . “

„Jarðgas sem unnið er úr nýju uppsprettunni og flutt um aðra leið mun efla orkuöryggi Evrópu,“ bætti hann við með því að undirstrika þá staðreynd að „gasframleiðsla ESB hefur minnkað, sem skapar þörf fyrir meira gas á markaðnum. Í þessu samhengi mun gas frá Aserbaídsjan fullnægja þessari kröfu og gera landið þar með mikilvægara fyrir gömlu álfuna. “

Luca Schieppati, framkvæmdastjóri TAP, talaði um leiðsluna sem nýlega var ráðin, og sagði daginn vera sögulegan fyrir „verkefni okkar, gistilöndin og orkulandslag Evrópu“. Hann lagði áherslu á grundvallarhlutverk TAP í gasneti álfunnar og bætti við að „það stuðlar að orkuskiptavegakortinu og býður upp á áreiðanlega, beina og hagkvæma flutningsleið til Suðaustur-Evrópu og víðar“.

Sumarið 2021 mun Aserbaídsjan fara í annað stig markaðsrannsókna til að stækka TAP enn frekar og auka getu sína í 20 milljarða rúmmetra.

TAP er 878 km leiðsla yfir landamæri sem leyfir náttúrulegu gasi frá risastóra Shah Deniz bensínsvæðinu í hluta Kaspíahafsins í Aserbaídsjan að renna til Tyrklands, Búlgaríu, Grikklands og loks Ítalíu. Leiðin liggur frá grísk-tyrknesku landamærunum (nálægt Kipoi) að suðurströnd Ítalíu eftir að hafa farið yfir Grikkland, Albaníu og Adríahaf.

Að setja upp auka samtengi gæti þýtt fleiri gasflutninga til Suðaustur-Evrópu um nýlögnina. Tökum sem dæmi Búlgaríu sem á að efla orkuöryggi með því að flytja inn 33% af náttúrulegu gasþörf sinni frá Aserbaídsjan. Þökk sé TAP mun landið sjá meiri jarðgassýkingu á jörðu niðri. Að auki getur sú staðreynd að SCG-hluti teygir sig í gegnum Grikkland, Albaníu og Ítalíu hjálpað Aserbaídsjan við flutning á bensíni til annarra Evrópulanda.

TAP, sem er afgerandi mikilvægur þáttur SCG-stórverkefnisins, leitast við að veita Evrópu áreiðanlegan aðgang að nýju jarðgasuppsprettunni, auka fjölbreytni í birgðum þess og ná meiri kolefnisvæðingu.

Hlutabréfaeign TAP skiptist á SOCAR, BP og SNAM, með 20% hlut hvor, Fluxys með 19% eignarhlut, Enagas með 16% og Axpo með 5%.

Halda áfram að lesa

Armenia

Átök Nagorno-Karabakh blossa upp þrátt fyrir vopnahlé

Útgefið

on

 

Fjórir hermenn frá Aserbaídsjan hafa verið drepnir í átökum umdeildra Nagornó-Karabakh svæðinu, segir varnarmálaráðuneyti Aserbaídsjan.

Skýrslurnar koma aðeins vikum eftir sex vikna stríð um landsvæðið sem lauk þegar Aserbaídsjan og Armenía skrifuðu undir vopnahlé.

Armenía sagði á meðan sex af eigin herliðum særðust í því sem það kallaði sókn Aserbaídsjanhers.

Nagorno-Karabakh hefur löngum verið kveikja að ofbeldi þar á milli.

Svæðið er viðurkennt sem hluti af Aserbaídsjan en hefur verið stjórnað af þjóðernissinnuðum Armenum síðan 1994 eftir að löndin tvö börðust stríð um landsvæðið sem lét þúsundir látna.

Vopnahlé sem rússneskt miðlaði náði ekki fram að ganga til varanlegrar friðar og svæðið, sem báðir aðilar fullyrða, hefur haft tilhneigingu til átaka í hlé.

Hvað segir friðarsamningurinn?

  • Undirritaður 9. nóvember, það læstist í landhelgisgróðanum sem Aserbaídsjan náði í stríðinu, þar á meðal önnur stærsta borg svæðisins Shusha
  • Armenía lofaði að draga herlið frá þremur svæðum
  • 2,000 rússneskir friðargæsluliðar, sem eru sendir á svæðið
  • Aserbaídsjan náði einnig landleið til Tyrklands, bandamanns síns, með því að fá aðgang að vegtengingu við átök Azeri við landamæri Írans og Tyrklands sem kallast Nakhchivan
  • Orla Guerin hjá BBC sagði að á heildina litið væri litið á samninginn sem a sigur fyrir Aserbaídsjan og ósigur fyrir Armeníu.

Síðustu átök hófust í lok september, að drepa um 5,000 hermenn beggja vegna.

Að minnsta kosti 143 óbreyttir borgarar létust og þúsundir voru á flótta þegar heimili þeirra skemmdust eða hermenn komu inn í samfélög þeirra.

Bæði löndin hafa sakað hitt um brot á skilmálum friðarsamningsins í nóvember og síðustu stríðsátök brjótast yfir vopnahléinu.

Samkomulaginu var lýst af Nikol Pashinyan forsætisráðherra Armeníu sem „ótrúlega sársaukafullt bæði fyrir mig og bæði fyrir þjóð okkar“.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Stefna