Tengja við okkur

Azerbaijan

Helstu þróun í Aserbaídsjan síðan í nóvember 2020 þríhliða samningur

Útgefið

on

Í síðustu viku 29. maí náði Aserbaídsjan 200 daga marki frá formlegri undirritun þríhliða samningsins milli Aserbaídsjan, Armeníu og Rússlands um að binda enda á nærri 30 ára hernám Armena í Nagorno-Karabakh svæðinu., skrifar Tori Macdonald.

Frá því að friðarsamningurinn var undirritaður hefur Aserbaídsjan undirbúið sig virkan til að endurheimta tjónið sem olli átökunum í fyrra. Þetta felur í sér áætlanir um að endurreisa og endurbyggja nýfrelsað landsvæði og aðstoða þá sem neyddir voru til að yfirgefa síðustu áratugina, aftur heim til sín.

Tíu helstu framfarirnar sem Aserbaídsjan hefur gert á þessum 200 daga glugga innihalda:

Úthlutun $ 1.3 + milljarða frá stjórnvöldum í Aserbaídsjan til að endurbyggja svæðið. Fjármunirnir eru þegar komnir til framkvæmda og verk eru vel á veg komin í stærri bæjum, þar á meðal endurgerð sögulegra minja, safna, moska og fleira.

Menntamálaráðuneytið hefur staðið fyrir frumráðstöfunum fyrir landhelgisgæslu með skráningu og skoðun 314 sögulegra og menningarlegra minnismerkja ríkisins; sem flestar höfðu verið rústir undir hernámi Armeníu.

Tæplega 35,000 ósprengd skotfæri hafa verið hreinsuð af meira en 9,000 hekturum lands. Gróðursetning þessara vígbúða áður hefur annaðhvort drepið eða slasast yfir 120 Aserbaídsjaníur.

15,000+ manns hafa skrifað undir eina vinsælustu undirskriftasöfnunina á change.org, þar sem þeir biðla til Armeníu um að upplýsa staðsetningu þeirra ósprengdu skotfæra sem enn er að finna.

Grænt markviss uppbyggingarstarf stendur yfir í kjölfar mikilla viðræðna milli stjórnvalda og stórfyrirtækja eins og TEPSCO og BP um að koma upp endurnýjanlegum orkuverum á frelsuðu svæðunum eins og sólarorkuframleiðslustöð.

Frá og með 2022 hefst þróun fyrstu snjöllu þorpanna í héraðinu Zangilan. „Smart Villages“ eru samfélög á landsbyggðinni sem nota nýstárlegar lausnir til að bæta þol þeirra, byggja á styrkleikum og tækifærum á staðnum.

Endurbygging innviða til að auðvelda endurkomu IDPs til svæðisins er hafin. Verkin hafa hingað til tekið til 600 km vega, svæðisbundinna hraðbrauta, meira en 150 km járnbrautarteina auk skipulags fyrir gerð 3 flugvalla: einn þeirra alþjóðlegur.

Teikning fyrir umbætur á stórborginni Agdam hefur verið staðfest og samþykkt. Það felur í sér stofnun iðnaðargarðs, sigurs- og minningargarða og tengla fyrir hraðbrautina og járnbrautina sem tengir Agdam við Barda-hverfið.

Skrá yfir 13,000+ byggingar og 1,500km + vega í 169 byggðum á 10 frelsuðum svæðum er lokið fyrir endurreisnarframkvæmdir. 409 byggðum hafði verið útrýmt á tímum hernáms Armeníu.

Í fyrsta skipti í næstum 30 ár stóð Shusha, menningarhöfuðborg Aserbaídsjan, fyrir Khari Bulbul tónlistarhátíðinni.

Merkileg röð viðleitni miðað við hversu mikla vinnu er krafist á þessum eyðilögðu svæðum.

Það verður áhugavert að sjá hvernig áætlanirnar halda áfram að þróast og þróast næstu 200 daga og þar fram eftir.

Þessi seigla gæti verið uppspretta alþjóðlegrar viðurkenningar fyrir Aserbaídsjan, miðað við að sjálfsögðu áframhaldandi kröfur COVID-19 heimsfaraldursins sem gegna áfram stóru hlutverki í daglegum málum.

Azerbaijan

Dauðsföll í Aserbaídsjan þegar strætisvagn fer yfir skriðdrekavöru

Útgefið

on

Innanríkisráðuneytið (MIA) og skrifstofa saksóknara hafa gefið út upplýsingar um að stíga á minn og dauða blaðamanna, APA skýrslur.

Armenískt herlið brýtur gróflega meginreglur og meginreglur alþjóðlegrar mannúðarréttar, svo og kröfur Genfarsáttmálans frá 1949, halda áfram glæpsamlegum athöfnum gegn aserbaídsjanum með því að gróðursetja jarðsprengjur á svæðum Aserbaídsjan.

Þannig létust þrír einstaklingar - Siraj Abishov (rekstraraðili AZTV), Maharram Ibrahimov (starfsmaður Azertag fréttastofunnar), Arif Aliyev (varafulltrúi umdæmis-þingsins um stjórnunar-landhelgi Susuzlug þorpsins), aðrir fjórir einstaklingar hafa verið lagðir inn á sjúkrahús með mismunandi líkamsmeiðsli. sem „Kamaz“ farþega strætó sem bar starfsmenn sjónvarpsrása og fréttastofa, sem sendir voru til frelsaðra frá hernámi Kalbajar héraðs, stigu á skriðdreka námu þegar þeir færðu sig í átt að Susuzlug þorpinu.

SJÁLFSTJÓRN RÚTUR TILBÚINN SEM ÞAÐ KROSTUR YFIR ANTI-TANK MINN Í KALBAJAR HÉRAÐ

Starfsmenn saksóknaraembættisins og lögreglunnar hafa strax farið yfir síðuna, sérfræðiþekking á réttar-læknisfræðum hefur verið skipuð, aðrar aðgerðir hafa verið gerðar.

Sakamáli hefur verið hrint af stað í skrifstofu her saksóknara lýðveldisins Aserbaídsjan með greinum 100.2, 116.0.6 og fleiri,

Nú eru gerðar ákafar rannsóknaraðgerðir.

Halda áfram að lesa

Azerbaijan

Íbúar Aserbaídsjan vilja langvarandi frið og velmegun

Útgefið

on

Þrátt fyrir formleg lok stríðsátaka milli Armeníu og Aserbaídsjan, eru enn mörg vandamál viðvarandi, þar á meðal bágborð Aserbaídsjanista sem neyddir voru frá heimilum sínum vegna langvarandi hörðra átaka milli tveggja aðila. skrifar Martin Banks.

Annað stórt óleyst vandamál er fjöldi jarðsprengna sem enn rusla yfir allt landslagið og stafar af þeim banvænum og stöðugri ógn fyrir íbúa heimamanna.

Þessi og önnur mál sem hafa komið upp aftur rétt í þessari viku, varpa ljósi á viðkvæmni vopnahléssamskipta sem rússneskt miðlaði og stöðvaði sex vikna bardaga milli armenskra og asískra hersveita undir lok síðasta árs.

Nýleg hernaðarátök, þar á meðal Armenía og Aserbaídsjan, sem geisuðu óþrjótandi í sex vikur, hafa valdið mannfalli, tjóni og tilfærslu íbúa heimamanna.

Bardagarnir ýttu þúsundum til að flýja heimili sín til öryggis, þar af eru sumir á flótta og munu ekki geta snúið aftur til síns heima til lengri tíma litið. Stríðsátökin hafa valdið tjóni á lífsviðurværi, húsum og opinberum innviðum. Ennfremur hafa mörg svæði verið skilin eftir jarðsprengjur og önnur ósprungin skothríð sem hefur í för með sér verulega áhættu fyrir borgaralega íbúa.

Þrátt fyrir vopnahléssamning Armeníu og Aserbaídsjan 9. nóvember 2020 er mannúðarástandið, enn versnað vegna heimsfaraldurs COVID-19, enn áhyggjuefni.

Átökin stigu fyrst út í stríði árið 1991 þar sem áætlað er að 30,000 manns hafi verið drepnir og margir fleiri hraktust á brott.

Hörð átök brutust út aftur 27. september í fyrra og talið var að þúsundir hefðu verið drepnar. Her Aserbaídsjan náði aftur landsvæðunum sem höfðu verið hernumin frá því snemma á tíunda áratug síðustu aldar.

En margir innanflugsmenn Aserbaídsjan (flóttamenn innanlands) sem hétu að snúa aftur til síns heima höfðu litla hugmynd um hvað þeir myndu snúa aftur til.

Mörg heimilanna sem þau yfirgáfu fyrir áratugum - og nú nýlega - eru nú slægðar rústir og ör brottrekstranna og landflóttans hlaupa djúpt. Þar sem þetta gæti haft áhrif á eins margar og eina milljón Aserbaídsjana, hvert með hörmulega og mjög persónulega sögu að segja, er verkefnið að endurbæta þá umtalsvert.

En þrátt fyrir það krefst frelsun Karabakh og nærliggjandi svæða í Aserbaídsjan frá hernámi Armeníu í fyrra bráðri og tafarlausri úrlausn í einu mesta flóttafólki heims.

Þvinguð landflótti í Aserbaídsjan var afleiðing hernaðarágangs Armeníu sem framin var á svæðum Aserbaídsjan í byrjun tíunda áratugarins.

Meira en milljón Aserbaídsjana var hrakt á brott frá heimalöndum sínum, þar á meðal hundruð þúsunda Aserbaídsjan flóttamanna sem flúðu frá Armeníu.

Allt flóttafólk í Aserbaídsjan var byggt tímabundið í meira en 1,600 þéttbýli í 12 tjaldbúðum.

Óróleikinn í fyrra varð til þess að 84,000 manns voru neyddir til að yfirgefa heimili sitt tímabundið. Þar á meðal eru 85 fjölskyldur á flótta í Tartar-héraði í Aserbaídsjan.

Ástandið í Aserbaídsjan er athyglisvert af nokkrum ástæðum. Sú fyrsta er sú að í Aserbaídsjan er land með rúmlega 10 milljón borgara (7 milljónir á meðan á flótta stendur) einn af stærstu íbúum heims á hvern íbúa.

 Annar sérstakur eiginleiki er að fordómar í landinu njóta sömu réttinda og aðrir borgarar og upplifa ekki mismunun. Aserbaídsjan hefur einnig tekið á sig fulla ábyrgð á að bæta lífskjör lDP.

 Reyndar, frá því seint á tíunda áratug síðustu aldar, hefur ríkisstjórnin náð verulegum framförum í því að bæta lífskjör íbúa sem hafa verið á flótta og hafa veitt 1990 manns sem búa við skelfilegar aðstæður tímabundið heimili í nýstofnuðum byggðum.

Annað afgerandi mál sem þarf að leysa er synjun Armeníu á að leggja fram kort af námusvæðum (formum) á nýlega frelsuðu svæðunum til Aserbaídsjan megin.

Bráða hættan sem þetta stafar af sást á stuttum tíma eftir undirritun þríhliða yfirlýsingarinnar í nóvember síðastliðnum þegar meira en 100 ríkisborgarar Aserbaídsjan urðu fórnarlömb sprenginga minna, þar á meðal lDPs.

Eftir þriggja áratuga átök eru allir sammála um að það sé mikilvægt að hreinsa þessi landsvæði úr námum og öðrum ósprengdum skotmörkum.

Upplýsingar um staðsetningu þeirra eru álitnar algjör nauðsyn til að bjarga mannslífum og flýta fyrir endurhæfingar- og uppbyggingarferlum eftir átök.

Það er einnig nauðsynlegt að endurreisa borgirnar og aðrar byggðir sem gjöreyðilagðar voru meðan á átökunum stóð og skapa nauðsynleg skilyrði fyrir frjálsum, öruggum og sómasamlegum skilum lDPs til heimalanda sinna.

Í yfir 25 ár hefur Aserbaídsjan leitað eftir diplómatískum viðræðum um friðsamlega lausn deilunnar við Armeníu.

Skilyrðislaus og örugg endurkoma íbúa Aserbaídsjan á flótta hefur einnig verið staðfest í tugum ályktana og ákvörðunum Allsherjarþings Sameinuðu þjóðanna, Öryggisráðsins, OIC, PACE, ÖSE og Mannréttindadómstóls Evrópu.

Sérstaklega skýrsluhöfundur um mannréttindi Sameinuðu þjóðanna frá árinu 2014 lofaði ríkisstjórn Aserbaídsjan fyrir hollustu sína við málið.

Þrátt fyrir þá erfiðleika sem þjást af innanflugumönnum eru enn góðar fréttir.

Tökum sem dæmi árangursríka afturhvarf til eins og eðlilegs eðlis fyrir eitt flak þorp í Aserbaídsjan, Jojug Marjanly, sem hefur séð 150 fjölskyldur snúa aftur til síns heima eftir 23 löng, sársaukafull ár.

Þetta er eitthvað sem þúsundir annarra Aserbaídsjana vonast til að gera á næstu mánuðum og árum.

Aserbaídsjan horfir nú skiljanlega til alþjóðasamfélagsins, þar með talið ESB, til að þrýsta á Armeníu til að vinna saman að því að útrýma mannúðarafleiðingum starfsemi sinnar á áður hernumdum svæðum Aserbaídsjan.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur fyrir sitt leyti samþykkt að leggja fram 10 milljónir evra í mannúðaraðstoð til að hjálpa óbreyttum borgurum sem urðu fyrir átökum undanfarið. Þetta færir aðstoð ESB við fólk í neyð, allt frá því að óvináttan hófst í september 2020, um 17 milljónir evra.

Janez Lenarčič, framkvæmdastjóri kreppustjórnunar, sagði þessa síðu að mannúðarástand á svæðinu krefst áfram athygli þar sem heimsfaraldur COVID-19 auki enn frekar á átökin.

„ESB eykur verulega stuðning sinn við að hjálpa fólki sem verður fyrir áhrifum af átökunum til að mæta grunnþörfum þess og endurreisa líf sitt.“

Umhverfis- og stækkunarstjórinn, Olivér Várhelyi, bætti við að ESB muni vinna að umfangsmeiri átökumbreytingum og langtíma félagslegum og efnahagslegum bata og seiglu svæðisins.

Fjármögnun ESB mun hjálpa til við að veita neyðaraðstoð þar með talin mat, hreinlæti og heimilisvörur, margnota reiðufé og heilsugæslu. Það mun einnig fjalla um verndaraðstoð, þar með talið sálfélagslegan stuðning, fræðslu í neyðartilvikum og tryggja snemma bataaðstoð með stuðningi við lífsviðurværi.

Aðstoðin miðar að því að gagnast viðkvæmustu átakasóttu fólki, þar á meðal flóttafólki, endurkomum og gestgjafasamfélögum.

Talsmaður framkvæmdastjórnarinnar sagði við þessa síðu: „Fjármögnun mun einnig tryggja mannúðarnámu á byggðum svæðum og veita fólki sem hefur áhrif á námuáhættu mína.“

Heimildarmaður ríkisstjórnar Aserbaídsjan sagði: „Stríðinu í þrjá áratugi á yfirráðasvæði Aserbaídsjan er lokið. Íbúar Aserbaídsjan vilja langvarandi frið og velmegun á svæðinu. Gera ætti allar nauðsynlegar mannúðarráðstafanir til að draga úr þjáningum manna af völdum 30 ára átaka. “

Halda áfram að lesa

Azerbaijan

Sérfræðingurinn Samir Poladov talar á sýndar blaðamannafundi Mine Action Agency

Útgefið

on

Hinn 7. apríl 2021 hélt Landsskrifstofa Aserbaídsjan um aðgerðir í námu (ANAMA) sýndarfréttafund meðal alþjóðlegra sérfræðinga í vernd gegn námuvinnslu, með Samir Poladov sem aðalfyrirlesara, samkvæmt vefsíðu stofnunarinnar. http://anama.gov.az/news/225.

Þátttakendur skoðuðu leiðir til að hlífa löndum heims gegn námuplöntun og jarðsprengjum og svöruðu fyrirspurnum blaðamanna um viðeigandi alþjóðlegar reglur og önnur mál sem tengjast langdrægum eldflaugakerfum.

Samir Poladov svaraði spurningunni um Iskander frá Armeníu og benti á að alþjóðasamfélagið hefði haft mikinn áhuga á ANAMA skýrslunni. Eins og hann orðaði það, „Fyrir hönd Ilham Aliyev, forseta Aserbaídsjan og æðsta yfirmanns herafla landsins, hefur stofnunin umsjón með úthreinsun minni og ósprunginnar sprengju. Frá því í desember árið 2020 hefur ANAMA tekið þátt í að draga úr jörðu í borginni Shusha. Áhöfnin hefur hingað til uppgötvað og fjarlægt 686 ósprungnar sprengjur af 234 þúsund fermetra svæði (23.4 hektarar). Á sama tíma hafa sérfræðingar stofnunarinnar skoðað 183 hús og húsgarða, auk 11 fjölhæða bygginga “.

Burtséð frá þessu vakti herra Poladov athygli áhorfenda á hreinsunaraðgerð 15. mars þar sem kom í ljós leifar tveggja sprengdra eldflauga í Shusha. Eftir að hafa kannað 9M723 kennitölu flugskeytisins gerðu samtökin viðbótarrannsókn og komust að þeirri niðurstöðu að ruslið tilheyrði Iskander-M eldflaugum. Að auki fannst eldflaugagígur í borginni Shusha. Eins og sérfræðingurinn sagði, „Fjölmiðlar hafa þegar afhjúpað nákvæma staðsetningu beggja eldflauganna. Fyrrnefndur eldflaug (NATO skýrsluheiti: SS-26 steinn), sem hefur 400 km hámarksdrægni, 920 mm þvermál og 7.2 m að lengd, ber allt að 480 kg sprengjuhaus og hefur upphafsþyngd upp á 3800 kg. Með vinnslu jarðsvindunar munum við halda þér uppfærð yfir nýju þróuninni. Þakka þér fyrir athygli þína og spurningar “.

Næsta ANAMA ráðstefna er áætluð í maí. Nákvæmar dagsetningar verða tilkynntar fyrirfram innan viku.   

Til viðmiðunar. Samir Poladov er varaformaður stjórnar National Agency for Mine Action (ANAMA).  

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Fáðu

Stefna