Tengja við okkur

Azerbaijan

Yfirmaður NATO fagnar stuðningi Aserbaídsjan við öryggi og stöðugleika í Suður-Kákasus

Hluti:

Útgefið

on

Fyrir leiðtogafund Austursamstarfsins á morgun (15. desember) hitti Ilham Aliyev, forseti Aserbaídsjan, Jens Stoltenberg, framkvæmdastjóra NATO, og síðar Charles Michel, forseta leiðtogaráðs Evrópuráðsins, og Nikol Pashinyan, forsætisráðherra Armeníu. 

Stoltenberg bauð Aliyev forseta velkominn og þakkaði honum samstarfið við NATO í verkefninu í Afganistan, einkum hlutverki hermanna Aserbaídsjan við að tryggja flugvöllinn í Kabúl og aðstoða við að flytja meira en 120,000 manns til öryggis. Aserbaídsjan hefur tekið þátt í friðargæslustörfum í Afganistan síðan 2002 og voru meðal þeirra síðustu sem fóru í sumar. 

Hann þakkaði einnig forsetanum fyrir viðleitni hans til að styðja við öryggi og stöðugleika í Suður-Kákasus. Stoltenberg undirstrikaði að það væri mikilvægt fyrir okkur öll að tryggja friðsamlega framtíð fyrir alla og eðlileg samskipti Aserbaídsjan og Maryam, sem bæði eru mikils metnir samstarfsaðilar NATO. 

Aliyev segir að Aserbaídsjan sé skuldbundinn til friðar, stöðugleika og fyrirsjáanleika: „Við höfum þegar gefið nokkrar opinberar yfirlýsingar um að við viljum snúa blaðinu við fjandskapinn og vinna að friðarsamkomulagi. 

Fáðu

Eftir kvöldverðinn í kvöld sem forseti leiðtogaráðsins, Charles Michel, stóð fyrir með Aliyev og forsætisráðherra Armeníu, Nikol Pashinyan, lýsti Michel því yfir að hann fullvissaði báða leiðtoga um skuldbindingu ESB um að vinna náið með Armeníu og Aserbaídsjan í sigrast á átökum, með það fyrir augum að skapa sjálfbæran frið á svæðinu sem byggt er á alhliða friðarsamkomulagi. Sameiginlegt markmið allra leiðtoganna þriggja er að byggja upp Suður-Kákasus sem er öruggt, stöðugt og farsælt til hagsbóta fyrir allt fólk sem býr á svæðinu. Michel forseti hrósaði skrefum sem báðir leiðtogarnir hafa tekið til að tryggja að spennan minnki í kjölfar nýlegra vopnaðra átaka við landamærin. 

ESB mun halda áfram að styðja mannúðarnámueyðingar, meðal annars með því að veita sérfræðiráðgjöf og aðstoð við íbúa sem verða fyrir átökum, endurhæfingu og endurreisn. ESB mun einnig halda áfram að styðja aðgerðir til að byggja upp traust milli Armeníu og Aserbaídsjan. ESB mun útvega sérfræðinefnd/ráðgjafahóp til að styðja við afmörkun og afmörkun landamæra með því að veita tæknilega aðstoð til beggja landa og endurreisn járnbrautarlína, með viðeigandi fyrirkomulagi. 

Fáðu

Leiðtogarnir ræddu lykil núverandi og væntanleg viðskipta- og efnahagssamstarf milli ESB og beggja landa. Þeir ræddu einnig áform ESB um að koma af stað efnahagsráðgjafarvettvangi til að byggja upp traust, stuðla að friðsamlegri sambúð og byggja upp efnahagslegt samstarf á svæðinu. ESB er reiðubúið til að styðja þróun tengitenginga, í samræmi við efnahags- og fjárfestingaráætlun sína. Fyrirhugaður efnahagsráðgjafarvettvangur getur einnig stutt þetta ferli.

Eftir fundinn með Stoltenberg var Aliyev spurður um áætlanir um aukna tengingu, sagði hann: „Það er í raun stórt tækifæri fyrir svæðið að samþætta svæðisbundin samgöngutengsl, það er ekki aðeins fyrir okkur að fá aðgang að sjálfstjórnarlýðveldi, heldur líka fyrir Armeníu, til að fá járnbrautartengingu við Íran í gegnum sjálfstjórnarlýðveldið Nakhchivan og fyrir Armeníu að fá járnbrautartengingu við Rússland í gegnum yfirráðasvæði Aserbaídsjan í dag, þeir hafa ekki þessa járnbrautartengingu. Þannig að það mun í raun skapa sérstakt jákvætt andrúmsloft á svæðinu fyrir alla.“

Deildu þessari grein:

Fáðu
Fáðu

Stefna