Tengja við okkur

Azerbaijan

Fyrir Aserbaídsjan verður 2022 „Ár Shusha“: Hvað þýðir það?

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Í ávarpi sínu til Aserbaídsjan í tilefni 31. desember 2021 - daginn sem haldinn er hátíðlegur í Aserbaídsjan sem samstöðudagur Aserbaídsjan ásamt nýju ári, lýsti forsetinn Ilham Aliyev yfir að 2022 væri „ár Shusha“. Shusha er hæðarbær staðsettur í Karabakh svæðinu í Aserbaídsjan og skipar mikilvægan sess í sögu og menningu landsins, skrifar Vasif Huseynov.

Árið 2022 eru 270 ár liðin frá stofnun þessarar borgar sem var lögð árið 1752 að fyrirmælum Panah Ali Khan, þá landstjóra Karabakh, sem vildi byggja hana sem virki til að koma í veg fyrir árásir keppinauta sinna. Þetta tiltekna svæði var valið vegna landfræðilegrar legu þess í 1300-1600 m. hæð umkringd stífum klettum sem gerði það óaðgengilegt fyrir árásir óvina.

Frá fyrstu árum stofnunarinnar þar til 1992 dafnaði Shusha jafnt og þétt og þróaðist í að verða menningarhöfuðborg svæðisins. Borgin er oft kölluð „Konservatorí Kákasus“ og fæddi marga fræga listamenn, tónlistarmenn og skáld. Til dæmis fæddist og ólst upp í Shusha Uzeyir Hajibeyov, stofnandi klassískrar tónlistar og óperu í Aserbaídsjan og fyrsti óperuhöfundurinn í íslamska heiminum.

Borgin var fæðingarstaður hins fræga tenórs Bulbul frá Aserbaídsjan, 19. aldar aserskri skáldkonu Khurshid Banu Natavan. Molla Panah Vagif, 18. aldar skáld Aserbaídsjan sem stofnaði raunsæja stefnu í aserska ljóðagerð fæddist og bjó í Shusha allt sitt líf. Framlag borgarinnar til menningar Aserbaídsjan blómstraði á 20. öld með fæðingu fræga hljómsveitarstjórans Niyazi og fræga söngvaranna Seyid og Khan Shushinski.

Borgin hefur verið ein af miðstöðvum teppavefnaðariðnaðarins í Aserbaídsjan og var notuð til að flytja út staðbundin teppi á heimsmarkaði á seinni hluta nítjándu aldar. Árið 1867 tóku teppavefnaðarmenn Shusha þátt og unnu til verðlauna á alþjóðlegri sýningu í París.

Í borginni voru 549 sögulegar byggingar, malbikaðar götur með heildarlengd 1203 metrar, 17 lindir, 17 moskur, 6 hjólhýsi, 3 grafhýsi, 2 madrassa, 2 kastala og virkisveggir.

Í gegnum sögu sína var borgin að mestu byggð af Aserbaídsjan og árið 1989 bjuggu 20,579 manns þar sem 1,377 voru þjóðernislegir Armenar. Í alhliða stríðinu sem Armenía háði gegn Aserbaídsjan snemma á tíunda áratugnum féll borgin undir stjórn fyrrum 1990. maí 8. Sem afleiðing af hernámi Shusha voru 1992 almennir borgarar drepnir, 480 særðir, 600 á vergangi. Ekkert er vitað um afdrif 22,000 sem Armenar tóku í gíslingu.

Fáðu

Hernámið batt enda á uppgang Shusha-borgar og gerði hana háð vægðarlausum menningarmorðum, þar sem Armenar, í tilraun til að þurrka út merki Aserbaídsjan, eyðilögðu eða misnotuðu menningartákn borgarinnar. Samkvæmt opinberum skýrslum voru 279 trúarlegar, sögulegar og menningarlegar minjar eyðilagðar á þessu tímabili sem stóð fram í 44 daga Karabakh stríðið (aka annað Karabakh stríðið) seint á árinu 2020.

Á sama tíma fjárfestu Armenar litlar til að endurreisa borgina, jafnvel þó þeir héldu því fram að Shusha væri alltaf hluti af armenskri menningu og sögu. Eins og áberandi breskur sérfræðingur, Thomas de Wall, lauk við heimsókn sína til Shusha snemma á 2000.

Eftir 28 ára ólöglega hersetu, þann 8. nóvember 2020, sem var afgerandi fyrir síðara Karabakh-stríðið, frelsaði hersveitir Aserbaídsjan Shusha undan yfirráðum Armena. Þetta opnaði nýjan kafla í sögu borgarinnar þar sem Aserbaídsjan hóf umfangsmikla endurreisnaráætlun til að endurreisa borgina ásamt öllum öðrum nýfrelsuðum svæðum.

Í maí 2021 skrifaði Ilham Aliyev, forseti Aserbaídsjan, undir skipun um að borgin Shusha væri menningarhöfuðborg Aserbaídsjan. Þessi ákvörðun var tekin í því skyni að endurheimta sögulegt yfirbragð borgarinnar, færa henni fyrri dýrð og sameina hana hefðbundnu menningarlífi, auk þess að kynna hana á alþjóðavettvangi sem perlu aldagamlar ríkrar menningar. , arkitektúr og borgarskipulag Aserbaídsjan, samkvæmt forsetaskipuninni.

Til að fagna sögulegri og menningarlegri þýðingu borgarinnar fyrir allan tyrkneska heiminn, tilnefndu Alþjóðasamtök tyrkneskrar menningar, TURKSOY, þekkt sem UNESCO tyrkneska heimsins, Shusha sem „menningarhöfuðborg tyrkneska heimsins“ árið 2023.

Strax eftir frelsun borgarinnar Shusha hóf Aserbaídsjan lagningu nýs, meira en hundrað kílómetra langur, vegur til borgarinnar sem lauk á innan við ári. Í Fuzuli, nýfrjálsum bæ í Karabakh nálægt Shusha, var fljótlega byggður alþjóðlegur flugvöllur til að auðvelda aðgang að svæðinu erlendis frá og sem slíkur til að efla möguleika þess í ferðaþjónustu.

Aserbaídsjan úthlutaði 2.2 milljörðum AZN (1.1 milljarði evra) til uppbyggingar á frelsuðu svæðunum árið 2021. Þessir fjármunir voru fyrst og fremst ætlaðir til endurreisnar innviða (rafmagn, gas, vatn, fjarskipti, vegi, menntun, heilsu osfrv.), sem auk menningar- og söguminja. Sama fjárhæð á fjárlögum var veitt í þessu skyni árið 2022.

Aserbaídsjan er einnig að reyna að draga alþjóðlega fjármuni til enduruppbyggingar svæðisins þar sem meira en 700,000 Azerbaídsjan hafði verið heimili fyrir hernámið og eyðileggingu þess í kjölfarið. Alþjóðleg aðstoð er mikilvæg til að hægt sé að endurheimta þessi svæði hratt og koma á nauðsynlegum lífsskilyrðum fyrir endurkomu þúsunda landflótta eftir allt að 30 ára nauðungarflutninga.

Með því að lýsa yfir 2022 sem „ári Shusha“, tilgreindi Aserbaídsjan greinilega forgangsverkefni sitt fyrir komandi ár: Íbúar Aserbaídsjan eru staðráðnir í að endurreisa eyðilagða bæi og þorp og endurvekja líf á áður hernumdu svæðunum. Íbúar Aserbaídsjan eru staðráðnir í að gera Shusha aftur að menningarmiðstöð Kákasus.

Um höfundinn: Dr. Vasif Huseynov er háttsettur ráðgjafi hjá Center of Analysis of International Relations (AIR Center) í Baku, Aserbaídsjan.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna