Tengja við okkur

Azerbaijan

32 ára afmæli svarta janúar harmleiksins

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Árið 1987 brutust út andvígir gegn Aserbaídsjan í Armeníu og Armenar réðust á þorp í Aserbaídsjan og drápu hundruð óbreyttra borgara. Í kjölfarið var 250,000 Azerbaídsjan vísað frá Armeníu. Í dag (20. janúar) eru 32 ára afmæli.

Landhelgiskröfur Armeníu, vopnuð aðskilnaðarstefna framkölluð af róttækum armenskir ​​þjóðernissinnum og fjöldaofbeldi gegn Aserbaídsjan íbúum Armeníu, studd af sovéskri forystu, urðu til þess að íbúar Aserbaídsjan stóðu upp fyrir verndun landhelgi landsins og allt þetta leiddi til fjöldafjölda. mótmæli gegn Sovétríkjunum í Aserbaídsjan sem breyttust fljótlega í þjóðfrelsishreyfingu.

Þann 20. janúar 1990, undir beinum fyrirmælum frá Mikhail Gorbatsjov, réðust 26,000 sovéskir hermenn án þess að upplýsa heimamenn um útgöngubannið inn í Bakú og aðrar borgir í Aserbaídsjan, fjöldamorð á almennum borgurum með þungum herbúnaði til að hindra leið Azerbaídsjan til sjálfstæðis og leggja niður frelsishreyfingu Aserbaídsjan. Í kjölfarið létu 147 almennir borgarar lífið, 744 slösuðust alvarlega.

Eftir að þjóðarleiðtoginn Heydar Aliyev sneri aftur til pólitískra valda í Aserbaídsjan, fékk harmleikurinn 20. janúar pólitískt og lagalegt mat á ríkisstigi. Þann 29. mars 1994 samþykkti löggjafarvaldið í Aserbaídsjan Milli Majlis (þingið) ályktun „Um þá hörmulegu atburði sem framdir voru í Bakú 20. janúar 1990“. Síðan þá hefur 20. janúar verið minnst sem þjóðarsorgardags.

Þrátt fyrir að mörg ár séu liðin frá blóðugu fjöldamorðinu sem Sovétríkin frömdu í Aserbaídsjan, gleymir fólkið okkar ekki sársauka þessara hræðilegu daga og minnist á hverju ári píslarvottanna 20. janúar með djúpri virðingu.

Undir forystu Ilhams Aliyev forseta sýndu íbúar Aserbaídsjan staðfestu sína og frelsuðu svæði Aserbaídsjan undan næstum 30 ára langri, ólöglegri, fordæmdu hernámi Armeníu og endurreistu landhelgi Aserbaídsjan.

Fólk í Aserbaídsjan minnist enn og aftur með djúpri sorg og virðingu minningar allra hetjulegra píslarvotta sem fórnuðu lífi sínu fyrir sjálfstæði Aserbaídsjan, frelsi íbúa þess.

Fáðu

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu

Stefna