Tengja við okkur

Azerbaijan

Vistvæn mótmæli á veginum Khankendi-Lachin

Hluti:

Útgefið

on

Ríkisstjórn Aserbaídsjan hefur gefið út eftirfarandi atriði sem tengjast gerðardómsmeðferð milli ríkja samkvæmt Bernarsamningnum í tengslum við umhverfismótmæli á Khankendi-Lachin veginum:

„Þann 18. janúar 2023 hefur Aserbaídsjan hafið fyrsta þekkta gerðardóminn á milli ríkja samkvæmt Bernarsamningnum um verndun evrópsks villtra dýra og náttúrulegra búsvæða. Sögulega málið miðar að því að draga Armeníu til ábyrgðar fyrir víðtæka eyðileggingu þeirra á umhverfi og líffræðilegum fjölbreytileika Aserbaídsjan á næstum þrjátíu ára ólöglegri hernámi á alþjóðlega viðurkenndum svæðum í Aserbaídsjan.

Í milliríkjamálsókn Aserbaídsjan er bent á að Armenía hafi brotið gegn lagalegum skyldum sínum samkvæmt Bernarsáttmálanum um að viðhalda stofnum allra villtra gróðurs og dýra, sérstaklega á því sviði að tryggja verndun, endurheimt og endurbætur á búsvæðum villtra gróðurs og dýra, meðal annarra.

Í samræmi við áratug Sameinuðu þjóðanna um endurheimt vistkerfa, kallar Aserbaídsjan á alþjóðasamfélagið að fordæma skelfilega eyðileggingu Armeníu á meðan á hernámi einni af ríkustu og líffræðilegustu vistfræði heimsins stóð.

Innan ramma gerðardóms krefst Aserbaídsjan þess að fyrirskipa Armeníu að hætta öllum viðvarandi brotum á Bernarsáttmálanum og greiða fulla skaðabætur fyrir eyðileggingu umhverfisins á áður hernumdu svæðunum.

Gerðardómsferlið fylgdi röð samráðs sem Lýðveldið Aserbaídsjan hóf snemma árs 2022 til að bregðast við vel rökstuddum áhyggjum sínum vegna brota Armeníu á skuldbindingum sínum samkvæmt Bernarsamningnum á þá hernumdu svæðum Aserbaídsjan. Samráðið stóð yfir í tæpt ár og á þeim tíma hefur Aserbaídsjan lagt fram víðtækar vísbendingar um eyðileggingu á umhverfi og líffræðilegri fjölbreytni á svæðum sem þá voru hernumin af Armeníu.

Sú staðreynd að málið hefur nú verið tekið upp í gerðardómsferli eftir tæplega árslangt ferli sjálft vitnar um alvarleika áhyggjum Aserbaídsjans megin annars vegar og ákvörðun Aserbaídsjan um að tryggja að réttlætinu sé fullnægt fyrir tjónið sem hlotið hefur verið. um umhverfi þess og líffræðilegan fjölbreytileika;

Fáðu

Áhyggjur Aserbaídsjan í þessu sambandi eru hvorki nýjar né ímyndaðar. Reyndar hefur Aserbaídsjan vakið athygli alþjóðasamfélagsins á slíkum misgjörðum Armeníu stöðugt í næstum þrjátíu ár. Við frelsun yfirráðasvæðis síns árið 2020, hefur Aserbaídsjan afhjúpað átakanlegar vísbendingar sem styðja allar áhyggjur sínar af verulegu tjóni á líffræðilegum fjölbreytileika og náttúrulegu umhverfi vegna hegðunar Armeníu á þriggja áratuga ólöglegri hertöku á yfirráðasvæði Aserbaídsjan.

Hernám Armeníu á svæðum í Aserbaídsjan hefur valdið miklum skaða á náttúrulegum búsvæðum og tegundum svæðisins, tæmt náttúruauðlindir og eyðilagt líffræðilegan fjölbreytileika.

Þessi mikilvægu og oft einstöku búsvæði og tegundir í Kákasus urðu fyrir víðtækri eyðingu skóga, ósjálfbærri skógarhögg og mengun, með umtalsverðum framkvæmdum og námuvinnslu í skógarhéruðum sem og áframhaldandi mengun frá óábyrga stjórnaðri iðnaðarstarfsemi í Armeníu sem mengar ár yfir landamæri.

Aserbaídsjan tekur skuldbindingar sínar um líffræðilegan fjölbreytileika alvarlega. Gerðardómsferlið samkvæmt Bernarsáttmálanum sýnir þessa skuldbindingu, sem og eindreginn ákvörðun Lýðveldisins Aserbaídsjan að draga Armeníu til ábyrgðar fyrir glæpi sem þeir hafa framið á yfirráðasvæðum Aserbaídsjan sem þeir höfðu hernumið í næstum 30 ár.

Ólögleg nýting náttúruauðlinda og skaðleg áhrif hennar á umhverfið er alvarlegt áhyggjuefni fyrir allt samfélag Aserbaídsjan. Slík ólögleg starfsemi á hernámsárunum hefur þegar leitt til skógareyðingar, ólöglegrar nýtingar á gullforða og mengunar ám á svæðinu. Frekari framhald slíkrar starfsemi er ekki hægt að líða.

Hópur fulltrúa borgaralegs samfélags hóf friðsamleg mótmæli við hlið Lachin-vegsins sem beindust gegn áframhaldandi ólöglegri nýtingu náttúruauðlinda í Aserbaídsjan og umhverfisspjöllum í kjölfarið, og misnotkun á Lachin-veginum fyrir ólöglega verslun með þessar náttúruauðlindir til Armeníu.

Þetta er æfing hóps fulltrúa borgaralegs samfélags til friðsamlegra samkoma. Okkur hefur verið ljóst að þessi mótmæli voru ekki skipulögð af ríkisstjórn Aserbaídsjan. Hins vegar styður ríkisstjórn Aserbaídsjan ákall þeirra um að hætta ólöglegri námuvinnslu á yfirráðasvæði Aserbaídsjan og misnotkun á Lachin veginum fyrir ólöglega starfsemi.

Með því að nýta rétt sinn til friðsamlegra samkoma, miða borgaralega samfélagssinnar að því að koma í veg fyrir frekari skaða á umhverfi og líffræðilegri fjölbreytni í Aserbaídsjan. Það verður að heyra réttmætar kröfur þeirra og bregðast við þeim."

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna