Tengja við okkur

Azerbaijan

Aserbaídsjan styrkir óflokksbundna hreyfinguna sem ægilegan alþjóðlegan leikara

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Þann 2. mars hýsti Bakú, höfuðborg Aserbaídsjan, leiðtogafund tengslahóps óflokkaðra hreyfinga til að bregðast við COVID-19, skrifar Dr. Vasif Huseynov.

The Non-Aligned Movement (NAM) er vettvangur 120 ríkja sem eru fulltrúar næstum tveir þriðju hlutar aðildarríkja Sameinuðu þjóðanna og eiga 55% jarðarbúa. Fulltrúar frá um 160 löndum og alþjóðastofnunum, þar á meðal þjóðhöfðingjar og ríkisstjórnir frá um 60 löndum, auk forustumanna alþjóðastofnana sóttu leiðtogafundinn í Bakú.

Á fundinum var rætt um málefni sem eru mikilvæg á heimsvísu, þar á meðal frumkvæði að bata eftir heimsfaraldur, alþjóðlegt öryggi, stofnanaþróun NAM, o.s.frv. Með hliðsjón af „alvarlegustu árekstrum austurs og vesturs frá lokum kalda stríðsins“, eins og lýst af forseta Ilham Aliyev, mikilvægi þess að NAM gegni „sýnilegra og skilvirkara hlutverki á alþjóðavettvangi og taki virkan þátt í umbreytingu hinnar nýju heimsskipulags“ var viðurkennt af öllum þátttakendum.

Með því að taka við formennsku í óflokksbundnu hreyfingunni árið 2019, hefur Aserbaídsjan gert margvíslega viðleitni til að blása nýju lífi í stofnunina og auka vægi hennar og áhrif í alþjóðlegum samskiptum samtímans. Formennska Aserbaídsjan árið 2020 féll saman við upphaf heimsfaraldursins, sem varð til þess að Baku gerði ýmsar tilraunir til að sameina aðildarlöndin gegn afleiðingum hans. Með frumkvæði Aserbaídsjan hélt NAM fyrsta óvenjulega leiðtogafundinn sinn aðildarríkja nánast, þar sem yfir fjörutíu og fimm aðildarríki og alþjóðastofnanir sóttu, sem markar sögulegan viðburð fyrir hreyfinguna. NAM tók forystuna í alþjóðlegum viðleitni til að vinna gegn COVID-19 strax eftir heimsfaraldurinn og barst gegn „bóluefnisþjóðernishyggju“ sumra auðugra landa. NAM hóf tvær ályktanir til að tryggja sanngjarnan og almennan aðgang að bóluefnum fyrir öll lönd, sem samþykktar voru á mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna og allsherjarþingi Sameinuðu þjóðanna árið 2021.

Á síðasta ári í þessu formennskuhlutverki, Aserbaídsjan heldur áfram að gera ný frumkvæði og hvatti aðildarríkin til að taka virkan þátt í átt að þessum markmiðum. Aserbaídsjan er ein af leiðandi röddunum fyrir umbótum öryggisráðs Sameinuðu þjóðanna (UNSC) sem einkennir þessa stofnun sem „minnir á fortíðina“ sem „endurspeglar ekki nútíma veruleika“. Aserbaídsjan krefst þess að úthlutað verði einu varanlegu sæti til óbandalagshreyfingarinnar og einu sæti fyrir meginland Afríku hjá UNSC. „Landið sem gegnir embætti formanns hreyfingarinnar [óflokksbundinna] ætti að hafa þetta sæti til skiptis,“ lagði Aliyev forseti áherslu á og hvatti önnur aðildarríki „að hefja samráð um þetta mál og leggja sjónarmið sín fyrir viðkomandi SÞ. nefnd“.

Viðleitni til bata eftir heimsfaraldur, sérstaklega fyrir þróunarlönd, heldur áfram að vera á dagskrá formennsku Aserbaídsjan. Á þessu ári gerir Bakú tvö sérstök frumkvæði á þessari braut. Sú fyrsta er ákallið um stofnun hástigsnefndar Sameinuðu þjóðanna um alþjóðlegan bata frá COVID-19. Samkvæmt forseta Aliyev gæti þessi nefnd útfært tillögur um alþjóðlegar ráðstafanir fyrir tímabilið eftir heimsfaraldur. Annað framtakið snýst um yfirlýsingu tveggja alþjóðlegra útkalla til að styðja við bata Afríku og þróunarríkja smáeyja eftir heimsfaraldur. Aserbaídsjan, sem fyrsti gjafinn, úthlutaði 1 milljón Bandaríkjadala fyrir bæði alþjóðleg símtöl og bauð öðrum meðlimum að styðja framtakið.

Aserbaídsjan, sem inniheldur eitt mesta námumengaðasta svæði í heimi, hefur einnig áhuga á að mynda alþjóðlega hreyfingu þeirra landa sem þurfa að takast á við svipaða áskorun. Allt að 20 prósent af svæðunum í Aserbaídsjan sem voru áfram undir ólöglegu hernámi Armeníu í um þrjátíu ár (1992-2020) hafa verið mikið menguð af jarðsprengjum af Armeníu megin. Samkvæmt áætlunum alþjóðlegra sérfræðinga þarf Aserbaídsjan næstum 30 ár og 25 milljarða Bandaríkjadala til að hreinsa svæðið af jarðsprengjum. Þess vegna lagði Aliyev forseti til að „mynda sama hugarfarshóp landa sem verða fyrir áhrifum jarðsprengja til að láta rödd okkar heyrast á heimsvísu“.

Fáðu

Síðast en ekki síst hefur viðleitni til stofnanavæðingar óbandalagshreyfingarinnar verið aðalverkefni á dagskrá formennsku Aserbaídsjan undanfarin þrjú ár. Bakú tókst að safna nægum stuðningi fyrir stofnun þingmannanets og ungmennakerfis NAM. Fyrsti fundur þingmannanetsins fór fram í Bakú í júní á síðasta ári. Aðildarlöndin sýndu pólitískan vilja til að halda þessu framtaki áfram. Annar fundur tengslanetsins á að fara fram í Barein 13. mars. Ilham Aliyev, forseti Aserbaídsjan, hefur, með stuðningi aðildarríkja, einnig samþykkt stofnun NAM stuðningsskrifstofu í New York og fasta skrifstofu NAM Youth. Samtök í Baku.

Dr. Vasif Huseynov,

Þessi skref marka upphafið að því að stofnanavæða hreyfinguna sem hefur ekki náð neinum markverðum árangri í þessa átt fyrr en nú. Skortur á framförum í uppbyggingu stofnunarinnar stafar aðallega af ágreiningi og átökum meðal tiltekinna aðildarríkja og skorts á sameiginlegri sýn varðandi NAM. Hins vegar er augljóst að þegar spenna eykst í alþjóðlegum samskiptum stórvelda og endurvakning kalda stríðsins viðhorf, verða lönd sem eru lent á milli þessara deilna að sameinast og sameina krafta sína til að gæta hagsmuna sinna. Því er líklegt að áfram verði unnið að því að stofnanafesta og efla NAM á komandi árum.

Dr. Vasif Huseynov er yfirmaður vestrænna fræðadeildar við miðstöð greiningar á alþjóðasamskiptum (AIR Center) í Baku, Aserbaídsjan.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna