Tengja við okkur

Armenia

Armenía snýr aftur að samningaborðinu eftir að hafa hafnað viðræðum við Aserbaídsjan í desember

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Forseti Aserbaídsjan og forsætisráðherra Armeníu hafa átt viðræður í Brussel undir forystu Charles Michel, forseta leiðtogaráðs Evrópusambandsins. Þessi jákvæða þróun varð til framfara í landamæra- og samgöngumálum eftir að fyrri viðræður við Michel forseta stöðvuðust þegar Armenía neitaði að taka þátt í fundi í desember síðastliðnum, skrifar stjórnmálaritstjórinn Nick Powell.

Viðleitni Charles Michel til að hjálpa Aserbaídsjan og Armeníu að samþykkja varanlegan frið var frestað í lok síðasta árs þegar Nikol Pashinyan, forsætisráðherra Armeníu, neitaði að mæta á frekari fund í Brussel með Ilham Aliyev forseta Aserbaídsjan. En þolinmæði Evrópusambandsins -og Aserbaídsjan - hefur verið verðlaunuð með fundi sem fór fram 14. mars.

Svo virðist sem nokkur árangur hafi náðst í Brussel í deilu landanna. Það er fyrst og fremst yfir Karabakh svæðinu, sem liggur innan alþjóðlega viðurkenndra landamæra Aserbaídsjan en hefur valdið eyðileggingu á miklu stærra svæði í tveimur stórstyrjöldum, sem hefur valdið víðtækri mannlegri eymd og efnahagslegri truflun. Eftir fundinn greindi varnarmálaráðuneyti Aserbaídsjan frá því að hernaðarstöður þess í Kalbajar-héraði hefðu orðið fyrir sprengjuárásum vopnaðra herafla Armeníu.

Engu að síður staðfestu leiðtogarnir að þeir myndu hittast aftur í næsta mánuði, ásamt Macron Frakklandsforseta og Scholz kanslara Þýskalands, á leiðtogafundi stjórnmálabandalags Evrópu í Chisinau í Moldavíu. Báðir aðilar gáfu ekki nákvæma upplestur af viðræðum sínum Brussels en Michel forseti gaf nokkrar athugasemdir.

„Viðskipti okkar voru hreinskilin, opin og árangursmiðuð,“ sagði hann. „Eftir nýlegar jákvæðar viðræður í Bandaríkjunum um friðarsáttmálann, ætti að viðhalda kraftinum til að taka afgerandi skref í átt að undirritun alhliða friðarsamnings milli Armeníu og Aserbaídsjan.

„Í landamæramálum fórum við yfir framfarir og næstu skref varðandi afmörkun landamæranna,“ bætti hann við. Charles Michel greindi einnig frá góðum árangri við að opna flutninga og efnahagstengsl „sérstaklega varðandi enduropnun járnbrautartenginga til og frá Nakhchivan“.

Í viðtali við EU Reporter í síðasta mánuði talaði Elchin Amirbayov, sem er aðstoðarmaður fyrsta varaforseta Aserbaídsjan, um væntingar hans um að Michel forseti myndi fljótlega taka við hlutverki sínu sem leiðbeinandi friðarviðræðna. Herra Amirbayov leit á endurbyggingu járnbrautarinnar í gegnum Armeníu sem tengir Aserbaídsjan við útlána sína Nakhchivan sem mikilvæga ráðstöfun til að byggja upp traust.

Fáðu

Hann gæti verið hluti af miðgöngunum milli Asíu og Evrópu, hélt hann fram, sem gerði Armeníu kleift að njóta góðs af þessari sífellt mikilvægari viðskiptaleið þegar sjálfbærur friður opnaði landamæri sín að nýju við bæði Aserbaídsjan og Türkiye. Hann sagði að land sitt væri að bjóða Armeníu "vinna-vinna" stefnu, ekki sigurfrið.

„Með því mun Armenía hagnast enn meira vegna þess að það verður opið fyrir fjárfestingum, til dæmis frá löndunum í kringum það,“ sagði Amirbayov. „Það myndi teljast tiltölulega stöðugur staður sem er í raun ekki hættur á nýjum árekstrum við nágranna sína“.

Utanríkisráðuneyti Aserbaídsjan staðfesti síðar að Brussel-viðræðurnar hefðu falið í sér afmörkun landamæra og endurreisn fjarskipta. Það lagði áherslu á gríðarlega mikilvægi þess að Armenía samþykki alþjóðlega viðurkennda landhelgi Aserbaídsjan.

Þar sagði að á fundinum væri einnig tækifæri til að ræða mannúðarmál, sérstaklega mikilvægi þess að skýra örlög týndra manna og flýta fyrir því að hreinsun jarðsprengja. Aserbaídsjan var áfram reiðubúinn til að halda áfram viðræðum og samskiptum við alþjóðlega samstarfsaðila til að ná eðlilegum samskiptum við Armeníu.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna