Tengja við okkur

Azerbaijan

Aserbaídsjan og ESB styrkja tvíhliða tengsl

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Stríðið milli Rússlands og Úkraínu hefur truflað birgðir jarðgas til evrópskra orkumarkaða og valdið meiri sveiflu á orkumörkuðum. Evrópa var ekki í stakk búin til að vera lokuð frá hráefnum frá Rússlandi, sérstaklega jarðgasi, sem gerði síðasta vetur og þann komandi að áskorun fyrir borgara og stjórnmálakerfi. Samkvæmt greiningu í mars 2022 sem gerð var af Pólska efnahagsstofnunin, Evrópusambandið (ESB) var 25 prósent háð olíu, föstu eldsneyti og jarðgasi frá Rússlandi - skrifar Shahmar Hajiyev, yfirráðgjafi hjá Center of Analysis of International Relations og Liliana Śmiech, varaforseti Varsjárstofnunarinnar.

Áframhaldandi stríð hefur einnig vakið upp endurnýjaða umræðu um getu Evrópusambandsins til að vera sjálfbjarga þegar kemur að orkuinnflutningi frá Kreml. Ein af niðurstöðum þessara viðræðna var þróun á REPower stefnu ESB. Það undirstrikar ekki aðeins ferlið við að auka fjölbreytni í birgðagjöfum og leiðum fyrir jarðgas heldur felur það einnig í sér markmið um kolefnislosun á gasmarkaði ESB. Jarðgasi verður smám saman skipt út fyrir grænt vetni og lífmetan. Það er líka athyglisvert að flest Evrópulönd, sérstaklega í Suðaustur-Evrópu (SEE), eru mun háðari rússneskum jarðgasbirgðum, því til að auka fjölbreytni í orkubirgðum sínum þurfa þau aðra orkugjafa og áreiðanlega orkuaðila sem eru mjög mikilvægir fyrir orkuöryggi til langs tíma.

Í þessu samhengi, á undanförnum árum, flýttu ESB og Aserbaídsjan orkusamstarfinu með því að undirrita mikilvæg skjöl sem styðja ekki aðeins útflutning á jarðefnaeldsneyti heldur einnig endurnýjanlegum orkugjöfum frá Aserbaídsjan til evrópskra orkumarkaða. Svo það sé á hreinu, „Memorandum of Understanding on a Strategic Partnership in the Field of Energy“ (MoU) sem undirritað var 18. júlí 2022, opnaði ný tækifæri fyrir báða aðila. Fyrir Aserbaídsjan mun landið auka hlut sinn af gasi frá Aserbaídsjan sem flutt er til Evrópu um Trans Adriatic Pipeline (TAP) og ná að minnsta kosti 20 milljörðum rúmmetra (bcm) á ári fyrir árið 2027.

Annað mikilvægt tækifæri fyrir Aserbaídsjan er útflutningur á grænni orku til Evrópu. Með þessu mun landið styðja REPowerEU áætlunina sem áður var nefnd, sem byggir á þremur stoðum: orkusparnaði, hreinni orku og fjölbreytni í orkubirgðum ESB. Það er rétt að taka það fram viljayfirlýsingunni lýsir sameiginlegu markmiði ESB og Aserbaídsjan að hraða vexti og beitingu endurnýjanlegrar orkuframleiðslu og flutnings. Þetta samstarf miðar að því að nýta samlegðaráhrif græna orkuskipta ESB og umtalsverðar ókannaðar endurnýjanlegar orkulindir Aserbaídsjan, með sérstakri áherslu á aflandsorkuiðnaðinn. Bæði ESB og Aserbaídsjan viðurkenndu mikilvægi endurnýjanlegs vetnis og annarra endurnýjanlegra lofttegunda sem raunhæfa leið til að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda í geirum og forritum sem erfitt er að losa við, eins og orkuframleiðslu og iðnaðarferla. Við undirritun samkomulagsins skuldbundu þeir sig til áframhaldandi viðræðna um að auka framleiðslugetu, flutninga og viðskipti með endurnýjanlegt vetni og aðrar endurnýjanlegar lofttegundir. Þeir ætla einnig að kanna notkun þess á mörgum sviðum eins og orkugeymslu og iðnaðaraðferðir, á sama tíma og þeir tryggja sanngjörn tvíhliða viðskipti og fjárfestingar.

Ennfremur mikilvægi þess Global Methane Pledge var viðurkennt af báðum aðilum og lagði áherslu á sameiginlega ábyrgð á því að gera birgðakeðju jarðgass skilvirkari, vistvænni og loftslagsmeðvitaðri. Í samræmi við það styður samkomulagið þróun kerfa til að safna jarðgasi sem annars gæti verið losað, blossað eða losað út í umhverfið.

Í framhaldi af orkusamstarfi herti Aserbaídsjan viðræður við SEE lönd til að hjálpa þeim að auka fjölbreytni í orkubirgðum og leiðum. The „Samningur um stefnumótandi samstarf á sviði þróunar og flutnings grænnar orku milli ríkisstjórna Lýðveldisins Aserbaídsjan, Georgíu, Rúmeníu og Ungverjalands“, sem undirritað hefur verið í Búkarest skapar græna orkuvettvang milli Suður-Kákasus og Evrópu. Þessi græna orkusamningur er mjög mikilvægur fyrir Suðaustur-Evrópulönd vegna þess að raforkusamsetning þessara landa byggir aðallega á jarðefnaeldsneyti. Því mun innflutningur frá Aserbaídsjan gera þeim kleift að koma jafnvægi á raforkublönduna með því að draga úr jarðgasi til raforkuframleiðslu.

Varðandi orkusamstarf ESB og Aserbaídsjan er vert að taka fram að Aserbaídsjan horfir á dýpri samvinnu við SEE lönd, sem eru mjög háð einum birgi jarðgass. Nýlegar heimsóknir Ilham Aliyev forseta til Rúmeníu, Búlgaríu, Albaníu, Serbíu og Bosníu og Hersegóvínu styðja stefnumótandi samstarf við þessi lönd. Í bakgrunni slíkrar þróunar, a minnisblaði skilnings milli flutningskerfisstjóra (TSO) Búlgaríu, Rúmeníu, Ungverjalands og Slóvakíu og ríkisolíufélags Aserbaídsjan (SOCAR) var undirritað í Sofia höfuðborg Búlgaríu 25. apríl 2023. Þetta skjal undirstrikar hernaðarlegt mikilvægi Aserbaídsjan gas fyrir svæðið og er litið á það sem mikilvægt skref í framtíðarsamstarfi, þar á meðal í verkefnum sem tengjast endurnýjanlegum orkugjöfum og vetni. Ennfremur, með þessum samningi, gekk Aserbaídsjan að hinu svokallaða „Solidarity Ring initiative“ til að stuðla að orkusamstarfi í tengslum við yfirstandandi stríð í Úkraínu. Þessi samningur styður innflutning á jarðgasi í öfugu flæði um leiðslur Trans-Balkan. Þessi leið getur tryggt orkuöryggi fyrir SEE lönd.

Fáðu

Fyrir Evrópu er orkusamstarf við Aserbaídsjan áhrifarík leið til að styðja við orkuöryggi þeirra landa sem eru mjög háðir einum orkuveitanda. Jafnvel með auknu gasmagni frá Aserbaídsjan mun það ekki vera nóg að skipta rússnesku gasi að fullu út, hins vegar mun magnið frá Aserbaídsjan hjálpa SEE löndum að minnka ósjálfstæði sitt og auka fjölbreytni í gaslindum. Af þessum sökum er það mjög dýrmætur gasgjafi, og í því skyni forgangsraði ESB gas samtengla yfir til að taka á móti auknu magni aserbaídsjanska gassins um TAP-leiðslu. Miklar framfarir í því að tryggja samtengingu gass hafa náðst á síðasta áratug. Nokkrar nýjar samtengingar yfir landamæri hafa verið byggðar, einkum í Mið- og Suðaustur-Evrópu. Þessir nýju samtengi hafa verið nauðsynleg til að tengja áður einangruð innviði Eystrasaltsríkjanna og Suðaustur-Evrópu við restina af evrópska markaðnum.

Lokið seint á árinu 2022, fyrsta magnið af jarðgasi í gegnum samtenginguna Grikkland-Búlgaría (IGB) voru fluttar í upphafi gasdagsins frá TAP-leiðslunni. Samtengingin er hluti af lóðrétta gasganginum - Grikkland - Búlgaría - Rúmenía - Ungverjaland sem veitir aðgang að jarðgasi frá suðurgasganginum (SGC) og LNG til Suðaustur- og Mið-Evrópu auk Úkraínu.

Á endanum gæti Evrópa komið styrkt út úr stríðinu í Úkraínu. Samkvæmt DISE Energy skýrslu, Evrópa verður að stefna að algjöru sjálfstæði frá rússnesku gasi, spara orku, þar með talið jarðgas, bæta orkunýtingu í skyndi og þróa endurnýjanlega orku hratt. Í þessu skyni mun samstarf Aserbaídsjan og ESB styðja við langtímaorkuöryggi Evrópu. Orkuáætlun Aserbaídsjan miðar að því að auka landafræði útflutnings náttúruauðlinda sinna, og framleiðslugeta jarðgass í landinu mun gera því kleift að ná að minnsta kosti 20 ma.cm af gassendingum til evrópskra orkumarkaða árið 2027.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna