Tengja við okkur

Azerbaijan

Fyrir grænu umskiptin leitar Aserbaídsjan eftir samstöðu og samstarfi við Evrópu

Hluti:

Útgefið

on

Sem hluti af Grænu viku ESB 2023, kom sjálfbæra verðmætamiðstöðin saman í Brussel ákvarðanatökumenn frá Aserbaídsjan, Evrópusambandinu og víðar. Þeir ræddu hvernig land sem er orðið ein mikilvægasta uppspretta olíu og gass ESB er einnig leiðandi í átt að grænum umskiptum og að verða sjálfbær orkugjafi, skrifar stjórnmálaritstjórinn Nick Powell.

„Við getum dregið úr loftslagsbreytingum með samstöðu og samstarfi,“ sagði sendiherra Aserbaídsjan hjá ESB, Vaqif Sadiqov, við ESB Green Week viðburð sem beindist að möguleikum á samvinnu og vexti með sjálfbærri fjárfestingu í landi sínu. Áreiðanlegur birgir orku til Evrópu, sem er um 5% af bæði olíu og gasi ESB, helstu áherslur Aserbaídsjan eru að vaxa samkeppnishæft hagkerfi á sjálfbæran hátt og vera grænt vaxtarland með hreint umhverfi.

Henrik Hololei, frá framkvæmdastjórn Evrópusambandsins um alþjóðlegt samstarf, hélt því fram að umbreytingin væri bæði æskileg og óumflýjanleg. Aserbaídsjan gæti bætt sjálfbærni, sem er sífellt mikilvægari fyrir fjárfesta, við þann stöðugleika og réttarríki sem þeir þrá líka. Hann endurómaði orð sendiherrans og sagði að ESB, með Global Gateway verkefni sínu, vildi þróa flutninga, orku og tengsl við Aserbaídsjan „í anda samstarfs“.

Auk gríðarlegra möguleika fyrir sólar- og vindorku, sá Hololei mikla möguleika í Aserbaídsjan fyrir græna vetnisframleiðslu, sem þarf til að kolefnislosa stóriðju. ESB ætlar að flytja inn jafn mikið af grænu vetni og það gerir ráð fyrir að framleiða í aðildarríkjunum; Orkuráðgjafi í sendiráði Aserbaídsjan, Elshan Abdulazimov, sagði að viðræður væru á frumstigi en þær væru í gangi sem hluti af grænu viðræðunum við Evrópusambandið.

Abdulazimov sagði að sjálfbærni hefði verið skilgreind sem að mæta þörfum núverandi kynslóðar án þess að skerða komandi kynslóðir. Núna standa 20% jarðarbúa fyrir 80% af neyslu auðlinda. Evrópsku markmiðin voru mjög mikilvæg fyrir Aserbaídsjan þar sem ESB stóð fyrir helmingi utanríkisviðskipta landsins. Land hans varð að bregðast jákvætt við nýju kolefnisaðlögunarkerfi.

Pierre Tardieu, yfirmaður stefnumótunar hjá Wind Europe, lýsti Aserbaídsjan sem orkuveri með sérfræðiþekkingu til að auka fjölbreytni. Hann sagði að landið hefði samkeppnisforskot, sérstaklega þegar kemur að vindorku og grænu vetni. Tölfræði frá Azpromo, Aserbaídsjan útflutnings- og fjárfestingakynningarstofnuninni, styrkja mál hans.

Eins og er eru erlendir fjárfestar þátttakendur í byggingu þriggja sólar- og vindorkuvera með afkastagetu upp á 710 megavött. Núna geta endurnýjanlegar orkulindir, þar með taldar stórar vatnsaflsvirkjanir, framleitt 1,304.5 megavött, sem er 17.3% af heildarafkastagetu. Metnaðarfullt markmið er að auka endurnýjanlega raforkuframleiðslu í 30% af heildarorkujöfnuði landsins fyrir árið 2030.

Fáðu

Möguleikarnir á vindorku á hafi úti í Kaspíahafi eru miklir, áætluð 157 gígavött. Á landi eru helstu möguleikarnir fyrir 23 gígavött af sólarorku. Gert er ráð fyrir útflutningi á raforku til Evrópu í gegnum streng um Georgíu og Svartahaf.

Aserbaídsjan er mikilvæg flutninga- og flutningamiðstöð á miðgöngunum sem er í örum þroska milli Asíu og Evrópu, leið ekki bara fyrir orku heldur lífsnauðsynleg hráefni og fullunnar vörur. Sadiqov sendiherra benti á að Evrópusambandið taki þátt í nýrri útrás til ríkja Mið-Asíu. Hann sagði að Aserbaídsjan myndi fagna því að taka þátt í framgangi ESB á því svæði og að mikilvægt væri að fara út fyrir hefðbundna skiptingu í svæði eins og Mið-Asíu og Suður-Kákasus.

Henrk Hololei frá framkvæmdastjórn Evrópusambandsins sagði að jarðstjórnmál snúist ekki aðeins um svæði, það snúist um að tengja svæði. Hann tók fram að heimurinn verður aldrei sá sami og hann var fyrir 24. febrúar 2022, daginn sem Rússar hófu innrás í Úkraínu í heild sinni.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna