Tengja við okkur

Bangladess

Forsætisráðherra Bangladess stefnir að því að dýpka sambandið þegar hún býður forseta ESB í heimsókn.

Hluti:

Útgefið

on

Forsætisráðherra Bangladess, Sheikh Hasina, hefur merkt Evrópudaginn með heillaóskum til Ursula von der Leyen, forseta framkvæmdastjórnar ESB, og Charles Michel, forseta Evrópuráðsins. Hún bauð þeim að fagna 50 ára samskiptum ESB og Bangladess með því að heimsækja landið sitt, í aðgerð sem miðar að því að dýpka og auka samstarfið, skrifar stjórnmálaritstjórinn Nick Powell.

Áframhaldandi vöxtur í velmegun Bangladess er háður aðgangi þess að heimsmörkuðum. Á sama tíma er framtíð þess sem láglendis og þéttbýlt land háð farsælum alþjóðlegum aðgerðum gegn loftslagsbreytingum. Báðir þættirnir gera Evrópusambandið að lykilsamstarfsaðila og Sheikh Hasina forsætisráðherra hefur gefið til kynna að það sé kominn tími til að styrkja og dýpka sambandið.

Í skilaboðum sínum um Evrópudaginn til Ursula von der Leyen, viðurkenndi Sheikh Hasina víðtæk áhrif þess ívilnandi viðskiptaaðgangs að ESB sem Bangladess nýtur og lagði áherslu á mikilvægi þess að hann haldi áfram þar sem landið útskrifast úr minna þróaðri stöðu SÞ.

En forsætisráðherra tók skýrt fram að þetta snerist um meira en að tryggja snurðulaus og sjálfbær efnahagsleg umskipti. „Samstarf Bangladess og ESB stækkar nú umfram viðskipta- og þróunarsamvinnu,“ sagði hún og benti á ný svið eins og loftslagsbreytingar, öryggi, blátt hagkerfi, öryggi á sjó, endurnýjanlega orku, stafræna tengingu og fólksflutninga.

„Sameiginleg gildi okkar um lýðræði, veraldarhyggju, félagslegt réttlæti og réttarríki halda áfram að styrkja sterkt samstarf okkar. Það er sannarlega kominn tími til að tvíhliða samskipti okkar þróast yfir í þýðingarmikil, stefnumótandi þátttöku,“ bætti hún við.

Í skilaboðum sínum til Charles Michel benti Sheikh Hasina á sameiginlegar áherslur ESB og Bangladess sem grundvöll frábærs sambands. „Viðvarandi forgangsröðun sem Evrópusambandið setur, eins og græna samninginn í Evrópu, stafræni áratugurinn, afnám hvers kyns mismununar, eflingu jafnréttis og tækifæra fyrir alla, bætt alþjóðlegt aðgengi að COVID-bóluefni o.s.frv. forgangsröðun í þróun,“ sagði hún.

Á næsta ári verða samband ESB og Bangladess 50 ára. Góður tími fyrir báða forsetana að heimsækja landið og sjá sjálfir „arðinn af samstarfi Bangladess og ESB og framtíðarmöguleika þess,“ lagði forsætisráðherrann til.

Fáðu

Árið 1973 var Bangladess að endurreisa eftir blóðugt frelsisstríð sem batt enda á stjórn Pakistans. Farsælt samband við Efnahagsbandalag Evrópu var nauðsynlegt, þeim mun frekar vegna þess að fyrrverandi nýlenduveldið, Bretland, var nýlega gengið í EBE.

Bæði Bangladess og ESB hafa náð miklum framförum á fimmtíu árum en dýpkandi samband er enn stefnumarkandi markmið, vissulega fyrir Bangladesh og í heiminum í dag, örugglega fyrir ESB líka.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna