Tengja við okkur

Bangladess

Að gera söguna réttlæti, öflug ákall í Brussel um viðurkenningu á þjóðarmorðinu í Bangladess 1971

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Í Bangladess er 25. mars merktur sem þjóðarmorðsdagur, afmælið frá upphafi grimmilegrar kúgunarherferðar pakistanska hersins árið 1971 sem kostaði um þrjár milljónir mannslífa. Nú stendur yfir öflug herferð fyrir alþjóðlegri viðurkenningu á því að fjöldamorð, nauðganir og pyntingar hafi verið þjóðarmorð gegn bengalsku þjóðinni. Það tók mikilvægt skref fram á við í Brussel á afmæli þessa árs, með sérstökum viðburði á vegum sendiráðs Bangladess, skrifar stjórnmálaritstjórinn Nick Powell.

Þjóðarmorð í Bangladess var einn versti slíkur atburður í mannkynssögunni. Morðin, nauðganirnar og önnur grimmdarverk urðu almennt þekkt á sínum tíma, með víðtækum stuðningi víða um heim árið 1971 við frelsisbaráttu íbúa þess sem þá var Austur-Pakistan. Samt, rétt eins og ríkisstjórnir á þeim tíma voru seinar til að viðurkenna lýðræðislegt lögmæti frjálss Bangladess, hefur alþjóðasamfélagið enn ekki viðurkennt þjóðarmorðið.

Í Brussel Press Club söfnuðust stjórnarerindrekar, blaðamenn, fræðimenn, stjórnmálamenn og meðlimir Bangladesh-samfélagsins í Belgíu saman til að hlýða á öflugt mál um viðurkenningu á þjóðarmorðinu og fyrir afsökunarbeiðni frá Pakistan vegna grimmdarverkanna sem herinn og staðbundnir samstarfsmenn þeirra hafa framið. Þeir heyrðu vitnisburð og kröftugar ákall og réttlætingar frá fræðimönnum og eftirlifendum, sem telja að það verði að viðurkenna þjóðarmorð, jafnvel þótt það ætti að vera augljóst.

Prófessor Gregory H Stanton, stofnandi forseti Genocide Watch, varaði við því að viðurkenningin væri jafn nauðsynleg til að lækna „eins og að loka opnu sári“. Hann tók eftir því að hans eigin ríkisstjórn, í Bandaríkjunum, á enn eftir að viðurkenna þjóðarmorðið í Bangladess. Bandaríska ríkisstjórnin Nixon-Kissinger þagði ekki síður árið 1971 og vildi ekki móðga bandamann sinn í kalda stríðinu í Pakistan.

Prófessor Stanton hélt því fram að auk þess að viðurkenna þjóðarmorðið sjálft ættu Bandaríkin að viðurkenna þá afstöðu sem aðalræðismaður þeirra í Dhaka, Archer Blood, tók upp á, sem eyðilagði diplómatískan feril sinn með því að senda utanríkisráðuneytinu minnisblað undirritað af nokkrum bandarískum embættismönnum ekki loka augunum fyrir því sem var að gerast.

Mahbub Hassan Saleh, sendiherra Bangladess

„Ríkisstjórn okkar hefur sýnt það sem margir munu líta á sem siðferðilegt gjaldþrot,“ skrifuðu þeir. Jafnvel árið 2016, eins og Mahbub Hassan Saleh, sendiherra Bangladess, sagði við áhorfendur í Brussel, þá myndi þáverandi þjóðaröryggisráðgjafi Nixon forseta, Henry Kissinger, 45 árum eftir aðild hans að þjóðarmorðinu 1971 í Bangladess, aðeins viðurkenna að Pakistan hefði „streitt gegn gróft ofbeldi“ og framið „gróf mannréttindabrot“.

Eins og sendiherrann benti á, var her Pakistans í stríði ekki bara gegn bengalsku þjóðinni heldur gegn manninum sem hafði unnið svo yfirgnæfandi kosningasigur í Austur-Pakistan að hann var lögmætur forsætisráðherra alls pakistanska ríkisins, Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman. Það gaf honum lagalegan grundvöll til að lýsa yfir sjálfstæði, þó hann beið þar til á síðustu stundu, þegar pakistanska herinn hóf þjóðarmorðsstríð sitt. 

Fáðu

Hugrakkur skýrsla, einkum eftir Anthony Mascarenhas, færði heiminum sannleikann. Frásögn hans í Sunday Times var einfaldlega undir fyrirsögninni „þjóðarmorð“. Tilvitnun hans í pakistanskan herforingja var lesin upp í Brussel Press Club af prófessor Tazeen Mahnaz Murshid. „Við erum staðráðin í að losa Austur-Pakistan undan hótunum um stöðvun, í eitt skipti fyrir öll, jafnvel þótt það þýði að drepa tvær milljónir manna og stjórna því sem nýlendu í 30 ár.

Prófessor Tazeen Mahnaz Murshid

Því að prófessor Murshid, sem sjálfur lifði af þjóðarmorð, dró fram eðli þessa glæps gegn mannkyninu. Það var tilraun til að koma á endanlegri lausn, mannlausri menningu refsileysis sem studd var af siðferðislegu gjaldþroti alþjóðasamfélagsins. Undantekningin á alþjóðavettvangi var Indland, sem hýsti milljónir flóttamanna og varð fyrir „fyrirbyggjandi“ pakistönskum árásum á flugvelli sína. Þegar ráðist var á þá sendi Indverjar hermenn sína inn í Austur-Pakistan og tryggðu frelsisbaráttuna og fæðingu Bangladess sigur. 

Frekari sönnun fyrir ásetningi um þjóðarmorð var skotmark pólitískra, vitsmunalegra og menningarlegra leiðtoga. Í stuttri, áhrifamikilli yfirlýsingu endurupplifði Shawan Mahmud, dóttir píslarvotta textahöfundarins, tónskáldsins og tungumálaforingjans Alaf Mahmud minningar sínar um dauða föður síns. 

Annar þátttakandi var Irene Victoria Massimino, frá Lemkin Institute for Genocide Prevention. Fyrir henni er mikilvægur þáttur í því að koma í veg fyrir þjóðarmorð í viðurkenningu á þjóðarmorði, viðurkenningu á fórnarlömbum og þjáningum þeirra, í ábyrgð og réttlæti. Og í ávarpi sínu, sagði Paulo Casaca, fyrrverandi þingmaður Evrópuþingsins og stofnandi Lýðræðisvettvangs Suður-Asíu, eftir því að Pakistan ætti enn eftir að biðjast afsökunar á óheiðarlegum glæpum sem herforingjastjórn landsins framdi árið 1971.

Saleh sendiherra sagði í lokaorðum sínum að viðurkenning á þjóðarmorðinu í Bangladess „myndi réttlæta söguna“ og veita eftirlifendum og fjölskyldum fórnarlambanna nokkra huggun. „Hvernig gat verið lokun án viðurkenningar frá heiminum og afsökunarbeiðni frá gerendum, það er pakistanska hernum?“ spurði hann.

Hann bætti við að land sitt hefði „engan fyrirvara eða hatur“ á íbúum nokkurs lands, þar á meðal Pakistan, en það væri bara sanngjarnt að segja að Bangladesh ætti skilið afsökunarbeiðni. Hann lýsti þeirri von að viðurkenning á þjóðarmorðinu í Bangladess myndi ná til og skilnings hjá breiðari alþjóðlegum áhorfendum. Með tímanum, vonaði hann, að ályktun sem styður viðurkenningu á þjóðarmorðinu yrði samþykkt af Evrópuþinginu.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna