Tengja við okkur

Bangladess

Bangladess lítur til framtíðar með sjálfstrausti, þar sem hún markar dýrð og fórn fæðingar þess

Hluti:

Útgefið

on

Sjálfstæðis- og þjóðhátíðardagur Bangladess hefur verið haldinn hátíðlegur í Cercle Gaulois í Brussel í tilefni þess að 52 ár eru liðin frá sjálfstæðisyfirlýsingu landsins.

 Sendiherra Mahbub Hassan Saleh sagði að stjórnarerindrekar, stjórnmálamenn og aðrir gestir væru að marka glæsilega stund, ekki bara í sögu þjóðar sinnar heldur í sögu heimsins, skrifar stjórnmálaritstjórinn Nick Powell.

Bangladess er nú mikilvægur meðlimur alþjóðasamfélagsins, hagkerfi þess sem nær yfir hálfa billjón dollara er nú þegar það 33. stærsta í heiminum og svo er vöxtur þess að það á að vera það 24. stærsta árið 2030. En auk þess að taka Þjóðhátíðardagur Bangladess er stoltur af afrekum landsins undir stjórn forsætisráðherra landsins, Sheikh Hasina, tilefni til að rifja upp hvernig langvarandi frelsisbaráttu þjóðarföður þess og föður hennar, Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman, náði hámarki með sjálfstæðisyfirlýsingu hans 26. mars 1971.

HANN sendiherra Mahbub Hassan Saleh

Pakistan háði hrottalegt og þjóðarmorðsstríð sem hafði það að markmiði að koma í veg fyrir það sjálfstæði en í lok ársins var það sigrað af andspyrnu Bangladess, með aðstoð indverska hersins. Þrjár milljónir manna voru myrtar af hendi pakistanska hersins og staðbundinna samstarfsmanna þeirra, brotið var á meira en tvö hundruð þúsund konum og þegar bardögum lauk höfðu fjörutíu milljónir manna flúið heimili sín, þrjátíu milljónir innan Bangladess og tíu milljónir til Indlandi. Evrópulönd voru meðal þeirra fyrstu til að viðurkenna og styðja hið nýlega sjálfstæða ríki og opinber tengsl við Evrópusambandið voru stofnuð árið 1973. 

Í ár var hátíðinni í Brussel af þjóðhátíðardegi Bangladess seinkað fram í byrjun maí þar sem hinn raunverulegi dagur, 26. mars, var í hinum heilaga mánuði Ramadam. Fjölmenn samkoma í Cercle Gaulois, með virtum gestalista, sýndi mikilvægi Evrópusambandsins í Bangladess. 

Í ávarpi sínu sagði Enrique Mora, aðstoðarframkvæmdastjóri evrópsku utanríkisþjónustunnar, að Bangladess væri „mjög náinn vinur Evrópusambandsins“, með viðskipti fyrir 24 milljarða evra á síðasta ári. Hann sagði „við getum samt gert meira“ og minntist þess að fyrstu stjórnmálaviðræður ESB og Bangladess fóru fram í Dhaka á síðasta ári. Hann benti á að þeir væru nú að hefja viðræður um samstarfs- og samstarfssamning (PCA), „nýjan grundvöll fyrir samstarfi okkar,“ eins og hann orðaði það.

Sérstakur heiðursgestur var Utanríkisráðherra Bangladess, Md. Shahriar Alam þingmaður. Hann sagðist vera sérstaklega stoltur af því að taka þátt í þjóðhátíðarhátíðinni í Brussel þar sem land hans og ESB fagna 50 ára samstarfi á þessu ári, öflugt viðskiptasamband sem stendur undir helmingi alls útflutnings Bangladess. 

Fáðu

Alam gerði sér grein fyrir mikilvægu hlutverki alls ESB En vopnaáætlun, sem veitir ótakmarkaðan tollfrjálsan aðgang að útflutningi Bangladess, til að flýta fyrir félagslegri og efnahagslegri þróun lands hans. „Undir kraftmikilli og hugsjónaríkri forystu Sheikh Hasina forsætisráðherra, sem er mjög dugleg dóttir föður þjóðarinnar Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman, útskrifast Bangladess úr flokki minnst þróaðra landa árið 2026 og leitast við að vera meðaltekjuhærri. land árið 2031,“ sagði hann.

„Framlag Evrópusambandsins til þessarar glæsilegu þróunar Bangladess er gríðarlegt,“ bætti hann við. „Sameiginleg markmið okkar um að bæta lífsgæði þjóða okkar, áframhaldandi valdeflingu kvenna, takast á við áskoranir loftslagsbreytinga, heimsendingar meira en 1.2 milljóna landflótta frá Mjanmar (Rohingya) til heimalands síns, útvíkkun menntunar og heilbrigðisþjónustu, vinna gegn Covid-19, bætt öryggi á vinnustöðum og vinnuréttindum, fjölbreytni í útflutningskörfunni, öruggir skipulegir og reglulegir fólksflutningar, stöðugar umbætur á stjórnarháttum, að ná sjálfbærri þróunarmarkmiðum - allt þetta færa okkur enn nær sem samstarfsaðilar“.

Ríkisráðherra leiðir niðurskurð á hátíðartertunni

The Utanríkisráðherra sagði að þegar Bangladess þokaðist í átt að því að verða hærra meðaltekjuland væri það að skipuleggja framtíðarsamstarf við ESB með áherslu á þekkingu, færniþróun, nýsköpun og atvinnu. „Í þessu sambandi erum við sérstaklega þakklát fyrir framtak ESB til að setja Bangladess á lista yfir lönd sem Evrópusambandið er að hefja kunnáttu- og hæfileikasamstarfið við til að auðvelda löglega fólksflutninga inn í ESB,“ sagði hann. „Við viljum líka auka samskipti okkar við ESB inn í hefðbundin og óhefðbundin öryggissvið, gegn hryðjuverkum, loftslagsbreytingum, tengingum, bláu hagkerfi, hringlaga hagkerfi og víðar“.

Viðburðurinn var skipulagður af sendiráði Bangladess í Brussel. Sendiherra Mahbub Hassan Saleh velti fyrir sér mikilvægi þjóðhátíðardags lands síns. „Við Bengalar og mannkynið á heimsvísu urðum vitni að glæsilegu augnabliki í sögu okkar og sögu heimsins. Faðir þjóðar Bangladess Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman 23 ára langa baráttu fyrir frelsi fyrir Bengala náði hámarki með sjálfstæðisyfirlýsingu hans um Bangladess. Pólitíkskáldið breytti lífslöngu sýn sinni -pólitísku epíkinni - í að veruleika."

Hann minntist þess að Bangabandhu hefði orðað friðarmiðaða og mannúðlega utanríkisstefnu lands síns sem „vináttu við alla og illgirni gagnvart engum“. „Framlag okkar til að viðhalda alþjóðlegum friði og öryggi endurspeglar þetta greinilega,“ sagði hann. „Bangladesh er leiðandi þátttakandi í friðargæsluaðgerðum Sameinuðu þjóðanna. Bangladess hefur tímabundið veitt 1.2 Róhingja sem hafa verið á flótta frá Mjanmar tímabundið skjól síðan í ágúst 2017. Stefna Sheikh Hasina forsætisráðherra um „núll umburðarlyndi gegn hryðjuverkum og öfgahyggju“ og velgengni þess sama gera okkur sjálfsörugg sem stöðugt land og friðelskandi þjóð“.

Sendiherrann vísaði til stórkostlegrar þróunar Bangladess síðan Sheikh Hasina sneri aftur til starfa fyrir 14 árum, þar sem hann gerði sér grein fyrir framtíðarsýn „Stafrænt Bangladess“, að ná 100% raforkuþekju í landinu - sú fyrsta í Suður-Asíu, og hraðri og gríðarlegri uppbyggingu innviða, þ.m.t. Padam Bridge - ein sú lengsta í heimi og byggð án alþjóðlegrar aðstoðar eða láns. 

Önnur afrek voru meðal annars Metro Rail í höfuðborginni Dhaka, göng undir ána Karnaphuli og Bangladess sem sendi fyrsta gervihnöttinn á loft árið 2018. „Þetta er nýtt Bangladesh, nútíma Bangladesh, stafrænt Bangladesh,“ sagði sendiherrann að lokum. „Þekkingarsamfélag með ódrepandi anda og sjálfstraust, sigursælt land sem heldur áfram að sigrast á áskorunum með staðfastri ákveðni og viðvarandi viðleitni, land sem heldur áfram að vinna sér virðingarverðari sess við alþjóðlegt borð. Heimurinn er okkar og við heimsins“.

*Í kjölfar þjóðhátíðardagsins gaf Shahriar Alam, utanríkisráðherra, einkaviðtal við stjórnmálaritstjórann okkar, Nick Powell, sem mun birtast fljótlega í EU Reporter.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna