Tengja við okkur

Hvíta

„Hvíta-Rússland er að verða Norður-Kórea í Evrópu: ógagnsætt, óútreiknanlegt og hættulegt“

Útgefið

on

Sviatlana Tsikhanouskaya, kjörnum leiðtoga Hvíta-Rússlands, sem nú býr í útlegð, var boðið til skoðanaskipta við þingmenn utanríkismálanefndar Evrópuþingsins á þriðjudaginn 26. maí. 

Fundurinn fór fram í kjölfar nýlegra atburða í Hvíta-Rússlandi, þar á meðal fordæmalausri nauðungarlendingu Ryanair-flugsins í Minsk Hvíta-Rússlandi og Hvíta-Rússlands yfirgefa blaðamanninn Raman Pratasevich og Sofíu Sapega.

Tsikhanouskaya sagði: „Síðan harðneskjulegar kosningar í ágúst 2020 hefur stjórnin misst fullkomlega mörkin viðunandi hegðunar. Verum hreinskilin, fyrri stefna ESB um að bíða og sjá gagnvart stjórn Hvíta-Rússlands gengur ekki. 

„Aðferð ESB um aukinn þrýsting á Lukashenko-stjórnina hefur smám saman ekki náð að breyta hegðun sinni og hefur aðeins leitt til vaxandi tilfinningar um refsileysi og sóðalega kúgun. 

„Ég hvet Evrópuþingið til að ganga úr skugga um að viðbrögð alþjóðasamfélagsins takmarkist ekki við Ryanair flugatvikið. Viðbrögðin verða að taka á ástandinu í Hvíta-Rússlandi í heild sinni, annars munum við öll standa frammi fyrir slíkum aðstæðum í framtíðinni, Lukashenko er að gera land mitt að Norður-Kóreu Evrópu: ógegnsætt, óútreiknanlegt og hættulegt. “

Tsikhanouskaya lagði áherslu á þrjár aðrar nýlegar þróunarmyndir: afnám Tutby fjölmiðla; andlát pólitíska baráttumannsins Vitold Ashurak í fangageymslu; og ákvörðun um að seinka næstu þjóðaratkvæðagreiðslu til ársloka 2023.

Hvíta

Stjórnarandstöðuleiðtogi Hvíta-Rússlands vill að alþjóðadómstóll rannsaki Lukashenko

Útgefið

on

By

Svíötlana Tsikhanouskaya leiðtogi stjórnarandstöðunnar í Hvíta-Rússlandi talar í öldungadeild Tékklands í Prag, Tékklandi, 9. júní 2021. Roman Vondrous / Pool via REUTERS
Sviatlana Tsikhanouskaya leiðtogi stjórnarandstöðunnar í Hvíta-Rússlandi talar í öldungadeild Tékklands í Prag, Tékklandi 9. júní 2021. Roman Vondrous / Pool í gegnum Reuters

Stjórnarandstöðuleiðtogi Hvíta-Rússlands, Sviatlana Tsikhanouskaya (Sjá mynd) hvatti miðvikudaginn 9. júní til þess að stofnaður yrði alþjóðlegur dómstóll til að rannsaka það sem hún kallaði „glæpi“ „einræðis“ Alexander Lukashenko forseta, Reuters.

Lukashenko hefur haldið þéttum tökum á Hvíta-Rússlandi síðan hann tók við völdum árið 1994 og hefur tekið hart á mótmælum á götum sem hófust í fyrra vegna forsetakosninga sem andstæðingar hans segja að hafi verið strangar til að hann gæti haldið völdum.

Lukashenko, sem neitar kosningasvindli og vísar á bug gagnrýni á mannréttindaskrá sína, framlengdi aðgerðirnar á þriðjudag með því að undirrita löggjöf um hertar refsingar, þar á meðal fangelsisdóma, fyrir fólk sem tekur þátt í mótmælum eða móðgar embættismenn ríkisins. Lesa meira

„Ég kalla eftir því að settur verði á fót alþjóðlegur dómstóll sem myndi rannsaka glæpi einræðisstjórnar Lukashenko áður og við kosningarnar árið 2020,“ sagði Tsikhanouskaya, sem nú hefur aðsetur í Litháen, við öldungadeild Tékklands.

Tsikhanouskaya, sem hitti Milos Zeman, forseta Tékklands, og Andrej Babis forsætisráðherra í heimsókn sinni til Tékklands, gaf engar aðrar upplýsingar um tillögu sína.

Hún sagði að eina lausnin á ástandinu í Hvíta-Rússlandi væri frjáls kosning með alþjóðlegum eftirlitsmönnum.

Tsikhanouskaya var í heimsókn í Prag fyrir leiðtogafund hóps sjö þróaðra hagkerfa í Bretlandi í vikunni þar sem búist er við að Hvíta-Rússland verði rædd.

Fyrrum sovéska lýðveldið hneykslaðist á vestrænum ríkjum í síðasta mánuði með því að panta flug Ryanair til lendingar í höfuðborginni Minsk og handtaka andófsmann sem var um borð.

Lukashenko hefur vísað vestrænni gagnrýni vegna atburðarins á bug og sakað vestræn ríki um að heyja „tvinnstríð“ gegn sér. Bandaríkin og Evrópusambandið undirbúa að herða refsiaðgerðir gegn Hvíta-Rússlandi vegna flugatviksins. Lesa meira

Halda áfram að lesa

Hvíta

Tsikhanouskaya í Hvíta-Rússlandi hvetur ESB, Bretland, Bandaríkin til að þrýsta sameiginlega á Lukashenko

Útgefið

on

By

Bandaríkin, Bretland og Evrópusambandið ættu að starfa sameiginlega til að setja meiri þrýsting á Alexander Lukashenko, forseta Hvíta-Rússlands, og ríkisstjórn hans, leiðtoga stjórnarandstöðunnar, Sviatlana Tsikhanouskaya. (Sjá mynd) sagði Reuters á föstudaginn (4. júní), skrifar Joanna Plucinska.

Tsikhanouskaya lét þessi ummæli falla í heimsókn til Varsjá í Póllandi fyrir leiðtogafund G7 ríku ríkjanna í Bretlandi í næstu viku, þar sem hún vonast til að tekið verði á málum sem Hvíta-Rússneska stjórnarandstaðan hefur tekið upp. Hvíta-Rússland hefur skotið upp alþjóðadagskránni síðan hún neyddi flug Ryanair yfir lofthelgi þess og handtók blaðamann stjórnarandstöðunnar í síðasta mánuði.

"Þrýstingur er öflugri þegar þessi lönd starfa sameiginlega og við erum að biðja til [Bretlands, Bandaríkjanna, Evrópusambandsins og Úkraínu. Þau verða að starfa sameiginlega svo rödd þeirra verði háværari," sagði Tsikhanouskaya.

Frakkland hefur sagt að það vilji bjóða Andstaða Hvíta-Rússlands við G7 leiðtogafundinn, ef gistiríki Bretland samþykkir. Bretar hafa sagt að engin áform séu um að bjóða frekari sendinefndum, en að Hvíta-Rússland verði til umræðu.

Tsikhanouskaya sagðist ekki hafa verið boðið á leiðtogafundinn en bjóst við að Hvíta-Rússland yrði rædd þar.

Bretland, Bandaríkin og Evrópusambandið settu öll bönn og eignafrystingu á nokkra embættismenn í Hvíta-Rússlandi eftir kosningar í fyrra sem stjórnarandstaðan segir að hafi verið ósáttir.

Síðan Ryanair-atvikið hafa vestræn ríki letjað flugfélög sín til að fljúga yfir Hvíta-Rússland og sagt að þau muni taka önnur skref, svo sem að útiloka hvít-rússnesk flugfélög og bæta fleiri nöfnum við svartalista sína.

Sumar stjórnarandstæðingar hafa kallað eftir sterkari aðgerðum sem hefðu áhrif á efnahag Hvíta-Rússlands, svo sem takmarkanir á innflutningi steinefna eða olíu frá Hvíta-Rússlandi.

Halda áfram að lesa

Aviation / flugfélög

ESB bannar Hvíta-Rússnesku flugrekendur frá loftrými sínu og flugvöllum

Útgefið

on

Ráðið ákvað í dag (4. júní) að styrkja núverandi takmarkandi ráðstafanir í tengslum við Hvíta-Rússland með því að taka upp bann við yfirflugi lofthelgi ESB og aðgangi að flugvöllum ESB af hvít-rússneskum flugrekendum.

Aðildarríki ESB munu neita Hvíta-Rússlands flugrekendum (og markaðsfyrirtækjum sem eru með samnýtingu með hvít-rússnesku flugfélagi) um leyfi til að lenda í, taka flug frá eða fljúga yfirráðasvæði þeirra.

Ákvörðuninni í dag er fylgt eftir niðurstöðum leiðtogaráðs 24. og 25. maí 2021 þar sem þjóðhöfðingjar og ríkisstjórnir ESB fordæmdu harðlega ólögmæta nauðlendingu flugs Ryanair í Minsk 23. maí 2021 sem stofnaði flugöryggi í hættu.

Niðurbrot flugs Ryanair í Minsk var framkvæmt með þeim eindregna ásetningi að kyrrsetja blaðamanninn Raman Pratasevich sem hefur verið gagnrýninn á stjórn Lukashenko og kærustu hans Sofia Sapega.

Ráðið metur einnig mögulegar viðbótarskráningar yfir einstaklinga og aðila á grundvelli viðeigandi refsiaðgerðarramma og frekari markvissar efnahagslegar refsiaðgerðir.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Fáðu

Stefna