Tengja við okkur

Hvíta

#FreeRomanProtasevich: ESB kallar eftir lausn blaðamanns í Hvíta-Rússlandi

Útgefið

on

Taktu þátt í ákalli um lausn Roman Protasevich og Sofia Sapega, sem eru í haldi yfirvalda í Hvíta-Rússlandi. Finndu hvernig þú getur hjálpað. Hvíta-Rússlands blaðamaður Protasevich og kærasta hans Sapega voru á flugi frá Aþenu til Vilníus 23. maí þegar hvít-rússneska stjórnin neyddi vélina til að beina henni til Minsk þar sem þeim var haldið. Samfélag

Flutningnum var strax mætt með mikilli fordæmingu frá öllum heimshornum og leiddi til krafna um refsiaðgerðir gegn landinu.

Forseti þingsins, David Sassoli, sagði: „Atburðirnir í Hvíta-Rússlandi, með rænu borgaralegrar flugvélar til að handtaka stjórnarandstæðinga, þurfa stökk fram á viðbrögð okkar bæði í styrk og hraða.“

Þingið og aðrar stofnanir ESB krefjast þess að Protasevich verði látinn laus strax og hvetja alla til að taka til máls um þetta hróplega brot á grundvallarréttindum.

Hvað þú gætir gert til að hjálpa Roman Protasevich lausan

Misnotkun mannréttinda getur aðeins þrifist í þögn. Hjálpaðu til við að skapa hávaða með því að tala fyrir Protasevic og Sapega sem nú er þaggað niður og í haldi.

Það sem þú gætir gert á netinu:

  • Notaðu myllumerkið #FreeRomanProtasevich og #FreeSofiaSapega á Twitter og öðrum vettvangi
  • Hjálpaðu okkur að dreifa skilaboðunum með því að deila þessari grein og færslum okkar á samfélagsmiðlum, svo sem okkar kvak

Þú gætir komið með þínar eigin leiðir til að mótmæla. Til dæmis lagði Sassoli forseti til að nota flugvelli til að draga fram orsökina: „Ég held að það væri mjög jákvæður látbragð ef mynd af Roman Protasevich yrði birt á helstu flugvöllum aðildarríkja Evrópusambandsins, til marks um samstöðu og til sýna að við munum ekki bregðast honum. “

Hvað er ESB að gera til að bregðast við aðgerðum Hvíta-Rússlands

Leiðtogar ESB hittust degi eftir nauðungarleiðsögn flugs Ryanair til að ákveða sameiginleg viðbrögð. Forseti Sassoli opnaði leiðtogafundinn með ákalli um aðgerðir: „Viðbrögð okkar verða að vera sterk, strax og sameinuð. Evrópusambandið verður að hika hiklaust og refsa þeim sem bera ábyrgð. Í kvöld hefur þú mikla ábyrgð á að sýna fram á að sambandið er ekki pappírstígrisdýr. “

Leiðtogar ESB samþykktu það að banna Hvíta-Rússnesku flugvélum að fljúga um loftrými ESB eða nota flugvelli ESB. Þeir hvöttu einnig til lausnar Protasevich og Sapega auk rannsóknar Alþjóðaflugmálastofnunarinnar. Þeir samþykktu einnig markvissar efnahagslegar refsiaðgerðir og að bæta á listann yfir fólk sem sæta refsiaðgerðum.

Það sem Evrópuþingið hefur kallað eftir varðandi Hvíta-Rússland

Utanríkismálanefnd þingsins fjallaði um atburðina í Hvíta-Rússlandi 26. maí við leiðtoga stjórnarandstöðunnar Sviatlana Tsikhanouskaya. Hún sagði þingmönnunum: "Ég hvet Evrópuþingið til að tryggja að viðbrögð alþjóðasamfélagsins takmarkist ekki við Ryanair flugatvikið. Svarið verður að taka á ástandinu í Hvíta-Rússlandi í heild sinni."

Alþingi hefur reglulega hvatt til sanngjarnra kosninga í Hvíta-Rússlandi sem og að virðing fyrir mannréttindum og réttarríki.

Aðeins á síðasta ári kölluðu þingmenn eftir:

Árið 2020, þingmenn veitt Sakharov-verðlaununum fyrir hugsunarfrelsi til lýðræðisandstæðinga í Hvíta-Rússlandi.

Lestu meira um tengsl ESB við önnur lönd

Athugaðu málið 

Hvíta

Stjórnarandstöðuleiðtogi Hvíta-Rússlands vill að alþjóðadómstóll rannsaki Lukashenko

Útgefið

on

By

Svíötlana Tsikhanouskaya leiðtogi stjórnarandstöðunnar í Hvíta-Rússlandi talar í öldungadeild Tékklands í Prag, Tékklandi, 9. júní 2021. Roman Vondrous / Pool via REUTERS
Sviatlana Tsikhanouskaya leiðtogi stjórnarandstöðunnar í Hvíta-Rússlandi talar í öldungadeild Tékklands í Prag, Tékklandi 9. júní 2021. Roman Vondrous / Pool í gegnum Reuters

Stjórnarandstöðuleiðtogi Hvíta-Rússlands, Sviatlana Tsikhanouskaya (Sjá mynd) hvatti miðvikudaginn 9. júní til þess að stofnaður yrði alþjóðlegur dómstóll til að rannsaka það sem hún kallaði „glæpi“ „einræðis“ Alexander Lukashenko forseta, Reuters.

Lukashenko hefur haldið þéttum tökum á Hvíta-Rússlandi síðan hann tók við völdum árið 1994 og hefur tekið hart á mótmælum á götum sem hófust í fyrra vegna forsetakosninga sem andstæðingar hans segja að hafi verið strangar til að hann gæti haldið völdum.

Lukashenko, sem neitar kosningasvindli og vísar á bug gagnrýni á mannréttindaskrá sína, framlengdi aðgerðirnar á þriðjudag með því að undirrita löggjöf um hertar refsingar, þar á meðal fangelsisdóma, fyrir fólk sem tekur þátt í mótmælum eða móðgar embættismenn ríkisins. Lesa meira

„Ég kalla eftir því að settur verði á fót alþjóðlegur dómstóll sem myndi rannsaka glæpi einræðisstjórnar Lukashenko áður og við kosningarnar árið 2020,“ sagði Tsikhanouskaya, sem nú hefur aðsetur í Litháen, við öldungadeild Tékklands.

Tsikhanouskaya, sem hitti Milos Zeman, forseta Tékklands, og Andrej Babis forsætisráðherra í heimsókn sinni til Tékklands, gaf engar aðrar upplýsingar um tillögu sína.

Hún sagði að eina lausnin á ástandinu í Hvíta-Rússlandi væri frjáls kosning með alþjóðlegum eftirlitsmönnum.

Tsikhanouskaya var í heimsókn í Prag fyrir leiðtogafund hóps sjö þróaðra hagkerfa í Bretlandi í vikunni þar sem búist er við að Hvíta-Rússland verði rædd.

Fyrrum sovéska lýðveldið hneykslaðist á vestrænum ríkjum í síðasta mánuði með því að panta flug Ryanair til lendingar í höfuðborginni Minsk og handtaka andófsmann sem var um borð.

Lukashenko hefur vísað vestrænni gagnrýni vegna atburðarins á bug og sakað vestræn ríki um að heyja „tvinnstríð“ gegn sér. Bandaríkin og Evrópusambandið undirbúa að herða refsiaðgerðir gegn Hvíta-Rússlandi vegna flugatviksins. Lesa meira

Halda áfram að lesa

Hvíta

Tsikhanouskaya í Hvíta-Rússlandi hvetur ESB, Bretland, Bandaríkin til að þrýsta sameiginlega á Lukashenko

Útgefið

on

By

Bandaríkin, Bretland og Evrópusambandið ættu að starfa sameiginlega til að setja meiri þrýsting á Alexander Lukashenko, forseta Hvíta-Rússlands, og ríkisstjórn hans, leiðtoga stjórnarandstöðunnar, Sviatlana Tsikhanouskaya. (Sjá mynd) sagði Reuters á föstudaginn (4. júní), skrifar Joanna Plucinska.

Tsikhanouskaya lét þessi ummæli falla í heimsókn til Varsjá í Póllandi fyrir leiðtogafund G7 ríku ríkjanna í Bretlandi í næstu viku, þar sem hún vonast til að tekið verði á málum sem Hvíta-Rússneska stjórnarandstaðan hefur tekið upp. Hvíta-Rússland hefur skotið upp alþjóðadagskránni síðan hún neyddi flug Ryanair yfir lofthelgi þess og handtók blaðamann stjórnarandstöðunnar í síðasta mánuði.

"Þrýstingur er öflugri þegar þessi lönd starfa sameiginlega og við erum að biðja til [Bretlands, Bandaríkjanna, Evrópusambandsins og Úkraínu. Þau verða að starfa sameiginlega svo rödd þeirra verði háværari," sagði Tsikhanouskaya.

Frakkland hefur sagt að það vilji bjóða Andstaða Hvíta-Rússlands við G7 leiðtogafundinn, ef gistiríki Bretland samþykkir. Bretar hafa sagt að engin áform séu um að bjóða frekari sendinefndum, en að Hvíta-Rússland verði til umræðu.

Tsikhanouskaya sagðist ekki hafa verið boðið á leiðtogafundinn en bjóst við að Hvíta-Rússland yrði rædd þar.

Bretland, Bandaríkin og Evrópusambandið settu öll bönn og eignafrystingu á nokkra embættismenn í Hvíta-Rússlandi eftir kosningar í fyrra sem stjórnarandstaðan segir að hafi verið ósáttir.

Síðan Ryanair-atvikið hafa vestræn ríki letjað flugfélög sín til að fljúga yfir Hvíta-Rússland og sagt að þau muni taka önnur skref, svo sem að útiloka hvít-rússnesk flugfélög og bæta fleiri nöfnum við svartalista sína.

Sumar stjórnarandstæðingar hafa kallað eftir sterkari aðgerðum sem hefðu áhrif á efnahag Hvíta-Rússlands, svo sem takmarkanir á innflutningi steinefna eða olíu frá Hvíta-Rússlandi.

Halda áfram að lesa

Aviation / flugfélög

ESB bannar Hvíta-Rússnesku flugrekendur frá loftrými sínu og flugvöllum

Útgefið

on

Ráðið ákvað í dag (4. júní) að styrkja núverandi takmarkandi ráðstafanir í tengslum við Hvíta-Rússland með því að taka upp bann við yfirflugi lofthelgi ESB og aðgangi að flugvöllum ESB af hvít-rússneskum flugrekendum.

Aðildarríki ESB munu neita Hvíta-Rússlands flugrekendum (og markaðsfyrirtækjum sem eru með samnýtingu með hvít-rússnesku flugfélagi) um leyfi til að lenda í, taka flug frá eða fljúga yfirráðasvæði þeirra.

Ákvörðuninni í dag er fylgt eftir niðurstöðum leiðtogaráðs 24. og 25. maí 2021 þar sem þjóðhöfðingjar og ríkisstjórnir ESB fordæmdu harðlega ólögmæta nauðlendingu flugs Ryanair í Minsk 23. maí 2021 sem stofnaði flugöryggi í hættu.

Niðurbrot flugs Ryanair í Minsk var framkvæmt með þeim eindregna ásetningi að kyrrsetja blaðamanninn Raman Pratasevich sem hefur verið gagnrýninn á stjórn Lukashenko og kærustu hans Sofia Sapega.

Ráðið metur einnig mögulegar viðbótarskráningar yfir einstaklinga og aðila á grundvelli viðeigandi refsiaðgerðarramma og frekari markvissar efnahagslegar refsiaðgerðir.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Fáðu

Stefna