Tengja við okkur

Belgium

Óþekktur hermaður frá Waterloo sem vopnahlésdagurinn í hernum leiddi í ljós

Hluti:

Útgefið

on

Árið 2019 gróf alþjóðlegt teymi fornleifafræðinga, studd af vopnahlésdagum hersins, aflimaða útlimi nálægt Mont Saint Jean Farmhouse, þar sem aðalsjúkrahúsið fyrir her Wellingtons hefði verið, í hinni frægu orustu við Waterloo. Meira en tvö ár frá því að faraldurinn hófst sneri teymið aftur til uppgröftsins og gerði stórkostlega uppgötvun: heila beinagrind af hermanni, skrifar Catherine Feore.

Prófessor Tony Pollard, einn af fornleifastjórnendum verkefnisins og forstöðumaður Center for Battlefield Archaeology við Glasgow háskóla, sagði: „Það sem við höfum hér er einstakt dæmi um hvernig vígvöllur var hreinsaður snemma á 19. öld og þessi tegund af sönnunargögn eru mjög, mjög sjaldgæf. Til dæmis, í Waterloo, í ljósi þess að 20,000 manns hafa líklega dáið í bardaganum, hefur aðeins ein beinagrind verið lögð í fornleifauppgröft - það var af belgískum kollega mínum þegar þeir voru að byggja safnið fyrir nokkrum árum.

„Þannig að þegar þú setur það í samhengi þá er þetta ótrúlega sjaldgæft, en við höfum líka þessa blöndu af mönnum, hestum og skotfæri sem gefur mynd af bardaganum. Það er ótrúlegt fyrir mig, sem einhvern sem hefur stundað 25 ára fornleifafræði á vígvellinum, að þetta hafi komið í ljós.“

Einn af samstarfsaðilunum við uppgröftinn er „Waterloo Uncovered“, byltingarkennd góðgerðarsamtök sem sameinar fornleifafræði á heimsmælikvarða með umönnun öldunga og bata. Frá árinu 2015 hefur góðgerðarfélagið notað fornleifafræði sem tæki til að styðja vopnahlésdagana og þjóna hermönnum í bata þeirra eftir áföll stríðs og umbreytingar yfir í borgaralegt líf.

Sagði öldungur ESB Fréttaritari að þegar hann gekk í herinn var það til að líkja eftir því sem annað fólk hafði gert í fortíðinni, að verja land sitt. Hann sagði að enn væri fordómur tengdur áfallastreituröskun og að almenningur skildi það illa: „Margir þjást af áfallastreituröskun af alls kyns ástæðum, sumir halda að það birtist í reiði og ofbeldi, en í raun, það getur haft áhrif á fólk á marga mismunandi vegu.“

Það er ítarlegt námskeið á netinu sem þarf að ljúka af öldungum sem eru nýir í fornleifafræðigreininni, það eru nokkur stig og þátttakendur eru valdir úr þeim sem hafa lokið námskeiðinu með góðum árangri. Liam Telfer, frá Household Cavalry, er einn af vopnahlésdagnum sem hefur þróað með sér ástríðu fyrir fornleifafræði: „Þetta er mjög lækningalegt og alveg heillandi. Þú verður að einbeita þér virkilega að því sem þú ert að gera. Það hefur sannarlega breytt lífi mínu og ég er alvarlega að hugsa um feril í fornleifafræði.“

Pollard segir að vopnahlésdagurinn breyti í raun: „Margt af þessu fólki hefur verið í bardaga. Þeir lesa landslagið, ekki eins og við, heldur sem hernaðarsvæði. Það er samspil á milli fortíðar og nútíðar. Ég segi við nemendur mína að fornleifafræði er það næsta sem við komumst við tímavél. En að hafa vopnahlésdaga í verkefninu er næstum eins og að hafa lyklana að þessari tímavél, það er bara stórkostlegt.“

Fáðu

Orrustan við Waterloo greiddi keisaralega metnað Napóleons og hóf tímabil tiltölulega friðar í gegnum "Tónleika Evrópu", en engu að síður eru uppgröfturinn áminning um kostnað átaka. Kieran Oliver, vörður Coldstream, talaði um spennuna við uppgötvunina en sá hana líka sem áminningu um angistina sem fylgir stríði. Líkt og herþjónusta er grafan samstarfsverkefni, sagði Oliver: „Þjónustumenn og konur styðja hvert annað, sem við erum vön að gera.

Ashley Gordon sem þjónaði með 1. Battalion The Rifles sagði að reynslan væri auðmýkjandi: „Þú ert einbeittur að sögulegu og fornleifafræðilegu ferli, en svo áttarðu þig á því að þetta var manneskja og þú getur gefið þeim sinn stað í sögunni. .”

Rod Eldridge, sem stýrir velferðarteymiðum, sagði að hlutverk liðsins væri að tryggja að vopnahlésdagurinn og þjónustuliðið hafi góða reynslu sem eykur heilsu þeirra. Í ljósi bakgrunns þeirra segir Eldridge að þjónustumennirnir og -konurnar njóti sérstakrar virðingar vegna skilnings þeirra á því að þeir séu að fást við bardagamann sem missti líf sitt í bardaga.

Deildu þessari grein:

Stefna