Tengja við okkur

Búlgaría

Umsjónarmannastjórnin í Búlgaríu ræðst á sjónvarpsþjónustu í almannaþágu til að reyna að þagga niður í stjórnarandstöðunni

Útgefið

on

Almenningssjónvarpið í Búlgaríu - BNT (búlgarska ríkissjónvarpið) lendir í fordæmalausri stofnanaárás. Ríkisstjórnin, fulltrúi Velislav Minekov menningarmálaráðherra, hefur beinlínis krafist afsagnar Emil Koshlukov framkvæmdastjóra BNT vegna óánægju með ritstjórnarstefnu fjölmiðla og ógn við þjóðaröryggi landsins. Leiðtogar stjórnmálaflokksins „Lýðræðisleg Búlgaría“ sem og „Það er slíkt fólk“, sem er nálægt forseta Búlgaríu, Rumen Radev, hafa einnig gagnrýnt yfirmann fjölmiðla.

Í svari sínu til menningarmálaráðherra Búlgaríu minnti Emil Koshlukov hann á að samkvæmt útvarps- og sjónvarpslögum hafi ráðherrann engan rétt til að hafa afskipti af ritstjórnarstefnu sjónvarpsins. Hann bætti við að slík kúgun eigi sér aðeins stað í Norður-Kóreu og í fyrsta skipti í sögu BNT leyfir framkvæmdastjórnin sér svo ómaklega og óeðlilega að draga á blað við blaðamenn.

Fjórða daginn í röð hefur Minekov ráðherra þó ekki hætt að ráðast. Hann er sonur Velichko Minekov, sem er myndhöggvarinn næst einræðisherra kommúnista Todor Zhivkovs og gegndi sterku hlutverki í nafnakerfi kommúnistaflokksins fyrir fall járntjaldsins. Velislav Minekov heldur áfram fjölskylduhefðinni um að nota listina sem brú til valda. Verk hans eru hluti af safni fákeppninnar Vassil Bojkov, sem Bandaríkjamenn fengu refsiaðgerðir samkvæmt Global Magnitsky lögum. Bojkov viðurkenndi opinberlega að hafa greitt fyrir og stjórnað mótmælunum í Búlgaríu síðasta sumar og Minekov var leiðtogi þeirra í skipulagsmálum. Þetta leiðir til rökstuddra forsendna um að Minekov hafi hjálpað Bojkov við að steypa stjórn Boyko Borissov af stóli gegn því að gera hann að ráðherra í stjórn ríkisstjórnar Radevs forseta.

Á meðan heldur BNT áfram að verða fyrir árásum annarra samtaka sem stóðu að mótmælunum sumarið 2020. Önnur samtök sem báðu um afsögn Emils Koshlukovs eru borgaraleg hreyfing BOEC. Þeir voru gerðir opinberir vegna náinna samskipta við annan fákeppni sem flúði erlendis frá búlgörsku réttlæti - Tsvetan Vassilev. Það sem allar árásir eiga sameiginlegt er ekki aðeins tíminn, heldur líka markmiðið, nefnilega að þagga niður í rödd stjórnarandstöðunnar frá GERB.

Halda áfram að lesa

Búlgaría

Kosningahelgin í Austur-Evrópu hefur í för með sér óvæntar breytingar og von um framfarir

Útgefið

on

Sunnudaginn 11. júlí gengu Búlgarar í annað sinn á minna en hálft ár eftir að fyrrverandi forsætisráðherra, Boiko Borisov, náði ekki að mynda stjórnarsamstarf eftir þingkosningarnar í apríl, skrifar Cristian Gherasim, Fréttaritari Búkarest.

Með 95% atkvæðagreiðslu var GERB miðju- og hægriflokkur fyrrverandi forsætisráðherra, Boiko Borisov, fyrst með 23.9% atkvæða samkvæmt upplýsingum frá yfirkjörstjórn.

Flokkur Borisov er háls og háls með nýliða and-stofnunarflokknum „There is such a people“ (ITN), undir forystu söngvarans og sjónvarpsmannsins Slavi Trifonov.

Mjór forysta Borissovs gæti ekki dugað honum til að ná aftur stjórn á stjórninni.

Spillingarmálaflokkarnir „Lýðræðisleg Búlgaría“ og „Stattu upp! Mafía, út!“, Hugsanlegir samstarfsflokkar ITN fengu 12.6% og 5% atkvæða í sömu röð. Sósíalistar fengu 13.6% og MRF flokkurinn, fulltrúi þjóðarbrota Tyrkja, 10.6%.

Sumir pólitískir sérfræðingar hafa velt því fyrir sér að ITN, flokkur Trifonovs - sem forðast að mynda stjórnarsamstarf í apríl - gæti nú reynt að mynda meirihluta með frjálslynda bandalaginu Lýðræðislega Búlgaríu og standa upp! Mafía út! teiti. Þetta myndi sjá popúlistaflokk án skýrrar pólitískrar dagskrár taka völdin. Þó geta flokkarnir þrír ekki fengið þann meirihluta sem þarf til að mynda ríkisstjórn og þeir geta neyðst til að leita eftir stuðningi meðlima Sósíalistaflokksins eða Hreyfingarinnar fyrir réttindum og frelsi etnískra tyrkja.

GERB miðju- og hægriflokkur Boiko Borisovs, sem hefur verið við völd næstum allan áratuginn, hefur verið mengaður af ígræðsluhneyksli og samfelldum mótmælum á landsvísu sem lauk aðeins í apríl.

Í Lýðveldinu Moldavíu tryggði Sandu, forseti Evrópu, aðgerða- og samstöðuflokk meirihluta atkvæða í þingkosningunum á sunnudag. Þegar Moldóva er að reyna að komast úr tökum Rússlands og stefna í átt að Evrópu sá kosningabaráttan aftur fyrir Evrópubúa og Rússa að læsa horn. Þessar tvær áttir eru andstæðar og voru viðbótarástæðan fyrir skiptingu samfélagsins, sem tekst ekki hlekk sinn til að byggja saman framtíð fátækasta ríkisins í Evrópu.

Reiknað var með að meira en 3.2 milljónir Moldovabúa kæmu út og kusu að tilnefna fulltrúa sína á komandi þingi í Kisínev, en raunveruleg áhrif voru gerð af Moldavum sem búa erlendis. Díaspora í Moldóvu hjálpar flokki Sandu, sem er fylgjandi Evrópu, að tryggja sigurinn og opna þannig mögulega leið fyrir lýðveldið Moldovu til framtíðar aðlögun að Evrópu.

Meira en 86% Moldovískra ríkisborgara erlendis, sem kusu í byrjun þingkosninga á sunnudag, studdu aðgerðar- og samstöðuflokk Maia Sandu forseta (PAS). PAS-sigur býður Sandhu upp á vinalegt löggjafarþing til að vinna með meðan hann reynir að koma landinu á leið að Evrópusamrunanum.

Maia Sandu lofaði fyrir sunnudag atkvæðagreiðsluna að sigur fyrir flokk sinn myndi færa landið aftur í Evrópu og einbeita sér að bættum samskiptum við bæði nágrannaríkin Rúmeníu og Brussel.

Líkt og það gerðist við atkvæðagreiðsluna í nóvember þar sem Maia Sandu vann forsetaembættið, gerðu Moldavíumenn sem bjuggu um borð gæfumuninn þar sem margir kusu frambjóðendur Evrópusinna.

Að tala við blaðamann ESB, Armand Gosu, dósent við Búkarest háskóla og sérfræðing í fyrrverandi Sovétríkjunum, sagði um sigur Evrópusinna að „þessi sigur skapar forsendur nýrrar bylgju umbóta, sérstaklega í dómskerfinu og baráttunni gegn spillingu, umbótum sem miða að því að skapa hagstæðan innri umgjörð um erlendar fjárfestingar sem að lokum munu leiða til aukinna lífskjara, réttarríkisins og mikillar seiglu gagnvart erlendum afskiptum. Niðurstaða sunnudagsins er byrjun, það hefur verið önnur slík upphaf, en til þess að leiða eitthvað verður ESB einnig að breyta nálgun sinni og bjóða upp á áþreifanlegt sjónarhorn. “

Armand Gosu sagði við fréttamann ESB að „Lýðveldinu Moldóvu er boðið að endurbæta sjálft sig, taka upp ýmsar samvinnuaðferðir við ESB, opna markað sinn fyrir evrópskar vörur og verða sífellt samhæfari við staðla ESB“ en verða mögulegt aðildarríki ESB land getur tekið marga áratugi að gerast.

Gosu minntist á áhrif Rússa í Lýðveldinu Moldavíu og sagði að við munum sjá greinilegan aðskilnað frá rússnesku áhrifasvæðinu eftir að lokaniðurstöður liggja fyrir og eftir að við fáum ný meirihluta þingsins.

„Þegar talað er um áhrif Rússa eru hlutirnir flóknari. Hinar fölsku ríkisstjórnir Evrópuríkja sem höfðu völd í Kisínev - vísuðu til þeirra sem stjórnað var af flótta fákeppninni, Vladimir Plahotniuc - misnotuðu landfræðilega pólitíska umræðu, and-rússneska orðræðu til að lögleiða sig fyrir vestan. Flokkur Maia Sandu er Evrópusinnaður á annan hátt. Hún talar um gildi hins frjálsa heims en ekki um hótun Rússa sem tilefni til að takmarka borgaralegt frelsi, handtaka fólk og lögleysa samtök eða jafnvel aðila. Ég tel að Maia Sandu hafi rétta nálgun og gert djúpar umbætur sem í grundvallaratriðum munu umbreyta moldversku samfélagi. Reyndar voru forsendur fyrir brotthvarfi Moldovu úr rússneskum kúluáhrifum búin til fyrir 7 árum, eftir að stríðið braust út milli Úkraínu og Rússlands, vorið 2014. Niðurstaða atkvæðagreiðslunnar bendir til samfélagslegrar kröfu frá samfélaginu um að komast í átt að Vesturlöndum. , til að styðja róttækar breytingar, 30 árum eftir sjálfstæði. “

Halda áfram að lesa

Búlgaría

Enginn skýr sigurvegari kemur út úr þingkosningum í Búlgaríu

Útgefið

on

By

Kona gengur framhjá kosningaskilti Lýðræðislega Búlgaríu flokksins í Sófíu í Búlgaríu 8. júlí 2021. REUTERS / Stoyan Nenov
Maður kýs við skyndilegar þingkosningar á kjörstað í Sofíu í Búlgaríu 11. júlí 2021. REUTERS / Spasiyana Sergieva

Þingkosningar í Búlgaríu náðu ekki fram að vinna skýran sigurvegara á sunnudaginn (11. júlí), útgönguspár sýndu, með nýja and-elítuflokknum There is such a People (ITN) naumlega á undan mið-hægri GERB flokki Boyko Borissov, fyrrverandi forsætisráðherra, skrifar Tsvetelia Tsolova.

Síðari kosningar í Búlgaríu síðan í apríl endurspegla djúpa klofning í fátækasta aðildarríki Evrópusambandsins vegna arfleifðar áratugar valdatíma Borissov.

Margir hafa leitað til stjórnarandstæðinga eða ígræðsluaðila í von um ákveðnari aðgerðir gegn yfirgripsmikilli spillingu og kenna Borissov, 62, um að hafa lokað augunum eða jafnvel styðja öfluga oligarka.

En GERB heldur áfram að njóta góðs af stuðningi almennings við tilraunir sínar til að nútímavæða grunngerð og vegakerfi og efla laun opinberra aðila.

Könnun Gallup International sýndi að ITN, undir forystu vinsæls sjónvarpsmanns og söngvara Slavi Trifonov, var 23.2% á undan GERB sem var á 23%. Alpha Research setti einnig ITN framar 24% og GERB 23.5%.

Jafnvel þó opinberar niðurstöður staðfesti GERB sem stærsta flokkinn eru líkur hans á því að mynda stjórnarsamstarf lítil, segja stjórnmálaskýrendur. GERB komst í fyrsta sæti í óákveðnum kosningum í apríl og hlaut 26.2% en var forðað frá öðrum flokkum.

ITN gæti verið betur staðsett með stuðningi líklegra samstarfsaðila, tveggja lítilla græðlinga gegn ígræðslu, Lýðræðisleg Búlgaría og Stand Up! Mafía út!

En vikur af samtalsviðræðum, eða jafnvel öðrum kosningum, eru nú mögulegar, sem þýðir að Búlgaría getur átt í erfiðleikum með að tappa um margra milljarða evra endurheimtapakka fyrir kórónaveiru eða samþykkja áætlun sína fyrir fjárlagagerð 2022.

GERB var fljótur að viðurkenna möguleika sína á að snúa aftur í ríkisstjórn var lítill.

"Við munum halda áfram að vinna að því sem við trúum á, sama hvaða hlutverki kjósendur hafa ákveðið fyrir okkur. Reyndar er að vera stjórnarandstaða sanngjörn og sæmileg leið til að verja meginreglur sínar," sagði Tomislav Donchev, aðstoðarleiðtogi GERB, við blaðamenn.

Daniel Smilov, stjórnmálaskýrandi hjá Center for Liberal Strategies, sagði að bandalag undir forystu ITN gæti verið 5-10 þingsætum til að geta stjórnað án stuðnings gamalgróinna flokka eins og sósíalista eða þjóðernis tyrknesku MRF.

„Stjórnarmyndun verður mjög erfið,“ sagði hann.

Mótmælaflokkarnir, sem vilja efla náin tengsl við bandamenn Búlgaríu í ​​NATO og Evrópusambandinu, hafa heitið því að endurbæta dómsvaldið til að festa í sessi réttarríki og tryggja rétta fjárnýtingu vegna streymis sem hluti af endurbóta pakka ESB um kransæðavírusann.

Búlgaría hefur haft langa sögu af spillingu en fjöldi hneykslismála að undanförnu og beiting bandarískra refsiaðgerða í síðasta mánuði gegn nokkrum Búlgörum vegna meints ígræðslu hafa ráðið herferðinni.

Núverandi bráðabirgðastjórn, sem skipuð var eftir atkvæðagreiðsluna í apríl, hefur sakað stjórnarráð Borissovs um að eyða milljarði álags af peningum skattgreiðenda án gagnsæra innkaupaferla, meðal annars annmarka.

GERB neitar sök og segir slíkar ásakanir pólitíska hvata.

Halda áfram að lesa

Búlgaría

Austur-Evrópa hefur nokkrar af menguðu borgum ESB - Hverjar eru áskoranirnar á svæðinu og hvaða lausnir eru til?

Útgefið

on

Samkvæmt Eurostat, mesti styrkur hættulegra fínna agna er í þéttbýli í Búlgaríu (19.6 μg / m3), Póllandi (19.3 μg / m3), Rúmeníu (16.4 μg / m3) og Króatíu (16 μg / m3), skrifar Cristian Gherasim.

Meðal aðildarríkja ESB hafa þéttbýli í Búlgaríu mestan styrk fín agna, langt yfir þeim mörkum sem Alþjóðaheilbrigðismálastofnunin mælir með.

Í öfugum enda litrófsins er Norður-Evrópa með lægsta stig mengunar fíns agna með PM2,5 í ESB. Eistland (4,8 ľg / m3), Finlanda (5,1 ľg / m3) şi Suedia (5,8 ľg / m3), hefur efstu sætin fyrir hreinasta loftið.

PM2.5 er hættulegasta mengunarefnið fínar agnir, með þvermál minna en 2.5 míkron. Ólíkt PM10 (þ.e. 10 míkron stórar agnir), geta PM2.5 agnir verið skaðlegri fyrir heilsuna vegna þess að þær komast djúpt í lungun. Mengunarefni eins og fínar agnir sem eru sviflausar í andrúmsloftinu draga úr lífslíkum og vellíðan og geta leitt til útlits eða versnunar margra langvarandi og bráðra öndunarfærasjúkdóma og hjarta- og æðasjúkdóma.

Í Rúmeníu eru nokkur svæðin sem urðu verst úti í Evrópusambandinu vegna ýmissa loftmengunarefna.

Loftmengun

Samkvæmt rannsókn sem alþjóðlegi loftgæðapallurinn IQAir birti í mars skipaði Rúmenía 15. sæti yfir mest menguðu löndin í Evrópu árið 2020 og höfuðborgin Búkarest skipaði það 51. á heimsvísu. Mengaðasta höfuðborg heims er Delí (Indland). Aftur á móti má finna hreinasta loftið á eyjum í miðju hafinu, svo sem Jómfrúareyjum og Nýja Sjálandi, eða í höfuðborgum Norðurlandanna Svíþjóð og Finnlandi.

Slæmar fréttir varðandi Rúmeníu koma einnig frá loftgæðavöktunarfyrirtækinu Airly sem einkenndi Pólland og Rúmeníu fyrir mestu mengunarstig álfunnar. Í skýrslunni kom einnig fram að Cluj, önnur borg í Rúmeníu, er ekki skráð meðal mengaðustu borga ESB og jafnvel í efsta sæti þegar kemur að mengun köfnunarefnis.

Samkvæmt Umhverfisstofnun Evrópu er loftmengun mesta heilsufarsáhætta í Evrópusambandinu, með um 379,000 ótímabær dauðsföll vegna útsetningar. Virkjanir, stóriðja og aukin bílaumferð eru helstu orsakir mengunar.

Evrópusambandið hefur hvatt sveitarfélög til að fylgjast betur með loftgæðum, koma auga á mengunaruppsprettur og stuðla að stefnu sem takmarkar mengun með því að draga úr umferð.

Brussel hefur þegar miðað við Rúmeníu vegna loftmengunar. Það hóf málshöfðun vegna of mikils loftmengunar í þremur borgum: Iasi, Búkarest og Brasov.

Félagasamtök í London sem sérhæfa sig í sjálfbærum breytingum á hegðun segja að í þéttbýli verði fólk að taka ákvarðanir um lífsstíl sem stuðlar að betri loftgæðum og umhverfi: að velja að ferðast með samnýtingu bíla, með reiðhjólum eða rafknúnum vespum, í stað bíla.

úrgangs

Í Austur-Evrópu hefur loftmengun ásamt lélegri sorphirðu og lítið magn af endurvinnslu skapað hættulegt samsuða. Í Rúmeníu, við hliðina á loftgæðum, krefst lágt endurvinnslustig sveitarstjórna að grípa inn í.

Það er alræmt að Rúmenía er eitt af Evrópulöndunum með minnsta magn endurvinnslu úrgangs og sveitarfélögum er gert að greiða umtalsverða peninga árlega í sektir fyrir að hafa ekki farið að umhverfisreglum ESB. Einnig er til lagafrumvarp sem myndi þýða að ákveðinn skattur á plast-, gler- og álumbúðir yrði beitt frá og með næsta ári.

Fréttaritari ESB kynnti áður mál Ciugud samfélagsins í Mið-Rúmeníu sem miðar að því að umbuna endurvinnslu með því að nota dulritaða dulritunar gjaldmiðil.

Sýndargjaldmiðillinn, samnefndur CIUGUban - að setja saman þorpið með rúmenska orðinu fyrir peninga - verður notað á fyrsta stigi framkvæmdar eingöngu til að endurgreiða borgurum sem koma plastílátum í endurvinnslu söfnunareininga. CIUGUban verður gefið íbúum sem koma með plast-, gler- eða álumbúðir og dósir í söfnunarstöðvarnar.

Ciugud samfélag er sannarlega að svara ákalli ESB um að sveitarfélög grípi inn í og ​​taki breytingum á umhverfismálum sínum.

Eins og áður hefur verið greint frá er í Ciugud þegar búið að setja upp slíka einingu sem gefur reiðufé fyrir rusl í skólagarðinum á staðnum. Í senda Á Facebook á ráðhúsi Ciugud nefndu yfirvöld að einingin væri þegar full af plastúrgangi sem börnunum hefði safnað og þangað komið. Tilraunaverkefnið er hrint í framkvæmd af staðbundinni stjórnsýslu í samstarfi við bandarískt fyrirtæki, einn fremsti framleiðandi RVMs (Reverse Vending Machines).

Þegar verkefninu var hleypt af stokkunum fyrr í mánuðinum nefndu embættismenn að fimi aðferðinni væri ætlað að fræða sérstaklega og hvetja krakka til að safna og endurvinna endurnýtanlegan úrgang. Samkvæmt fréttatilkynningu er skorað á börn að endurvinna eins mikið af umbúðum og mögulegt er í lok sumarfrísins og safna eins mörgum sýndarmynt og mögulegt er. Í upphafi nýs skólaárs verður sýndarmynt sem safnað er breytt svo að börn geti notað peningana til að fjármagna smáverkefni og fræðslu eða útivist.

Ciugud verður þar með fyrsta samfélagið í Rúmeníu sem hleypir af stokkunum eigin sýndarmynt. Viðleitnin er hluti af stærri staðbundinni stefnu að gera Ciugud að fyrsta snjalla þorpi Rúmeníu.

Ciugud ætlar að ganga enn lengra. Í öðrum áfanga verkefnisins mun staðbundin stjórnun í Ciugud setja endurvinnslustöðvar á öðrum svæðum í kommúnunni og borgarar gætu fengið í skiptum fyrir afslátt af sýndarmynt í þorpsverslunum, sem koma inn í þessa áætlun.

Ráðhúsið í Ciugud er jafnvel að greina möguleikann á því að í framtíðinni geti borgarar notað sýndarmynt til að fá ákveðna lækkun skatta, hugmynd sem felur í sér að stuðla að lagasetningarátaki í þessu sambandi.

"Rúmenía er næst síðast í Evrópusambandinu þegar kemur að endurvinnslu og þetta þýðir viðurlög sem landið okkar greiðir fyrir að ná ekki umhverfismarkmiðum. Við hófum þetta verkefni þar sem við viljum fræða framtíðarborgara Ciugud. Það er mikilvægt fyrir okkar börn að læra að endurvinna og vernda umhverfið, þetta er mikilvægasta arfurinn sem þau munu fá, “sagði Gheorghe Damian, borgarstjóri Ciugud Commune.

Tal að ESB Fréttaritari, Dan Lungu, fulltrúi ráðhússins, útskýrði: „Verkefnið í Ciugud er hluti af nokkrum öðrum verkefnum sem ætlað er að kenna endurvinnslu, græna orku og vernda börnin umhverfið. Auk CiugudBan settum við einnig upp „Eco Patrol“, hóp skólakrakka sem fara út í samfélagið og útskýra fólk um mikilvægi endurvinnslu, hvernig á að safna úrgangi og hvernig á að lifa grænna. “

Dan Lungu sagði ESB Fréttaritari að aðeins með því að fá börnin til liðs tókst þeim að safna og endurvinna meira frá borgurum Ciugud. Síðari áfangi verkefnisins mun einnig fá staðbundinn söluaðila þátt og bjóða í skiptum fyrir CiugudBan vörur og þjónustu við heimamenn.

„Og í þriðja hluta verkefnisins viljum við nota CiugudBan til að greiða skatta og opinbera þjónustu,“ sagði hann ESB Fréttaritari.

Það á eftir að koma í ljós að slíkar smáframkvæmdir um alla Evrópu myndu duga til að takast á við umhverfisáskoranirnar í Austur-Evrópu á skilvirkan hátt.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna