Tengja við okkur

Búlgaría

Radev forseti: „Svæðissjúkrahús eru burðarás í búlgarska heilbrigðiskerfinu“

Hluti:

Útgefið

on

Góðgerðarverkefnið „Búlgarsk jól“, sem hjálpar læknismeðferð barna, hófst í gömlu búlgarsku höfuðborginni Veliko Tarnovo, þar sem læknarnir hittu þjóðhöfðingjann og heilbrigðisráðherrann og leituðu saman lausna á mikilvægum málum., skrifar Teriza Pertrov.

Góðgerðarátakið „Búlgarsk jól“ hefur staðið yfir í tuttugu ár. Fyrsti verndari þess var sósíalíski forsetinn Georgi Parvanov (með umboði 2002-2012), síðan var frumkvæðinu haldið áfram af forsetanum Rosen Plevneliev (frá GERB hægriflokknum) og Rumen Radev (óháður - með stuðningi sósíalista og hluti af miðjuflokkunum). Átakið miðar að því að styðja við heilsugæslu barna og framboð á sjúkrastofnunum í Búlgaríu með björgunarbúnaði, sérstaklega fyrir barnadeildir. Kjarni herferðarinnar er að senda SMS-skilaboð til góðgerðarmála, en hún nær ekki aðeins yfir ríkisstofnanir heldur einnig fræga búlgarska leikara, tónlistarmenn, söngvara, sýningarmenn. Þannig fær heilsugæsla barna í Búlgaríu árlega milljón evra til viðbótar og á síðasta ári var aðstoðin met - um 3 milljónir BGN eða 1.5 milljónir evra!

Upphaf tuttugustu hátíðarútgáfunnar af "búlgörskum jólum" var gefið á táknrænan hátt í gömlu Búlgaríu höfuðborginni (frá 12.-14. öld) í Veliko Tarnovo, sem er einnig einn af fallegustu og ríkustu fornleifauppgröftunum í Búlgaríu bæjum. Tilefnið er einnig verðug saga svæðissjúkrahússins í Veliko Tarnovo - MBAL (Multifunctional Hospital for Active Treatment) "Dr. Stefan Cherkezov", sem á yfir 150 ára sögu og er eldra en nútíma búlgarska ríkið, stofnað árið 1879 Sjúkrahúsið í Veliko Tarnovo er nefnt eftir einni af verðugum búlgörsku þjóðhetjunum - ungum lækni sem týndi lífi sínu þegar hann bjargaði og veitti næstum 50 manns skyndihjálp úr brennandi rútu í Veliko Tarnovo svæðinu árið 1962. Þessi táknræna tenging í björgun mannslífa var einnig tilefni þess að forseti Búlgaríu ætti að velja sem upphafspunkt „Búlgaríujóla“ herferðar sinnar einmitt sjúkrahúsið í Veliko Tarnovo - sem ber þá hefð að bjarga mannslífum og gamla búlgarska sögu.

Á viðburðinum var Rumen Radev forseti í fylgd eiginkonu sinnar frú Desislava Radeva, embættismenn eins og heilbrigðisráðherra Dr. Asen Medzidiev, sem áður en hann var tilnefndur í ríkisstjórnina var læknir á fjölmennasta bráðasjúkrahúsinu í Búlgaríu, af svæðisstjóranum. , af borgarstjóranum í Veliko Tarnovo, sem og í fylgd yfirmanna Landssamtaka sveitarfélaga í Búlgaríu, þingmönnum, sveitarfélögum og frægum læknum sem styðja góðgerðarmál í þágu heilsugæslu barna.

Þrátt fyrir krepputímann var ástandið fullt af bjartsýni og málefnum - heilsu barna er málstaður sem getur, jafnvel á erfiðustu tímum, sameinað stjórnmálamenn úr ólíkum flokkum, stofnunum og fagfólki á sviði heilbrigðisþjónustu.

Eftir opnun góðgerðarverkefnisins „Búlgarsk jól“ skipulagði framkvæmdastjóri Veliko Tarnovo sjúkrahússins, Dr. Krasimir Popov, sem var táknrænn gestgjafi viðburðarins, fund þar sem hann og teymi hans deildu með forsetanum, ráðherra og sveitarstjórn, þau mál, sem hann rekst á daglega.

„Eins og Rumen Radev forseti sagði við opinbera kynningu á góðgerðarverkefninu, eru svæðissjúkrahús burðarásin í búlgarska heilbrigðiskerfinu. Sem slíkir axluðu þeir hitann og þungann af Covid-faraldrinum og tókust á við hann með reisn og afhentu nauðsynlega heilbrigðisþjónustu til þeirra sem þurftu á því að halda þrátt fyrir takmarkað fjármagn og getu. Margir samstarfsmenn eftir þessa kreppu beindust sér að Einkasjúkrahúsum, þar sem vinnuálag er minna, fyrirsjáanleiki vinnuferlisins betri, í ljósi tímasetningar innlagna og fjarveru bráðasjúklinga og mjög alvarlegra klínískra tilfella. Fækkun sjúklinga, tilkoma nýrra skipulags sjúkrahúsa á svæðinu og skylda til að halda uppi félagsþjónustu, svo sem réttarlæknisfræði, blóðmeinadeild, smitsjúkdómadeild, bráðamóttöku, meinafræði, læknisfræðilega örorkunefnd (TELK), sem eru fjárhagslega óarðbærar, setja okkur í ójafna stöðu og ógna fjárhagslegri afkomu okkar''. Þetta var það sem framkvæmdastjóri „Dr. Stefan Cherkezov” MBAL (Multifunctional Hospital for Active Treatment), Dr. Popov.

Fáðu

Hann benti á að þeir sem starfa á svæðissjúkrahúsi eru fyrstir til að bregðast við neyðartilvikum - eftir slys, hamfarir, slys o.s.frv. Ábyrgð þeirra er óneitanlega mikil, kulnunarheilkenni er algengt meðal þeirra "Hver einasti læknir hér er dýrmætur, og allir fátækir fjármögnun og starfsmannahalli margfaldast og vítahringur myndast sem ómögulegt er að komast út úr án utanaðkomandi aðstoðar," útskýrði Dr. Popov. Hann benti á að um langvarandi vanfjármögnun væri að ræða af hálfu ríkisins og óskaði eftir því við ráðuneytið. Heilbrigðisstofnunarinnar til að búa til varanlegt kerfi til kerfisbundinnar fjármögnunar þessarar starfsemi.“ Læknar frá svæðissjúkrahúsunum treysta á að þetta gangi upp, því að í augnablikinu er þessu fé ráðstafað af fjárlögum okkar. Ég vona að uppbyggileiki verði í heilbrigðiskerfinu með von um að staða svæðissjúkrahúsa batni og læknar fái þá þóknun sem þeir eiga skilið.

Yfirmaður svæfinga- og gjörgæsludeildar, Dr. Sibila Marinova, fór fram á endurreisn Framkvæmdastofnunar ígræðslu, byggt á reynslu sinni sem umsjónarmaður svæðisgjafa fyrir Norður-Miðland. Samkvæmt henni deyja nú þeir sem þurfa á ígræðslu að halda eða, til að lifa af, verða heilsufarslega brottfluttir, vegna þess hve fáir, nánast engir, raunhæfar gjafaaðstæður, þ.e. ígræðslur, eru. Dr. Sibila Marinova varpaði fram spurningunni um reglugerð 13/06.12.2021, sem kveður á um endurgreiðslu kostnaðar og hlutfallslegan hlut vinnusjóða vegna ígræðslustarfsemi. Hún benti á að gr. 14. liður 2 setur gr. 21 í TBSTCA /Transplantation of Body Systems, Tissues and Cells Act/ sem skilyrði fyrir greiðslu starfseminnar og ætti að fjarlægja hana.

„Læknar sem starfa á barnadeild telja þörf á hjúkrunarfræðingum með barnapróf,“ sagði yfirmaður barnadeildar, Dr. Valentin Tochkov. Að hans sögn á ríkið að færa verklag við byggingu barnaspítala eins fljótt og auðið er. Dr. Valentin Tochkov lagði fram beiðni um lágt verð á klínískum leiðum barnanna og verðmat á starfi læknisins.

„Þrátt fyrir gagnsæi opinberra innkaupa um framboð á rekstrarvörum leiða þau til þess að við neyðumst til að meðhöndla með rekstrarvörum sem eru á lægsta verði, en um leið eru þær af lélegum gæðum,“ áréttaði deildarstjóri. æðaskurðdeild Dr. Luboslav Shkvarla.

Á fundi lækna frá Veliko Tarnovo með forsetanum og ráðherranum voru einnig leiðandi heilbrigðissérfræðingar á þessu sviði viðstaddir: aðstoðarforstjóri sjúkrahússins, Dr. Galina Gareva, Dr. Nikolen Stoinov, Dr. Sibila Marinova, Dr. Nikolay Moynov, Dr. Kina Nikolova, Dr. Valentin Tochkov, Dr. Benov, Dr. Lyuboslav Shkvarla, Dr. Todor Tobakov, Assoc.Prof. Dr. Stoykov – allir sem læknar sem lenda daglega í sársauka og harmleik, en berjast líka fyrir slíkum málum með góðum árangri til að koma aftur lífi sjúklinga sinna – sem margir hverjir eru börn.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna