Tengja við okkur

Búlgaría

Er þjóðnýting Neftochim meira aðlaðandi fyrir Búlgaríu en milljarðar sem koma frá Brussel?

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Í stað þess að samþykkja nauðsynlegan lagapakka til að taka við fé ESB samkvæmt bata- og sjálfbæraþróunaráætluninni, samþykkti Alþýðuþing Búlgaríu (þing landsins) þrjú lög sem skapa skilyrði fyrir affjármögnun farsæls einkafyrirtækis og flutning þess til ríkis. stjórna. Búlgarar eru vel meðvitaðir um þetta fyrirkomulag: Ríkið mun reynast enn verri stjórnandi og mun setja mjög skerta, en engu að síður mjög verðmætar, eignir til sölu til „rétta fólksins“. Eftir stendur spurningin: hver er næsti eigandi stærstu olíuhreinsunarstöðvarinnar á Balkanskaga?

48. þing Búlgaríu hóf störf í október 2022 og lauk þremur mánuðum síðar, í janúar 2023. Forseti lýðveldisins, Rumen Radev, hvatti varamenn til að kjósa næstu ríkisstjórn, samþykkja ný ríkisfjárlög og greiða atkvæði um pakkann sem breytingar sem bráðabirgðastjórnin kynnti, sem felur í sér 22 lög sem nauðsynleg eru til að Búlgaría fái 6.3 milljarða evra frá ESB. Fjárhæðin var samþykkt af framkvæmdastjórn ESB sem hluti af bata- og sjálfbærri þróunaráætlun Búlgaríu, en flutningurinn til landsins myndi krefjast mikilla umbóta í Búlgaríu.

Þingið hefur ekki kosið eitt einasta lagaákvæði um 22 pakka í samræmi við leiðbeiningar ESB. Viðleitni þingmannsins var helguð þremur nýuppfundnum lögum sem studd voru af stakri meirihluta flokka - GERB, DPS og lýðræðislega Búlgaríu. Þeim hefur alltaf mistekist að ná skilningi á öðrum spurningum. Öll þrjú lögin voru samþykkt með því yfirskini að hafa eftirlit með því að refsiaðgerðum ESB sé fylgt og varða aðeins eitt fyrirtæki - stóru olíuhreinsunarstöðina á Balkanskaga, LUKOIL Neftochim Burgas.

Allir sem hafa áhuga á olíuviðskiptum í Búlgaríu eru vel meðvitaðir um tæknistig olíuhreinsunarstöðvarinnar upp á milljarða dollara. Í núverandi stöðu sinni sem stærsta og nútímalega hreinsunarstöð landsins, væri Neftochim Burgas of dýrt til að vera keypt af „viðeigandi“ stjórnendum. Hins vegar, ef álverið verður óarðbært, neyðist eigandinn til að selja hana með miklum afslætti. Lögin þrjú, sem Radev forseti hefur þegar undirritað, lækka eignasniðið verulega.

Fyrstu lögin lögfesta afturköllun 70% af mismun á verði Úral- og Brent-olíu, margfaldað með heildarmagni eldsneytis sem komið er á markaðinn. Önnur lögin gera ráð fyrir afturköllun sérleyfis Neftochim Burgas fyrir Rosenets höfnina, þar sem megnið af olíu er flutt inn til Búlgaríu. Að lokum felur þriðja lögin í sér innleiðingu á rekstrarstjórnun ríkisins í súrálsstöðinni, réttlætt af hernaðarlegu mikilvægi fyrirtækisins. Höfundar rökstyðja áherslur sínar á hreinsunarvinnslu og samvinnu samkeppnisaðila með áhyggjur neytenda.

Búlgaría nýtur undanþágu frá evrópskum refsiaðgerðum á innflutningi á rússneskri olíu og olíuvörum. Eldsneytið í Búlgaríu er nú þegar það ódýrasta í öllu ESB og Neftohim-hreinsunarstöðin er nú þegar að borga 33% skatt af umframhagnaði samkvæmt evrópskum reglum, ríkið mun taka önnur 70% af mismun á verði Brent og Ural olíu, og mun skila þeim til neytenda með ríkisaðstoð. Nema framkvæmdastjórn Evrópusambandsins taki eftir því að þetta er í rauninni gjald og tekur 75% af þessum fjármunum samkvæmt evrópskum reglum.

Stjórnmálamenn útskýra að í framtíðinni verði olíuhreinsistöðvar rukkaðar fyrir aðgang að hafnarmannvirkjum og þannig fái ríkið enn meiri hagnað. Einnig verður tekið upp fyrirfram vörugjald og virðisaukaskatt. Hins vegar, ef verksmiðjan getur ekki starfað við slíkar aðstæður, mun ríkið taka við rekstrarstjórnun hennar, aftur „með hagsmuni neytenda“.

Fáðu

Þó grunar suma búlgarska blaðamenn að lagaframtakið sem beint er gegn verksmiðjunni sé í þágu annars búlgarskra hreinsunarstöðvareigenda, Insa Oil. Nýlega hefur það kynnt nýstofnaðan bandarískan fjárfestingarsjóð sem stofnaðila og ætlar að auka starfsemi sína í Evrópulöndum. Fjöldi rita í búlgörskum fjölmiðlum tengja eiganda Insa Oil, Georgy Samuilov, við skuggalega viðskiptahætti og pólitíska verndarvæng. Ef mannvirki hans reynast hugsanlegir kaupendur Neftohim Burgas kemur það flestum Búlgörum ekki á óvart.

Í landi eins og Búlgaríu, sem hefur verið gagnrýnt fyrir spillingu í áratugi, er slíkt kerfi vel þekkt og hefur verið notað ítrekað undanfarin 15 ár: ríkisvélin einbeitir sér að tilteknu farsælu fyrirtæki, gerir það líflaust og skiptir um eiganda þess. . Þess vegna er forsendan um að óarðsemi verksmiðjunnar sé lokamarkmið tjáningarlöggjafar ekki laus við rökfræði.

Þess vegna er Neftohim-hreinsunarstöðin í eigu rússneska fyrirtækisins, þrýstingurinn er réttlættur með refsiaðgerðastefnu ESB. Khristo Aleksiev, aðstoðarforsætisráðherra og samgönguráðherra, sér hins vegar enga rökvísi í frumkvæði varaþingmannanna. „Þrátt fyrir greinarnar sem þingið hefur veitt hefur það samþykkt lög og ákvarðanir sem skapa áhættu fyrir verðhækkanir og stöðvun starfsemi Neftochim Burgas. Þingmennirnir hefðu ekki átt að setja lög sem eru þrengri en kröfur framkvæmdastjórnar ESB. Þessar málamiðlanir EB voru einmitt gerðar til þess að veita Búlgaríu, sem fátækasta ríki ESB, tækifæri til að nýta sér þessa töf, svo ég sé ekki rökfræði þingmannanna, hvers vegna við hefðum átt að nálgast þetta mál í slíku máli. strangan hátt,“ sagði Aleksiev við fréttamenn. Hann er sannfærður um að „að taka yfir allt ferlið við að útvega hráolíu, vinna og dreifa henni sé mjög erfitt ferli og augljóst að ríkið hefur ekki slíka auðlind og þekkingu.

Nú lítur búlgarska ríkisstjórnin ákaflega vandræðalega út fyrir framan framkvæmdastjórn ESB. Í stað þess að greina frá því að uppfylltum skilyrðum til að útvega landinu bráðnauðsynlegt ESB-fé sendir það mismunandi lög til tilkynningar til Brussel. Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins mun láta athuga hvort þau séu í samræmi við löggjöf ESB og alþjóðlegar viðskiptareglur, hvort ríkisaðstoðin sem kosið hefur verið um sé réttlætanleg og hvort álagning falinna tolla sé tilraun til að þrýsta á viðskipti.

Ef Brussel samþykkir þrjú lög mun Neftochim Burgas sæta venjulegum 10% tekjuskatti auk 33% samstöðuframlags, samþykkt í samræmi við evrópskar reglur. Og að auki, gjald sem nemur 70% af mismun á verði viðmiðunarolíu.

Ásamt óaðgengi að höfninni gætu aðrir skattar, gjöld, vörugjöld og breyttir skilmálar gildandi skattlagningar gert viðskipti Neftochim óarðbær og lækka eignasniðið. Þetta gæti haft áhrif á störf um tíu þúsunda manna, sem og hundrað annarra búlgarskra fyrirtækja, sem tengjast rekstri þess.

Hins vegar, ef LUKOIL ákveður að draga sig út af búlgarska markaðnum, verður nýi eigandinn, hver sem hann verður, strax að tryggja sér langtíma olíubirgðir. Þá verður Búlgaría að keppa um dýra olíu sem er ekki rússnesk við önnur lönd eins og Tyrkland. Í þessu tilviki getur landið gleymt ekki aðeins um afturköllun umframhagnaðar, heldur einnig um umtalsverða upphæð skatta, vörugjalda og almannatryggingagreiðslna sem koma inn í búlgarska fjárlögin. Þetta gæti haft skelfilegar afleiðingar fyrir íbúa fátækasta ESB-ríkisins.

Á hinn bóginn er Neftochim Burgas stór framleiðandi eldsneytis sem neytt er ekki aðeins í Búlgaríu, heldur einnig í öðrum Balkanskaga. Lokun olíuhreinsunarstöðvarinnar í tengslum við evrópsku dísilolíukreppuna gæti orðið til þess að allt svæðið verði án eldsneytis. Þannig, í reynd, eru lögin þrjú, sem eru arfleifð frá stuttum líftíma 48. búlgarska þingsins, tifandi tímasprengja fyrir hvaða Búlgarska framtíðarstjórn sem er, og fyrir allt svæðið.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna