Tengja við okkur

Búlgaría

Hver verður ábyrgur ef búlgörsk börn í Brestovitsa verða fyrir óafturkræfum heilsutjóni?

Hluti:

Útgefið

on

Það er ljóst að Búlgaría, aðildarríki ESB og SÞ, er í alvarlegu broti á evrópskum og alþjóðlegum mannréttindum með því að útvega ekki hreint drykkjarvatn - skrifar Lazar Bakalov ([netvarið])

Á árunum 2018-2019 tóku íbúar Brestovitsa (þorp í Rodopi sveitarfélaginu með tæplega 4000 íbúa) eftir breytingum á lit og bragði vatns sem ætlað er til manneldis. Viðkomandi yfirvöld hafna þessum forsendum og tryggja að drykkjarvatn Brestovitsa uppfylli alla innlenda, evrópska og alþjóðlega heilbrigðisstaðla.

En í febrúar 2020 kom sannleikurinn í ljós, með fyrstu opinberu niðurstöðunni að manganmagn var vel yfir ESB mörkunum 50 mg/l eða 0.05 mg/dm³. Eftir nokkrar vatnsprófanir náðu mikilvægu niðurstöðurnar 6.499 mg/l. Allar einkastofnanir, sveitarfélög og innlendar stofnanir sem bera ábyrgð á gæðum neysluvatns í Brestovitsa hafa verið upplýstar til að gera tafarlausar ráðstafanir til að greina orsakir og finna lausnir.

Lýst var yfir neyðarástandi að hluta í febrúar 2021, með tilskipun um að ekki megi nota vatnið til drykkjar, en það er leyfilegt til heimilisnota.

Í ágúst 2021 sönnuðu niðurstöður skýrslu frá búlgarsku vísindaakademíunni að svo mikið magn af mangani í drykkjarvatni Brestovitsa til heimilisnota hefur afar alvarlegar afleiðingar fyrir heilsu neytenda, þar sem það er skaðlegast fyrir börn. Niðurstaða skýrslunnar er að grípa verði til aðgerða strax þar sem íbúar eru í alvarlegri heilsuhættu!

Mangan kemst inn í mannslíkamann í gegnum ýmis líffæri, safnast upp og er ekki hægt að fjarlægja það á nokkurn hátt. Of mikið magn veldur óafturkræfum taugakvilla hjá ungbörnum og börnum. Þessi vandamál geta falið í sér tungumála- og minniserfiðleika, lægri greindarvísitölu, skortur á samhæfingu osfrv. Börn Brestovitsa hafa verið í mikilli heilsufarsáhættu í mörg ár, sem má túlka sem hótun um þjóðarmorð! Frá árinu 2020 hafa íbúar Brestovitsa fengið nokkrar skuldbindingar frá viðkomandi stofnunum um að finna skjótar lausnir og fjármagn fyrir þessar lausnir. Eftir margra ára hik fannst loks lausn, en enn vantar 90% af fjármögnuninni. Trúin á gæði búlgarskra stofnana er algjörlega horfin! Sveitarstjórnar- og landsyfirvöld neita enn að svara spurningunni um hver ber ábyrgð á því að menga drykkjarvatn Brestovitsa og stofna 1000 börnum í slíka hættu, þó að skýrslur sem unnar hafa verið til að rannsaka málið nefni líklegan sökudólg. Vegna skorts á viðurkenndum geranda eru íbúar þorpsins sviptir vernd mannréttinda sinna. Í stað þess eru höfðað mál fyrir dómstólum á hendur fólki sem krafðist rannsóknar til að skýra orsakir vatnsmengunar með því að standa vörð um lýðræðislegan rétt þorpsbúa og umfram allt rétt barna til heilnæmu umhverfis og hreins drykkjarvatns.

Fáðu

Allt þetta veldur mörgum spurningum sem Búlgaría verður að svara!

Hvað voru Búlgaríu forgangsröðun allan þennan tíma og hvers vegna dróst allt á langinn? Hvers vegna hafa aðeins 10% af fjármögnuninni verið tryggð hingað til og hversu lengi ætla stjórnvöld að forgangsraða öðrum verkefnum og ýta þessum áhættubörnum í bakgrunninn? Hvað er mikilvægara en líf barna?

Hvers vegna fjárfestir sveitarfélagið Rodopi í mörg ár í skemmtunum, almenningsgörðum og viðhaldi vega í öðrum þorpum á meðan þessi 1000 börn bíða í fjögur ár þrátt fyrir heilsufarsáhættu? Mun það skapa ljóta sjón ef það eru leikvellir í Brestovitsa en engin börn til að leika sér á þeim?

Hvers vegna hefur svo vel þekkt vandamál ekki verið leyst í fjögur ár núna og hversu mörg ár telja búlgarsk yfirvöld eðlilegan tímaramma til að leysa vandamál sem stofnar heilsu barna í hættu daglega? Hvernig ber að túlka orðalagið „eins fljótt og auðið er“ og samsvarar það þeim tímamörkum til framkvæmdar ákvörðunar sem ekki hefur enn verið tryggt nægilegt fjármagn til?

Er það sanngjarnt að íbúar sem verða fyrir áhrifum þurfi að borga fyrir mengað drykkjarvatn öll þessi ár og samræmist þessi ákvörðun evrópskum neytendaverndarstöðlum?

Hvenær lýkur þessu helvíti og verður varanlegur skaði fyrir börnin sem verða fyrir þessari áhættu árum saman?

Hver verður ábyrgur ef á morgun verða öll börn í Brestovitsa fyrir óafturkræfum heilsutjóni?

Hvernig er það mögulegt að aðildarríki ESB og SÞ sé að fótum troða borgararéttindi svona harkalega og stofna næstum 1,000 börnum í mikilli hættu í svo langan tíma og hvenær munu evrópsk og alþjóðleg yfirvöld grípa inn í?

Vegna taps á trausti á forgangsröðun sveitarfélaga og landsstjórnar halda íbúar Brestovitsa áfram baráttu sinni til að vernda réttindi sín og leysa málið og fara að þessu sinni út fyrir landamæri landsins. Þann 11.05.2024 lagði Lazar Bakalov fram opinbera kvörtun til framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins sem byggði á öllum nauðsynlegum skjölum sem samtökin „Life for Brestovitsa“ lögðu fram. Beiðnin er að afgreiða málið á evrópskum vettvangi ASAP og vísa því til evrópsks dómstóls. Framkvæmdastjórn Sameinuðu þjóðanna, Alþjóðaheilbrigðismálastofnunin og aðrar alþjóðlegar stofnanir verða einnig látnar vita á næstu dögum ef Búlgaría býður ekki upp á skjótar viðunandi lausnir.

Íbúar Brestovitsa kalla á Evrópu um stuðning í þessari baráttu sem stofnar heilsu barna þeirra í hættu! [netvarið]

Ljóst er að Búlgaría, sem er aðildarríki ESB og SÞ, er í alvarlegum brotum á evrópskum og alþjóðlegum mannréttindum með því að útvega ekki hreint drykkjarvatn.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna