Tengja við okkur

Kína

Það er kominn tími til að við förum að ræða áhrif Kína í Lettlandi

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Í síðustu viku var kunnur eistneskur sjávarvísindamaður og vísindamaður við Tallin tækniháskólann Tarmo Kõuts dæmdur í fangelsi fyrir njósnir fyrir kínverska leyniþjónustu. Hann hafði aðgang að eistneskum og NATO leynilegum upplýsingum í allnokkurn tíma og á síðustu þremur árum fékk hann 17,000 evrur fyrir að afhenda þessar upplýsingar til Kína, skrifar NRA blaðamaður Juris Paiders.

Ef þú spyrð mig er það hlægilegt magn af peningum að svíkja móðurland þitt og lenda á bak við lás og slá. Á sama tíma er ég alveg viss um að okkar eigin samlandar væru tilbúnir að tvöfalda landið okkar fyrir enn lægra verð.

Kõuts naut einnig aðstoðar konu - áður þekktur golfleikari og eigandi ráðgjafafyrirtækis. Hún hafði ferðast nokkuð mikið undanfarin ár, meðal annars til Kína. Hugsanlegt er að það hafi verið í einni af ferðum hennar til Hong Kong sem hún var ráðin af kínverskum leyniþjónustumönnum.

Fáðu

Þess ber að geta að ferðir til Kína eru algengasta leiðin til að Lettar fáist til starfa fyrir kínverska leyniþjónustu. Þetta er venjulega gert eftir sama mynstri og sovéskir tékkar notuðu til að ráða vestræna ferðamenn í návígi - sendiráð Peking á staðnum velur vandlega hugsanlega „ferðamenn“ og býður þeim að fara í „misskilið“ og framandi himneskt heimsveldi. Þessir „túristar“ eru oftast beðnir um að taka þátt í alþjóðlegum viðburði, vettvangi eða ráðstefnu, þar sem kínverskar leyniþjónustur velja síðan hentugustu áhrifavaldana hvaðanæva úr heiminum.

Þessir „ferðamenn“ eru líklegast meðlimir í ákveðinni starfsgrein - blaðamenn, stjórnmálamenn og vísindamenn. Til að viðhalda leynd gæti Peking boðið ferðinni til Kína ekki þeim sem það hefur áhuga á, heldur í staðinn fyrir aðstandendur þeirra, hvort sem það er maki þeirra, börn eða foreldrar.

Þegar heim er komið heim til sín biður kínverska sendiráðið „túristana“ að endurgjalda rausnarlegu ferðinni með tryggð. Upphaflega getur það verið einföld færsla á samfélagsmiðlinum sem lýsir Kína í jákvæðu ljósi. Síðan, kannski viðtal við staðbundinn fjölmiðil til að tala um velmegunina sem vitnað er um í Kína. Í sérstökum tilfellum gætirðu þurft að endurgjalda greiða með því að svíkja land þitt. Síðari örlögin upplifði hinn barnlausi eistneski vísindamaður Kõuts.

Fáðu

Þetta er hvernig Kína er fær um að ráða dygga áhrifavalda sem síðar geta verið notaðir til að framkvæma áhrifaaðgerðir.

Staðbundnir blaðamenn eru beðnir um að birta greinar sem eru í þágu Kína eða halda úti bloggsíðum og samfélagsmiðlasíðum sem fjölga samstarfi við Peking. Í sumum tilvikum eru áróðursgreinarnar unnar með hjálp sendiráðsins eða fréttastofunnar Xinhua, og það eina sem blaðamaðurinn sem ráðinn er þarf að gera er að „lána“ Kínverjum nafn sitt og stöðu. Brennandi lesendur munu þegar hafa tekið eftir því að greinar fyrir Kína hafa birst í Neatkarīgā Rīta Avīze og Dienaog stundum í sumum fjölmiðlum fyrir Kreml líka.

Ráðnir stjórnmálamenn þurfa einnig að sanna tryggð sína. Þetta er venjulega gert með því að greiða atkvæði um mál sem nýtast Peking eða stundum með því að segja frá innlendum ferlum og ráðabruggum sem eiga sér stað í stjórnarherbergjunum. Þið sem fylgist með stjórnmálum vitið að undanfarin ár hafa nokkrir lettneskir stjórnmálamenn frá mismunandi flokkum heimsótt Kína, aðeins til þess að fjölga samstarfi við Kína með því að hrósa framfarunum og merkilegri skipan sem þeir urðu vitni að þar.

Ég mun ekki nefna nein nöfn en flokkarnir sem þeir eru fulltrúar eru meðal annars venjulegir grunaðir, þ.e. Concord, Union of Greenes and Farmers og Lettlands Russian Union, sem og gervi-þjóðrækinn National Alliance. Ég hef líka orðið persónulega vitni að því að meðal þessara boðbera um þjóðleg gildi er líka fólk sem eftir „ferð“ sína til stórfenglegs Kína er fús til að hrósa yfirburði kommúnismans yfir „frjálslyndum“ gildum Evrópu.

Og að síðustu er vísindamönnum boðið upp á langtímasamstarf við kínverska leyniþjónustu og það felur venjulega í sér að deila viðkvæmum upplýsingum. Þetta er kallað „vísindaleg njósnir“.

Mál Kõuts er það fyrsta sinnar tegundar í Eistlandi, og kannski jafnvel öll Eystrasaltsríkin, þegar maður hefur verið gripinn í njósnum ekki fyrir Moskvu, heldur Peking. Kannski er þetta fyrsta áberandi málið í Eystrasaltsríkjunum sem snertir áhrif Kína af þeim mörgu sem óhjákvæmilega koma.

Ég hef nú þegar frambjóðanda til að horfast í augu við svipuð örlög og Kõuts - í stað þess að upplýsa nafn viðkomandi mun ég bara segja að framúrskarandi þekking á landafræði tryggir ekki að einstaklingur hafi góðan siðferðilegan áttavita.

Kína

Litháíska netöryggisstofnunin finnur fyrir því að kínverskir símar eiga á hættu að leka persónuupplýsingum

Útgefið

on

National Cyber ​​Security Center undir ráðuneyti varnarmálaráðuneytisins (NKSC) í Litháen gerði öryggisrannsókn á kínversku framleiðendum Huawei P40 5G, Xiaomi Mi 10T 5G og OnePlus 8T 5G snjall 5G tækjum sem seld eru í Litháen.

„Þessi rannsókn var hafin til að tryggja örugga notkun 5G farsíma sem seld eru í Litháen og hugbúnaðinn sem er í þeim innan lands okkar. Þrír kínverskir framleiðendur hafa verið valdir sem hafa boðið litháískum neytendum 5G farsíma síðan í fyrra og alþjóðasamfélagið hefur bent á að þeir valdi ákveðinni netöryggisáhættu, “sagði Margiris Abukevičius, aðstoðarráðherra landvarna.

Rannsóknin benti á fjórar helstu netöryggisáhættur. Tvær tengjast græjum sem eru settar upp í tækjum framleiðandans, eina um hættu á leka persónuupplýsinga og eina um mögulegar takmarkanir á tjáningarfrelsi. Þrjár áhættur voru auðkenndar í tæki Xiaomi, ein hjá Huawei og engar tölvuöryggisgallar fundust í farsíma OnePlus.

Fáðu

Áhætta fyrir græjuframleiðendur

Rannsakendur komust að því að greina 5G snjallsímaárangur Huawei, að opinber appforrit tækisins, App App, sem finnur ekki forritið sem notandinn biður um, vísar því sjálfkrafa í tölvupóst frá þriðja aðila. verslanir þar sem sum græjavírusvarnarforrit hafa verið metin sem skaðleg eða sýkt af vírusum. Vísindamenn hafa einnig kennt netöryggisáhættu við Mi vafra Xiaomi. Það notar ekki aðeins staðlaða Google Analytics eininguna í öðrum vöfrum, heldur einnig kínversku skynjaragögnin, sem safna og senda reglulega allt að 61 færibreytugögn um aðgerðirnar sem gerðar eru í síma notandans.

„Að okkar mati eru þetta í raun óþarfar upplýsingar um aðgerðir notenda. Sú staðreynd að þessar ríku tölfræðilegu upplýsingar eru sendar og geymdar í dulkóðuðum rás á netþjónum Xiaomi í þriðju löndum þar sem almennar persónuverndarreglugerðir gilda ekki er einnig áhætta, “sagði doktor Tautvydas Bakšys.

Fáðu

Takmarkanir á tjáningarfrelsi

Vísindamennirnir greindu afköst Xiaomi tækisins og komust að því að það hafði tæknilega getu til að ritskoða innihaldið sem er hlaðið niður í það. Jafnvel nokkrar græjur framleiðanda í símanum þínum, þar á meðal Mi vafranum, fá reglulega læst leitarorðalista framleiðanda. Þegar það skynjar að innihaldið sem þú vilt senda inniheldur orð á listanum, lokar tækið sjálfkrafa fyrir því efni.

Á þeim tíma sem rannsóknin var gerð innihélt listinn 449 leitarorð eða hópa leitarorða með kínverskum stöfum, svo sem „Frjálsa Tíbet“, „Rödd Ameríku“, „Lýðræðishreyfingu“, „Þrá Taívan sjálfstæði“ og fleira.

"Við komumst að því að innihaldssíunaraðgerðin var óvirk í Xiaomi símum sem seldir eru í Litháen og gerðu ekki ritskoðun efnis, en listarnir voru sendir reglulega. Tækið hefur tæknilega getu til að virkja þessa síunaraðgerð lítillega hvenær sem er án vitundar notandans og til að byrja að greina niðurhalað efni. Við útilokum ekki að hægt væri að setja saman lista yfir lokuð orð, ekki aðeins á kínversku heldur einnig með latneskum stöfum, “bætti Bakšys við.

Hætta á leka persónuupplýsinga

Hættan á leka persónuupplýsinga hefur verið greind á Xiaomi tæki þegar notandi velur að nota Xiaomi Cloud þjónustu á Xiaomi tækinu. Til að virkja þessa þjónustu eru dulkóðuð SMS -skilaboð send frá tækinu, sem eru ekki vistuð neins staðar síðar. "Rannsakendur gátu ekki lesið innihald þessa dulkóðuðu skilaboða, þannig að við getum ekki sagt þér hvaða upplýsingar tækið sendi. Þessi sjálfvirka sending skilaboða og felur innihalds þeirra af framleiðanda stafar af hugsanlegri ógn við öryggi persónulegs notanda. gögn, því án vitundar hans er hægt að safna gögnum um óþekkt efni og senda til netþjóna í þriðju löndum, “bætti Bakšys við.

Litháen hefur þegar stofnað til uppreisnarmanns Kína; í ágúst krafðist Peking þess að hún kallaði eftir sendiherra sínum eftir að hún stofnaði fulltrúaskrifstofu í Taívan sem fullyrðir að Taívan (Kína) sé hluti af Kína (Alþýðulýðveldið Kína).

Halda áfram að lesa

Kína

Samkeppni: ESB, Bandaríkin og Alþýðulýðveldið Kína tóku þátt í fimmta leiðtogafundinum um alþjóðlega siglingaeftirlitið

Útgefið

on

September tóku háttsettir embættismenn frá ESB, Bandaríkjunum og Alþýðulýðveldinu Kína þátt í fimmta leiðtogafundi alþjóðlega siglingaeftirlitsins. Meðal þátttakenda voru fulltrúar samkeppnis- og siglingayfirvalda sem sjá um að stjórna millilandaflutningum línubáta á stærstu línuviðskiptavegum heims.

Fundurinn fjallaði um þróun í atvinnulífinu síðan upphaf faraldursins í kransæðaveirunni, þar með talið áskoranirnar sem alþjóðlegir gámaflutningageirar standa frammi fyrir og víðtækari málefni sjávarútvegskeðja. Þátttakendur voru sammála um að heimsfaraldurinn bæri rekstraraðilum í skipafélögum, höfnum og flutningsþjónustu frammi fyrir óvenjulegum áskorunum, á leiðum til og frá ESB eins og annars staðar í heiminum.

Þeir skiptust á skoðunum um viðkomandi aðgerðir í lögsögu þeirra, svo og framtíðarsýn og sjónarmið, þar með talið mögulegar aðgerðir til að auka viðnám geirans. Fundurinn fer fram á tveggja ára fresti og er vettvangur til að efla samstarf yfirvalda þriggja. Næsti leiðtogafundur verður boðaður árið 2023 í Kína.

Fáðu

Halda áfram að lesa

Kína

Endurhugmyndir seiglara SÞ kerfi með Taívan í

Útgefið

on

Eftir meira en 200 milljónir sýkinga og yfir 4 milljónir dauðsfalla og talningu hefur heimsfaraldur COVID-19 geisað um allan heim. Þetta hefur haft mikil hrikaleg félagsleg og efnahagsleg áhrif á samtengdan heim okkar, þar sem nánast engin lönd eru hlífin. Heimsfaraldurinn hefur raskað alþjóðaviðskiptum, aukið fátækt, hindrað menntun og skaðað jafnrétti kynjanna, þar sem þjóðir á meðal til lágtekju bera þungann af byrði, skrifar Jaushieh Joseph Wu, utanríkisráðherra, Kína (Taívan) (mynd, hér að neðan).

Þar sem mörg lönd búa sig undir enn eina hækkun vírusins, af völdum mjög smitandi Delta afbrigða, lítur heimurinn upp til Sameinuðu þjóðanna (SÞ) til að auka alhliða viðleitni til að leysa kreppuna, tryggja betri bata og endurbyggja sjálfbæran hátt. Þetta er ógnvekjandi verkefni sem krefst allra handa á þilfari. Það er kominn tími til að alþjóðleg stofnun taki á móti Taiwan, dýrmætum og verðugum samstarfsaðila sem er tilbúinn að rétta hjálparhönd.  

Undanfarna mánuði hefur Taívan, eins og mörg önnur lönd, glímt við mikinn fjölda COVID-19 tilfella eftir næstum árs árangur í að geyma vírusinn. Samt náði það tökum á ástandinu og varð enn tilbúnara til að vinna með bandamönnum og samstarfsaðilum til að takast á við áskoranirnar sem faraldurinn hefur í för með sér. Árangursrík viðbrögð Taívans við heimsfaraldrinum, hröð stækkun þess til að mæta alþjóðlegri framboðskeðju eftirspurnar og efnisleg aðstoð við samstarfsríki um allan heim tala öll um að það vantar ekki sannfærandi ástæður fyrir því að Taívan gegni uppbyggilegu hlutverki í Kerfi SÞ.

Fáðu

Hins vegar, undir þrýstingi frá Alþýðulýðveldinu Kína, halda Sameinuðu þjóðirnar og sérhæfðar stofnanir þeirra áfram að hafna Taívan og nefna ályktun allsherjarþings Sameinuðu þjóðanna frá árinu 1971 2758 (XXVI) sem lagalegan grundvöll fyrir þessari útilokun. En mál ályktunarinnar er kristaltært: hún fjallar eingöngu um fulltrúa Kína í SÞ; hvorki er minnst á fullyrðingu Kínverja um fullveldi yfir Taívan, né heldur veitir það Kína heimild til að vera fulltrúi Taívan í SÞ kerfi. Staðreyndin er sú að Kína hefur aldrei stjórnað Taívan. Þetta er raunveruleikinn og óbreytt ástand á báðum hliðum Taívansundar. Taívanska fólkið getur aðeins haft fulltrúa á alþjóðavettvangi með þjóðkjörinni stjórn þeirra. Með því að ranglega leggja saman ályktunarmálið við „eina meginreglu Kína“ í Peking, er Kína að handahófskennt að leggja pólitískar skoðanir sínar á SÞ.

Fáránleikinn endar ekki þar. Þessi útilokun hindrar einnig þátttöku borgaralegs samfélags Taívan. Taívönskum vegabréfaeigendum er meinaður aðgangur að húsnæði Sameinuðu þjóðanna, bæði fyrir ferðir og fundi, en taívanískir blaðamenn geta ekki fengið faggildingu til að fjalla um atburði SÞ. Eina ástæðan fyrir þessari mismunun er þjóðerni þeirra. Að banna meðlimum borgaralegs samfélags Taívan frá Sameinuðu þjóðunum sigra hugsjón marghliða, brjóta í bága við grundvallarreglur Sameinuðu þjóðanna um að stuðla að virðingu fyrir mannréttindum og grundvallarfrelsi og hamla heildarviðleitni Sameinuðu þjóðanna.

Í sex áratugi hefur Taívan veitt samstarfsríkjum um allan heim aðstoð. Frá því að dagskrá Sameinuðu þjóðanna 2030 var samþykkt hefur hún lagt áherslu á að hjálpa samstarfsaðilum við að ná sjálfbærri þróunarmarkmiðum og nýlega taka þátt í svörun gegn blóðsykri og seinna bata. Á sama tíma, heima, hefur Taívan uppfyllt markmið sín í jafnrétti kynjanna, hreinu vatni og hreinlætisaðstöðu og góðri heilsu og vellíðan, meðal annarra. Nýstárlegar, samfélagslegar lausnir okkar eru að nýta samstarf almennings og einkaaðila í þágu samfélagsins alls.

Fáðu

The Heims hamingjuskýrsla 2021, sem gefin var út af Sustainable Development Solutions Network, raðaði Taívan hamingjusamasta í Austur -Asíu og í 24. sæti í heiminum. Röðunin gefur til kynna hvernig fólki í landi finnst um þann félagslega stuðning sem það fær og endurspeglar að miklu leyti framkvæmd lands á SDG. Taívan er reiðubúinn til að miðla reynslu sinni og vinna með alþjóðlegum samstarfsaðilum að því að byggja upp betri og seiglulegri framtíð fyrir alla.

Á sama tíma og heimurinn er að kalla eftir skýringum á aðgerðum í loftslagsmálum og til að ná koltvísýrðu losun frá árinu 2050, er Taívan virkur að leggja leiðarljós í átt að markmiðinu og hefur útbúið sérstaka löggjöf til að auðvelda þetta ferli. Loftslagsbreytingar þekkja engin landamæri og samstillt átak er nauðsynlegt ef við viljum sjálfbæra framtíð. Taívan veit þetta og vinnur að bestu leiðunum til að breyta áskorunum kolefnislækkunar í ný tækifæri.

Í embættiseið sinni í júní á þessu ári áréttaði António Guterres, framkvæmdastjóri Sameinuðu þjóðanna, að COVID-19 faraldurinn hafi leitt í ljós sameiginlega varnarleysi okkar og samtengingu. Hann sagði að SÞ, og þau ríki og fólk sem þau þjóna, geti aðeins notið góðs af því að koma öðrum að borðinu.

Að afneita samstarfsaðilum sem hafa getu til að leggja sitt af mörkum er siðferðilegt og efnislegt tjón fyrir heiminn þegar við leitumst við að batna betur saman. Taívan er afl til góðs. Nú er tíminn til að koma Taívan að borðinu og láta Taívan hjálpa.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna