Tengja við okkur

Kína

Kína formgerir yfirgripsmikla hristingu kosninga fyrir Hong Kong og krefst tryggðar

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Kína lauk viðamikilli endurnýjun á kosningakerfi Hong Kong þriðjudaginn 30. mars og stöðvaði verulega lýðræðislega fulltrúa í borginni þar sem yfirvöld leitast við að tryggja „patriots“ að stjórna alþjóðlegu fjármálamiðstöðinni, skrifa Yew Lun Tian og Clare Jim.

Aðgerðirnar eru liður í viðleitni Peking til að treysta sífellt valdhæfari tök á frjálsustu borg sinni í kjölfar þess að sett voru þjóðaröryggislög í júní, sem gagnrýnendur líta á sem tæki til að mylja ágreining.

Með breytingunum myndi fjöldi beint kjörinna fulltrúa fækka og fjöldi embættismanna, sem samþykktir voru í Peking, hækka í auknu löggjafarþingi, að því er Xinhua fréttastofan greindi frá.

Sem hluti af uppstokkuninni mun öflug ný umsóknarnefnd fylgjast með frambjóðendum til opinberra starfa og vinna með þjóðaröryggisyfirvöldum til að tryggja að þeir séu tryggir Peking.

Maria Tam, háttsett stjórnmálamaður í Hong Kong, sem vinnur með þingi Kína að málum sem tengjast litlum stjórnarskrá Hong Kong, sagði Reuters að nefndin til að vernda þjóðaröryggi myndi hjálpa nýrri úttektarnefnd til að „skilja bakgrunn allra frambjóðendanna, sérstaklega hvort þeir hafi farið að þjóðaröryggislögum. “

Peking setti hin umdeilda öryggislöggjöf á Hong Kong í júní og refsaði því sem það skilgreinir í stórum dráttum sem niðurrif, aðskilnað, samráð við erlendar sveitir og hryðjuverk við allt að líf í fangelsi.

Kínversk yfirvöld hafa sagt að kosningabreytingin miði að því að losa sig við „glufur og annmarka“ sem ógnuðu þjóðaröryggi við óeirðir gegn stjórnvöldum árið 2019 og til að tryggja aðeins „patriots“ að stjórna borginni.

Fáðu

Aðgerðirnar eru mikilvægasta endurskoðun stjórnmálauppbyggingar Hong Kong síðan hún sneri aftur til valdatöku Kínverja árið 1997 og breytti stærð og samsetningu löggjafans og kosninganefndar í þágu talenda sem styðja Peking.

Forstjóri Hong Kong, Carrie Lam, og nokkrir embættismenn í borginni, þar á meðal dómsmálaráðherra, gáfu allir út sérstakar yfirlýsingar þar sem þeir hrósuðu flutningi Kína.

„Ég trúi því staðfastlega að með því að bæta kosningakerfið og hrinda í framkvæmd„ föðurlandsstjórnendum sem stjórna Hong Kong “, megi draga úr óhóflegri stjórnmálavæðingu í samfélaginu og innri gjá sem hefur rifið Hong Kong í sundur,“ sagði Lam.

Lam sagði á blaðamannafundi síðar og sagði að breytingarnar yrðu lagðar fyrir löggjafarráðið fyrir miðjan apríl og búist við að þær yrðu samþykktar í lok maí.

Kosningar til löggjafarþings, sem var frestað í september með ríkisstjórninni sem vitnaði í coronavirus, yrðu haldnar í desember, bætti hún við, en leiðtogakosningarnar í borginni yrðu haldnar í mars eins og áætlað var.

ÓSETTUR

Fjöldi beinkjörinna fulltrúa mun fara niður í 20 úr 35 og löggjafarstærðinni fjölgar í 90 sæti úr 70 sem stendur, sagði Xinhua, en kosninganefnd sem sér um val á framkvæmdastjóra mun aukast úr 1,200 fulltrúum í 1,500.

Fulltrúi 117 umdæmisfulltrúa á samfélagsstigi í kosninganefndinni yrði aflétt og sex héraðsráðssætin í löggjafarþinginu munu einnig fara samkvæmt Xinhua.

Hverfisráð eru eina fullkomlega lýðræðislega stofnun borgarinnar og næstum 90% af 452 umdæmissætum er stjórnað af lýðræðisbúðunum eftir atkvæði 2019. Þeir fást aðallega við grasrótarmál eins og almenningssamgöngur og sorphirðu.

Endurskipulagning kosninganna var samþykkt án andmæla af fastanefnd Þjóðþings, efst á löggjafarþingi Kína, að því er Xinhua greindi frá.

Peking hafði lofað almennum kosningarétti sem endanlegu markmiði fyrir Hong Kong í litlu stjórnarskránni, grundvallarlögunum, sem einnig tryggja borgina víðtækt sjálfræði sem ekki sést á meginlandi Kína, þar á meðal málfrelsi.

Gagnrýnendur segja breytingarnar færa Hong Kong í gagnstæða átt og láta lýðræðislegu stjórnarandstöðuna vera með takmarkaðasta rými sem hún hefur haft frá afhendingunni, ef hún er yfirhöfuð.

Frá því að öryggislögin voru sett hafa flestir baráttumenn fyrir lýðræði og stjórnmálamenn lent í því að vera festir í þeim, eða handteknir af öðrum ástæðum.

Sumir kjörnir löggjafarvaldar hafa verið vanhæfir og yfirvöld kalla eið sinn óheiðarlegan á meðan fjöldi lýðræðissinna er hraktur í útlegð.

Allir frambjóðendur löggjafarþingsins, þar með talin bein kjörin sæti, þurfa einnig tilnefningar frá hverjum fimm undirgreinum í kosninganefndinni, að sögn Xinhua, sem gerir það erfiðara fyrir frambjóðendur lýðræðissinna að taka þátt í kosningunum.

„Þeir vilja auka öryggisþáttinn svo að demókratar fái ekki aðeins mjög takmörkuð sæti í framtíðinni, ef þeim líkar ekki Peking, muni þeir ekki einu sinni geta tekið þátt í kosningunum,“ sagði Ivan Choy, dósent við kínverska háskólann í Hong Kong í deild og ríkisstjórn og stjórnsýslu.

Hann býst við að lýðræðislegu frambjóðendurnir fái mest sjötta sæti, eða um 16 þingsæti, í LegCo eftir umbætur.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna