Tengja við okkur

Kína

Myndband drap PLA-stjörnuna: Teiknimyndir og poppstjörnur síðasti úrræði til að laða að „ungbarn“ hermenn

Útgefið

on

Það gerist en sjaldan að alræðisstjórn taki á móti mistökum sínum opinberlega og það líka þegar augu alls heimsins eru fest á minnstu skrefum. Svo þegar nýjasta manntalið sýnir að fæðingum fækkar víðsvegar um Kína er ástæða til að hafa áhyggjur. CCP hefur lengi bent á sitt eigið horn um árangur stefnu sinnar fyrir eitt barn sem „stöðugleika“ íbúa þeirra í 1.4 milljörðum. En stór fjöldi hefur sína eigin málthúsísku rökfræði, skrifar Henry St George.

Þó svo að það virðist vera gagnstætt, er fjöldi íbúa blessun fyrir öll lönd, að því tilskildu að meðhöndluð sé rétt. Nú hefur sami alvitri aðilinn neyðst til að draga fyrri yfirlýsingar sínar og rangar boðanir til baka og neyðst til að „frelsa“ barnauppeldisstefnu sína til að leyfa allt að þrjú börn á hverja fjölskyldu. Því miður er ekki hægt að auka fæðingu með því að ýta á hnapp, né er hægt að skipuleggja það með fimm ára millibili. Þvingun, ákjósanleg stefna CCP í öllum erlendum og innlendum viðskiptum, hefur engin mikil áhrif á þennan þátt.

Stefna CCP um að takmarka frjósemi hjá kínverskum konum 1979 leiddi til lækkunar úr 2.75 1979 í 1.69 árið 2018 og loks 1.3 samkvæmt síðustu manntali. Til þess að land haldist á þessu „ákjósanlegasta“ jafnvægissvæði milli ungmenna og aldraðra þarf hlutfallið að vera nálægt eða jafnt og 2.1, sem er fjarlæg markmið að ná til skamms tíma, óháð hvatningu. CCP breytti stefnu sinni árið 2013 þegar þeir leyfðu pörum, sjálfum einstæðum börnum, að eignast tvö börn. Þessi furðulega takmörkun var að öllu leyti fjarlægð árið 2016 og nú leyfir stefnan allt að þremur börnum. Þetta er í algjörri mótsögn við ómannúðlegar tilraunir CCP til að skerða fæðingartíðni úigurskra kvenna í Xinjiang svæðinu. Með því að nota æðarskurð og gerviáhöld af krafti hefur íbúatíðni Úígúrs verið lækkuð í það lægsta síðan 1949, sem er ekkert nema þjóðarmorð. Til að setja tölu á það gætu kínverskar getnaðarvarnarstefnur skorið niður á milli 2.6 til 4.5 milljónir fæðinga Úígúra og annarra þjóðarbrota í Suður-Xinjiang innan 20 ára, allt að þriðjungi áætlaðs minnihluta íbúa svæðisins. Nú þegar hefur opinber fæðingartíðni lækkað um 48.7% milli áranna 2017 og 2019.

Fækkun íbúa hefur verið svo mikil að Xi Jinping forseti þurfti að halda neyðarfund stjórnmálaskrifstofu miðstjórnar CCP þann 01. júní þar sem hann reyndi að hvetja fæðingu fleiri en eins barns í komandi 14. fimm ára áætlun (2021 -25). Orðalag ráðstefnunnar og stefnumótandi ákvarðanir benda þó til einræðislegrar leiðar til að hrinda þessari svokölluðu hvatningu í framkvæmd. „Menntun og leiðbeining“ verður veitt fyrir fjölskyldu- og hjónabandsgildi og innleidd verður landsáætlun um þróun íbúa til lengri og meðallangs tíma. Þessari stefnu hefur verið beitt mjög á Weibo þar sem venjulegir kínverskir ríkisborgarar hafa hafnað hækkandi kostnaði við menntun og búsetu, stutt við aldraða foreldra, skort á dagvistunaraðstöðu og of langan vinnutíma.

Áhrif þessarar stefnu hafa orðið vart mest í Frelsisher fólksins (PLA). Þó að það hafi ekki skilið eftir stein yfir höfuð til að sýna fram á truflandi möguleika sína gagnvart Bandaríkjunum og Indlandi, hvað varðar „upplýsta“ og „greinda“ hernaðarmöguleika, þá er sannleikurinn að það er í erfiðleikum með að halda nýliðum með fullnægjandi greind og tæknilega færni. Flestir kínverskir unglingar með jafnvel svigrúm fyrir atvinnutækifæri í tæknifyrirtækjum, halda sig mílur frá PLA. PLA hefur þurft að grípa til kvikmyndagerðar, framleiða rappmyndbönd og óska ​​eftir stuðningi kvikmyndastjarna til að laða að og halda Gen Z ungmennum í sínum röðum. Ólíkt fyrri kynslóðum PLA nýliða, sem flestir voru frá bændafjölskyldum og voru vanir erfiðleikum og fylgdu fyrirmælum án þess að spyrja þá, eru nýliðarnir tæknivæddir og eru þeir einu með getu til að reka ný hernaðarleikföng PLA, hvort sem þeir eru AI, hypersonic eldflaugar eða drones. Vegna áherslu á samruna borgaralegs hernaðar hefur PLA tekist að nútímavæða herinn sinn en gleymt því að herinn er eins góður og hermenn og yfirmenn. Örvæntinguna um nýliðun má rekja til þess að hæðar- og þyngdarviðmið hafa verið þynnt út, verið er að fá faglega geðmeðferðarfræðinga til að ráðleggja þeim og beina beinagrindum og drónum til að tryggja að hermenn lendi í lágmarks erfiðleikum. Allt eru þetta framúrskarandi þjálfunaraðferðir fyrir her á friðartímum en slíkir „mollycoddling“ og niðurbrotnir líkamlegir staðlar munu leiða til ógæfu á stríðstímum.

Eins barnsstefnan frá 1979 felur einnig í sér að meira en 70% PLA hermanna eru frá eins barni fjölskyldum og þessi tala eykst í 80% þegar kemur að bardaga hermönnum. Þótt það sé opið leyndarmál að meira en fjórir PLA hermenn hafi látið lífið í átökum Galwan Valley við indverska hermenn á síðasta ári, hefur CCP tekist að halda þessari staðreynd leyndri, meðvituð um möguleika félagslegra og pólitískra truflana sem geta skaðað farsælan tök þess um miðlun upplýsinga. Jafnvel dauði hermannanna fjögurra skapaði gífurlegt uppnám á vefsíðum samfélagsmiðla í Kína þrátt fyrir að vera mjög ritskoðaður. Bloggarar og blaðamenn sem halda því fram á móti hafa annað hvort verið fangelsaðir eða horfið. Þetta eru náttúruleg viðbrögð samfélags sem hefur verið haldið í upplýsingatómi síðastliðin 20 ár og sem hefur verið mataræði á goðsögninni um eigin ósveigjanleika og ósigrandi. Síðasta stríð sem Kína háði var árið 1979 og það líka með herta Maó-tíma hermenn sem voru ölvaðir af hugmyndafræði kommúnista. Nútíma kínverskt samfélag hefur hvorki séð stríð né afleiðingar þess. Þegar þeirra eigin „dýrmætu“ börn byrja að detta, mun vælið áfalla CCP frá völdum.

Halda áfram að lesa

Kína

Bandaríkin og Kína standa í stað í rótgrónum viðræðum um Tianjin

Útgefið

on

By

Engar vísbendingar um leiðtogafund leiðtoga Bandaríkjanna og Kína um þessar mundir eða neinar niðurstöður sem tilkynntar voru um háttsettar diplómatískar viðræður mánudaginn 26. júlí, virðast samskipti Peking og Washington standa í stað þar sem báðir aðilar krefjast þess að hinn verði gera ívilnanir fyrir tengsl til að bæta, skrifa Michael Martina og David Brunnstrom.

Bandarískir embættismenn höfðu lagt áherslu á að ferð Wendy Shermans aðstoðarutanríkisráðherra til hafnarborgar Tianjin í norðurhluta Kína til að hitta Wang Yi utanríkisráðherra og aðra embættismenn væri tækifæri til að tryggja að harðnandi samkeppni milli tveggja pólitísku keppinautanna lendir ekki í átökum.

En baráttuyfirlýsingarnar sem komu fram á fundinum - að vísu ásamt tillögum embættismanna um að lokaðar dyrfundir væru að mörgu leyti hjartahlýrari - endurspegluðu tóninn sem settur var í Alaska í mars, þegar fyrstu diplómatísku viðræðurnar á öldungastigi undir stjórn Joe Biden forseta voru í skugga sjaldgæft vitrín úr almenningi frá báðum hliðum.

Þó að Tianjin hafi ekki afhjúpað jafnmikla andúð út á við og var til sýnis í Alaska, virtust báðir aðilar staldra við í raun og veru að semja um neitt og héldu í staðinn við lista yfir staðfestar kröfur.

Sherman þrýsti á Kína um aðgerðir sem Washington segir ganga þvert á reglur sem byggja á alþjóðlegri skipan, þar á meðal harðræði Peking gegn lýðræði í Hong Kong, það sem Bandaríkjastjórn hefur talið vera áframhaldandi þjóðarmorð í Xinjiang, misnotkun í Tíbet og skerðing á frelsi í fjölmiðlum.

„Ég held að það væri rangt að lýsa Bandaríkjunum eins og einhvern veginn að leita eða biðja um samvinnu Kína,“ sagði háttsettur embættismaður Bandaríkjastjórnar við blaðamenn eftir viðræðurnar og vísaði til alþjóðlegra áhyggna eins og loftslagsbreytinga, Írans, Afganistans og Norður-Kóreu.

„Það verður að vera kínverska megin að ákvarða hversu tilbúnir þeir eru líka til að ... taka næsta skref,“ sagði annar embættismaður Bandaríkjastjórnar um að brúa ágreining.

En Wang fullyrti í yfirlýsingu að boltinn væri fyrir dómi Bandaríkjanna.

„Þegar kemur að því að virða alþjóðlegar reglur, þá eru það Bandaríkin sem verða að hugsa aftur,“ sagði hann og krafðist þess að Washington aflétti öllum einhliða refsiaðgerðum og tollum á Kína.

Utanríkisráðuneyti Kína hefur nýlega gefið til kynna að forsendur Bandaríkjamanna gætu verið fyrir hendi um hvers konar samstarf væri háð, afstöðu sem sumir sérfræðingar segja að sé uppskrift að diplómatískri beinmyndun og það skilji eftir daufar horfur fyrir bættum böndum.

Bonnie Glaser, sérfræðingur í Asíu hjá þýska Marshall-sjóðnum í Bandaríkjunum, sagði mikilvægt að báðir aðilar héldu einhvers konar þátttöku. Á sama tíma virtist sem ekkert samkomulag væri í Tianjin um framhaldsfundi eða leiðir til áframhaldandi viðræðna.

"Þetta mun sennilega valda bandamönnum og samstarfsaðilum Bandaríkjanna óróa. Þeir vonast eftir meiri stöðugleika og fyrirsjáanleika í sambandi Bandaríkjanna og Kína," sagði Glaser.

Líklegt er að báðir aðilar verði fyrir vonbrigðum ef þeir búast við því að hinn gefi eftir fyrst, bætti hún við.

Nokkrar væntingar hafa verið í utanríkisstefnuhringjum um að Biden gæti hitt Xi Jinping leiðtoga Kína í fyrsta skipti síðan hann varð forseti á hliðarlínunni á leiðtogafundi G20 á Ítalíu í október.

Talsmaður Hvíta hússins, Jen Psaki, sagði að horfur á Biden-Xi fundi kæmu ekki upp í Tianjin, þó að hún bætti við að hún reiknaði með að einhver tækifæri yrðu til að taka þátt á einhverjum tímapunkti.

Ábendingar eru á meðan að Stjórn Biden getur aukist bæði fullnustuaðgerðir sem hafa áhrif á Peking - svo sem að herða á írönskum olíusölu til Kína - og samhæfing við bandamenn í samhengi við mótmæli Kína, þar á meðal annar leiðtogafundur síðar á þessu ári sem Biden hefur áhuga á að hýsa með leiðtogum Japans, Ástralíu og Indlands .

Hvíta húsið í Biden hefur einnig gefið fá merki um að það ætli að velta aftur tollum á kínverskum vörum sem stofnað var undir stjórn Trumps.

Á sama tíma virðist samstarf um COVID-19 heimsfaraldur næstum allt utan seilingar, þar sem Bandaríkin kalla hafnað Peking áætlun Alþjóðaheilbrigðismálastofnunarinnar um frekari rannsókn á uppruna vírusins „óábyrgt“ og „hættulegt“.

Það hefur lítið verið annað hvort vilji Kína til samstarfs við Washington um loftslagsmálin, forgangsverkefni Biden, þrátt fyrir ötul fyrirmæli bandaríska loftslagsfulltrúans John Kerry.

„Það sem var til sýnis í Tianjin er að báðir aðilar eru enn mjög langt á milli um hvernig þeir líta á gildi og hlutverk diplómatískrar þátttöku,“ sagði Eric Sayers, gestur hjá American Enterprise Institute.

Scott Kennedy, sérfræðingur í Kína í miðstöð Washington í stefnumótun og alþjóðlegum rannsóknum, sagði að hvorugur aðilinn sæi mikið um þessar mundir í því að vera meira samvinnuþýður.

„Og það er enginn ávöxtur sem er lágt hangandi fyrir samstarfi beggja aðila og hvers konar látbragð í átt til samstarfs kemur í raun með verulegan kostnað, bæði innanlands og stefnumótandi,“ sagði hann.

"Ég held að við ættum að gera mjög litlar væntingar um að báðir aðilar finni sameiginlegan grundvöll og stöðugleika í sambandinu á næstunni."

Halda áfram að lesa

Kína

Forseti Kína, Xi Jinping, heimsækir órótt svæði Tíbet

Útgefið

on

Forseti Xi Jinping (Sjá mynd) hefur heimsótt svæðið í Tíbet, sem er pólitískt órótt, fyrsta opinbera heimsókn leiðtoga Kínverja í 30 ár, skrifar BBC.

Forsetinn var í Tíbet frá miðvikudegi til föstudags, en heimsóknin greindi aðeins frá ríkisfjölmiðlum á föstudag vegna næmni ferðarinnar.

Kína er sakað um að bæla niður menningar- og trúfrelsi í afskekktu og aðallega búddistahverfi.

Ríkisstjórnin neitar ásökunum.

Í myndefni sem ríkisútvarpið CCTV birti, sást Xi taka á móti mannfjöldanum í þjóðernislegum búningum og veifaði kínverska fánanum þegar hann yfirgaf flugvél sína.

Hann kom til Nyingchi, suðaustur af landinu og heimsótti fjölda staða til að fræðast um þróun þéttbýlis, áður en hann fór til höfuðborgarinnar Lhasa á járnbrautinni.

Meðan hann var í Lhasa heimsótti Xi Potala-höllina, hið hefðbundna heimili útlægs andlegs leiðtoga Tíbeta, Dalai Lama.

Fólk í borginni hafði „greint frá óvenjulegri starfsemi og eftirliti með för þeirra“ fyrir heimsókn hans, að því er talsmaður hópsins International Campaign for Tibet sagði á fimmtudag.

Xi heimsótti svæðið síðast fyrir 10 árum sem varaforseti. Síðasti sitjandi leiðtogi Kínverja sem heimsótti Tíbet opinberlega var Jiang Zemin árið 1990.

Ríkisfjölmiðlar sögðu að Xi tæki sér tíma til að fræðast um það starf sem unnið er að þjóðernis- og trúarbragðamálum og verkið sem unnið var að verndun Tíbet menningar.

Margir útlagaðir Tíbetar saka Peking um kúgun trúarbragða og eyðileggja menningu þeirra.

Tíbet hefur átt stormasama sögu þar sem það hefur eytt nokkrum tímabilum í að starfa sem sjálfstæð aðili og önnur stjórnað af öflugum kínverskum og mongólskum ættarveldum.

Kína sendi þúsundir hermanna til að framfylgja kröfu sinni á svæðið árið 1950. Sum svæði urðu sjálfstjórnarsvæði Tíbet og önnur voru felld í nágrannahéruð Kínverja.

Kína segir að Tíbet hafi þróast töluvert undir stjórn sinni, en baráttuhópar segja að Kína haldi áfram að brjóta mannréttindi og saka það um pólitíska og trúarlega kúgun.

Halda áfram að lesa

Kína

Fleiri tíbetskir búddistar á bak við lás og slá í júlí

Útgefið

on

6. júlí 2021 varð útlægur andlegur leiðtogi Tíbeta, Dalai Lama, 86 ára. Fyrir Tíbeta um allan heim er Dalai Lama áfram verndari þeirra; tákn um samkennd og von um að endurheimta frið í Tíbet og tryggja ósvikið sjálfstæði með friðsamlegum leiðum. Fyrir Peking er friðarverðlaunahafi Nóbels „úlfur í sauðargæru“ sem leitast við að grafa undan heilleika Kína með því að elta sjálfstætt Tíbet, skrifa Dr Zsuzsa Anna Ferenczy og Willy Fautré.

Þess vegna telja Peking öll lönd sem eiga í andlegum leiðtoga eða vekja ástandið í Tíbet sem afskipti af innanríkismálum þess. Að sama skapi leyfir Peking ekki Tíbetum að halda upp á afmæli Dalai Lama. Ennfremur beitir kommúnistastjórnin í Peking harðri refsingu fyrir allar slíkar tilraunir, rétt eins og hún heldur áfram herferð sinni til að grafa undan Tíbet tungumáli, menningu og trúarbrögðum, svo og ríkri sögu með grimmri kúgun.

Um árabil hefur Peking haldið áfram að ófrægja og víkja fyrir Dalai Lama. Sýningum Tíbeta á ljósmynd Dalai Lama, opinberum hátíðahöldum og miðlun kennslu hans í gegnum farsíma eða samfélagsmiðla er oft refsað harðlega. Í þessum mánuði, þegar þeir fögnuðu afmælisdegi Dalai Lama, voru margir Tíbetar handteknir samkvæmt Golog Jigme, fyrrverandi pólitískum fanga í Tíbet, sem nú býr í Sviss.

Sem slíkur handtóku kínverskir embættismenn í Sichuan héraði tvo Tíbeta. Kunchok Tashi og Dzapo, um fertugt, voru færðir í gæsluvarðhald í Kardze í sjálfstjórnarsvæðinu í Tíbet (TAR). Þeir voru handteknir grunaðir um að vera hluti af hópi samfélagsmiðla sem hvöttu til þess að bænir í Tíbet voru sagðar til að minnast afmælis síns andlega leiðtoga.

Undanfarin ár hafa kínversk yfirvöld haldið áfram að efla þrýsting á Tíbeta og refsa málum um „pólitíska niðurrif“. Árið 2020 dæmdu kínversk yfirvöld í Tíbet fjóra tíbetska munka í langa fangelsisvist eftir ofbeldisfulla áhlaup lögreglu á klaustur þeirra í Tingri sýslu.

Orsök áhlaupsins var uppgötvun á farsíma, í eigu Choegyal Wangpo, 46 ​​ára munks í Tengdro klaustri í Tingri, með skeyti sem send voru til munka sem bjuggu utan Tíbet og skjöl um fjárframlög til klausturs í Nepal skemmd í jarðskjálfta 2015, samkvæmt skýrslu Human Rights Watch. Choegyal var handtekinn, yfirheyrður og mikið laminn. Í kjölfar þessarar þróunar heimsóttu lögreglumenn og aðrar öryggissveitir heimabæ hans Dranak, réðust á staðinn og börðu fleiri Tengdro munka og þorpsbúa og höfðu um 20 þeirra í haldi vegna gruns um að hafa skipst á skilaboðum við aðra Tíbeta erlendis eða hafa haft ljósmyndir eða bókmenntatengda til Dalai Lama.

Þremur dögum eftir áhlaupið, í september 2020, tók Tengdro munkur að nafni Lobsang Zoepa sitt eigið líf í augljósum mótmælum gegn aðgerðum yfirvalda. Fljótlega eftir að sjálfsvígs tengsl hans við internetið við þorpið voru rofin. Flestir munkarnir sem voru í haldi voru haldnir án dóms og laga mánuðum saman, sumir eru taldir hafa verið látnir lausir með því skilyrði að þeir hafi skuldbundið sig til að framkvæma engin pólitísk verknað.

Þremur munkum var ekki sleppt. Lobsang Jinpa, 43, aðstoðarhöfðingi klaustursins, Ngawang Yeshe, 36 og Norbu Dondrub, 64. Í kjölfarið var réttað yfir þeim í leyni vegna óþekktra ákæra, fundin sek og dæmdir harðir dómar: Choegyal Wangpo var dæmdur í 20 ára fangelsi, Lobsang Jinpa til 19, Norbu Dondrub til 17 og Ngawang Yeshe til fimm ára. Þessar hörðu setningar eru fordæmalausar og benda til aukinna takmarkana á Tíbetum til að eiga frjáls samskipti og iðka grundvallarfrelsi þeirra, þar á meðal tjáningarfrelsi.

Undir stjórn Xi forseta hefur Kína orðið kúgandi heima og árásargjarnt erlendis. Til að bregðast við því hafa lýðræðislegar ríkisstjórnir um allan heim magnað fordæmingu sína á mannréttindabrotum Kína og hafa sumar gripið til áþreifanlegra aðgerða, svo sem að beita refsiaðgerðum. Til framtíðar, þar sem svæðisbundin og alþjóðleg ásókn Kína heldur áfram að aukast, verða skoðanalýðræðislegir bandamenn um allan heim að draga Peking til ábyrgðar vegna ástandsins í Tíbet.

Willy Fautré er forstöðumaður frjálsra félagasamtaka í Brussel, mannréttindi án landamæra. Zsuzsa Anna Ferenczy er rannsóknarmaður við Academia Sinica og tengdur fræðimaður við stjórnmálafræðideild Vrije Universiteit Brussel. 

Gestapóstur er álit höfundar og er ekki samþykkt af því ESB Fréttaritari.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna