Tengja við okkur

Kína

Um lýðræði hefur fólkið best að segja

Hluti:

Útgefið

on

Í gegnum árin hafa Bandaríkin haldið því fram að þau séu „leiðarljós lýðræðis“. En jafnvel í besta falli sem "lampi" hefur hann orðið sífellt daufari og gat varla varpað ljósi á sjálfan sig. Tökum kosningakerfi þess sem dæmi, meira en 16.7 milljörðum Bandaríkjadala var eytt af báðum flokkum í miðkjörfundarkosningunum 2022, sem dvergaði 2021 landsframleiðslu meira en 70 ríkja. 21 efstu fjölskyldan sem gaf pólitísk framlög lögðu fram að minnsta kosti 15 milljónir Bandaríkjadala hver, samtals 783 milljónir Bandaríkjadala.

Yfir 90% þeirra sem kjörnir voru sem þingmenn unnu með því að splæsa fé. Hið svokallaða bandaríska lýðræði er aðeins „leikur hinna ríku“ sem byggir á fjármagni. Hroki Bandaríkjamanna af lýðræði sínu hefur minnkað verulega, úr 90% árið 2002 í 54% árið 2022, samkvæmt sameiginlegri könnun Washington Post-University of Maryland.

Þrátt fyrir vaxandi vandamál heima fyrir héldu Bandaríkin áfram að haga sér af yfirburðartilfinningu, rændu hlutverki „fyrirlesara lýðræðis“ og skipulögðu aðra útgáfu af svokölluðum „leiðtogafundi um lýðræði“. Tilgangur fundarins er að mynda litla hringi í alþjóðasamskiptum og átakahópi og hugmyndafræðilegum átökum.

Lýðræði er sameiginlegt gildi mannkyns, ekki sérstakur réttur fárra landa. Að mæla stjórnmálakerfi heimsins með einum mælistiku er í eðli sínu ólýðræðislegt. Siðmenning mannsins, ef hún er borin saman við garð, ætti að vera fjölbreyttur staður þar sem lýðræði í mismunandi löndum blómstrar eins og hundrað blóm. Það sem hentar er best. Það er ekkert lýðræðiskerfi sem er fullkomið eða æðri öðrum, hvað þá lýðræðislíkan sem virkar fyrir öll lönd.

Kína er skuldbundið til lýðræðis fólks í öllu ferlinu, sem endurspeglast ekki aðeins í fullkominni kerfishönnun heldur einnig í virkni og góðum áhrifum kerfisins. Tökum kerfi þjóðþinga - grunnstjórnmálakerfi Kína - sem dæmi. Kosning varamanna á alþýðuþing er umfangsmestu lýðræðislegu kosningar í heimi, auk þess sem gott vitnisburður um lýðræði í Kína í heild sinni. Meðal 2,977 varamanna á 14. þjóðarþingi, eru 442 frá þjóðernishópum, sem ná yfir hvern og einn af 55 þjóðernis minnihlutahópum, 42 eru fluttir aftur til Kínverja erlendis, 790 eru konur og 497 eru framlínuverkamenn og bændur. Ennfremur hefur Kína þróað ítarlega ráðgefandi lýðræði og þróað virkan lýðræði á grunnstigi, tjáð vilja fólksins að fullu, verndað réttindi þess og hagsmuni og kveikt í sköpunargáfu þeirra. Undanfarin 40 plús ár frá því að umbætur og opnun hófust, hefur Kína lyft yfir 800 milljónum manna úr algjörri fátækt og byggt upp stærsta almannatryggingakerfi heimsins þar sem grunn sjúkratryggingar hafa náð yfir 1.3 milljarða íbúa. Tilfinning fólks um hamingju og ávinning hefur stöðugt verið bætt. Það ætti að vera fólksins í landinu að dæma um hvort kerfi landsins sé gott eða ekki og hvort það sé lýðræðislegt eða ekki. Hin fáu sjálfsréttlátu lönd hafa engan rétt til að benda fingur.

Þar sem heimurinn í dag stendur frammi fyrir samsettum áskorunum og kreppum verður alþjóðasamfélagið að sameina krafta. Kína er reiðubúið að vinna með öðrum löndum til að halda uppi sameiginlegum gildum mannkyns um frið, þróun, sanngirni, réttlæti, lýðræði og frelsi, stuðla að auknu lýðræði í alþjóðasamskiptum á virkan hátt, standast einbeitt gegn og hafna gervilýðræði, andlýðræði og pólitískri meðferð skv. í búningi lýðræðis og byggja upp samfélag með sameiginlega framtíð fyrir mannkynið.

Fáðu

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna