Tengja við okkur

Croatia

Sögulegt nýtt ár fyrir Króatíu þegar það gengur í evru- og Schengen-svæðið

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Tvær mikilvægar breytingar urðu í Króatíu á nýju ári. Yngsti meðlimur ESB gekk í Schengen-svæði ESB án landamæra og sameiginlegan gjaldmiðil evru. Þetta uppfyllti langþráðan metnað um að aðlagast Evrópu.

Lögreglan fjarlægði skilti frá Bregana landamærastöðinni til Slóveníu á miðnætti. Þá var hindrun aflétt í síðasta sinn áður en spjald sem á stóð „frítt inn“ var sett á sem táknar lok landamæraeftirlits.

Forsætisráðherrann Andrej Pilenkovic sagði að það væru söguleg augnablik og sérstakar stundir sem ættu að veita okkur mikinn heiður, sem og þegar við sjáum ríkið ná stefnumarkandi markmiðum - þetta var svona dagur við landamæraathöfnina síðar um daginn.

Ursula von der Leyen (forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins) gekk til liðs við hann og fagnaði því sem „miklum degi til að fagna“.

"Í dag gekk Króatía í Schengen-svæðið sem og evrusvæðið. Þetta eru tvö ótrúleg afrek hjá yngsta aðildarríkinu í Evrópusambandinu og þau náðust bæði á sama degi. Þetta er sögulegur dagur."

Seinna fóru Plenkovic og von der Leyen um höfuðborg Zagreb þar sem þeir keyptu kaffi á kaffihúsi sem notaði evrur. Þessi gjaldmiðill hefur komið í stað króatísku kúnunnar. Plenkovic og von der Leyen sátu við hliðina á hvor öðrum þegar þjónninn bar kaffið sitt út á útiborð. Von der Leyen klappaði.

Árið 2013 gekk Króatía í ESB. Króatía er nú 27. aðildarríki Schengen-svæðisins og sú 20. sem tekur upp evrugjaldmiðilinn.

Fáðu

Í síðasta mánuði lagði Marko Primorac fjármálaráðherra áherslu á kosti evrunnar fyrir þingmenn. Hann sagði að það myndi efla efnahagslífið, auka fjárfestingar og gera Króatíu viðnámsþola fyrir ytri áföllum.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna