Tengja við okkur

Kýpur

Viðræður á Kýpur geta aðeins hafist á ný í tveimur ríkjum, segir Erdogan

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Tyrkneska forseti Tayyip Erdogan (Sjá mynd) hefur sagt að friðarviðræður um framtíð þjóðernisskipta Kýpur geti aðeins átt sér stað milli „ríkjanna tveggja“ á Miðjarðarhafseyjunni, í athugasemdum sem eru viss um að pirra Grikklands og Kýpur enn frekar, skrifa Jonathan Spicer í Istanbúl og Michele Kambas.

Yfirmenn Kýpur-Tyrkja tilkynntu einnig áform um mögulega endurbyggingu lítins hluta af úthverfi Kýpur-Grikklands sem nú er yfirgefinn Varosha á austurströnd eyjunnar.

Sú ráðstöfun er einnig líkleg til að hneyksla Kýpverska Grikki þar sem þeir eru í meginatriðum eignarhald á svæði sem Sameinuðu þjóðirnar segja að eigi að vera undir stjórn friðargæsluliða.

Fáðu

"Nýtt samningaferli (til að lækna deilu Kýpur) er aðeins hægt að framkvæma milli ríkjanna tveggja. Við höfum rétt fyrir okkur og við munum verja rétt okkar til enda," sagði Erdogan í ræðu í hinni klofnu höfuðborg Kýpur, Nicosia.

Hann var að merkja afmæli tyrkneskrar innrásar 20. júlí 1974, dögum eftir valdarán grískrar Kýpversku valdatöku af hernum sem þá stjórnaði Grikklandi. Eyjan hefur verið klofin síðan í suðurhluta Grikklands og Kýpur-Tyrklands.

Grískir Kýpverjar, sem eru fulltrúar Kýpur á alþjóðavettvangi og eru studdir af Evrópusambandinu, hafna tveggja ríkja samningi við eyjuna sem myndi veita fullveldi stöðu þess tyrkneska Kýpur-ríkis sem aðeins Ankara viðurkennir.

Fáðu

Hátíðarstemmningin í norðurhluta Níkósíu á þriðjudag stóð í rauðhvítum tyrkneskum og tyrkneskum kýpverskum fánum og stóð í algerri mótsögn við dapurlega stemmningu í suðri, þar sem Kýpur-Grikkir voru vaknaðir af loftárásar sírenum sem merktu daginn sem tyrkneskir herir lentu 47 fyrir mörgum árum.

Þrátt fyrir að Sameinuðu þjóðirnar hafi glímt ótímabundið við Kýpur í áratugi hefur deilan orðið skarpari í brennidepli vegna samkeppniskrafna um orkubirgðir undan ströndum og nýlega opnuð af Kýpverjum Tyrklands á hluta Varosha fyrir gesti.

Varosha hefur verið tyrkneskt hernaðarsvæði síðan 1974, víða litið á sem samningsatriði fyrir Ankara í öllum framtíðarsamningum.

Á þriðjudag sagði Ersin Tatar, leiðtogi Kýpur, Tyrklands, að stjórn hans myndi afnema hernaðarstöðu um 3.5% Varosha og leyfa styrkþegum að sækja um framkvæmdastjórn, sem hefði umboð til að bjóða upp á bætur eða endurgreiðslu fasteigna.

Talsmaður alþjóðlegrar viðurkenndrar ríkisstjórnar Kýpur sagði að yfirvöld myndu gera ESB og öryggisráð Sameinuðu þjóðanna grein fyrir málinu.

Lokað svæði nær yfir 100 hótel, 5,000 heimili og fyrirtæki sem áður voru að mestu í eigu Kýpur-Grikkja.

Yfirvöld á Kýpur, Tyrklandi, opnuðu hluta þess fyrir almenningi í nóvember 2020.

Kýpur

NextGenerationEU: Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins greiðir 157 milljónir evra í forfjármögnun til Kýpur

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur greitt Kýpur 157 milljónir evra í forfjármögnun, jafnvirði 13% af fjárveitingu landsins undir endurreisnar- og seigluaðstöðu (RRF). Fyrirframfjármögnunin mun hjálpa til við að hefja framkvæmd mikilvægra fjárfestinga- og umbótaaðgerða sem lýst er í endurreisnar- og seigluáætlun Kýpur. Framkvæmdastjórnin mun heimila frekari útgreiðslur byggðar á framkvæmd fjárfestinga og umbóta sem lýst er í áætlun um endurreisn og seiglu Kýpur.

Landið ætlar að fá 1.2 milljarða evra í heildina á líftíma áætlunarinnar, með 1 milljarði evra í styrki og 200 milljónum evra í lánum. Útgreiðsla dagsins í kjölfar nýlegrar farsællar framkvæmdar fyrstu lántökuaðgerða undir NextGenerationEU. Í árslok ætlar framkvæmdastjórnin að safna allt að samtals 80 milljörðum evra í langtímafjármögnun, til viðbótar með skammtíma ESB-víxlum, til að fjármagna fyrstu fyrirhuguðu útgreiðslur til aðildarríkja undir NextGenerationEU. Hluti af NextGenerationEU, RRF mun veita 723.8 milljarða evra (í núverandi verði) til að styðja við fjárfestingar og umbætur milli aðildarríkja.

Áætlun Kýpur er hluti af fordæmalausum viðbrögðum ESB um að koma sterkari út úr COVID-19 kreppunni, hlúa að grænum og stafrænum umbreytingum og styrkja seiglu og samheldni í samfélögum okkar. A fréttatilkynningu er í boði á netinu.

Fáðu

Halda áfram að lesa

kransæðavírus

Framkvæmdastjórnin samþykkir 1 milljarð evra kýpverskt kerfi til að styðja við fyrirtæki og sjálfstætt starfandi einstaklinga í tengslum við kransæðavír

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur samþykkt 1 milljarða evra kýpverskt kerfi til að styðja við fyrirtæki og sjálfstætt starfandi einstaklinga í tengslum við kransæðavírinn. Áætlunin var samþykkt samkvæmt ríkisaðstoð Tímabundin umgjörð. Stuðningurinn verður í formi ríkisábyrgða á nýjum lánum. Aðgerðin verður opin fyrirtækjum sem eru virk í öllum geirum (nema fjármálageiranum). Markmið áætlunarinnar er að veita lausafé fyrir lífvænleg fyrirtæki sem urðu fyrir truflunum í viðskiptum vegna kransæðavírussins.

Framkvæmdastjórnin komst að því að kýpverska ráðstöfunin er í samræmi við skilyrðin sem sett eru fram í bráðabirgðarammanum. Sérstaklega varðar kerfið (i) ný lán með lágmarks gjalddaga í þrjá mánuði og hámarks gjalddaga í sex ár; (ii) gerir ráð fyrir tryggingu sem takmarkast við 70% af höfuðstól lánsins; (iii) kveður á um lágmarksþóknun ábyrgðarinnar; (iv) inniheldur fullnægjandi öryggisráðstafanir til að tryggja að fjárhagslegir milliliðir leiði aðstoðina á áhrifaríkan hátt til þeirra sem þurfa á aðstoð að halda; og (v) tryggir að stuðningur verði veittur eigi síðar en 31. desember 2021.

Framkvæmdastjórnin komst að þeirri niðurstöðu að ráðstöfunin sé nauðsynleg, viðeigandi og í réttu hlutfalli við að ráða bót á alvarlegu raski í efnahagslífi aðildarríkis, í samræmi við b -lið 107. mgr. 3. gr. FEUF og skilyrðin sem sett eru fram í bráðabirgðarammanum. Á þessum grundvelli samþykkti framkvæmdastjórnin aðstoðarráðstöfun samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð.

Fáðu

Margrethe Vestager, framkvæmdastjóri varaforseta (mynd), sem sér um samkeppnisstefnu, sagði: „Þetta 1 milljarða evra fyrirkomulag mun gera Kýpur kleift að styðja fyrirtæki og sjálfstætt starfandi einstaklinga sem hafa áhrif á kransæðavírusfaraldurinn með því að veita ríkisábyrgð á lánum. Áætlunin mun hjálpa þessum fyrirtækjum að takast á við lausafjárskort sem þau glíma við vegna yfirstandandi kreppu. Við munum halda áfram að vinna saman með aðildarríkjunum að því að finna bestu lausnirnar til að styðja við fyrirtæki á þessum erfiðu tímum, í samræmi við reglur ESB.

A fréttatilkynning er í boði á netinu.

Fáðu
Halda áfram að lesa

Croatia

Framkvæmdastjórnin fagnar næsta skrefi um samþykki endurreisnar- og viðnámsáætlana Króatíu, Kýpur, Litháen og Slóveníu

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur fagnað því jákvæða skoðanaskipti um ráðið til að framkvæma ákvarðanir um samþykkt innlendra endurreisnar- og viðnámsáætlana fyrir Króatíu, Kýpur, Litháen og Slóveníu haldinn 26. júlí á óformlegu videofundi ráðherra efnahags- og fjármálaráðherra ESB (ECOFIN). Þessar áætlanir setja fram þær ráðstafanir sem verða studdar af Recovery and Resilience Facility (RRF). RRF er kjarninn í NextGenerationEU, sem mun veita 800 milljörðum evra (í núverandi verði) til að styðja við fjárfestingar og umbætur víða um ESB. Framkvæmdarákvarðanir ráðsins verða formlega samþykktar með skriflegri málsmeðferð innan skamms.

Þessi formlega samþykkt mun greiða leið fyrir greiðslu allt að 13% af heildarúthlutaðri upphæð fyrir hvert þessara aðildarríkja í fyrirfram fjármögnun. Framkvæmdastjórnin stefnir að því að greiða út fyrstu forfjármögnunina eins fljótt og auðið er, eftir undirritun tvíhliða fjármögnunarsamninga og, þar sem við á, lánasamninga. Framkvæmdastjórnin mun síðan heimila frekari útgreiðslur á grundvelli fullnægjandi tímamóta og markmiða sem lýst er í hverri framkvæmdarákvörðun ráðsins og endurspegla framfarir við framkvæmd þeirra fjárfestinga og umbóta sem áætlanirnar taka til.

Fáðu

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna