Tengja við okkur

Kýpur

Kýpur stendur frammi fyrir lýðfræðilegri tímasprengju

Hluti:

Útgefið

on

eftir Andreas C Chrysafis

Gera stjórnmálamenn meiri skaða en gagn? Í flestum tilfellum er án efa svarið djúpt „já“! Þetta er mál sem vissulega krefst athugunar en svo lengi sem pólitísk friðhelgi er til staðar, sem kemur í veg fyrir saksókn fyrir slæma pólitíska hegðun og slæma ákvarðanatökustefnu sem getur skaðað ríki eða borgara, mun óhæfa stjórnmálalífsins halda áfram. Þingmálið fríar stjórnmálamenn nokkuð frá því að gera eitthvað rangt; þeir verða ósnertanlegir!

Undir þeim skilmálum hlúir lýðræði að taumlausri spillingu í opinberum störfum, stofnunum og samfélaginu öllu. Áhrif frá "ekjörið einræði" og frændhyggja síast fljótlega inn í alla þætti lífsins í samfélaginu!

Ef lýðræði elur á spillingu, þá getur verðgildi (sem Sókrates, gríski heimspekingurinn talaði fyrir) verið eina leiðin fram á við til afburða! Eitt land sem hefur mistekist að innleiða verðleikakerfið (meritocracy) í valferlinu er Lýðveldið Kýpur. 

Í dag ber eyjan ör þjóðar sem stjórnað er af sjálfselsku stjórnmálaríki (Kommatokratia) þar sem ljótleiki spillingar hefur snert hvern krók og kima í landinu. Eftir 64 ára „frelsi“ frá breskri nýlendustjórn heldur þjóðin áfram að standa frammi fyrir alvarlegum vandamálum sem eru gagntekin af getuleysi stofnana og miðlungs forystu sem hefur að lokum komið á fót þöggunarþjóð sem hefur misst rödd skynseminnar til að tala gegn óréttlæti eða spillingu! 

Ef það væri ekki fyrir einn mann, herra Odysseas Michaelides – hinn ósvífna ríkisendurskoðanda – að fletta ofan af alvarlegum spillingarmálum, sóun og frændhygli, þá myndu þessi vinnubrögð halda áfram að tenna í dag án hindrunar. Samt hefur ríkisstjórnin ákveðið að hefja nornaveiðar og - samkvæmt fyrirmælum - hefur ríkissaksóknari höfðað mál fyrir dómstólum gegn AG vegna „óviðeigandi hegðun“. Þetta er tilraun til að víkja honum úr embætti vegna þess að hann neitar því „loka augunum“ til ósmekklegra stofnanahátta! Dómsmálið lofar að verða móðir allra dómsmála; Gagnsæi V Spilling! 

Hins vegar er óheiðarlegri þróun sem blasir við eyjunni önnur en svona smávægileg flokkspólitísk hneyksli; þetta eru raunveruleg vandamál sem hóta að koma í veg fyrir stöðugleika og eyðileggja hina fornu sjálfsmynd Hellenic Kýpur! Þessi ótti er raunverulegri í dag en nokkru sinni fyrr vegna vonbrigða ESB þar sem ekkert er eins og það sýnist ... og ekkert er eins og það var áður og mun aldrei verða aftur fyrir Kýpur!

Fáðu

EU bilun in Kýpur

Eitt óheiðarlegasta vandamálið sem litla eyjan stendur frammi fyrir er lýðfræðileg umbreyting sem á sér stað um allt landið og undir nefi ESB. Þetta fyrirbæri er bein afleiðing af hlýðni Kýpur við fjöldann allan af tilskipunum ESB sem hægt og rólega eyðir grunnefni þjóðarinnar. Sem lítið land — með færri en 800.000 gríska íbúa — þyrfti kraftaverk til að komast undan lýðfræðilegu árásinni sem nú er í gangi. Ef ekki er afstýrt, þá er það aðeins tímaspursmál hvenær þjóðernisbreytingin á Kýpur verður alvarlegt mál og samt sem áður er ESB óbilandi gagnvart sívaxandi fjölda sýrlenskra og afrískra innflytjenda frá Líbanon og Tyrklandi!

Heimamönnum til mikillar óánægju eru yfir 120.000 „hælisleitendur“ sem reika um eyjuna eða eru vistaðir í búðum, þar á meðal húsnæðissamstæðum sem skattgreiðendur greiða. Tímabundin sjón ungra manna sem velta þessu fyrir sér er orðin algeng sjón og borgarar verða nú vitni að gettósvæði í sínum eigin bæjum. Fyrir litla eyju eru þessar farandverkatölur 10% íbúanna, sem bendir til þess að lýðfræðileg tímasprengja sé að fara að springa! Aldrei í sögu Kýpur hefur jafn ógnandi fyrirbæri fyrir hellenska sjálfsmynd þess áður komið upp; þar sem borgurum finnst ekki lengur öruggt að ganga um götur og í sínu eigin hverfi!

Á sama tíma hefur ný inngönguleið verið uppgötvað af ólöglegu fólki sem notar biðminni frá norðri og inn í lýðveldið! Innflytjendur hafa viðurkennt dauðasvæði Sameinuðu þjóðanna sem öruggan stað og við komuna þangað; þeir setja upp bráðabirgðabúðir! Til allrar hamingju, þegar friðargæslusveitir Sameinuðu þjóðanna hafa fundið hópinn – sem ber ábyrgð á verndun svæðisins – setja þeir upp almennileg tjöld handa þeim og útvega vistir frekar en að skila þeim aftur til tyrkneska hernámssvæðisins. Á sama tíma grípa SÞ/ESB til fjárkúgunaraðferða gegn stjórnvöldum til að taka á móti farandfólkinu af mannúðarástæðum þar sem fram kemur að: „Hælisleitendur verða að fá óhindraðan aðgang að hælismálum eins og kveðið er á um í innlendum, evrópskum og alþjóðalögum og Kýpur getur ekki neitað hælisleitendum um aðgang sem eru fastir á biðsvæði undir stjórn Sameinuðu þjóðanna“.

Óttast að nýr straumur farandfólks gæti brátt byrjað að nota hið langa og teygjanlega dauða svæði inn í lýðveldið, og neitaði ríkisstjórnin að hjálpa þeim farandfólki sem þvældist á verndarsvæði Sameinuðu þjóðanna! Við hótun um 20.000 evra sekt sem Brussel lagði á hvern „flóttamann“, tók ríkisstjórnin afstöðu gegn stefnu SÞ/ESB og neitaði að bjóða fram neina aðstoð — í fyrsta sinn!

Sýrlenska sambandið

Sýrlenska múslimasambandið stafar mesta lýðfræðilega ógnin fyrir eyjuna! Það eru yfir 2 milljónir sýrlenskra flóttamanna sem búa við bágar aðstæður (UNHCR) í Líbanon sem eru í örvæntingu við að komast út og smyglarar stunda blómleg viðskipti og rukka yfir 3.000 evrur á mann til að smygla þeim til næsta ESB-lands af mjólk og hunangi – í þessu tilviki – Lýðveldið Kýpur! Reyndar settu smyglarar og gengjur upp verslanir í Líbanon til að kynna Kýpur sem hið fullkomna land til að biðja um hæli. Þeir sem tryggja ólöglega ferð til eyjunnar eru aðallega ungir menn á baráttualdri og strákar – sem kallar á vangaveltur – um hvernig og hver fjármagnar þá; nokkrar konur og oft fylgdarlaus börn. Núverandi ástand og innflytjendavandamál eru að verða martröð fyrir yfirvöld og sökin er á ESB fyrir að hafa ekki stefnu til að vernda landamæri ESB!

Á sama tíma hefur Hizbollah-trúarleiðtogi Hizbollah, Hassan Nasrallah í Líbanon, hótað opinberlega með því að nefna Kýpur sem hernaðarlegt skotmark fyrir stuðning sinn við Ísrael við notkun flugvalla og bækistöðva fyrir heræfingar. Þetta er alvarleg þróun sem dregur Kýpur — í fyrsta skipti — inn á óþekkt hafsvæði og tímasetning hótana hans er vissulega í samræmi við útreikningsáætlanir Erdogans fyrir eyjuna. Á sama tíma hvetur hryðjuverkaleiðtoginn Líbanon til þess „opna allar sjóleiðir“ til allra sem vilja fara frá Líbanon til Kýpur! Svo virðist sem sýrlenska tengslin séu vel skipulögð aðgerð af íslömskum bókstafstrúarsamtökum Hezbollah til stuðnings ný-ottómönskum íslamvæðingaráætlunum Erdogans með fölskum fullyrðingum um að „Kýpur er tyrknesk eyja“ - endurtaka þessar lygar nógu lengi og múslimar trúa því fljótlega að þær séu sannleikurinn! Til að bregðast við nýjustu þróuninni gaf ESB opinbera yfirlýsingu um að: "árás á Kýpur er árás á ESB og þeir munu bregðast við í samræmi við það“! Það er hræsni par excellence í stórum stíl sem kemur frá slíkri pappírsljónastofnun; Tyrkland tekur í dag 40% af ESB-Kýpur og hefur ekkert gert! Það mun halda áfram að gera ekkert svo lengi sem Tyrkland býður upp á stóran markað fyrir hernaðariðnað ESB og neytendamarkað!

Ef hinni íslömsku lýðfræðilegu ógn lýkur ekki fljótlega myndi kýpverska þjóðin á Hellenska Kýpur falla niður í vanlíðan fjölda múslimskra trúarhópa án möguleika á að snúa atburðarásinni við. Þegar Kýpur yfirgaf heimskulega réttinn til að stjórna landinu fyrir aðild að ESB, flæktist það líka í myrkri baráttu pólitískrar hagræðingar og félagslegrar óvissu.

nýtt veruleika

Eftir 50 ára hernám Tyrkja og mistókst „viðræður að sameinast á ný Eyjan," Kýpur er enn föst í svartholi og langt frá því að leysa pólitískar og félagslegar þrautir sínar. Í tímans rás – þar sem það er kjarninn – hafa margra ára öngþveiti í raun unnið gegn lýðveldinu en skapað ný vandamál. Í dag lendir Kýpur í ótryggri og hættulegri stöðu; hvernig á að takast á við sviksemi Sultan Erdogan ný-Ottomanism metnað fyrir eyjuna! Útþensluþráir hans miða að því að breyta hellenska efnahag þjóðarinnar með því að flæða yfir eyjuna með yfir einni milljón múslima landnema en nýlegar ógnir Hezbollah knýja Kýpurmálið á sama hátt upp í nýjar víddir.

Þröngsýn innflytjendastefna ESB hefur í raun veitt Sultan-Erdogan fullkomið tækifæri fyrir íslamvæðingu eyjunnar; eyju sem hann kallar "Tyrkneska". Fyrirhugað eða ekki, straumur þúsunda ungra múslimskra „gervi-flóttamanna“ gæti verið naglinn á kistuna fyrir Kýpur sem er skylt samkvæmt lögum ESB til að taka við þúsundum hælisleitenda og afkvæma þeirra!

Chrystodoulides forseti og ríkisstjórn hans eru aftur á móti heltekið af því að sýna ímynd að Kýpur-Grikkir séu tryggir. „Góðir Evrópubúar“ og telja sig heppna að vera hluti af ESB „Fóðurland“. Fyrir mörgum árum var hugmyndin um sameiginlegan markað kærkomið framtak en því miður byggðist það á lygum, ósmekklegum áróðri, sviknum loforðum og langt frá því að vera gagnsæi. Borgarar hafa sannarlega ekki gefið samþykki sitt fyrir umbreytingu þess í a"Evrópusambandið" og einn sem starfar án ábyrgðar og án þeirra að segja. Reyndar voru forfeður hinnar síbreytilegu kameljónalíka stofnunar kynntar með blekkingum í risastórum hlutföllum. Jean Monet (sem talinn er verndardýrlingur ESB) þar á meðal Helmut Kohl, Francois Mitterrand og fleiri, tókust á og hannaði hið tannlausa ESB-þing með eitt markmið í huga; til „lýðræðissinna“ ákvarðanir teknar fyrir luktum dyrum af ólýðræðislegri og ókosinni nefnd; nefnd sem minnir svo á tím Kafka; heltekinn af leynd og undirgefni við hið volduga ríki!

Tuttugu ára aðild Kýpur staðfestir að ESB — þar á meðal SÞ — hefur bæði mistekist að uppfylla yfirlýsingar sínar til Kýpur-Grikkja: brottflutning tyrkneska hernámsliðsins; sameining eyjarinnar og endursending 200,000 grískra flóttamanna heim til sín!

Kannski er tími kominn fyrir Kýpur að endurskoða ESB tilraunina og gera vel skipulagða útgöngu (CYPREXIT) frá núverandi pólitískri og efnahagslegri samþættingu ESB en vera áfram ESB aðildarríki og auka félagsleg og viðskiptaleg tengsl þess sem frjáls viðskiptaaðili. með frjálsu flæði fólks, vöru og þjónustu eins og Sviss gerir. Þetta þýðir að Kýpur myndi deila auðnum og fjölbreytileikanum sem er í boði frá þessum þjóðum á meðan fullveldi sínu og gjaldmiðli haldast ósnortinn. Á meðan tifar lýðfræðilega tímasprengjan tilbúin til að valda usla á eyjunni!

Konstantínópel gríska þjóðernismorðin og harmleikurinn er gott dæmi um hversu auðvelt það er að eyðileggja þjóðerniskennd sína: Einu sinni líflegt grískt stórveldi með yfir 300,000 Hellena árið 1922 í dag, það búa innan við 2,000 manns í borg sem er yfirbuguð af íbúafjölda næstum 20 milljónir múslima Tyrkja.

Andreas C Chrysafis fæddist af grískum foreldrum á Kýpur og er með kýpverskan, breskan og kanadískan ríkisborgararétt. Hann bjó mestan hluta ævi sinnar í Bretlandi og Kanada og Kýpur. Hann er útgefinn höfundur fimm bóka og viðurkenndur listamaður á meðan umhugsunarverðar greinar hans (yfir 450) halda áfram að lesa um allan heim. Hann er ekki pólitískur en sterkur talsmaður réttarríkis, lýðræðis, gagnsæis, jafnréttis og mannréttinda en einnig harður andstæðingur spillingar.

Hlekkir ANDREAS:

Listaverkwww.artpal.com/chrysafis

bók titlarhttps://www.amazon.com/Andreas-C.-Chrysafis/e/B00478I90O...

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna