Tengja við okkur

Tékkland

Nýtt tékknesk bandalag stendur frammi fyrir krefjandi dagskrá - viðtal við Petr Ježek

Hluti:

Útgefið

on

Í dag (28. nóvember) hefur Petr Fiala verið skipaður forsætisráðherra Tékklands af Miloš Zeman forseta. Skipunin kemur í kjölfar kosninga þar sem sá flokkur sem situr í ríkisstjórn fékk flest þingsæti en þar sem stjórnarandstöðuflokkar tóku höndum saman um að mynda samsteypustjórn*. Fréttamaður ESB ræddi við fyrrverandi stjórnarerindreka og fyrrverandi þingmann frjálslyndra, Petr Ježek, um nýju ríkisstjórnina. 

Fréttamaður ESB (EUR): Hvað vitum við um Petr Fiala, nýja tékkneska forsætisráðherrann?

PJ (Petr Ježek): Fiala er þekktur og reyndur tékkneskur stjórnmálamaður. Hann var þegar meðlimur í einni af fyrrum ríkisstjórnum og formaður tékkneska, ég myndi segja, Íhaldsflokksins, sem leiðir bandalagið.

EUR: Er þetta stöðugt bandalag?

PJ: Það á eftir að koma í ljós. Rökfræðin á bak við að festa þetta bandalag var að koma á breytingum og steypa populíska forsætisráðherranum Andre Babis. Það kann að vera einhver munur á íhaldsmönnum og frjálslyndum innan bandalagsins, en ég held að kjarni málsins sé sá að þeir vilji vera ábyrgir og koma þeim breytingum sem munu færa Tékkland aftur inn í fjölskyldu venjulegra Evrópuríkja, því að með lýðveldisráðherra og lýðskrumsforseta, var það ekki raunin.

Þó að Ježek sé fagnað nýju ríkisstjórninni og breytingunum sem hún hefur í för með sér, vanmetur hann ekki þær áskoranir sem nýja ríkisstjórnin stendur frammi fyrir. 

Fáðu

PJ: Ég held að það séu ýmis mál sem gera nýju ríkisstjórninni erfitt fyrir, ekki bara að þau séu fimm manna samstarf, heldur vegna þess að enn er forseti Tékklands (Zeman), sem ásamt aðstoðarmönnum sínum. og samstarfsmenn haga sér samviskusamlega. Þeir gera hvað sem þeir vilja, burtséð frá stjórnarskránni, það er eitt vandamál. 

Hitt er almannaþjónustan, menn sem voru tryggir forsætisráðherra voru skipaðir en ekki eftir hæfni og gæðum. Þannig að við erum með mjög óhagkvæma almannaþjónustu.  

Hitt vandamálið verður að stjórnarandstaðan á þinginu verður annað hvort popúlistar eða öfgaflokkar þar sem öll mistök ríkisstjórnarinnar verða notuð af þeim. Í þessu tilliti er einnig víðtækari vídd [fyrir víðara Visegrad-svæðið] að andstaða við lýðskrumsleiðtoga í Ungverjalandi og Póllandi mun þurfa að taka höndum saman og byggja upp breiðari bandalag til að vinna, ef bandalag Tékklands er árangurssaga, það mun styrkja þá, það mun hjálpa þeim; en ef ekki getur það mjög vel styrkt lýðskrumsleiðtogana. Ábyrgðin er því ekki aðeins hjá Tékklandi. 

Ježek segir að það sé líka heilmikill arfleifð fyrir hverja komandi ríkisstjórn.

PJ: Í fyrsta lagi eru brýn mál eins og COVID-faraldurinn, orkuverðið og hinn mikli fjárlagahalli. Þessi vandamál eru gríðarleg, en til hliðar er líka þörf á að takast á við mistök fyrri ríkisstjórnar sem tókst ekki að nútímavæða landið. Þeir bættu ekki þjóðvegina, svo ekki sé minnst á nýja tækni eða græna dagskrá. Ríkisstjórnin stendur því frammi fyrir miklum áskorunum sem verða ekki auðveld í andstöðu við stjórnarandstöðu sem samanstendur af popúlistum og öfgamönnum. 

EUR: Flokkur Fiala er hluti af ECR ​​hópnum sem einnig inniheldur pólska laga- og réttlætisflokkinn, sem ögrar réttarríkinu, einkum með pólitískri væðingu dómskerfisins. Heldurðu að Fiala muni standa við bakið á pólskum starfsbræðrum sínum í ECR hópnum? Eða mun hann taka aðra afstöðu sem ver réttarríkið?

PJ: Ég myndi segja að Petr Fiala væri raunsær manneskja og einhver með góðan ásetning. Það er ákveðin arfur í flokki fyrrverandi formanns Vaclavs Klaus, sem var forsætisráðherra og forseti og hann var mjög á móti evrunni og öðrum þáttum nánara Evrópusambands, sem enn hangir yfir flokknum og ég myndi segja að það sé enn allmargir þingmenn, sem eru hluti af ECR-hópnum, sem deila þessari skoðun, sem halda að það sem gerist í Ungverjalandi og Póllandi sé bara mál fyrir löndin tvö og það hafi ekkert með ESB að gera. 

Ég vona að Fiala muni leiða saman þráða til að umbreyta flokknum í samræmi við venjulega evrópska hægriflokka til hægri, eins og CDU í Þýskalandi, til dæmis, sem vilja sjá öll aðildarríkin virða réttarríki og aðrar skuldbindingar. Ég vona að þegar hann hittir starfsbræður sína innan Evrópuráðsins þá styrki það hann og það hjálpi til við að móta skoðanir hans á því máli.

EUR: Petr, ég þekki þig frá tíma þínum sem þingmaður í TAX3 nefndinni, sem var sett á laggirnar eftir fjölda hneykslismála, eins og LuxLeaks og Panamaskjölin. Margt hefur gerst á síðasta ári, hvað finnst þér um þessa þróun? Og líka, við vitum að einn af áberandi stjórnmálamönnum sem nefndur var í nýjasta lekanum Pandora blöðunum var Andre Babis. Er það eitthvað að gerast í þessu? 

PJ: Jæja, ég held að það hafi orðið miklar breytingar, ekki aðeins í andrúmsloftinu, heldur í viðleitni til að gera skatta réttlátari, sérstaklega er þróun OECD um lágmarksskatt á fyrirtæki um allan heim. Það er líka mikið átak í ESB til að útrýma vandamálum sem tengjast skattsvikum og skattsvikum. Ég held að stjórnmálamenn hafi áttað sig á því að þeir verða að gera eitthvað. Það eru nokkur ríki sem tefja tilraunir sínar en ég myndi segja að þrýstingurinn sé gífurlegur og fyrr eða síðar mun ástandið batna verulega.

EUR: Og fyrrverandi forsætisráðherra Babis?

PJ: Maður ætti að vita öll smáatriðin. Ég held að frönsk yfirvöld og bandarísk yfirvöld líka, vegna þess að bandaríski aðilinn átti hlut að máli, muni rannsaka þetta allt saman.

Sjáðu myndbandið hér að ofan til að sjá viðtalið í heild sinni.

*Fiala (ODS, ECR Group) mun leiða bandalag fimm flokka, þar á meðal: Borgarstjórar og óháðir (STAN, EPP Group), Kristilega og lýðræðislega sambandið – Tékkóslóvakískur þjóðarflokkur (KDU/ČSL, EPP), Tradition Responsibility Prosperity (TOP09, EPP) ) og tékkneska sjóræningjaflokkinn (Piráti, Grænir/EFA)

Deildu þessari grein:

Fáðu
Fáðu

Stefna