Tengja við okkur

Danmörk

Danir að kveða upp dóm yfir jafnaðarmönnum þar sem nýjar kreppur eru yfirvofandi

Hluti:

Útgefið

on

Í skoðanakönnunum í dag (2. nóvember) í Danmörku mun Mette Frederiksen, forsætisráðherra, leitast við að greiða atkvæði um traust í meðhöndlun hennar á heimsfaraldrinum sem og forystu hennar til að vinna bug á mikilli verðbólgu og landfræðilegri óvissu.

Kosningarnar eru orðnar barátta fyrir miðjukjósendur. Lars Lokke Rasmussen, fyrrverandi forsætisráðherra, verður líklega konungur í nýjum flokki sínum, Moderates. Hvorki vinstri né hægri stjórnarandstaðan virðist eiga möguleika á meirihluta.

Atkvæðagreiðslan kemur á sama tíma og hátt orkuverð, mesta verðbólga í fjörutíu ár, bitnar á hagkerfi heimilanna. Þetta er aðeins mánuður eftir að skemmdarverk var gert á tveimur leiðslum sem flytja jarðgas frá Rússlandi til Þýskalands um danskt hafsvæði. Það ýtti einnig undir áður óþekkt óöryggi meðal Dana.

Samkvæmt könnunum munu Frederiksen (44) og Jafnaðarmannaflokkur hennar ná örlítið fylgi til að verða aftur stærsti flokkurinn á þingi.

Frederiksen var yngsti forsætisráðherra Danmerkur frá upphafi árið 2019. Hún er að reyna að mynda víðtæka bandalag sem spannar hefðbundna vinstri-hægri gjá. Hún telur að pólitísk samheldni sé nauðsynleg á óvissutímum.

Nýlegar kannanir benda til þess að Moderates Rasmussens, sem hann stofnaði fyrir aðeins fjórum mánuðum, séu nú þriðji stærsti flokkurinn á þingi. Þeir fylgja aðeins jafnaðarmönnum og fyrrverandi flokki hans Frjálslyndum.

Rasmussen styður hugmyndina um víðtæka ríkisstjórn en neitar að nefna hvern hann myndi velja til að leiða nýja ríkisstjórn.

Fáðu

Rasmussen hefur ekki opinberlega tilkynnt um framboð sitt til forsætisráðherra en kannanir sýna að kjósendur kjósa hann frekar en hægri frambjóðendurna Jakob Ellemann Jensen (Frjálslynda flokknum) og Soren Pape Pouulsen (íhaldsflokknum).

MINKAMÁL

Frederiksen var mikið hrósað fyrir að leiða Danmörku í gegnum COVID-faraldurinn. Hins vegar var embættistíð hennar skemmd af umdeildri ákvörðun um að drepa alla minkahjörð landsins árið 2020 vegna ótta um að þeir gætu dreift stökkbreyttri kransæðaveiru.

Það var ólöglegt og leiddi til brottreksturs ráðherra auk þess að rannsaka málið á Alþingi. Þrátt fyrir að Frederiksen hafi ekki sætt neinum lagalegum afleiðingum, olli skipunin fylgistapi við flokk hennar. Það stytti líka starfstíma hennar.

Þingmenn stjórnarandstöðu Frederiksens hafa einnig gagnrýnt minkahneykslið Frederiksen sem miðar að því að miðla völdum í kringum hana og embætti hennar.

Frederiksen verður að finna lausnir fyrir mestu verðbólgu í áratugi. Ríkisstjórnin hefur ekki notað uppáhaldsverkfæri sín í heimsfaraldrinum, sem fela í sér gríðarlega hjálparpakka og slakari ríkisfjármálastefnu til að örva hagkerfið.

Lykilviðfangsefni herferðarinnar er þröng eyðsla, sem skilar litlu fé til að hjálpa eða bæta heilsugæslu. Loftslagsbreytingar og framfærslukostnaður eru einnig lykilatriði fyrir kjósendur.

Hægri sinnuð stjórnarandstaða hefur áhyggjur af því að rausnarleg efnahagsstefna vinstri sinnaðrar ríkisstjórnar muni ýta undir verðbólgu og valda efnahagskreppu svipað og á níunda og tíunda áratugnum þegar landið var stjórnað af jafnaðarmönnum.

Nýjasta skoðanakönnun Voxmeter sýnir 49%-41% forskot á hægri fylkinguna, en Moderatar fengu 10% atkvæða.

Kjörstaðir munu opna klukkan 8am (0700 GMT) þriðjudag og loka klukkan 8 á miðvikudaginn (3. nóvember). Strax eftir það verða tvær útgönguspár.

Niðurstöðurnar verða kynntar af ríkisútvarpinu DR, TV2 og búist er við að bráðabirgðatilkynning verði gefin út á milli miðnættis og klukkan tvö á miðvikudagsmorgun.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna