Tengja við okkur

Finnland

Finnland þarf á niðurskurði í velferðarmálum að halda, segir stjórnarandstöðuleiðtogi fyrir kosningar

Hluti:

Útgefið

on

Finnar þurfa að draga úr útgjöldum til atvinnuleysisbóta og annarra velferðaráætlana til að koma í veg fyrir að opinberar skuldir hækki, sagði Petteri Orpo, leiðtogi stjórnarandstöðunnar. Þetta var í aðdraganda hörðra kosninga sem fram fóru um helgina.

Orpo, 53 ára æðsti yfirmaður Samfylkingarinnar, sagði að skerðingar á húsnæðisbótum, niðurgreiðslur til fyrirtækja og annar stuðningur væru nauðsynlegar til að tryggja að þjónusta væri hagkvæm fyrir ört öldrun íbúa þjóðarinnar.

Orpo, sem er stjórnmálamaður í starfi, hefur sakað ríkisstjórn Sönnu Marin, 37 ára, um að eyða of miklu í málaflokka eins og menntun og lífeyrismál. Hann hefur gert efnahagsstjórnun að lykilþema kosningabaráttu sinnar fyrir kosningarnar á sunnudag.

„Mikilvægasti munurinn á ríkisstjórn Sönnu Marin og hugsanlegri ríkisstjórn minni er hvers konar hagstjórn við munum fylgja.“ Orpo lýsti því yfir að stefna hennar væri að laga allan skuldavanda og hækka skatta í viðtali 14. mars.

Marin sagði einnig að hún myndi reka jafnvægi í hagkerfinu. Hún vill þó frekar finna meiri skatttekjur en skera niður. Sumir kjósendur hafa brugðist jákvætt við áætlun Orpo um aðhaldssamari útgjöld.

Samkvæmt skoðanakönnunum er Landsbandalag Orpo með naumt forskoti það nýjasta könnun með 19.8%. Jafnaðarmannaflokkur Marins skipaði annað sætið með Finnaflokknum sem er þjóðernissinnaður með 19.2%.

Í Covid-faraldrinum árið 2020 jókst hlutfall skulda Finnlands af landsframleiðslu um 10 prósentustig í 74%. Hann hefur hins vegar farið minnkandi síðan þá vegna efnahagsbata.

COVID-faraldurinn var farsæll fyrir efnahag Finnlands. Hins vegar dróst vöxturinn saman í 1.9% á síðasta ári. Á þessu ári mun landið líklega fara í væga samdrátt.

Fáðu

Undanfarin ár hefur rausnarlegt velferðarkerfi landsins verið undir álagi svipað og annars staðar á Norðurlöndunum í Evrópu. Þar er opinber þjónusta „vöggu til grafar“ teygð með lækkandi fæðingartíðni. Í kjölfar COVID-faraldursins, hækkandi orkukostnaðar og verðbólgu hefur kostnaður landsins hækkað.

Marin, sem var yngsti forsætisráðherra heims þegar hún tók við embætti, 34 ára að aldri, vakti alþjóðlega athygli. Hún hefur leitt mið-vinstri fimm flokka bandalag sem fjárfesti í félagslegum umbótum, þrátt fyrir að þurfa að borga fyrir heimsfaraldurinn og orkukreppuna af völdum innrásar Rússlands.

Hlutfall skulda Finnlands af landsframleiðslu 71.7% árið 2013 var langt undir meðaltali evrusvæðisins eða 93.0%. Orpo sagði að skuldir muni hækka eftir því sem fleiri fara á eftirlaun og skatttekjur minnka.

"Við viljum auka hagkerfið og efla hagvöxt. Aukin atvinna þýðir meiri tekjur fyrir fólk. "Og laga hagkerfið. Ég held að þetta sé það sem aðgreinir okkur,“ sagði Orpo og vísaði sérstaklega til Marin.

Ef flokkur hans vinnur á sunnudaginn (2. apríl) mun geta og vilji Orpo til að stjórna ríkisfjármálum vera mjög háð því bandalagi sem hann getur myndað til að stjórna.

Hann er opinn fyrir samstarfi við Finnska flokksins þjóðernisflokk, sem deilir sparnaðarsjónarmiðum hans en margir finnskir ​​stjórnmálamenn forðast vegna þess að hann kallar á ströng takmörk fyrir innflytjendur.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna