Tengja við okkur

Frakkland

Franski hælisdómstóllinn undirbýr sig fyrir mál Mukhtar Ablyazov

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Milljarðamæringurinn á flótta, Mukhtar Ablyazov, mun fljótlega komast að því hvort hann fái að dvelja í Frakklandi sem pólitískur flóttamaður eða verði framseldur vegna ákæru um svik. Hin langvarandi Ablyazov saga hefur borist Hælisdómstólnum (CNDA) í Frakklandi, sem á að úrskurða um stöðu óligarksins sem flóttamanns á næstunni.

Ablyazov flúði Kasakstan árið 2009 eftir fall BTA bankans og í kjölfarið sökuðu yfirvöld í Kasakstan ólígarkann um að hafa rænt 7.5 milljörðum dala frá bankanum. Milljarðamæringurinn endaði í Frakklandi og er að reyna að vera áfram í landinu með því að sækja um pólitískt hæli.

Samkvæmt rannsókn frá Paris Match, yfirvofandi hælisákvörðun veldur áhyggjum í frönskum stjórnmálahópum vegna þess að landið hefur mikilvæga varnar- og úransamninga við Kasakstan.

Franska ríkisstjórnin hefur áhyggjur af því að ef CNDA kemur í veg fyrir framsalsbeiðnina um Ablyazov með því að veita honum pólitískt hæli muni það torvelda samskiptin við Kasakstan.

Paris Match greindi frá því að ákvörðun Ablyazov verði eitt af fyrstu stóru málum sem lenda á borði Mathieu Hérondart, sem tók við sem nýr forseti CNDA í júní.

Hérondart, fyrrverandi skrifstofustjóri í dómsmálaráðuneytinu, hefur yfirumsjón með stofnun sem sinnir meira en 60,000 málum á ári - sem jókst um meira en 40% á þessu ári, samkvæmt Le Figaro.

Þrátt fyrir að flest mál CNDA séu tiltölulega lítilfjörleg, þá er meðferð Hérondart á Ablyazov málið mun fá talsverða athugun.

Fáðu

Paris Match greindi frá því að vandræði Ablyazovs hafi byrjað árið 2009 þegar saksóknarar í Kasakstan fullyrtu að hann hefði sýrt 7.5 milljörðum dala frá BTA banka með sviknum lánum og í gegnum mýmörg skelfyrirtæki.

Ablyazov leitaði upphaflega skjóls í London og fékk pólitískt hæli. Breskur dómstóll úrskurðaði að Ablyazov ætti að greiða BTA 4.6 milljarða dala en óligarkinn neitaði að vinna með málsmeðferðinni og fannst hann vanvirða dómstólinn. Hann var dæmdur í 22 mánaða fangelsi og hælisstaða hans var afturkölluð. Ablyazov var uppiskroppa með valmöguleika og flúði til Frakklands í næturrútu.

Rússar og Úkraínumenn lögðu fram framsalsskipanir í Frakklandi í tengslum við BTA-málið og leiddi það til handtöku oligarksins. Dómstóll úrskurðaði árið 2014 að hann skyldi framseldur og þessi dómur var staðfestur af áfrýjunardómstólnum í Lyon árið eftir.

Árið 2015 undirritaði Manuel Valls forsætisráðherra framsalsskipunina en ákvörðunin var ógilt ári síðar af utanríkisráðinu, sem hélt því fram að meðhöndla ætti Ablyazov sem pólitískan flóttamaður vegna andstöðu hans við ríkisstjórn Kasakstan.

Málið var síðan sent til franska skrifstofu til verndar flóttamönnum og ríkisfangslausum (OFPRA), sem úrskurðaði árið 2018 að Ablyazov ábyrgist ekki pólitískt hæli. OFPRA vitnaði í grein F Genfarsáttmálans, þar sem segir að „tilteknar athafnir séu svo alvarlegar að þær verðskuldi ekki alþjóðlega vernd“.

Ablyazov áfrýjaði til CNDA, sem ógilti ákvörðun OFPRA á þeirri forsendu að milljarðamæringurinn ætti „áhættu á ofsóknum ... vegna pólitískra afstöðu“. OFPRA áfrýjaði þessari ákvörðun og henni var vísað aftur til ríkisráðsins.

Þrátt fyrir fyrri stuðning við Ablyazov úrskurðaði ríkisráðið í desember 2021 að ólígarkinn ætti ekki að fá hælisstöðu vegna þess að hann hafði komið á fót svikakerfi hjá BTA til að „auðga sig persónulega“.

Málið er nú aftur hjá CNDA, sem samkvæmt Paris Match þarf nú að úrskurða aftur um hvort veita eigi Ablyazov stöðu pólitísks flóttamanns. Miðað við margra ára lagadeilur um stöðu Ablyazovs í Frakklandi, virðist líklegt að hvað sem Mathieu Hérondart og CNDA ákveða, muni þessi ágreiningur rjúka í mörg ár í viðbót.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna