Tengja við okkur

Frakkland

Franska þingið samþykkir kjarnorkuáætlun með miklum meirihluta

Hluti:

Útgefið

on

Franska þingið greiddi atkvæði með miklum meirihluta áætlun ríkisstjórnarinnar um kjarnorkufjárfestingu þriðjudaginn 21. mars. Þessi atkvæðagreiðsla kom aðeins nokkrum dögum eftir að ríkisstjórnin lifði naumlega af atkvæðagreiðslu um vantraust á umbótaáætlun sinni um lífeyrismálin.

Með 402 atkvæðum með og 130 á móti var kjarnorkuendurnýjunaráætlunin samþykkt. Lykilþáttur þess er smíði sex kjarnaofna til viðbótar. 278 þingmenn studdu tillögu stjórnarandstöðunnar um vantraust á mánudag. Þetta var níu atkvæðum frá þeim 287 sem þurfti til að fella ríkisstjórnina.

Forsætisráðherrann Elisabeth Borne tísti: „Eftir öldungadeildina í síðasta mánuði kusu neðri deild þingsins í kvöld með miklum meirihluta kjarnorkuáætluninni...niðurstaða sambyggingar, sem miðar að því að berjast gegn loftslagsbreytingum og tryggja fullveldi okkar í orkumálum.

Eftir að ríkisstjórn hans hrundi næstum vegna umbótaáætlunar lífeyrissjóðanna og ríkisstjórn hans neyddist til að segja af sér, vill Emmanuel Macron forseti endurheimta frumkvæði með nýjum umbótum á næstu vikum. Kjarnorka er einnig mál sem miðflokkur hans er sammála bæði íhaldssama Les Republicains og hægriöfgaflokknum Rassemblement National.

„Markmið okkar“ er að gera Frakkland að stóru kolefnisfríu og fullvalda landi, tísti Agnes Pannier Runacher orkuráðherra. Hún sagði einnig að þetta væri fyrsta blokkin í „gífurlegu verkefni“ að koma kjarnorkuiðnaðinum aftur af stað.

Hún sagði að stjórnsýsluferli ættu ekki að hægja á lengingu á líftíma núverandi kjarnaofna, eða byggingu nýrra í kapphlaupinu um kjarnorku.

Pannier-Runacher sagði: "Með þessu verkefni erum við að hefja risastórt vísinda-, iðnaðar- og mannlegt ævintýri sem landið hefur þekkt síðan á áttunda áratugnum."

Macron ætlar að hefja byggingu fyrsta EPR2 næstu kynslóðar kjarnakljúfs á öðru fimm ára kjörtímabili sínu, maí 2027. Þetta er hluti af 52 milljarða evra (56 milljörðum dala) áætlun fyrir sex nýja kjarnaofna.

Fáðu

56 kjarnakljúfafloti Frakklands hefur verið í miklum stöðvun í marga mánuði. Þetta hefur valdið því að kjarnorkuframleiðsla hefur farið niður í það lægsta í 30 ár. Á sama tíma er fyrsta kynslóð EPR sem verið er að smíða í Flamanville (vesturhluta Frakklands) árum á eftir áætlun og milljörðum dollara yfir kostnaðaráætlun.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna