Tengja við okkur

Frakkland

Af hverju er Frakkland að reyna að spila í hendur Rússa?

Hluti:

Útgefið

on

Frakkar eru að byrja að útvega Armeníu vopn. Upphaflega er um að ræða afhendingu á 50 brynvörðum farartækjum, en í framtíðinni er einnig hægt að afhenda frönsku Mistral-loft-til-loft flugflaugakerfin, skrifar James Wilson.

Þessar upplýsingar hafa verið birtar af nokkrum Ísraela og evrópskum fjölmiðlum og síðar var staðfest með yfirlýsingu eins Rachya Arzumanyan, fyrrverandi háttsetts embættismanns aðskilnaðarsinna í Karabakh-héraði Armeníu, sem staðsett er á hernumdu yfirráðasvæði Aserbaídsjan. Arzumanyan, að tala við Armenska rás 1inTV, sagði að „verulegar breytingar myndu verða á hernaðarsviðinu í Armeníu á næstu tveimur mánuðum“. Hann bætti einnig við: "Ég get ekki talað opinberlega um það ennþá... Við þurfum að gleyma samstarfi við Rússland á hernaðarsviðinu... Við höfum ekki tíma til að tala og bíða."

Áður höfðu nokkrir úkraínskir ​​stöðvar og ríkissjónvarpsstöð Moldóvu greint frá væntanlegum afhendingu frönskum vopnum til Armeníu og lögðu áherslu á að "Vestrænn herbúnaður sem útvegaður Yerevan gæti verið notaður af Rússum til að vinna gegn gagnsókn úkraínska hersins. Þetta er augljóst, miðað við náið hernaðarsamstarf Jerevan og Moskvu."

Í athugasemd við fregnir ríkissjónvarps Moldóvu um franskar vopnabirgðir til Armeníu sagði úkraínski hernaðarsérfræðingurinn Roman Svitan „Ef Frakkland framkvæmir slíkar sendingar, þá er það að spila í hendur Rússa.

Kyiv hefur allan tímann óttast að vestræn herbúnaður, afhentur Armeníu, gæti verið notaður af Rússum. Þess vegna hafa úkraínskar leyniþjónustur fylgst með þróun mála á átakasvæði Armeníu og Aserbaídsjan síðan um mitt ár 2022. Áhyggjur þeirra stafa fyrst og fremst af skilningi á því að slíkur búnaður gæti verið öfugsnúinn til að auka getu Rússa til að berjast gegn sömu vopnum og Vesturlönd til að styðja gagnsókn Úkraínu gegn innrás Rússa.

Líkurnar á þessari niðurstöðu eru mjög miklar, miðað við náið hernaðarsamstarf Jerevan og Moskvu. Enda leyfði Armenía meira að segja að stofna tvær rússneskar herstöðvar innan armensks landsvæðis.

Augljóslega fylgjast Rússar spenntir með hverri þróun sem er í beinu hernaðarsamstarfi Frakklands og Armeníu. Tilkynnt var um samstarfið sjálft í heimsókn Suren Papikyan, varnarmálaráðherra Armeníu, til Parísar í september 2022. Ýmsar heimildir, þar á meðal bandaríska greiningarstofan um alþjóðlegt öryggi, Global Security Review, skrifuðu um framboð á vopnum: „The pro-armenian retoric of [Emmanuel] Macron forseti Frakklands gæti leitt til samkomulags varðandi loftvarnir.“ Í maí, rússneska útrás REX greint frá því að hernaðaraðstoðin sem Frakkar ætla að útvega Armeníu „á upphafsstigi feli í sér banvæn vopn“.

Fáðu

Í kjölfar umræðna um franska heraðstoð við Armeníu leiðandi vestrænir fjölmiðlar eins og The New York Times birt ýmsar greinar um það hlutverk sem Armenía gegnir í að aðstoða Rússa við að sniðganga refsiaðgerðir, þar á meðal leynilegan útflutning á flísum og örrásum fyrir her sinn, auk þess að þjóna sem umskipunarmiðstöð fyrir írönsk vopn send til Moskvu.

Þessi írönsku vopn, sérstaklega drónar, eru nú þegar mjög notuð af Rússlandi í Úkraínu, en sömu drónar voru einnig notaðir í átökum í apríl og maí milli hersveita Aserbaídsjan og Armeníu. 

Einnig eru talsverðar líkur á því að fransk vopn geti mögulega ratað í eigu íranskra hersveita. Í ljósi sögu Írans um að beita öfugum verkfræðiaðferðum, býður þessi stefna upp á tækifæri fyrir íranska vopnaframleiðendur til að uppfæra og bæta eigið vopnabúr. Slíkar framfarir gætu síðan verið færðar í vopn sem flutt eru út til ýmissa hryðjuverkasamtaka, sem leitast við að raska stöðugleika í Miðausturlöndum.

Tímasetning vopnasendinga Frakka til Jerevan, samhliða komandi forsetakosningum í Tyrklandi, er frekar mikilvæg. Undanfarin þrjú ár hefur Erdogan stöðugt lýst sjálfum sér sem mótvægi við Macron, sérstaklega varðandi þróunina í austurhluta Miðjarðarhafs og Suður-Kákasus. Þessi samkeppni milli leiðtoganna tveggja var sérstaklega aukinn í kjölfar sigurs Aserbaídsjan, með stuðningi Tyrklands og Ísraels, í síðara Karabakh-stríðinu árið 2020.

Að auki settu vopnasendingar frá Frakklandi til Armeníu Frakklandi á árekstrarstefnu við Ísrael, sem Aserbaídsjan er náinn stefnumótandi samstarfsaðili fyrir. Ísrael er einnig einn helsti birgja vopna til varnarliðs Bakú.

Hinn áberandi ísraelski sérfræðingur Ron Ben Ishay hefur gefið út viðvörun um aukna hættu sem stafar af nútímavæðingu og endurbótum á írönskum skotfærum. Hann fullyrðir að notkun rússneskra vopna í Úkraínu muni óhjákvæmilega stuðla að því að efla viðbúnað Írans og auka þar með hættuna fyrir öll ríki sem nú eru á móti árásargjarnri hernaðarstarfsemi Írans. Þessi þróun nær einkum til Ísraels.

Verði Erdogan frammi fyrir kosningaósigri í Tyrklandi gæti Ísrael hugsanlega komið fram sem eini hernaðarlega bandamaður Bakú, sem stöðugt stendur frammi fyrir ógnum frá Teheran. Þessi breyting á hinu pólitíska landslagi gæti haft veruleg áhrif og endurmótað gangverk svæðisbundinna bandalaga í áframhaldandi landpólitísku landslagi.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna