Tengja við okkur

Þýskaland

Þýski erkibiskupinn býður upp á að segja af sér vegna „stórslys“ kynferðislegrar misnotkunar kirkjunnar

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Einn áhrifamesti frjálslyndi persóna rómversk-kaþólsku, Reinhard Marx kardínáli (Sjá mynd), hefur boðist til að láta af störfum sem erkibiskup í München og sagðist verða að deila ábyrgð á „stórslysi“ kynferðislegrar misnotkunar klerka undanfarna áratugi, skrifa Thomas Escritt og Philip Pullella.

Tilboð hans, sem Frans páfi á enn eftir að taka, fylgir uppnámi meðal þýskra trúaðra vegna misnotkunar. Í síðustu viku sendi páfi tvo háttsetta erlenda biskupa til að rannsaka erkibiskupsdæmið í Köln, stærsta Þýskalandi, vegna þess meðferð misnotkunarmála.

„Ég verð að bera ábyrgð á hörmungum kynferðislegrar misnotkunar embættismanna kirkjunnar undanfarna áratugi,“ skrifaði Marx í bréfi til páfa. Hann sagðist vona að brottför hans myndi skapa rými fyrir nýtt upphaf.

Fáðu

Marx, sem er ekki undir grun um að hafa tekið þátt í misnotkun eða hulstri, sagði síðar blaðamönnum að kirkjufólk yrði að taka persónulega ábyrgð á stofnanabresti.

Óháð rannsókn sem lögð er fram af lögfræðistofu af erkibiskupsdæminu til að rannsaka sögulegar ásakanir um misnotkun þar á að tilkynna innan skamms.

Erkibiskupinn í Köln, Rainer Maria Woelki kardínáli, var nýlega gerður út í svipaðri utanaðkomandi rannsókn á fyrri misnotkun í erkibiskupsdæmi sínu.

Fáðu

Einn álitsgjafinn, trúarfræðingurinn Thomas Schueller, túlkaði orð Marx sem ávítun á Woelki, sem hefur ekki sagt af sér.

„Hann er beinlínis að ögra Woelki kardínála þegar hann talar um þá sem skýla sér á bak við lögfræðilegt mat og eru ekki tilbúnir til að takast á við kerfislegar orsakir kynferðisofbeldis í kirkjunni með djörfum umbótum,“ sagði hann Der Spiegel.

Marx er talsmaður „samkundustígsins“, hreyfingar sem miðar að því að veita kaþólskum leikmönnum meiri áhrif á rekstur kirkjunnar og í málum, þar á meðal skipun biskupa, kynferðislegt siðgæði, prestahöll og kvenvígslu.

Íhaldsmenn hafa ráðist á hugmyndina og sagt að hún geti leitt til klofnings.

Marx, 67 ára, sem var yfirmaður þýsku kaþólsku kirkjunnar, þar til í fyrra, sagði blaðamönnum að hann hefði sent bréfið 21. maí en það var fyrst í síðustu viku sem páfinn sendi honum tölvupóst til að segja að hann gæti gert það opinbert.

Undanfarin ár hefur fólksflótti hraðað, með frjálshyggjufulltrúum í biðröð í Köln til að hætta í kirkjunni og mótmælt ekki aðeins misnotkun heldur einnig vegna íhaldssamrar afstöðu til sambönd samkynhneigðra.

Kirkja Þýskalands hefur umfangsmikil áhrif á heimsvísu, að hluta til vegna auðæfa hennar: skattar sem meðlimir greiða og innheimtir af stjórnvöldum gera hana að ríkustu heimi.

Páfinn, sem vitað er að líkar Marx, bíður venjulega, stundum mánuðum saman, áður en hann ákveður hvort hann samþykki afsögn biskups.

Marx sagði páfa að hann myndi halda áfram að þjóna kirkjunni í hvaða hlutverki sem honum væri skipað.

European kosningar

Hægri vinstri flokkur Þýskalands er fús til að ganga í bandalag á meðan aðrir stýra frá

Útgefið

on

Susanne Hennig-Wellsow, formaður Vinstriflokksins, talar á blaðamannafundi í klaustri vinstriflokks Þýskalands, Die Linke, í Berlín. Höfundarréttur  Inneign: AP

Á meðan Angela Merkel (Sjá mynd) forðaðist pólitísk barátta mikið af kosningunum, þar sem það varð sífellt ljóst að flokkur hennar var á eftir í könnunum, hún fór á eftir varamanni miðju-vinstri sinnar með gamla árásarlínu, skrifar Lauren Chadwick

„Með mér sem kanslara væri aldrei samfylking þar sem vinstri menn taka þátt. Og hvort Olaf Scholz deilir þessu eða ekki, þá verður að koma í ljós, “sagði Merkel í lok ágúst.

Scholz var einnig gagnrýndur fyrir Die Linke - vinstri flokkinn - en hætti við að hafna algjörlega möguleika á samfylkingu með þeim. Hann sagði við þýska dagblaðið Tagesspiegel að flokkurinn til vinstri til vinstri þyrfti að skuldbinda sig til Atlantshafsbandalagsins og Atlantshafssamstarfsins. Það hefur nú verið stöðug árásarlína kristilegra demókrata í því sem sumir segja að sé síðasta átakið til að grípa meðalhópa í girðinguna milli miðju Merkel -hægri flokkur og miðju-vinstri jafnaðarmenn, sem eru í forystu í könnunum.

Kjósendur sjá „á bak við“ árásarlínu CDU, sagði Dr Rüdiger Schmitt-Beck við Mannheim háskóla, þar sem hún er „svo gömul hattur“.

Fáðu

Schmitt-Beck bætti við að það væri „merki um örvæntingu“ að CDU beitti sér aftur fyrir þessari árásarlínu þar sem frambjóðandanum Armin Laschet hefur ekki tekist að galna kjósendur, samkvæmt skoðanakönnunum.

Hugsanlegt stjórnarsamstarf?

Þrátt fyrir að sérfræðingar segi að samfylking sem felur í sér vinstri vinstriflokkinn Die Linke sé ekki það sem Scholz leiðtogi jafnaðarmanna vill, þá er ekki líklegt að hann útiloki alveg möguleikann.

Það er vegna þess að ef núverandi skoðanakönnun er rétt, þá verður að mynda framtíðarstjórnarsamsteypu í Þýskalandi með þremur stjórnmálaflokkum í fyrsta skipti, sem þýðir að vinstri flokkurinn hefur aldrei verið nær því að fá hugsanlega sæti í samfylkingu.

Fáðu

Flokkurinn mælist nú með um 6% á landsvísu, sem gerir þá að sjötta vinsælasta stjórnmálaflokki landsins.

Susanne Hennig-Wellsow, formaður Die Linke, sagði meira að segja við þýska blaðið Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung í byrjun september: „Glugginn var jafn opinn og nokkru sinni fyrr. Hvenær ef ekki núna? ” hvað varðar hugsanlega samfylkingu við jafnaðarmenn og græningja.

Margir litu á orð hennar sem sýna fram á miklar vonir flokksins og undirbúning þess að komast í ríkisstjórn.

En þótt núverandi Vinstriflokkur sé orðinn almennari síðan hann var formlega stofnaður árið 2007 - gætu bein söguleg tengsl hans við kommúnisma og harða vinstri utanríkisstefnu haldið honum að eilífu utan ríkisstjórnar.

Saga kommúnista og harðlínusjónarmið

Die Linke var stofnuð sem sameining tveggja flokka: Flokks lýðræðissósíalisma (PDS) og nýrra Verkamannaflokks og félagslegs réttlætisflokks. PDS er bein arftaki sósíalíska einingarflokks Þýskalands, kommúnistaflokksins sem réð ríkjum í Austur -Þýskalandi frá 1946 til 1989.

„Það eru margir í Þýskalandi sem líta á þessa arfleifð sem stórt vandamál,“ sagði doktor Thorsten Holzhauser, rannsóknarfulltrúi hjá Theodor Heuss House Foundation í Stuttgart.

"Á hinn bóginn hefur flokkurinn verið að róttækast í nokkur ár eða jafnvel áratugi. Það hefur færst í átt til vinstri vinstri sósíaldemókratísks prófíls á síðustu árum, sem er líka eitthvað sem margir hafa viðurkennt."

En Die Linke er nokkuð skautaður innbyrðis með hófsamari stjórnmálum í Austur -Þýskalandi og róttækari raddir í sumum vestur -þýskum héruðum.

Þó að yngri kynslóð kjósenda sé tengdari félagslegum réttlætismálum og heitum pólitískum viðfangsefnum eins og loftslagi, femínisma, kynþáttahatri og fólksflutningum, þá höfða aðrir hlutar flokksins meira til populismis og keppa við öfgahægri valið fyrir Þýskaland (AfD), segja sérfræðingar.

Flokkurinn hefur nú einn ráðherra-forseta: Bodo Ramelow í Thüringen.

En sum harðsnúin stefna flokksins í utanríkismálum gerir það að verkum að það er ólíklegt val fyrir samstarfsaðila.

„Flokkurinn sagði alltaf að hann vildi losna við NATO, og hann er flokkur sem stafar af Austur-Þýskalandi, frá mjög hinni rússnesku stjórnmálamenningu, mjög and-vestrænni stjórnmálamenningu, svo þetta er í DNA DNA veisla, “segir Holzhauser.

Die Linke vill að Þýskaland gangi úr NATO og enga herþjónustu Þýskalands, Bundeswehr, að utan.

„Við munum ekki taka þátt í ríkisstjórn sem rekur stríð og leyfir baráttuverkefni Bundeswehr erlendis, sem stuðlar að vopnum og hervæðingu. Til lengri tíma litið höldum við okkur við sýn heimsins án herja, “segir á pallinum.

Die Linke hafnar einnig því að koma fram við Rússland og Kína sem „óvini“ og vill nánari samskipti við bæði löndin.

„Ólíklegt“ að ganga í bandalag

„Það er möguleiki. Það er ekki mjög stórt tækifæri, en það er möguleiki (Die Linke gæti gengið í bandalag), “segir Holzhauser en jafnan hafa„ hræðsluaðferðir íhaldsmanna verið mjög sterkar við að virkja gegn vinstri bandalagi “.

Die Linke, sem áður var að kjósa á undan Græningjum og Alternative for Germany (AfD) gæti átt í vandræðum með að afla stuðnings í framtíðinni, sagði hann, þar sem það verður minna populistískur flokkur og meiri festa.

„Áður fyrr hefur Die Linke tekist býsna vel sem nokkuð populískt afl sem virkjaði gegn vestur -þýska stjórnmálaeftirlitinu, nú á dögum er flokkurinn meira og meira hluti af stofnuninni,“ segir Holzhauser.https: //www.euronews .com/embed/1660084

„Fyrir marga kjósendur, sérstaklega í Austur -Þýskalandi, hefur það tekist að sameinast þýska flokkakerfinu. Þannig að þetta er bakhlið myntsins í eigin velgengni, að hún er að verða samþættari og festari en á sama tíma missir hún aðdráttarafl sem populískt afl.

Hvað samfélagsmál varðar er líklegra að þær hafi svipaðar kröfur og Græningjar og jafnaðarmenn, þar með talið auðlegðarskatt og hærri lágmarkslaun. Þetta eru pallhugmyndir sem hafa ekki ræst í núverandi SPD/CDU samtökum.

En hvort það þýðir að þeir munu ganga í ríkisstjórn á eftir að koma í ljós, þrátt fyrir miklar vonir leiðtoga flokksins.

Halda áfram að lesa

European kosningar

Þýskir íhaldsmenn vekja upp vott um stjórn vinstri manna til vinstri fyrir kosningar

Útgefið

on

By

Gregor Gysi frá vinstri flokknum Die Linke talar á kosningafundi í München í Þýskalandi 17. september 2021. REUTERS/Michaela Rehle/File Photo
Þýskur meðleiðtogi vinstriflokksins Die Linke Janine Wissler, frambjóðandi fyrir alþingiskosningarnar í september, herferðir í München, Þýskalandi, 17. september 2021. REUTERS/Michaela Rehle/File Photo

Skuggi vofir yfir kosningum í Þýskalandi: vofa vinstriflokksins Linke, erfingi kommúnista sem eitt sinn réðu ríkjum í Austur-Þýskalandi, kom inn úr pólitísku eyðimörkinni, skrifa Paul Carrel og Thomas Escritt.

Það er að minnsta kosti það sem íhaldsmenn Angela Merkel vilja að kjósendur hugsi. Að baki í könnunum örfáum dögum fyrir atkvæðagreiðsluna á sunnudaginn (26. september) varar væntanlegur arftaki hennar við því að jafnaðarmenn, ef þeir vinna sigur, myndu hleypa öfgum vinstri mönnum til valda. Lesa meira.

„Þú verður að hafa skýra afstöðu til öfgamanna,“ sagði íhaldssami frambjóðandinn Armin Laschet við keppinaut sinn jafnaðarmannaflokk, Olaf Scholz, í sjónvarpsumræðum fyrr í mánuðinum. „Ég skil ekki af hverju það er svona erfitt fyrir þig að segja„ ég kemst ekki í bandalag með þessum flokki “.

Fáðu

Fyrir íhaldsmenn eru Linke alveg eins ósmekkleg og hægriflokkurinn til hægri fyrir Þýskaland, sem allir helstu flokkar hafa heitið að halda utan ríkisstjórnar. Lesa meira.

Scholz hefur skýrt frá því að Græningjar eru helsti félagi hans en íhaldsmenn segja að hann þurfi þriðja aðila til að mynda samsteypustjórn. Og þeir segja að jafnaðarmenn séu nær félaginu í félagslegum stefnumálum en frjálsum demókrötum fyrir atvinnulífið - helsti dansfélagi íhaldsmanna.

Fáir búast við því að þetta gerist - Linke er aðeins með 6% í skoðanakönnunum, helmingur 11% frjálslyndra, sem líklega myndi ekki duga til að veita Scholz tilskilinn meirihluta þingsins.

Fáðu

En fyrir suma fjárfesta er það áhætta sem ekki má láta fram hjá sér fara.

„Að taka Linke inn í stjórnarsamstarfið myndi í okkar huga tákna langstærsta villimerkið fyrir fjármálamarkaði frá kosningunum í Þýskalandi,“ sagði Sassan Ghahramani, framkvæmdastjóri SGH Macro Advisors í Bandaríkjunum, sem ráðleggur vogunarsjóði .

Línustefna eins og leiguþak og fasteignagjöld fyrir milljónamæringa væri nóg til að skelfa marga í viðskiptalífinu í Þýskalandi.

Flestir gera ráð fyrir að sigurstranglegur Scholz - fjármálaráðherra í kreppu og fyrrverandi borgarstjóri í Hamborg - myndi fela í sér frjálsa demókrata sem hófstillt áhrif í samfylkingu hans.

Bæði SPD og græningjar hafa einnig útilokað að vinna með öllum flokkum sem neita að skuldbinda sig til hernaðarbandalags NATO eða aðildar Þýskalands að Evrópusambandinu, sem báðir hafa haft í efa.

KLÁR fyrir stjórninni?

Vinstri menn eru óhræddir við að vera tilbúnir til ábyrgðar stjórnvalda þremur áratugum eftir að Austur -Þýskaland hvarf af kortinu.

„Við erum nú þegar í NATO,“ sagði Dietmar Bartsch, leiðtogi flokksins, á blaðamannafundi á dögunum og forðaðist spurningum um hvort sjónarmið utanríkisstefnunnar myndu koma í veg fyrir að það kæmist í ríkisstjórn.

Bartsch, 63 ára, en pólitískur ferill hans hófst þegar hann gekk til liðs við Sósíalíska einingarflokk Austur -Þýskalands árið 1977, leiðir Linke ásamt Janine Wissler, 40 ára, vesturlandabúa sem kemur frá bæ rétt fyrir utan fjármagnshöfuðborg Þýskalands Frankfurt.

Ef utanríkisstefna er hindrun kýs flokkurinn að tala um hagfræði. Hér er ekki langt frá jafnaðarmönnum eða græningjum og Bartsch segir að einu sinni í ríkisstjórn myndi flokkurinn sjá til þess að samstarfsaðilar hans efndu loforð um herferð, svo sem tillögur SPD um 12 evrur á lágmarkslaunum.

Flokkurinn hefur vaxið úr grasi í austur-þýskum herstöðvum sínum og komið á fót vígi í fátækari borgum eftir iðnað í vesturhluta Þýskalands.

Það er yfirmaður ríkisstjórnarinnar í austurhluta Thuringia og er yngri samstarfsaðili SPD og græningja í borgarstjórn Berlínar.

Sérfræðingar segja að sem miðjumaður væri Scholz ánægðari með frjálsa demókrata, en útilokar ekki að Linke haldi skiptum um frjálshyggjuna, fús til að leika konunga í samfylkingarviðræðum.

Forysta jafnaðarmanna í könnunum bendir einnig til þess að kommúnistarætur vinstri manna vegi minna með kjósendum en áður. Annalena Baerbock, leiðtogi grænna, sagði að það væri bara rangt að segja að þeir væru jafn slæmir og öfgahægrimennirnir vegna þess að þeir síðarnefndu virtu ekki lýðræðisleg viðmið Þýskalands.

„Ég tel þessa jöfnu AfD við vinstri menn vera afar hættulega, sérstaklega vegna þess að það gerir algerlega lítið á því að AfD er ekki í samræmi við stjórnarskrána,“ sagði Baerbock í sjónvarpsumræðum í þessum mánuði.

Halda áfram að lesa

European kosningar

Þýskur væntanlegur konungsmaður sér löglegt kannabis en lítið annað með bandalag SPD/Greens

Útgefið

on

By

Skilti með Christian Lindner, æðsta frambjóðanda FDP fyrir frjálsa lýðræðisflokkinn, er sett í stjórn fyrir þingkosningarnar í Þýskalandi 26. september í Bonn í Þýskalandi 20. september 2021. REUTERS/Wolfgang Rattay

Að lögleiða kannabis er um það eina sem frjálsa demókratar Þýskalands (FDP) gætu auðveldlega verið sammála miðju- og vinstri jafnaðarmönnum og græningjum, sagði leiðtogi FDP og hljómaði svalt um möguleikann á að mynda svokallað "umferðarljós" bandalag, skrifar Paul Carrel, Reuters.

Christian Lindner vill að viðskiptalegur FDP hans verði konungsmenn að loknum þjóðkosningum í Þýskalandi á sunnudag, þar sem framtíðarstefna stærsta hagkerfis Evrópu er í húfi eftir 16 ára stöðuga forystu miðhægri undir stjórn Angelu Merkel.

Fáðu

Við völd síðan 2005 ætlar hún að hætta störfum eftir atkvæðagreiðsluna.

Skoðanakannanir sýna að samfylking mið-vinstri jafnaðarmanna (SPD) og græningja með FDP, kölluð umferðarljósabandalag vegna flokkslitanna rauða, græna og gula, er raunverulegur reiknilegur möguleiki eftir kosningarnar.

En þegar Augsburger Allgemeine dagblaðið spurði hann í viðtali hvað gæti verið auðveldara fyrir FDP að ná með Jafnaðarmannaflokknum (SPD) og Græningjum en hjá íhaldsmönnum Merkel, sem hann er nánari, svaraði Lindner einfaldlega:

Fáðu

"Lögleiðing kannabis."

Aðspurður um að nefna önnur mál, svaraði hann: "Ég get ekki hugsað um mörg núna."

Lindner, hvers aðila trúir á skattalækkanir og lögleiðingu kannabis, sagðist ekki vera viss um hvað frambjóðandi kanslara jafnaðarmanna, Ólafur Scholz, stæði fyrir.

„Ég er ekki viss hver hans eigin pólitíska staða er,“ sagði hann.

SPD Scholz sá sitt leiða yfir íhaldsmenn Merkel þröngt í skoðanakönnun sem birt var þriðjudaginn (21. september) og benti á hert kappakstur aðeins fimm dögum fyrir kosningar.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna