Tengja við okkur

Þýskaland

Þýskaland kallar eftir sérstökum dómstóli gegn Rússlandi vegna Úkraínustríðsins

Hluti:

Útgefið

on

Annalena Baerbock, utanríkisráðherra Þýskalands, kallaði mánudaginn 16. janúar til að stofna sérstakan alþjóðlegan dómstól til að höfða ákærur á hendur rússneskum leiðtogum í tengslum við innrás Moskvu og hernám Úkraínu.

Baerbock, sem ávarpaði Þjóðréttarakademíuna í Haag þar sem Alþjóðlegi sakamáladómstóllinn er staðsettur, sagði að „dómstóll sem er fær um að rannsaka rússnesku forystuna og dæma hana fyrir rétt“ sé það sem þarf.

Það er ekki hægt að lögsækja Rússa fyrir yfirgang gegn Úkraínu fyrir ICC. Hún tók fram að dómstóllinn gæti aðeins fjallað um mál þar sem stefnandi og stefndi eru aðilar að dómstólnum eða mál hefur verið vísað frá öryggisráði Sameinuðu þjóðanna.

Rússar eru ekki aðilar að ICC og sem slíkt myndi Rússland, eitt af fimm varanlegum meðlimum öryggisráðsins með neitunarvald, líklega koma í veg fyrir allar tilvísanir til þess.

Baerbock sagði að þeir hefðu rætt þann möguleika að vinna með Úkraínu og samstarfsaðilum þeirra að því að koma á fót sérstökum dómstóli fyrir glæpi gegn Úkraínu. Hann lagði einnig til að slíkur dómstóll gæti verið leiddur af úkraínskum refsilögum.

Það gæti líka verið bætt við alþjóðlega þætti, sagði hún.

Evrópusambandið, Úkraína og Holland allir studdir opinberlega hugmynd um sérstakan dómstól. Rússar neita ásökunum um stríðsglæpi og segja aðgerðir þeirra í Úkraínu „sérstaka heraðgerð“. Það hefur einnig neitað að hafa vísvitandi skotmörk á almenna borgara í Úkraínu, þar sem þúsundir hafa verið drepnir.

Fáðu

Hins vegar hefur Karim Khan, aðalsaksóknari ICC, gert það varað við lagalegri sundrungu. Hann sagði að dómstóll hans henti best fyrir réttarhöld sem fela í sér glæpi gegn árásargirni vegna þess að aðildarríki geta lagað „eyður“ sem haldið er fram að séu til.

Síðar um daginn ávarpaði Baerbock úkraínsk börn vísað úr landi frá Úkraínu og gefið upp til ættleiðingar.

Ráðherrann sagði að Rússar yrðu að svara fyrir dvalarstað barnanna en Wopke Hoekstra, hollenskur starfsbróðir hennar, sagði að skila ætti börnunum heim og Rússar yrðu að hætta að vísa þeim úr landi.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna