Vaxandi hlutverk ESB sem "mjúkur kraftur" hjálpar mannréttindum í #Morocco

| Júní 27, 2018

Skýrsla um mannréttindi og lýðræði í Marokkó sýnir vaxandi hlutverk ESB sem "mjúkt vald" - skrifar Colin Stevens. Skýrslan, af Mannréttindum án landamæra, sem er leiðandi stofnun í Brussel, var birt í Evrópuþinginu þriðjudaginn.

Ráðstefna þar sem það var dreift var hýst hjá S & D og ALDE hópum í Evrópuþinginu. Ilhan Kyuchyuk, sem er búlgarskur þingmaður frá ALDE-hópnum, sagði að það sýndi fram á að ESB hlutverkið væri "mjúkt vald" í því að stuðla að jákvæðu breytingum í löndum eins og Marokkó.

Skýrslan "Mannréttindi í Marokkó: árangur og áskoranir framundan" kemur eftir umfangsmikla rannsókn frjálsra félagasamtaka.

Kyuchyuk, aðalhöfundur, sagði: "ESB hefur raunverulegan rödd og áhrif í því að hjálpa til við að nýta hvers konar úrbætur þessi skýrsla mælir með."

Tæmandi skýrsla lofar Conseil National des Droits de l'Homme (CNDH), sjálfstæð stofnun sem var stofnuð í mars 2011, sem hugsanleg fyrirmynd fyrir önnur lönd á svæðinu, sem leitast við að bæta mannréttindi.

HRWF forstöðumaður Willy Fautre fagnaði verulegum framfarir í landinu á sumum sviðum borgaralegs samfélags en nefndi frelsi samtakanna að vera "áhyggjuefni".

Það eru 4,500 mannréttindasamtök í landinu en Fautre sagði ráðstefnunni að tilkynningaferlið áður en félag geti öðlast lagalegan stöðu, eins og stjórnvöld þurfa, var oft óheimil.

Fautre lofaði Marokkó fyrir "raunverulegar framfarir" en benti á að skýrslan undirstrikar svæði sem "þarf enn að takast á við."

"CNDH hefur verið leiðandi í að koma á raunverulegum og jákvæðum breytingum í Marokkó en eins og fram kemur í skýrslunni þarf frekari framfarir." Samkvæmt Fautre samræmist CNDH í fullu samræmi við Parísarreglurnar og heldur uppbyggjandi umræðu án ívilnana við yfirvöld .

Fautre bætti við: "Sú staðreynd að finna verkefni í Marokkó var hannað til að bera kennsl á brýnustu málin og þessi skýrsla leitast við að greina þær í smáatriðum. Það sýnir einnig að mjúk völd ESB geta stuðlað að því að efla mannréttindi hér á landi og víðar. "

Colin Forber, vísindamaður HRWF, sagði að einn skortur væri í menntun og benti á ónæmiskerfi 28 prósent meðal marokkóskra barna. Aðrir vandamálasvið, sem hann sagði, eru meðal annars hjónaband á börnum, einkum á landsbyggðinni, og notkun líkamlegra refsinga.

Elisa Van Ruiten, kynjasérfræðingur hjá HRWF, greint einnig frá verulegum framförum og vandamálum á sviði jafnréttismála og ofbeldis gegn konum. Stjórnarskráin endurskoðuð í 2011 gerir ráð fyrir jafnrétti karla og kvenna Marokkóborgara og Moudawana (Family Code) endurskoðuð í 2004 gerir ráð fyrir að bæta réttindi kvenna, auðvelda konum að skilja sig og veita meiri réttindi varðandi forsjá barna, hún bætt við.

Dr Ahmed Herzenni, útflutningur mannréttindamála sem hjálpaði drög að 2011 stjórnarskránni í Marokkó og einu sinni þjónaði 12 ára fangelsisdóm til að verja mannréttindi, fagnaði þeim fyrirmælum sem skýrslan segir að hann sé "bjartsýnn". Þetta verður tekið af stjórnvöldum í landinu.

Hann sagði: "Mundu að þetta er ennþá tiltölulega ung lýðræði svo það er enn nokkur leið til að fara."

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Human Rights

Athugasemdir eru lokaðar.