2019 var árið #HumanRights áreiðanleikakönnun kom að aldri

| Desember 22, 2019

„Markaðsbúskapur og mannréttindi eru sameiginleg gildi Evrópusambandsins“ sagði Timo Harakka, atvinnumálaráðherra Finnlands, á ráðstefnu finnsku formennsku ESB sem haldin var 2.nd Desember 2019.

Samt hafa viðskipti eins og venjulega leitt okkur til þess óheppni sem við erum núna í: þar sem loftslagsbreytingar og þjóðernishyggja chauvinista, hjálpuð af hruni trausts almennings á heimsmörkuðum, eru ekki bara 'ósjálfbær' heldur eru tilvistarógn við plánetuna okkar og okkar kærustu -hald gildi. Brýna áskorunin nú er umbætur á markaðsbúskap Evrópu til að skila mannréttindum heima fyrir og um allan heim okkar framboðskeðjur, og í ljósi einnar mestu ógnar mannréttinda - hröð loftslagsbrot

- skrifar Phil Bloomer, framkvæmdastjóri viðskipta- og mannréttindamiðstöðvar, og Dr Bärbel Kofler, þýsk alríkislögreglustjóri fyrir mannréttindastefnu og mannúðaraðstoð

Eins og alltaf eru engin „silfurskot“ til að láta þessi tilvistarvandamál hverfa. En ríkisstjórnir, upplýst viðskipti og fjárfestar, sem og borgaralegt samfélag, eru að leita að nálastungumeðferð sem saman geta sent óafturkræft markaðsmerki sem binda enda á misnotkun fyrirtækja og knúið hratt og sanngjarnt umskipti í núll kolefnisbúskap. Rétt í síðustu viku sagði Sir Christopher Hohn, yfirmaður vogunarsjóðs, TCI, að hann myndi gera það refsa stjórnendum fyrirtækja, með því að greiða atkvæði gegn þeim, nema þau gefi upp kolefnislosun sína og hafi vísindamiðuð kolefnislækkunarmarkmið sem eru að skora á aðra, svo sem stærsta eignastjóra heims, BlackRock, að fylgja því eftir.

Frá gagnsæi til áreiðanleikakönnunar

Undanfarin fimm ár hefur verið leitast við að nota lögboðna gagnsæi og upplýsingagjöf sem „nudge“ sem færir viðskipti hegðun. Dómnefnd um þessa nálgun er nú í: hún er nauðsynleg en ófullnægjandi skilyrði fyrir brýn kerfisbundna umbætur á hegðun markaðarins. Greining á tilskipun ESB um fjárskýrslugerð sýnir að 50% fyrirtækja veita skýrar upplýsingar um áþreifanleg mál, markmið og megináhættu í umhverfismálum og aðeins 40% varðandi félags- og spillingarmál. Á sama hátt, af 10,400 yfirlýsingum fyrirtækja sem lögð voru fram samkvæmt lögum um nútíma þrælahald í Bretlandi, aðeins 23% hafa náð lágmarkskröfum um skýrslugerð eftir fjögur ár frá samþykkt laganna.

Vísbendingar sýna að núverandi gagnsæi og frjálsar reglur skila ekki sterkum mannréttindakenndum áreiðanleikakönnun fyrirtækja. The Viðmið fyrirtækja við mannréttindi hefur í þrjú ár mælt stefnu, framkvæmd og afkomu stærstu 100 til 200 fyrirtækja í atvinnugreinum sem eru í mestri hættu: fatnaður, landbúnaður, vinnslu og (síðan 2019) upplýsingatækniframleiðsla. Meðalskor Benchmark í nóvember 2019 var 17%, þar sem helmingur allra fyrirtækja skoraði núll á öllum vísbendingum um áreiðanleikakönnun mannréttinda. Beiting á leiðandi aðferðafræði CHRB í þremur aðildarríkjum ESB hefur skilað mjög svipuðum árangri. Til dæmis, 90% (18/20) af stærstu þýsku fyrirtækjunum sem metin voru, náðu ekki að fullu að greina frá því hvernig þau stýra mannréttindahættu sinni nægilega (áreiðanleikakönnun).

Þessi framfarasókn jökla er kannski ástæða þess að prófessor Ruggie, höfundur leiðbeinandi reglna Sameinuðu þjóðanna um viðskipti og mannréttindi, hvetur stjórnvöld enn til að hrinda í framkvæmd „snjallri blöndu“ af aðgerðum þar sem lögð er áhersla á nauðsyn þess að endurvekja frjálsar aðgerðir fyrirtækja með lögboðnum aðgerðum. og lög. Á formennsku finnska ESB nýlega Ráðstefna um viðskipti og mannréttindi kallaði hann á að þau væru skýr varðandi umfang þeirra og ábyrgð og bætti við að „það er engin afleiðing af vanefndum“. Að sama skapi, þýski vinnumálaráðherrann, Hubert Heil, sagði „Ef fólk er sett í hættu með því að nýta líf sitt og útlim og aðrir hagnast á því efnahagslega getum við gert eitthvað í þessu með skýrum ábyrgðarreglum“ (eigin þýðing). Lögboðin lög um áreiðanleikakönnun mannréttinda án ábyrgðarákvæða hætta á að skila álíka veikum árangri og löggjöf um gagnsæi. Tiina AstolaFramkvæmdastjóri, dómsmálaráðherra og neytendur (DG JUST), framkvæmdastjórn Evrópusambandsins styrkir þetta: „Framanaflugfyrirtæki viðurkenna ávinning slíkra reglna sem veita jöfnum atriðum, réttaröryggi og auðvelda skiptimynt við þriðja aðila með því að setja staðla sem ekki er samningsatriði “.

Leiðtogi Evrópu árið 2020

Ríkisstjórnir Evrópu, borgaralegt samfélag, með upplýst fyrirtæki og fjárfestar eru farnir að knýja fram afgerandi aðgerðir. Stóru verðlaunin árið 2020, fyrir þá sem leita eftir mörkuðum sem skila sameiginlegri hagsæld og öryggi, verða lögboðin mannréttindalög og áreiðanleikakönnun, á landsvísu og í Evrópu.

Stuðningur hefur farið fram árið 2019. Þrjátíu og tvö evrópsk fyrirtæki með meira en 1 milljarð evra veltu á ári opinberar yfirlýsingar eða áritanir til stuðnings. Í Þýskalandi einum, 42 fyrirtæki hafa nýlega kallað eftir lögboðnum lögum um mannréttindi og áreiðanleikakönnun. Yfir 100 fjárfestar hafa kallað eftir lögboðnum áreiðanleikakönnunum, svo sem 23 alþjóðlegir fagfjárfestar, umsjón með eignum yfir 361 milljarði evra, sem styðja svissneska löggjöf um þetta mál. Og yfir 100 samtök almennra borgara og stéttarfélaga hafa krafist lögboðinna mannréttinda og áreiðanleikakönnunarlaga á ESB stigi.

Þessar raddir styðja nauðsynleg löggjafarátak í ríkisstjórnum og þjóðþingum Þýskalands, Hollands, Finnlands, Sviss og Noregs, sem fylgja Frökkum með forystu sinni með Loi de Vigilance.

Auðvitað hafa djarfar aðgerðir stjórnvalda til að tryggja mörkuðum vinna fyrir sameiginlegri velmegun alltaf verið andsnúnar hagsmunaaðilum sem njóta góðs af mengun og þol misnotkunar. Nú er engin undantekning. Fjöldi viðskiptasamtaka - evrópskra og alþjóðlegra - gefa út viðvaranir vegna kostnaðar við aðgerðir. Sem betur fer virðist nú sem meirihlutinn viðurkenni miklu meiri hættu á aðgerðaleysi við loftslagsmál og mannréttindi. Amfori, með 2,300 meðlimi um heim allan, hefur það Fram „ESB er best í stakk búið til að vinna að því að taka upp ESB-víðtæka mannréttindaramma vegna áreiðanleikakönnunar sem myndi skapa öflugt, heildstætt og fyrirsjáanlegt kerfi fyrir fyrirtæki sem starfa í ESB. Að framkvæma áreiðanleikakönnun mannréttinda ætti því að verða leyfi til að starfa á ESB-markaðnum. “Jafnframt eru tvö helstu samtök Sviss, Groupement des Entreprises Multinationales (GEM), fulltrúi 90 fjölþjóðlegra fyrirtækja, og Swiss Trading & Shipping Association (STSA), sem er fulltrúi 170 fyrirtækja í vöruviðskiptum og tengd þjónusta, styðja skyldubundin mannréttindakönnun í Sviss.

En af hverju er forysta Evrópu svo lífsnauðsyn? ESB virkar oft sem alþjóðlegur stefnumótandi stjórnandi fyrirtækja, jafnvel í greinum þar sem það er ekki ráðandi, eins og upplýsingatækni. Þegar ESB setur lágmarks lagalega staðla, samþykkir alþjóðaviðskipti þau í auknum mæli á alþjóðavettvangi.

Í þágu plánetunnar og velmegunar manna hefur forysta Evrópu á næsta ári á sviði mannréttinda og áreiðanleikakönnunarlaga aldrei verið þörf. Fjölbreytt hreyfing ríkisstjórna, þingmanna, ábyrgra fyrirtækja og fjárfesta og borgaralegs samfélags mun ýta hratt áfram með þessu mikilvæga framtaki árið 2020. Snjall og skilvirk löggjöf um áreiðanleikakönnun verður stórt skref fram á við umbætur á mörkuðum til að endurheimta traust almennings og tryggja sameiginlega hagsæld og lifandi plánetu.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , ,

Flokkur: A forsíðu, lögun, Valin grein, Human Rights, Álit

Athugasemdir eru lokaðar.