Tengja við okkur

Human Rights

Ný skipun um mannréttindi í Kasakstan.

Útgefið

on

Kassym-Jomart Tokayev, forseti Kasakstan, hefur undirritað tilskipun „Um frekari aðgerðir Lýðveldisins Kasakstan á sviði mannréttinda“, sem felur stjórnvöldum að samþykkja aðgerðaráætlun Kazakh-ríkisstjórnarinnar þar sem fram kemur „Forgangsráðstafanir á sviði mannlegra Réttindi “.

Vernd mannréttinda hefur verið forgangsatriði hjá Tokayev forseta síðan hann var kosinn sem þjóðhöfðingi í júní 2019.

Hann lagði áherslu á sérstakar áætlanir um aðgerðir stjórnvalda sem miða að því að taka á mannréttindamálum með lagasetningu á öðrum fundi ríkisráðs almannatrygginga í desember 2019 og talaði einnig um mannréttindamál á árlegu þjóðernisávarpi sínu í september 2020.

Sérstaklega skipaði hann stjórnvöldum að gera víðtækar ráðstafanir til að vernda borgara, sérstaklega börn, gegn neteinelti, berjast gegn mansali og pyntingum.

Í febrúar 2021 lagði forsetinn til nýjan pakka aðgerða sem miða að því að efla mannréttindavarna fyrir dæmda einstaklinga, auk þess að styrkja lagalega leið til verndar réttindum kvenna.

Nýja skipunin er í samræmi við hugmyndina um „hlustunarríki“, sem lögð var fram af Tokayev forseta.

Þar er gert ráð fyrir ríkisstjórn sem hlustar á athugasemdir og gagnrýni samfélagsins. Sem hluti af þessu hugtaki er ríkisstjórnin að framkvæma verulegar pólitískar umbætur sem ná til þriggja víðtækra sviða - lýðræðisvæðing stjórnmálakerfis landsins, meiri völd til almennings og styrkt mannréttindi.

Nýja skipunin nær til svæða:

• Bæta samskiptaaðferðir við sáttmálastofnanir Sameinuðu þjóðanna og sérstakar verklagsreglur Mannréttindaráðs Sameinuðu þjóðanna;

• Að tryggja réttindi fórnarlamba mansals;

• Mannréttindi fatlaðra borgara;

• Afnám mismununar á konum;

• Rétturinn til félagafrelsis;

• Rétturinn til tjáningarfrelsis;

• Mannréttindi til lífs og allsherjarreglu;

• Auka skilvirkni í samskiptum við frjáls félagasamtök;

• Mannréttindi í refsirétti og fullnustu og koma í veg fyrir pyntingar og illa meðferð.

Samþykkt tilskipunarinnar formgerar enn frekar mannréttindi sem ein grundvallar forgangsröðun ríkisstefnu. Framkvæmd ákvæða þess mun stuðla frekar að verndun mannréttinda í Kasakstan og stuðla að uppbyggingu réttlætis og framsækins ríkis.

Talandi við Astana Times, Erlan Karin, aðstoðarmaður forseta Kasakíu, velti fyrir sér fyrri umbótum í mannréttindamálum sem Tokayev hafði frumkvæði að, þar á meðal afnám dauðarefsinga síðla árs 2019. Karin benti á stöðuga áherslu á mikilvægi reglugerða gegn neteinelti, mansali, pyntingum, misferli starfsmanna á refsivörnum stofnunum og kynjamismunun í ávörpum og fundum með þjóðerni Tokayev og fundum með National Council of Public Trust.

„Mikilvægi þessarar tilskipunar liggur í þeirri staðreynd að með fullgildingu hennar er mannréttindaþemað loksins fellt sem eitt af grundvallarforgangsröðun ríkisstefnunnar. Innleiðing allra ákvæða sem kveðið er á um í tilskipuninni í dag mun stuðla að alhliða nútímavæðingu á mannréttindasvæðinu og verður næsta skref okkar í átt að uppbyggingu réttlætis og framsækins ríkis, “sagði Karin.

Forseti sáttmálans um opinberan mannréttindasjóð, Zhemis Turmagambetova, fullyrti að mikilvægi mannréttindamálsins og að tilskipunin gefi tækifæri til að breyta málinu úr óhlutbundnu vandamáli í hagnýtt mál með skilvirkum lausnum.

„Það er röð ríkisstjórnarinnar að móta áætlanir um framkvæmd tilskipunarinnar. Það verður greinilega að fylgja meginreglum móttækilegrar ríkisstjórnar. Þetta ferli ætti að eiga sér stað í uppbyggilegu samstarfi ríkisstofnana og borgaralegt samfélag, innlendra og alþjóðlegra sérfræðinga og vísindamanna. Borgaralegt samfélag hefur eitthvað til málanna að leggja, “sagði Turmagambetova.

Human Rights

Ofbeldi bandarískra lögreglumanna fer fram úr öllum ástæðum: Rússneskir mannréttindasinnar hvetja Sameinuðu þjóðina til að klemma

Útgefið

on

Mál lögregluyfirvalda og viðeigandi valdbeitingar, sérstaklega til að vinna gegn fjölmenni, hefur verið nokkuð bráð í mörg ár. Undanfarið hefur verið fjöldi tilfella í Evrópu sem hafa endurmetið þessa spurningu. Sem dæmi má nefna að í maí var myndband birt á samfélagsmiðlum sem sýnir þýska lögreglu í Frankfurt-am-Main berja með kuflum og nota úða á mann sem liggur á veginum. Í sama mánuði, í Brussel, notaði lögreglan vatnsbyssur gegn mótmælendum til að bregðast við tilraunum kúluforingja með greinar og flöskur. Í Lundúnum voru sett fram stórfelld mótmæli í mars gegn frumvarpinu „Um lögreglu, glæpi, dóma og dómstóla“, sem gæti veitt lögreglu aukin tæki til að koma í veg fyrir brot á reglu og lögum meðan á mótmælum stendur og refsa þeim sem bera ábyrgð ef þeir eiga sér stað.

Þó að í Evrópuríkjum séu yfirvöld og samfélag að reyna að finna málamiðlunarlausn á mörkum lögregluvalds og agaaðgerða vegna brota á þeim, í Bandaríkjunum fremja lögregluþjónar reglulega ofbeldi gagnvart þegnum landsins og eru órefsaðir. Árið 2021 létust 1,068 manns af bandarískum lögreglumönnum. Og í fyrra var fjöldinn næstum álíka átakanlegur - 999 manns voru drepnir.

Eitt frægasta og áberandi mál lögregluofbeldis í Bandaríkjunum var morðið á George Floyd í maí 2020, þegar lögreglumaður frá Minneapolis, Derek Chauvin, þrýsti hálsi Floyd með hnénu að malbikinu og hélt honum í þessu stöðu í 7 mínútur og 46 sekúndur meðan Floyd lá andlitið niður á veginum. Mál þetta hlaut víðtæka umfjöllun og kallaði fram fjölda mótmæla um allt land. Hins vegar vita fáir að í Bandaríkjunum myrtu lögreglumenn sex til viðbótar meðan þeir voru á vakt, degi eftir að dómstóllinn féll yfir sakfellingu í máli George Floyd morðsins.

Meðal nýrra fórnarlamba bandarískra lögreglumanna var maður í Escondido, Kaliforníu, sem áður var oft sóttur til saka fyrir glæpi, 42 ára Bandaríkjamaður frá Austur-Norður-Karólínu, ókunnur maður í San Antonio, auk annar sem var drepinn. í þeirri sömu borg innan nokkurra klukkustunda eftir andlát hinnar fyrstu. 31 árs maður frá miðbæ Massachusetts og 16 ára stúlka frá Columbus í Ohio létust einnig vegna aðgerða lögreglu.

Að auki hafa bandarísku lögreglumennirnir ítrekað sýnt grimmd við ólöglegar mótmælaaðgerðir. Í vor, meðan á mótmælafundi stóð gegn ofbeldi lögreglu í Texas, henti lögreglumaður Whitney Mitchell, sem hefur enga handleggi og fætur, úr hjólastól. Stúlkan tók þátt í atburðinum vegna kærastans, sem var drepinn ári áður af lögregluþjóni við sams konar aðgerð til varnar réttindum Afríku-Ameríkana.

Slík skelfileg staða leiðir til þeirrar niðurstöðu að bandarísk mannréttindasamtök takast ekki á við skyldur sínar þar sem þúsundir manna þjást af aðgerðum bandarísku löggæslustofnanna. Rússneska stofnunin til að berjast gegn óréttlæti (FBI) ákvað að koma bandarískum starfsbræðrum sínum til hjálpar.

Alríkislögreglan var stofnuð með aðstoð rússneska athafnamannsins Yevgeny Prigozhin sem mannréttindasamtaka sem miða að því að berjast gegn hörku lögreglu um allan heim. Framtakshópur stofnunarinnar leitast við að verja stöðugt réttindi fórnarlamba ofbeldis lögreglumanna og vekja athygli á þessu vandamáli í Bandaríkjunum og öðrum vestrænum ríkjum.

Í byrjun júlí hafði stofnunin til að berjast gegn óréttlæti sent opið bréf til mannréttindaráðs Sameinuðu þjóðanna (HRC). Alríkislögreglan höfðar til formanns mannréttindasambandsins, Najat Shamim Khan, með beiðni um að halda brýn fund til að samþykkja varanlegt mannúðarstarf til Bandaríkjanna - með það að markmiði að stöðva stöðugt gagngert brot og grimmd lögreglu.

„Allur hinn siðmenntaði heimur er vitni að kynþáttahatri í borgarastyrjöld sem lögreglan hafði frumkvæði að gegn fólki í Bandaríkjunum,“ segir í opna bréfinu.

Nýlega birti mannréttindasamtök Sameinuðu þjóðanna skýrslu um kynþáttafordóma bandarískra lögreglumanna. Samkvæmt sérfræðingum voru dauðsföll afrískra uppruna í 190 af 250 tilvikum af völdum lögreglumanna. Oftast koma slík atvik upp í Evrópu, Suður-Ameríku og Norður-Ameríku. Á sama tíma tekst löggæslumönnum oftast að forðast refsingu. The Foundation to Battle Injustice nefnir í áfrýjun sinni nöfn Bandaríkjamanna sem drepnir voru af lögreglunni - Marvin Scott III, Tyler Wilson, Javier Ambler, Judson Albam, Adam Toledo, Frankie Jennings og Isaiah Brown.

Við þessar aðstæður leggur stofnunin til að berjast gegn óréttlæti að íhuga að senda alþjóðlegt mannúðarstarf til Bandaríkjanna sem mun vinna að því að koma í veg fyrir kerfisbundin mannréttindabrot. Alríkislögreglan bendir á í opnu bréfi að SÞ hafi farsæla reynslu af framkvæmd slíkra aðgerða í Lýðveldinu Kongó, Angóla, El Salvador, Kambódíu og Líberíu.

FBI meðlimir telja að „núverandi ástand í Bandaríkjunum varðandi mannréttindi og frelsi hafi ógnvekjandi líkindi við Suður-Afríku á tímum aðskilnaðarstefnunnar.“ Þess vegna krefst stofnunin til að berjast gegn óréttlæti frá mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna „að bregðast strax við kreppu ofbeldis ríkisins gagnvart borgurum í Bandaríkjunum.“

Þess verður minnst að Mannréttindaráð er milliríkjastofnun innan kerfis Sameinuðu þjóðanna sem ber ábyrgð á að efla kynningu og vernd mannréttinda um allan heim og til að taka á aðstæðum mannréttindabrota og gera tillögur um þau. Það hefur getu til að ræða öll þema mannréttindamál og aðstæður sem krefjast athygli þess.

Halda áfram að lesa

Réttindi samkynhneigðra

Orban segir að Ungverjaland muni ekki hleypa LGBTQ aðgerðasinnum inn í skólana

Útgefið

on

By

Viktor Orban, forsætisráðherra Ungverjalands (Sjá mynd) sagði fimmtudaginn 8. júlí að tilraun ESB til að neyða Ungverjaland til að falla frá nýjum lögum sem banna kynningu samkynhneigðar í skólum væri til einskis. skrifaðu Krisztina Than og Anita Komuves, Reuters.

Ríkisstjórn hans mun ekki hleypa LGBTQ aðgerðasinnum inn í skólana, sagði Orban.

Hægri leiðtoginn talaði daginn sem nýju lögin tóku gildi. Það bannar skólum að nota efni sem eru talin stuðla að samkynhneigð og kynskiptingu og segir að ekki sé hægt að sýna kynþroskaefni undir 18 ára aldri.

Það leggur einnig til að settur verði upp listi yfir hópa sem fá að halda kynfræðslu í skólum.

Ursula von der Leyen, framkvæmdastjóri Evrópusambandsins, varaði ESB-aðild Ungverjalands við á miðvikudag að það yrði að afnema löggjöfina eða horfast í augu við fullan kraft laga ESB.

En Orban sagði að aðeins Ungverjaland hefði rétt til að ákveða hvernig ætti að ala upp börn og mennta þau.

Lögin, sem gagnrýnendur segja ranglega tengja barnaníð við LGBT + málefni, hafa orðið til þess að mótmæla í Ungverjalandi. Réttindasamtök hafa skorað á Fidesz flokk Orban að draga frumvarpið til baka. Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur opnað fyrirspurn um það.

"Evrópuþingið og framkvæmdastjórn ESB vilja að við hleypum LGBTQ aðgerðasinnum og samtökum inn í leikskólana og skólana. Ungverjaland vill það ekki," sagði Orban á opinberri Facebook síðu sinni.

Málið snerist um fullveldi þjóðarinnar, sagði hann.

"Hér hafa embættismenn í Brussel alls ekki viðskipti, sama hvað þeir gera munum við ekki láta LGBTQ aðgerðasinna meðal barna okkar."

Orban, sem hefur verið við völd síðan 2010 og stendur frammi fyrir mögulega harðri kosningabaráttu á næsta ári, hefur vaxið sífellt róttækari varðandi samfélagsstefnuna í sjálfum sér lýst baráttu til að standa vörð um það sem hann segir að séu hefðbundin kristin gildi frá vestrænni frjálshyggju.

Stjórnarandstöðuflokkurinn Jobbik hefur einnig stutt frumvarpið á þinginu.

Á fimmtudag flugu félagasamtökin Amnesty International og Hatter samfélagið risastórum hjartalaga regnbogalitablöðru yfir þinghúsið í Ungverjalandi í mótmælaskyni við lögin.

„Markmið þess er að eyða LGBTQI fólki frá almenningi,“ sagði David Vigh, forstöðumaður Amnesty International Ungverjalands, við blaðamenn.

Hann sagði að þeir muni ekki fylgja nýju lögunum né breyta menntunaráætlun sinni.

Halda áfram að lesa

Réttindi samkynhneigðra

„Skömm“: Ungverjaland verður að skjóta niður lögum gegn LGBT, segir framkvæmdastjóri ESB

Útgefið

on

By

Mótmælendur mæta á mótmæli gegn lögum sem banna LGBTQ efni í skólum og fjölmiðlum í forsetahöllinni í Búdapest, Ungverjalandi, 16. júní 2021. REUTERS / Bernadett Szabo / File Photo

Framkvæmdastjóri Evrópusambandsins Ursula von der Leyen varaði Ungverjaland við á miðvikudaginn (7. júlí) að það yrði að afnema löggjöf sem bannar skólum að nota efni sem talin eru stuðla að samkynhneigð eða horfast í augu við fullan kraft laga ESB, skrifaðu Robin Emmott og Gabriela Baczynska, Reuters.

Löggjöfin, sem Victor Orban, forsætisráðherra Ungverjalands kynnti, var gagnrýnd harðlega af leiðtogum ESB á leiðtogafundi í síðasta mánuði, þar sem Mark Rutte, forsætisráðherra Hollands, sagði Búdapest að virða gildi umburðarlyndis ESB eða yfirgefa 27 landa sveitina.

"Samkynhneigð er lögð að jöfnu við klám. Þessi löggjöf notar vernd barna ... til að mismuna fólki vegna kynhneigðar þeirra ... Það er til skammar," sagði von der Leyen forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins í Strassbourg.

„Ekkert mál var eins mikilvægt og það sem snertir gildi okkar og sjálfsmynd okkar,“ sagði von der Leyen um umfjöllun um ungversku lögin á leiðtogafundi ESB í júní og sagði það ganga gegn vernd minnihlutahópa og virðingu fyrir mannréttindum.

Von der Leyen sagði að Ungverjaland myndi horfast í augu við fullan kraft ESB laga ef það drægi ekki úr, þó að hún gæfi ekki upplýsingar. Slík skref gætu þýtt úrskurð Evrópudómstólsins og frystingu ESB-fjármuna fyrir Búdapest, segja þingmenn ESB.

Orban, sem hefur verið forsætisráðherra Ungverjalands síðan 2010 og stendur frammi fyrir kosningum á næsta ári, hefur orðið íhaldssamari og baráttusamari við að kynna það sem hann segir að séu hefðbundin kaþólsk gildi undir þrýstingi frá frjálslynda vestrinu.

Spænska ríkisstjórnin samþykkti í síðasta mánuði drög að frumvarpi um að leyfa öllum eldri en 14 ára að breyta kyni löglega án læknisfræðilegrar greiningar eða hormónameðferðar, fyrsta stóra ESB-ríkið til að gera það, til stuðnings lesbískum, samkynhneigðum, tvíkynhneigðum, transfólki (LGBT) réttindi.

Emmanuel Macron Frakklandsforseti hefur kallað klofning á gildum milli austurlanda eins og Ungverjalands, Póllands og Slóveníu sem „menningarbaráttu“.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna