Tengja við okkur

Human Rights

Stríðsglæpir í Úkraínu

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Vísbendingar um að rússneskar hersveitir hafi framið stríðsglæpi í Úkraínu safnast hratt upp. Milliríkjasamtök hefja rannsóknir og úkraínskir ​​borgarar og fréttamenn á vettvangi, sem nota farsímamyndavélar, taka upp slík voðaverk og vekja athygli á þeim, nema í Rússlandi, Kína og öðrum ríkjum sem reyna að halda sannleikanum frá þegnum sínum - skrifar  Aaron Rhodes fyrir HRWF (Mannréttindi án landamæra)

Það kemur æ betur í ljós að rússneskar hersveitir eru að fremja þessa glæpi sem vísvitandi aðferð til að draga úr siðferði og brjóta vilja óbreyttra borgara og sannfæra úkraínsk yfirvöld um að samþykkja kröfur Rússa og höfða friðarmál til að koma í veg fyrir frekari slátrun. Stríðsglæpir eru því aðferð til að ná sigri.  

Á sama tíma eru rannsóknir á stríðsglæpum og hótun um refsingu af alþjóðlegum dómstólum einnig aðferð til að vekja ótta meðal rússneskra leiðtoga, grafa undan valdi þeirra og binda þannig enda á þá glæpi – auk þess að vera grundvallarviðleitni til að koma gerendum til réttlætis.   

Samkvæmt Alþjóðlega sakamáladómstólnum (ICC) vísa „stríðsglæpir“ til alvarlegra brota á Genfarsáttmálanum frá 1949 og annarra alvarlegra brota á lögum og siðum sem gilda í vopnuðum átökum, „þegar þeir eru framdir sem hluti af áætlun eða stefnu. eða í stórum stíl.“ Þessar bönnuðu athafnir eru ma: morð; limlesting, grimmileg meðferð og pyntingar; taka gísla; beina viljandi árásum gegn almennum borgurum; beina viljandi árásum á byggingar sem helgaðar eru trúarbrögðum, menntun, listum, vísindum eða góðgerðarstarfsemi, sögulegum minjum eða sjúkrahúsum; ræna; nauðgun, kynlífsþrælkun, þvinguð þungun eða hvers kyns annars kynferðisofbeldi; herskyldu eða skrá börn undir 15 ára aldri í her eða hópa eða nota þau til að taka virkan þátt í hernaði.  

Þessar meginreglur halda því fram að þegar bardagamaður beitir vísvitandi aðferðum sem munu valda óhóflegum skaða fyrir óbreytta borgara eða umhverfið, þá sé það stríðsglæpur. ICC hefur einnig umboð til að lögsækja „glæpinn árásargirni“, augljóst brot á sáttmála Sameinuðu þjóðanna. 

 Úkraína, þó að hún hafi ekki undirritað Rómarsamþykktina um stofnun ICC, samþykkti lögsögu sína eftir vopnaða innrás Rússa árið 2014. Þrjátíu og níu (39) ríki sem eru aðilar að ICC hafa vísað ástandinu í Úkraínu til saksóknara Karim AA Khan til tafarlausrar rannsóknar. Fyrir 28. febrúar, Khan Fram, "Skrifstofa mín hafði þegar fundið sanngjarnan grundvöll til að ætla að glæpir innan lögsögu dómstólsins hefðu verið framdir og hafði bent á hugsanleg mál sem yrðu tæk til meðferðar." 

Ásakanir um stríðsglæpi sem framdir eru af rússneska hernum eru meðal annars dreifing bönnuðum vopnum, þar á meðal klasasprengjum, sem dreifa litlum sprengjum um vítt svæði, á borgaralegum svæðum þar sem engin stjórnvöld eða hernaðarleg skotmörk hafa verið. Vísbendingar um notkun slíkra vopna hafa verið skjalfest í Kharkiv, Bucha og Okhtyrka, þar sem slík sprengja rakst greinilega á leikskóla með þeim afleiðingum að þrír létust, þar á meðal barn. Úkraínskir ​​embættismenn líka sakaður Rússland um að nota hitabeltissprengjur, sem hrikalegasta kjarnorkulaus vopn, sem ógna öllu lífi á breiðu yfirráðasvæði og kæfa eða brenna fórnarlömb lifandi.  

Fáðu

Þótt þau séu ekki beinlínis bönnuð samkvæmt alþjóðasáttmálum myndi notkun þeirra teljast stríðsglæpur. Mikil árás er á borgaraleg skotmörk, án hernaðaraðgerða. Í yfirlýsingu til mannréttindaráðs Sameinuðu þjóðanna þann 3. mars sagði Michele Bachelet, mannréttindastjóri. sagði að „flest mannfall óbreyttra borgara hefur orðið vegna notkunar þungra stórskotaliðs, fjölskota eldflaugakerfa og loftárása á byggðum svæðum…. Miklar skemmdir hafa orðið á íbúðarhúsnæði. Notkun vopna með víðfeðm áhrif í þéttbýlum þéttbýlissvæðum er í eðli sínu óaðskiljanleg...“ 


Samkvæmt Wall Street Journal, „Rússneski herinn fullyrðir að hann sé ekki að miða á óbreytta borgara og kennir úkraínskum „þjóðernissinnum“ um að hafa skotið á sína eigin, án nokkurra sannana. En dauðsföllum fjölgar vegna árása Rússa á íbúðahverfum í borgum um allt land, á meðan samningar um að rýma aðra bæi og borgir hafa fallið í gegn.“   

Sama ritið tilkynnt mars að Rússar séu að ráða Sýrlendinga sem eru hæfir í borgarbardögum til að berjast í Úkraínu. Hersveitir Tsjetsjena hafa einnig verið notaðar af rússneska hernum. Skráning Rússa um stríðsglæpi bæði í Sýrlandi, þar sem loftárásir nánast eyðilögðu borgina Aleppo árið 6, og í seinna Tsjetsjeníustríðinu 2016-1999, vekja ótta um að sviðinni jörð sé beitt í Úkraínu - þar sem Mannúðaráhyggjur eru ekkert áhyggjuefni og stríðsglæpir eru aðferð sem miðar að því að ná fram sigri.  

Í seinna Tsjetsjenastríðinu voru á milli 85,000 og 250,000 mannfall meðal um það bil ein milljón Tsjetsjena á svæðinu á tímum opinna átaka, þ.e. hvar sem er á milli 8 og 25 prósent íbúa. Ég heimsótti mannréttindafulltrúa í Grosní í júlí 2002, fyrir hönd Alþjóða mannréttindasamtakanna í Helsinki; einn vinnufélagar minn sagði að ástand borgarinnar væri „verra en Kabúl, jafnvel 1945 Dresden. Fjölmörg þorp höfðu verið umkringd af rússneskum hersveitum, yfirlýst markmið var að „þurrka“ og gera uppreisnarmenn óvirka. Íbúar voru kerfisbundið rændir, barðir, nauðgaðir eða skotnir. Mörgum var rænt og hurfu. Benjamin Ferencz, sem starfaði sem saksóknari stríðsglæpamanna nasista í Nürnburg-réttarhöldunum, sagði að fangelsun Vladimírs Pútíns Rússlandsforseta sé „mjög raunhæf ... ég vil sjá Pútín á bak við lás og slá eins fljótt og auðið er.   

En það virðist ólíklegt að stríðsglæparannsóknir alþjóðlegra stofnana muni koma í veg fyrir glæpi sem nú eru framdir í Úkraínu, annaðhvort af ótta við ákæru eða til að bregðast við innlendum eða alþjóðlegum skoðunum. Rússar hafa einungis afneitað ásökunum um stríðsglæpi í hálfkæringi og stundum kennt úkraínskum þjóðernissinnum um dauða óbreyttra borgara; Rússland hefur greinilega viljandi skotið á óbreytta borgara meðan á rýmingartilraunum stóð eftir samþykktum mannúðargöngum. Rússland, sem er ekki aðili að ICC-samþykktinni, mun líklega neita því að það hafi lögmæta lögsögu.  

Áhrifum ásakana um stríðsglæpi á almenningsálitið og innri pólitískan þrýsting á rússneska stjórnina verður haldið niðri með ritskoðun stjórnvalda sem tryggir að upplýsingar um þessar ásakanir séu að mestu óþekktar. Vestrænar fréttaheimildir hafa verið lokað. Meðan vaxandi fjöldi Rússa hafna stríðinu, þeir eiga á hættu harðar refsingar fyrir að tjá það, og stuðningur við stríðið, knúið áfram af áróðri fjölmiðla, er einnig mikill. Löggjafarnir hafa breytt hegningarlaga til að gera útbreiðslu „falsa“ upplýsinga að afbroti sem refsað er með sektum og fangelsi allt að 15 árum, virkt bann við óháðri blaðamennsku. 

Við slíkar stalínískar aðstæður, og í ljósi þess að ólíklegt er að alþjóðlegar stríðsglæparannsóknir geti haft í för með sér tímabærar breytingar á stefnu, er líklegt að hrikaleg árás Rússa á borgaralegt samfélag í Úkraínu haldi áfram. Hvernig það mun hafa áhrif á ásetning Úkraínu um að vera frjálst og lýðræðislegt, og hvernig vestræn stjórnvöld og borgaralegt samfélag munu bregðast við, verður að koma í ljós.  

Aaron Rhodes er eldri félagi í Common Sense Society og forseti vettvangs um trúfrelsi í Evrópu. Hann var framkvæmdastjóri Alþjóða mannréttindasamtakanna í Helsinki 1993-2007.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna