Tengja við okkur

Human Rights

RÚSSLAND: Patriarch Kirill ætti að vera sóttur til saka af ICC, samkvæmt skýrslu frjálsra félagasamtaka

Hluti:

Útgefið

on

Framlag HRWF til rannsóknar Alþjóðlega sakamáladómstólsins á hugsanlegri refsiábyrgð prímata rússnesku rétttrúnaðarkirkjunnar fyrir aðstoð við að fremja stríðsglæpi og glæpi gegn mannkyni.

Eftir Willy Fautré, forstöðumann Mannréttinda án landamæra, og Patricia Duval, lögfræðing

HRWF (21.04.2022) – https://bit.ly/386J8V4 – Mannréttindi án landamæra, frjáls félagasamtök með aðsetur í Brussel, áfrýja til saksóknara Alþjóðaglæpadómstólsins, Karim AA Khan QC, um að draga persónulega ábyrgð og saksækja Vladimir Mikhaïlovitch Gondiaïev,  þekktur sem Kirill patríarki í Moskvu og öllu Rússlandi,

fyrir að hvetja til, hvetja til, réttlæta, aðstoða og stuðla að stríðsglæpum (8. gr. Rómarsamþykktarinnar) og glæpi gegn mannkyni (gr. 7) sem framdir eru af rússneska hernum í Úkraínu.

Alþjóðaglæpadómstóllinn (ICC) er um þessar mundir upptekinn við að skrásetja og sanna stríðsglæpi og glæpi gegn mannkyni sem framdir hafa verið í Úkraínu, og að bera kennsl á gerendur sem eiga að bera ábyrgð á umræddum glæpum.

Saksókn gegn Kirill patríarka fellur undir 25. grein Rómarsamþykktarinnar – Einstaklingsbundin refsiábyrgð – sem kveður á um:

  1. Í samræmi við þessa samþykkt skal maður vera refsiábyrgur og ábyrgur fyrir refsingu fyrir glæp innan lögsögu dómstólsins ef sá einstaklingur:

(...)

(c) Í þeim tilgangi að auðvelda framkvæmd slíks glæps, hjálpartæki, hjálpar eða á annan hátt aðstoðar í umboði þess eða tilraunum til framkvæmda, þar með talið að útvega leiðir til að fremja það;

Fáðu

7. apríl 2002, Evrópuþingið samþykkti a Upplausn um „aukinn kúgun í Rússlandi, þar með talið mál Alexei Navalny,“ þar sem hún fordæmdi hlutverk Moskvu patríarkans Kirill í stríði Rússlands gegn Úkraínu.

„Fordæmir hlutverk Moskvu patríarkans Kirill, yfirmanns rússnesku rétttrúnaðarkirkjunnar, við að veita guðfræðilega skjól fyrir yfirgangi Rússa gegn Úkraínu; hrósar hugrekki 300 presta rússnesku rétttrúnaðarkirkjunnar sem skrifuðu undir bréf þar sem þeir fordæmdu yfirganginn og lýstu harmi sínum yfir þrengingum úkraínsku þjóðarinnar og hvöttu til að stríðinu yrði hætt.[I]

I – HVERNIG AÐSTOÐI PATRIARCH KIRILL AÐSTOÐ, ABET EÐA AÐSTÖÐU FRAMKVÆMDASTJÓRN umræddra glæpa?

Þann 24. febrúar 2022 fyrirskipaði Pútín Rússlandsforseti her sínum að fara samtímis yfir norður, austur og suður landamæri Úkraínu, fullvalda ríkis, gegn vilja þjóðar og ríkisstjórnar.

Við höfum safnað saman fjölda opinberra yfirlýsinga sem Kirill patríarki gaf fyrir og meðan á „sérstöku aðgerð“ Rússa í Úkraínu stóð, þar sem hann studdi innrás Úkraínu og stríðsglæpi og glæpi gegn mannkyni í kjölfarið.

23. febrúar 2022einum degi fyrir innrásina í Úkraínu, Patriarcha Kirill frá Moskvu og öllu Rússlandi til hamingju Vladimír Pútín Rússlandsforseti á dag verjenda föðurlandsins, samkvæmt skilaboðunum sem birt voru á vefsíðu rússnesku rétttrúnaðarkirkjunnar:

„Ég óska ​​þér hjartanlega til hamingju með daginn verjandi föðurlandsins... Ég óska ​​þér góðrar heilsu, hugarró og ríkulegrar hjálp frá Drottni í háu og ábyrgu þjónustu þinni við íbúa Rússlands.

"Rússneska rétttrúnaðarkirkjan hefur alltaf leitað eftir mikilvægu framlag til þjóðrækinnar menntunar samlanda, sem sér í herþjónustu virka birtingarmynd evangelískrar ást til náunga, dæmi um hollustu við hinar háu siðferðilegu hugsjónir um sannleika og gott.“[Ii]

Þann 27. febrúar 2022, eftir að innrásin í Úkraínu hófst, meðan á prédikun stendur[Iii] afhentur í dómkirkju Krists frelsara í Moskvu, patríarki blessaði rússnesku hermennina sem berjast fyrir rússneska heiminn og heilaga Rússland í Úkraínu:

„Megi Drottinn varðveita rússneska landið… Land sem nær nú til Rússlands og Úkraínu og Hvíta-Rússlands og aðrar ættkvíslir og þjóðir."

Patriarkinn gagnrýndi þá sem berjast gegn sögulegri einingu Rússlands og Úkraínu og beitti þá sem „ill öfl".

Hann bað guð að óvinir hins heilaga Rússlands yrðu sigraðir:

„Guð forði okkur frá því að núverandi stjórnmálaástand í bræðralagi Úkraínu sem er svo nálægt okkur ætti að miða að því illu öflin sem alltaf hafa barist gegn einingu Rússlands og rússnesku kirkjunnar, ná yfirhöndinni,“ sagði hann.

Með því að stimpla úkraínsku verjendurna sem „öfl hins illa“ gaf Patriarch Kirill blessun sína og réttlætingu á „sérstaka aðgerð“ Pútíns í Úkraínu og fjöldamorðunum í kjölfarið.

Í röksemdafærslu Kirill patríarka er ástæðan fyrir því að Úkraínumenn eiga að teljast öfl hins illa sú að þeir styðja að siðgæðislegu siði sem fluttir eru inn frá Vesturlöndum.

6. mars 2022, flutti hann prédikun á fyrirgefningarsunnudaginn[Iv] þar sem hann ávarpaði hernaðaraðgerð Rússa í Úkraínu með eftirfarandi orðum:

Í átta ár hefur verið reynt að eyðileggja það sem er til í Donbass. Og í Donbass er höfnun, grundvallarhöfnun á svokölluðum gildum sem eru í boði í dag af þeim sem gera tilkall til heimsvalds. Í dag er slík prófraun á hollustu þessarar ríkisstjórnar, eins konar framgang til þess „hamingjusama“ heimi, heim óhóflegrar neyslu, heim sýnilegs „frelsis“. Veistu hvað þetta próf er? Prófið er mjög einfalt og á sama tíma hræðilegt – þetta er skrúðganga samkynhneigðraKröfurnar til margra um að halda samkynhneigða skrúðgöngu eru prófsteinn á hollustu við þennan mjög öfluga heim; og við vitum að ef fólk eða lönd hafna þessum kröfum, þá ganga þau ekki inn í þann heim, þau verða honum ókunnug.

Hann útskýrði ennfremur að rússneski heimurinn og hið heilaga Rússland muni aldrei umbera þá sem aðhyllast eða þola svo niðurlægjandi siðmenningu á grundvelli þeirra:

„Við fordæmum engan, við bjóðum engum að stíga upp á krossinn, við segjum bara við okkur sjálf: við munum vera trú Guðs orði, við munum vera trú lögmáli hans, við munum vera trú lögmáli kærleikans. og réttlæti, og ef við sjáum brot á þessum lögum, við munum aldrei sætta okkur við þeir sem eyðileggja þetta lögmál, þar á meðal að þoka mörkin milli heilagleika og syndar, og enn frekar með þeim sem halda áróður fyrir synd,“ sagði patríarki.

Hann hélt áfram: „Allt ofangreint bendir til þess að við höfum gengið í baráttu sem hefur ekki líkamlega, en frumspekileg þýðing. "

Patriarchinn telur því að yfirráðasvæði Donbass og annarra úkraínskra svæða „tilheyra“ „Heilögu Rússlandi“[V] ætti að hreinsa frá óvinum sínum, þ.e. stuðningsmönnum vestrænna decadent gilda.

Með því að ganga lengra í ræðu sinni 6. mars, kallaði patríarki hins heilaga Rússlands eftir baráttu „fyrir hjálpræði manna“:

„Þess vegna hefur það sem er að gerast í dag á sviði alþjóðasamskipta ekki aðeins pólitíska þýðingu. Við erum að tala um eitthvað annað og miklu mikilvægara en pólitík. Við erum að tala um hjálpræði mannaum hvar mannkynið mun enda, hvorum megin Guðs frelsarans, sem kemur í heiminn sem dómari og skapari, til hægri eða vinstri."

Sérstaklega hafa íbúar Donbass barist fyrir að vernda trú sína:

„Í dag þjást bræður okkar í Donbass, rétttrúnaðarfólk, án efa og við getum ekki annað en verið með þeim, fyrst og fremst í bæn. Það er nauðsynlegt að biðja um að Drottinn hjálpi þeim að varðveita rétttrúnaðartrúað láta ekki undan freistingum og freistingum. "

Allt í allt hefur Patriarch Kirill stutt Hreinsandi „aðgerð“ Pútíns í Úkraínu með því að leggja það að jöfnu að andlegri hreinsun Úkraínu, trúarhreinsunaraðgerð og trúarleg krossferð.

Nálægðin milli rússnesku rétttrúnaðarkirkjunnar (ROC) og Kreml er hins vegar ekki aðeins líkamleg, þar sem þau eru aðeins nokkur hundruð metra frá hvor öðrum, heldur er hún einnig pólitísk, landpólitísk og andleg.

Í langri grein sem ber titilinn „Lögin, réttindin og reglurnar,“ og birtist í The Diplomat Magazine 4. júlí 2021, gagnrýndi Sergey Lavrov, utanríkisráðherra Rússlands, „árásargjarn LGBT áróður“ hinnar „upplýstu Evrópu“. , afskipti Bandaríkjanna af kirkjumálum, "reyndu opinskátt að reka fleyg inn í rétttrúnaðarheiminn, en gildismat hans er litið á sem öfluga andlega hindrun fyrir frjálshyggjuhugtakinu takmarkalausa leyfisleysi".[Vi]

Oft hefur Kirill patríarki kynnt Pútín forseta sem eina verndara kristni í heiminum og jafnvel sem frelsara kristinna manna í Sýrlandi eftir að hann hafði sent hermenn sína til að bjarga Bashar al-Assad og stjórn hans.[Vii]

II – BAKGRUNNUR

Rússneski heimurinn: Samráð milli Pútíns forseta og ROC 

Nálgun rússnesku rétttrúnaðarkirkjunnar (ROC) og rússneska ríkisins hófst snemma á tíunda áratugnum, á öskustó kommúnismans eftir sjötíu ára stefnu gegn klerkastefnu. Árið 1990, á tímum Gorbatchevs Perestrojka, Vladimir Mikhaïlovitch Gondiaïev, borgaralegt nafn hans áður en hann varð Patriarch Kirill, var skipaður forseti deildar utanaðkomandi kirkjulegra samskipta Moskvu Patriarchate.

Hann gegndi þessu hlutverki í tuttugu ár og gat hrint í framkvæmd verkefni sínu um að endurreisa fyrri dýrð kirkjunnar með því að auka áhrif hennar ekki aðeins í rússnesku samfélagi og stjórnmálum, heldur einnig á alþjóðavettvangi.

Hann byggði síðan upp áhrifakerfi sem vakti athygli Vladímírs Pútíns þegar hann komst til valda árið 2000. Fyrir Pútín virtist áhrifasvæði feðraveldisins vera það eina sem eftir var af fyrrverandi rússneska heimsveldinu.

Í hans augum var Kirill eini öflugi leikarinn í landinu sem gat ávarpað rússneska heiminn (Russki Mir) sem hann myndi reyna að endurheimta síðar með vopnanotkun. Eins konar samningur var gerður. Vladimír Pútín myndi styðja endurreisn dýrðar kirkjunnar og byggingu óteljandi kirkjubygginga á meðan Kirill myndi veita honum diplómatísk boð og stuðning rússnesku þjóðarinnar.

Í rússnesku þjóðaröryggishugmyndinni árið 2000 útskýrði stjórn Pútíns:

„Tryggð þjóðaröryggis Rússlands felur einnig í sér að vernda menningarlegan og andlega-siðferðilega arfleifð og sögulegar hefðir og staðla almenningslífs og varðveita menningararfleifð allra rússneskra þjóða. Það verður að vera stefna ríkisins til að viðhalda andlegri og siðferðilegri velferð íbúanna, banna notkun á útsendingartíma til að efla ofbeldi eða grunn eðlishvöt og vinna gegn skaðlegum áhrifum erlendra trúfélaga og trúboða.“[viii]

Hugmyndin um andlegt öryggi í innri vídd sinni þýddi vernd ROC, sérstaklega gegn trúarlegum minnihlutahópum sem nýkomnir voru til Rússlands og litið var á sem keppinauta ROC. Í ytri vídd sinni krafðist „andlegt öryggi“ uppbyggingu siðmenningarlegs áhrifasvæðis – rússneska menningarrýmisins (andlega) Russkiy mir'.

Árið 2007 var Russki Mir stofnunin stofnuð með tilskipun Vladimírs Pútíns til að „tengja rússneska samfélag erlendis við heimaland sitt að nýju, mynda ný og sterkari tengsl með menningar- og félagsáætlunum, skiptum og aðstoð við flutning“. Stofnunin starfar með virkum hætti erlendis, til dæmis í gegnum „rússneska miðstöðvar“, sem eru hannaðar til að dreifa rússneskri tungu og menningu „sem mikilvægir þættir heimsmenningarinnar“.[Ix]

Í nóvember 2007 kynnti Lavrov utanríkisráðherra ákveðna þætti varðandi samstarf utanríkisráðuneytisins (MFA) og kirkjunnar á blaðamannafundi sem haldinn var eftir tíunda fund vinnuhóps um samskipti MFA og rússneska rétttrúnaðarkirkjunnar. Samkvæmt Lavrov voru „rétttrúnaðargildin grundvöllur rússneskrar menningar og rússneskrar ríkis“ og „kirkjan tekur þátt í að takast á við sömu verkefni og diplómatían“.[X]

Árið 2009 undirrituðu Russki Mir stofnunin og ROC samstarfssamning sem miðar að því að „efla andlega einingu rússneska heimsins“. Á þriðju þingi Russki Mir stofnunarinnar árið 2009 skilgreindi patríarki kjarnann í Heilagt Rússland (Heilagt Rússland) sem Rússland, Úkraína og Hvíta-Rússland. Patriarch Kirill bætti við að ROC líti einnig á Moldavíu sem hluta af rússneska heiminum.[xi]

Við móttöku fyrir rétttrúnaðar páskana í Moskvu 18. apríl 2017, ítrekaði Sergey Lavrov utanríkisráðherra að „Rússneskt erindrekstri hljóti undantekningarlaust stuðning rússnesku rétttrúnaðarkirkjunnar. Við kunnum mikils að meta framlag ROC til að styrkja siðferðislegt vald landsins, til að skapa óhlutdræga ímynd af landi okkar, til að sameina rússneska heiminn og efla rússneska tungu og menningu.

Samkvæmt Ukrainian Crisis Media Center „Þessar stofnanir [rússnesku miðstöðvarnar í Úkraínu] taka þátt í kynningu á sögulegri og svæðisbundinni endurskoðun, rússneskum óupplýsingasögum og hatri í garð úkraínska ríkisins, skauta samfélagið og, samkvæmt öryggisþjónustu Úkraínu, þjónar oft sem framhlið starfsemi leyniþjónustunnar.“[xii]

Hvetja til andlegrar útvíkkunar og útrýmingar „öfl hins illa“

Árið 2009, eftir innrásina í Georgíu árið 2008 og fyrir innlimun Krímskaga árið 2014, lagði Kirill patríarki áherslu á það í einni af ræðum sínum hvernig andleg tengsl eru meira virði en landamæri.[xiii]

Andleg útþensluhyggja og að fagna Rússlandi sem þriðju Róm og erfingja „fallins rétttrúnaðarhátignar Býsans“ hefur að eilífu verið kynnt af bæði Kreml og ROC.[xiv]

Á sömu nótum lýsti Kirill patríarki frá Moskvu og öllu Rússlandi yfir fyrir þremur árum, 31. janúar 2019:

„Úkraína er ekki á jaðri kirkjunnar okkar. Við köllum Kyiv móður allra rússneskra borga. Kyiv er Jerúsalem okkarRússneskur rétttrúnaður hófst þar. Það er ómögulegt fyrir okkur að yfirgefa þetta sögulega og andlega samband.“[xv]

Með prédikunum víða kynntar í Rússlandi, lagði Patriarch Kirill andlegan grunn til að réttlæta yfirgang Úkraínu og blessaði alla þá sem myndu sinna þessu heilaga verkefni og stríðsglæpunum og glæpunum gegn mannkyninu sem það fól í sér.

III – NIÐURSTAÐA

Allt ofangreint bendir til þess að Kirill patríarki frá Moskvu og öllu Rússlandi hafi hvatt til, hvatt til, réttlætt, aðstoðað og stuðlað að stríðsglæpum (gr. 8) og glæpum gegn mannkyni (gr. 7) sem framdir voru af rússneska hernum í Úkraínu.

Í ákvörðun sinni, Bemba o.fl. 19. október 2016, komst Alþjóðaglæpadómstóllinn að:

  1. Hvað varðar hugtakið „abet“, skilgreinir Oxford Dictionary það sem „að hvetja eða aðstoða (einhvern) til að gera eitthvað rangt, sérstaklega að fremja glæp“. Í skilningi þingdeildarinnar lýsir hugtakið „abet“ siðferðilegri eða sálrænni aðstoð aðstoðarmannsins við aðalgerandann, sem er í formi hvatningar eða jafnvel samúðar með því að fremja tiltekið brot. Hvatningin eða stuðningurinn sem sýndur er þarf ekki að vera skýr. Undir vissum kringumstæðum getur jafnvel verið túlkað að vera viðstaddur glæpavettvanginn (eða í nágrenni þess) sem „þögull áhorfandi“ sem þegjandi samþykki eða hvatningu til glæpsins.[xvi]

Mannréttindi án landamæra fagnar því að hafin sé rannsókn á hugsanlegum glæpum sem framdir eru í Úkraínu samkvæmt Rómarsamþykktinni.

Við fögnum rannsókninni til að bera kennsl á gerendurna, þar á meðal að fara hugsanlega upp stjórnkeðjuna til Vladimírs Pútíns forseta.

Við biðjum saksóknara vinsamlegast um að ofangreindar staðreyndir verði teknar með í rannsóknina til að sanna mögulega skaðabótaábyrgð Kirill patríarka fyrir aðstoð við gerendurna.

Fyrir frekari upplýsingar og viðtal, vinsamlegast hafðu samband við Patricia Duval, lögfræðing: [netvarið]

Neðanmálsgreinar

Vinsamlegast athugaðu að rússnesk yfirvöld hafa lokað sumum rússneskum opinberum vefsíðum vegna „sérstakrar starfsemi þeirra í Úkraínu“ og gætu ekki verið aðgengilegar lengur

[1] Ályktun frá 7. apríl 2022 um aukna kúgun í Rússlandi, þar á meðal mál Alexei Navalny: https://www.europarl.europa.eu/doceo/document/TA-9-2022-0125_EN.html

2 Skilaboð birt á vefsíðu rússnesku rétttrúnaðarkirkjunnar: http://www.patriarchia.ru/db/text/5900861.html

3 Sjá http://www.interfax-religion.com/?act=news&div=16449 og http://www.patriarchia.ru/db/text/5904390.html

4 Sjá http://www.patriarchia.ru/db/text/5906442.html

5 Sjá undir Bakgrunnur hér að neðan fyrir merkingu þessa hugtaks, bls.8.

https://diplomatmagazine.eu/2021/07/04/the-law-the-rights-and-the-rules/

7 „Rússneski patríarki segir að stríð gegn hryðjuverkum sé „heilagt stríð fyrir alla““, pravoslavie.ru 19.10.2016.

8 „2000 rússneskt þjóðaröryggishugtak,“ fáanlegt á:

http://www.russiaeurope.mid.ru/russiastrat2000.html

9 upplýsingagátt Russki Mir Foundation, 2017.http://russkiymir.ru/rucenter/.

10 Opnunarorð Sergey Lavrov utanríkisráðherra á blaðamannafundi eftir tíunda

Fundur vinnuhóps um samskipti MFA og rússneska rétttrúnaðarkirkjunnar, Moskvu,

20.11.2007: http://www.mid.ru/en/vistupleniya_ministra/-/asset_publisher/MCZ7HQuMdqBY/content/id/356698

11 Kynning á Kirill patríarka á opnunarhátíð þriðja þings rússneska heimsins, Internet Journal of the Russian Rétttrúnaðar kirkjunnar 3.11.2009.

http://www.patriarchia.ru/db/print/928446.html.

12 https://uacrisis.org/en/russkiy-mir-as-the-kremlin-s-quasi-ideologyОригінал статті – на сайті Українського кризового медіа-центру: https://uacrisis.org/en/russkiy-mir-as-the-kremlin-s-quasi-ideology.

13„Andlegð sem stjórnmálatæki“, finnska alþjóðamálastofnunin, bls.10

https://www.fiia.fi/wp-content/uploads/2017/11/wp98_russia.pdf.

14 "Pútín og munkurinn", Financial Times, 25 janúar 2013. https://www.ft.com/content/f2fcba3e-65be-11e2-a3db-00144feab49a.

15 https://fr.aleteia.org/2022/03/03/vladimir-poutine-a-la-reconquete-de-leglise-autocephale-ukrainienne/

16 Bemba o.fl., réttarhöld, 89. mgr.

[I] Ályktun frá 7. apríl 2022 um aukna kúgun í Rússlandi, þar á meðal mál Alexei Navalny: https://www.europarl.europa.eu/doceo/document/TA-9-2022-0125_EN.html

[Ii] Skilaboð birt á vefsíðu rússnesku rétttrúnaðarkirkjunnar: http://www.patriarchia.ru/db/text/5900861.html

[Iii] Sjá http://www.interfax-religion.com/?act=news&div=16449 og http://www.patriarchia.ru/db/text/5904390.html

[Iv] Sjá http://www.patriarchia.ru/db/text/5906442.html

[V] Sjá undir Bakgrunnur hér að neðan fyrir merkingu þessa hugtaks, bls.8.

[Vi] https://diplomatmagazine.eu/2021/07/04/the-law-the-rights-and-the-rules/

[Vii] „Rússneski patríarki segir að stríð gegn hryðjuverkum sé „heilagt stríð fyrir alla““, pravoslavie.ru 19.10.2016.

[viii] „2000 rússneskt þjóðaröryggishugtak,“ fáanlegt á:

http://www.russiaeurope.mid.ru/russiastrat2000.html

[Ix] Upplýsingagátt Russki Mir Foundation, 2017.http://russkiymir.ru/rucenter/.

[X] Opnunarorð Sergey Lavrov utanríkisráðherra á blaðamannafundi eftir tíunda

Fundur vinnuhóps um samskipti MFA og rússneska rétttrúnaðarkirkjunnar, Moskvu,

20.11.2007: http://www.mid.ru/en/vistupleniya_ministra/-/asset_publisher/MCZ7HQuMdqBY/content/id/356698

[xi] Kynning á Kirill patríarka á opnunarhátíð þriðja þings rússneska heimsins, Internet Journal of the Russian Rétttrúnaðar kirkjunnar 3.11.2009.

http://www.patriarchia.ru/db/print/928446.html.

[xii] https://uacrisis.org/en/russkiy-mir-as-the-kremlin-s-quasi-ideologyОригінал статті – на сайті Українського кризового медіа-центру: https://uacrisis.org/en/russkiy-mir-as-the-kremlin-s-quasi-ideology.

[xiii] „Andlegð sem stjórnmálatæki“, finnska alþjóðamálastofnunin, bls.10

https://www.fiia.fi/wp-content/uploads/2017/11/wp98_russia.pdf.

[xiv] "Pútín og munkurinn", Financial Times, 25 janúar 2013. https://www.ft.com/content/f2fcba3e-65be-11e2-a3db-00144feab49a.

[xv] https://fr.aleteia.org/2022/03/03/vladimir-poutine-a-la-reconquete-de-leglise-autocephale-ukrainienne/

[xvi] Bemba o.fl., réttarhöld, 89. mgr.

Mynd: © 2018 Marina Riera/Human Rights Watch

Frekari lestur um FORB í Rússlandi á heimasíðu HRWF Áhorf á færslur: 942

Tengdar

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu

Stefna