Tengja við okkur

Kambódía

Mannréttindabrot í Tyrklandi, Kambódíu og Kína 

Hluti:

Útgefið

on

Þann 5. maí samþykkti Evrópuþingið þrjár ályktanir um virðingu fyrir mannréttindum í Tyrklandi, Kambódíu og Kína, þingmannanna fundur Hörmung DROI.

Mál Osman Kavala í Tyrklandi

Þingið fordæmir, í hörðustu mögulegu orði, nýlegan úrskurð 13. Hæsta sakamáladómstólsins í Istanbúl 25. apríl þar sem þyngdur lífstíðardómur var settur yfir Osman Kavala, sem var fundinn sekur um tilraun til að steypa ríkisstjórninni af stóli. Þingmenn segja að dómurinn hafi fallið eftir að Kavala hafði dvalið í meira en fjögur og hálft ár í óréttlátum, ólögmætum og ólögmætum gæsluvarðhaldi. Þingmenn gagnrýna einnig dóminn sem var kveðinn upp innan við þremur mánuðum eftir að Evrópuráðið hóf brotamál gegn Tyrklandi fyrir að neita að framfylgja lagalega bindandi dómi Mannréttindadómstóls Evrópu um að sleppa Kavala.

Osman Kavala, þekktur tyrkneskur mannvinur og mannréttindavörður, var fyrst handtekinn og fangelsaður 1. nóvember 2017 vegna ákæru í tengslum við mótmælin í Gezi Park árið 2013 og valdaránstilraunina í Tyrklandi árið 2016. Auk þess að biðja um tafarlausa og skilyrðislausa lausn frá honum. , Evrópuþingmenn krefjast þess sama fyrir meðákærða sína við nýlega réttarhöld, sem voru dæmdir í 18 ára fangelsi fyrir sömu sakargiftir. Má þar nefna arkitektinn Mücella Yapıcı, lögfræðinginn Can Atalay, borgarskipulagsfræðinginn Tayfun Kahraman, forstöðumann Boğaziçi European School of Politics Ali Hakan Altınay, stofnandi Istanbul Bilgi háskólans Yiğit Ali Ekmekçi, kvikmyndaframleiðandann Çiğdem Mater Utku og heimildarmyndagerðarmanninn Mine Özerden.

Ályktunin var samþykkt með lófataki. Fyrir frekari upplýsingar er heildarútgáfa skýrslunnar fáanleg hér.

Stöðugt aðhald gegn pólitískri stjórnarandstöðu í Kambódíu

Þingmenn fordæma stöðuga ákæru á hendur stjórnarandstöðupólitíkusum, verkalýðsfélögum, mannréttindavörðum, blaðamönnum, umhverfisverndarsinnum, námsmönnum og öðrum í Kambódíu. Þeir undirstrika hvernig þessi umfangsmikla aðgerð er skipulögð af Hun Sen forsætisráðherra og þjóðarflokki hans í Kambódíu og þeir skora á stjórnvöld að binda tafarlaust enda á hvers kyns ógnun og áreitni. Auk þess hvetja þeir öryggissveitir landsins til að forðast að beita óþarfa og óhóflegu valdi gegn fólki sem stundar friðsamleg mótmæli.

Fáðu

Ályktunin fordæmir upplausn Hæstaréttar Kambódíu á stærsta stjórnarandstöðuflokki landsins – Cambodia National Rescue Party (CNRP) – í nóvember 2017. Þar er einnig beðið um ákærurnar á hendur Kem Sokha, Sam Rainsy, Mu Sochua og öðrum áberandi embættismönnum stjórnarandstöðunnar. að falla niður strax.

Með því að lýsa yfir djúpum áhyggjum sínum vegna afturhvarfs í garð mannréttinda í Kambódíu fyrir sveitarstjórnarkosningar í júní 2022 og landskosningar 2023, vilja þingmenn að ESB og alþjóðasamfélagið styðji kambódíska aðgerðarsinna, mannréttindaverði og stjórnmálaflokka í baráttu þeirra við að endurheimta einhverja upphæð. um pólitískt og borgaralegt rými í landi sínu. Þeir segja að framkvæmdastjórn Evrópusambandsins ætti að vera reiðubúin til að nota öll tiltæk tæki, þar á meðal að stöðva algjörlega stöðu Kambódíu „Allt nema vopn“ og aðrar refsiaðgerðir, ef kosningaeftirlitsmenn finna vísbendingar um ósanngjarnar kosningar.

Textinn var samþykktur með 526 atkvæðum, 5 á móti og 63 sátu hjá. Það er fáanlegt að fullu hér.

Fréttir um áframhaldandi líffærauppskeru í Kína

Þingið lýsir yfir þungum áhyggjum af fréttum um þráláta, kerfisbundna, ómannúðlega og ríkisviðurkennda líffærauppskeru frá föngum í Kína, og nánar tiltekið frá Falun Gong iðkendum. Það minnir á að Kína hefur fullgilt sáttmálann gegn pyndingum og annarri grimmilegri, ómannlegri eða vanvirðandi meðferð eða refsingu, sem kveður á um algjört og ófrávíkjanlegt bann við umræddum vinnubrögðum.

Þingmenn telja að líffærauppskera frá lifandi fanga á dauðadeild og samviskufanga í Kína geti jafngilt glæpum gegn mannkyni. Þeir skora á kínversk yfirvöld að bregðast tafarlaust við ásökunum um líffærauppskeru og leyfa óháð eftirlit með alþjóðlegum mannréttindakerfum, þar á meðal skrifstofu mannréttindastjóra Sameinuðu þjóðanna.

Ályktunin var samþykkt með lófataki. Fyrir frekari upplýsingar er heildarútgáfan fáanleg hér.

Meiri upplýsingar 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna