Tengja við okkur

Human Rights

Ný lög sem takmarka trúboðsstörf braut gegn Evrópusáttmálanum  

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

 Í dag Chamber dómur1 í tilviki Ossewaarde gegn Rússlandi (umsókn nr. 27227/17) Mannréttindadómstóll Evrópu taldi einróma að um hefði verið að ræða:

brot á 9. grein (trúfrelsi) mannréttindasáttmála Evrópu, og

brot á 14. gr. (bann við mismunun) Evrópusamningsins tekin samhliða 9. gr.

Málið varðar bandarískan ríkisborgara sem býr í Rússlandi, kristinn skírara, sem var sektaður fyrir að halda biblíunámssamkomur á heimili sínu án þess að láta yfirvöld vita.

Viðurlögin voru lögð á kæranda í kjölfar nýrra lagaskilyrða um trúboðsstörf sem kynnt voru í Rússlandi árið 2016 sem hluti af pakka gegn hryðjuverkum. Nýja löggjöfin gerði það að verkum að það var lögbrot að boða trúboð í heimahúsum og krafðist fyrirfram leyfis fyrir trúboðsstarfi frá trúarhópi eða samtökum.

Dómstóllinn taldi sérstaklega að ríkisstjórnin hefði ekki útskýrt rökin að baki slíkum nýjum formsatriðum fyrir trúboðsstarfi sem hefði ekki gefið svigrúm fyrir fólk sem stundaði einstaklingsboðun, eins og kæranda. Engar sannanir eru fyrir því að kærandi hafi beitt óviðeigandi trúboðsaðferðum, sem fól í sér þvingun eða hvatningu til haturs eða umburðarleysis.

Lagaleg samantekt á þessu máli verður aðgengileg í gagnagrunni dómstólsins HUDOC (tengill).

Fáðu

Helstu staðreyndir

Kærandi, Donald Jay Ossewaarde, er ríkisborgari Bandaríkjanna, fæddur árið 1960. Hann bjó í Oryol (Rússlandi) og var með ótímabundið dvalarleyfi.

Kærandi og eiginkona hans eru kristnir skírara. Síðan þau fluttu til Oryol árið 2005 héldu þau reglulega bæna- og biblíunámssamkomur á heimili sínu. Herra Ossewaarde bauð fólki persónulega á fundina og setti upplýsingar um það á auglýsingaskilti.

Í ljósi nýsamþykktra laga um trúboð mættu þrír lögreglumenn á heimili þeirra hjóna þann 14. ágúst 2016 á sunnudagssamkomu. Eftir biblíunámið tóku lögreglumennirnir yfirlýsingar af viðstöddum og fylgdu síðan herra Ossewaarde á lögreglustöðina á staðnum.

Á lögreglustöðinni lét hann taka fingraför sín og honum var sýnt kvörtunarbréf vegna evangelískra smárita á auglýsingatöflu í inngangi fjölbýlishúss. Lögreglan samdi skýrslu um stjórnsýslubrot fyrir að stunda ólöglegt trúboð sem ríkisborgari utan Rússlands.

Hann var síðan tekinn beint fyrir dómstóla í stutta yfirheyrslu áður en hann var dæmdur fyrir að sinna trúboði án þess að tilkynna yfirvöldum um stofnun trúarhóps. Hann var sektaður um 40,000 rúblur (um 650 evrur á þeim tíma).

Sakfelling hans var staðfest eftir áfrýjun í stuttu máli. Viðbótarbeiðnum hans um endurskoðun á sakfellingunni var öllum að lokum hafnað.

Kærur, málsmeðferð og skipan dómstólsins

Með því að styðjast sérstaklega við 9. grein (trúfrelsi) kvartaði Ossewaarde yfir að hafa verið sektaður fyrir að prédika skírn samkvæmt nýju löggjöfinni, með þeim rökum að hann hefði ekki verið meðlimur í neinu trúfélagi heldur notað rétt sinn til að breiða út persónulega trúarsannfæringu sína. . Hann kvartaði einnig samkvæmt 14. greininni (bann við mismunun) ásamt 9. greininni yfir mismunun vegna þjóðernis vegna þess að sem bandarískur ríkisborgari var honum gert að greiða hærri sekt en rússneskum ríkisborgara.

Beiðnin var lögð fram til Mannréttindadómstóls Evrópu þann 30. mars 2017.

Evrópusamtök kristinna votta Jehóva fengu leyfi til að grípa inn í sem þriðji aðili.

Málsmeðferð dómstólsins við meðferð umsókna gegn Rússlandi má finna hér.

Dómur var kveðinn upp af deild sjö dómara, sem er þannig skipuð:

Pere Pastor Vilanova (Andorra), forseti, Georgios A. Sergídes (Kýpur),

Yoko Grozev (Búlgaría),

Jolien Schukking (Holland), Darian Pavli (Albanía),

Jónas Ktistakis (Grikkland), Andreas Zünd B(Sviss),

og líka Olga ChernishovaStaðgengill deildarritara.

Ákvörðun dómstólsins

Dómstóllinn staðfesti að hann hefði lögsögu til að fjalla um málið þar sem staðreyndir sem leiddu til meintra brota á sáttmálanum höfðu átt sér stað fyrir 16. september 2022, þann dag sem Rússland hætti að vera aðili að Evrópusáttmálanum.

9. grein (trúfrelsi)

Dómstóllinn ítrekaði að sú athöfn að miðla upplýsingum um tiltekna trú til annarra sem ekki hafa þessar skoðanir – þekkt sem trúboð eða trúboð í kristni – væri vernduð samkvæmt 9. gr. eða óviðeigandi þrýstingi, dómstóllinn hafði áður staðfest réttinn til að taka þátt í einstaklingsboðun og prédikun frá húsum til húsa.

Þar kom fram að engar sannanir væru fyrir því að Ossewaarde hefði látið nokkurn mann taka þátt í trúarfundum sínum gegn vilja þeirra eða að hann hefði reynt að kynda undir hatri, mismunun eða umburðarleysi. Hann hafði því ekki verið dæmdur fyrir óviðeigandi trúboðsaðferðir heldur eingöngu fyrir að hafa ekki uppfyllt nýju lagaskilyrðin sem gilda um trúboðsstarf sem innleidd var árið 2016.

Dómstóllinn komst að þeirri niðurstöðu að nýju kröfurnar – sem gera það að verkum að það væri lögbrot að boða trúboð á einkaheimilum og krefjast fyrirfram leyfis fyrir trúboðsstarfi frá trúarhópi eða samtökum – hafi ekki gefið svigrúm fyrir fólk sem tekur þátt í einstaklingsboðun, eins og kæranda.

Ríkisstjórnin hafði ekki útskýrt rökin að baki slíkum nýjum formsatriðum fyrir trúboðsstörf. Dómstóllinn var því ekki sannfærður um að inngripin í rétt kæranda til trúfrelsis vegna trúboðsstarfa hans hafi leitt til einhverrar „brýnandi félagslegrar þörfar“.

Ennfremur hefði það ekki verið „nauðsynlegt í lýðræðissamfélagi að refsa kæranda fyrir meinta vanrækslu hans til að upplýsa yfirvöld um stofnun trúarhóps“. Frelsið til að láta í ljós skoðanir sínar og ræða við aðra um þær gæti ekki verið bundið því skilyrði að ríkið hafi samþykki eða stjórnsýsluskráningu; að gera það jafngilti því að samþykkja að ríki gæti fyrirskipað hverju maður ætti að trúa.

Í samræmi við það hefði verið brotið gegn 9. gr. samningsins.

14. gr. (bann við mismunun) samhliða 9. gr

Dómstóllinn benti á að samkvæmt lögum um stjórnsýslubrot væri lágmarkssekt fyrir erlendan ríkisborgara sem fundinn var sekur um brot á ólöglegu trúboði sexfalt hærri en fyrir rússneskan ríkisborgara. Erlendir ríkisborgarar gætu einnig átt við brottvísun. Það var því mismunandi meðferð á einstaklingum í hliðstæðum aðstæðum á grundvelli þjóðernis.

Dómstóllinn fann enga réttlætingu fyrir slíkri mismunandi meðferð, sem einnig var erfitt að samræma við trúarbragðalög Rússlands sem kveða á um að erlendir ríkisborgarar sem eru löglega staddir í Rússlandi gætu nýtt sér réttinn til trúfrelsis á sama hátt og rússneskir ríkisborgarar gætu.

Þar af leiðandi hefði verið brotið gegn 14. gr. samningsins, samhliða 9. gr.

Bara ánægja (41. gr.)

Dómstóllinn taldi að Rússum bæri að greiða kæranda 592 evrur (EUR) vegna fjártjóns, 10,000 evrur vegna ófjárhagslegs tjóns og 4,000 evrur vegna kostnaðar og útgjalda.

Dómurinn er aðeins fáanlegur á ensku. 

Frekari lestur um FORB í Rússlandi á vefsíðu HRWF

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna